Beacon chain là gì? Các tính năng của Beacon chain

0
272
Beacon chain
5/5 - (4 bình chọn)

Trong kế hoạch nâng cấp Ethereum lên Eth2, Beacon chain đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Để hiểu rõ hơn Beacon chain là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Beacon chain là gì?

Beacon chain là giai đoạn đầu tiên của quá trình nâng cấp Ethereum lên Eth2. Beacon chain không thay đổi bất cứ điều gì về Ethereum mà chúng ta đang sử dụng hiện nay. Thay vào đó, nó giới thiệu cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS) cho hệ sinh thái Ethereum và giữ vai trò điều phối.

Ngày 01 tháng 12 năm 2020, Beacon chain được chính thức đưa vào hoạt động.

Các tính năng của Beacon chain

Giới thiệu về bằng chứng cổ phần (PoS)

Beacon Chain sẽ giới thiệu bằng chứng cổ phần (PoS) cho Ethereum. Đây là một cách mới để bạn giúp bảo mật Ethereum. Bạn hãy coi nó như một cách để giúp Ethereum hoạt động tốt hơn và giúp bạn kiếm được nhiều ETH hơn.

 Proof-of-Stake

Trên thực tế, nó sẽ liên quan đến việc bạn đặt cược ETH để trở thành người xác thực. Với tư cách là người xác thực, bạn sẽ xử lý các giao dịch và tạo các khối mới trong chuỗi.

Việc đặt cược ETH và trở thành người xác nhận đơn giản và dễ dàng hơn là trở thành một thợ mỏ (cách mạng Blockchain hiện tại hoạt động và bảo mật). Điều này sẽ giúp Ethereum an toàn hơn về lâu dài. Bởi càng nhiều người tham gia vào mạng, nó sẽ càng phi tập trung và an toàn hơn trước các cuộc tấn công.

Đây cũng là một thay đổi quan trọng đối với một bản nâng cấp khác của Eth2: Chuỗi phân đoạn.

Thiết lập cho chuỗi phân đoạn

Sau khi mạng Chính Ethereum hợp nhất với Beacon Chain, bản nâng cấp tiếp theo sẽ giới thiệu các chuỗi phân đoạn vào mạng bằng chứng cổ phần. Các “phân đoạn” này sẽ tăng dung lượng của mạng và cải thiện tốc độ giao dịch bằng cách mở rộng mạng lên 64 blockchains. Beacon Chain là một bước quan trọng đầu tiên trong việc giới thiệu các chuỗi phân đoạn, vì chúng yêu cầu việc đặt cược để hoạt động trở nên an toàn hơn.

sharding
Beacon chain quản lý các phân đoạn

Cuối cùng, Beacon Chain cũng sẽ chịu trách nhiệm chỉ định ngẫu nhiên những người xác thực để xác nhận các chuỗi phân đoạn. Đây là điểm mấu chốt khiến những người xác thực khó thông đồng và thực hiện các hành vi gian lận.

Mối quan hệ giữa các nâng cấp

Các nâng cấp của Eth2 đều có liên quan đến nhau.

Mạng Chính Ethereum và Beacon chain

Ban đầu, Beacon Chain sẽ tồn tại riêng biệt với mạng chính Ethereum mà chúng ta đang sử dụng ngày nay. Nhưng cuối cùng chúng sẽ được kết nối. Kế hoạch là “hợp nhất” mạng chính vào hệ thống bằng chứng cổ phần, được kiểm soát và điều phối bởi Beacon Chain.

Chuỗi phân đoạn và Beacon chain

Các chuỗi phân đoạn chỉ có thể tham gia vào hệ sinh thái Ethereum một cách an toàn với cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần. Beacon Chain sẽ giới thiệu việc đặt cược, mở đường cho việc nâng cấp chuỗi phân đoạn sau đó.

Tương tác với Beacon Chain

Trở thành một người xác nhận

Đặt cược ETH của bạn và trở thành người xác nhận là một trong những cách để bạn bắt đầu làm quen với Beacon chain.

Chạy một ứng dụng Beacon client

Mạng Ethereum cần càng nhiều Client chạy càng tốt. Tham giam chạy một Beacon client (VD: Prysm, Lighthouse,…). Bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của cộng đồng.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây