Bitcoin là gì? Hướng dẫn từ A đến Z về Bitcoin cho người mới

0
271
Bitcoin-la-gi
5/5 - (1 bình chọn)

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra vào tháng 1 năm 2009. Nó tuân theo những ý tưởng được đưa ra trong sách trắng của Satoshi Nakamoto. Bitcoin cam kết về mức phí giao dịch thấp hơn so với các cơ chế thanh toán trực tuyến truyền thống và không giống như các loại tiền tệ do chính phủ phát hành, nó được vận hành hoàn toàn phi tập trung.

Bitcoin là tiền điện tử, không có bitcoin vật lý. Số dư được lưu giữ trên sổ cái công khai mà mọi người đều có quyền truy cập. Tất cả các giao dịch bitcoin đều được xác minh bởi một lượng lớn sức mạnh tính toán. Bitcoin không được phát hành hoặc hậu thuẫn bởi bất kỳ ngân hàng hoặc chính phủ nào. Mặc dù không được coi là tiền tệ hợp pháp ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, bitcoin rất phổ biến và đã thúc đẩy sự ra mắt của hàng trăm loại tiền điện tử khác, được gọi chung là altcoin. Bitcoin thường được viết tắt là “BTC”.

Tóm tắt:

  • Ra mắt vào năm 2009, bitcoin là tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường.
  • Không giống như tiền tệ pháp định (fiat), bitcoin được tạo, phân phối, giao dịch và lưu trữ bằng cách sử dụng hệ thống sổ cái phi tập trung, được gọi là blockchain.
  • Lịch sử của Bitcoin với tư cách là một kho lưu trữ giá trị đã trải qua nhiều sóng gió; nó đã trải qua một số chu kỳ bùng nổ và phá sản trong thời gian tồn tại tương đối ngắn.
  • Là loại tiền ảo sớm nhất đạt được sự phổ biến và thành công trên diện rộng, bitcoin đã truyền cảm hứng cho một loạt các loại tiền điện tử khác sau khi xuất hiện.

Hiểu về Bitcoin

Hệ thống bitcoin là một tập hợp các máy tính (còn được gọi là “nút” hoặc “máy đào”), tất cả đều chạy mã của bitcoin và lưu trữ blockchain của nó. Nói một cách ẩn dụ, một blockchain có thể được coi là một tập hợp các khối. Trong mỗi khối là một tập hợp các giao dịch. Bởi vì các máy tính chạy blockchain đều có cùng một danh sách các khối và tất cả đều có thể thấy các giao dịch mới được thêm vào, nên không ai có thể gian lận.

Bất kỳ ai — cho dù họ chạy một “nút” bitcoin hay không — đều có thể thấy các giao dịch này diễn ra trong thời gian thực. Để thực hiện một hành vi bất chính, một kẻ xấu sẽ cần sở hữu 51% sức mạnh tính toán tạo nên bitcoin. Bitcoin có khoảng 10.000 nút, tính đến tháng 6 năm 2021 và con số này đang tăng lên, khiến một cuộc tấn công như vậy rất khó xảy ra.

Nhưng nếu có một cuộc tấn công thực sự xảy ra, những người khai thác bitcoin – những người tham gia vào mạng bitcoin – có thể sẽ chuyển sang một blockchain mới, khiến nỗ lực của kẻ xấu bỏ ra để đạt được cuộc tấn công là lãng phí.

Số dư của bitcoin được lưu giữ bằng cách sử dụng “khóa” công khai và riêng tư, là những chuỗi dài gồm số và chữ cái được liên kết thông qua thuật toán mã hóa toán học được sử dụng để tạo ra chúng. Khóa công khai (có thể so sánh với số tài khoản ngân hàng) đóng vai trò là địa chỉ được công bố với thế giới và những người khác có thể gửi bitcoin qua đó.

Khóa cá nhân (có thể so sánh với mật khẩu ATM) được coi là một bí mật cần được bảo vệ và chỉ được sử dụng để cho phép gửi bitcoin. Không nên nhầm lẫn khóa bitcoin với ví bitcoin. Ví bitcoin là một thiết bị vật lý hoặc kỹ thuật số tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch bitcoin và cho phép người dùng theo dõi quyền sở hữu tiền. Thuật ngữ “ví” hơi gây hiểu lầm, vì bản chất phi tập trung của bitcoin có nghĩa là nó không bao giờ được lưu trữ “trong” ví, mà là một cách phi tập trung trên một blockchain.

Mạng ngang hàng Peer-to-peer (P2P)

Bitcoin là một trong những loại tiền kỹ thuật số đầu tiên sử dụng mạng ngang hàng peer-to-peer để tạo điều kiện thanh toán tức thì. Các “thợ đào” bitcoin – chịu trách nhiệm xử lý các giao dịch trên blockchain và được thúc đẩy bởi phần thưởng (bitcoin mới). Phí giao dịch được thanh toán bằng bitcoin.

Những người khai thác này có thể được coi là cơ quan phi tập trung, đảm bảo sự uy tín của mạng bitcoin. Bitcoin mới được phát hành cho các thợ đào với một tỷ lệ cố định, nhưng giảm dần theo định kỳ. Tổng cộng chỉ có 21 triệu bitcoin có thể được khai thác. Tính đến tháng 6 năm 2021, có hơn 18 triệu bitcoin đang tồn tại và chưa đầy 3 triệu bitcoin chưa được khai thác.

Theo cách này, bitcoin và các loại tiền điện tử hoạt động khác với tiền tệ pháp định; trong hệ thống ngân hàng tập trung, tiền tệ được phát hành với tỷ giá phù hợp với sự tăng trưởng của hàng hóa; hệ thống này nhằm duy trì sự ổn định về giá cả. Một hệ thống phi tập trung, như bitcoin, đặt tốc độ phát hành trước thời hạn và theo một thuật toán.

Khai thác Bitcoin

Khai thác bitcoin là quá trình bitcoin được phát hành vào lưu thông. Nói chung, khai thác đòi hỏi phải giải các câu đố khó về mặt tính toán để khám phá một khối mới, sau đó khối này sẽ được thêm vào blockchain.

Khai thác Bitcoin bổ sung và xác minh các bản ghi giao dịch trên toàn mạng. Thợ mỏ được thưởng một số bitcoin; phần thưởng giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối. Phần thưởng khối là 50 bitcoin vào năm 2009. Vào ngày 11 tháng 5 năm 2020, đợt giảm một nửa lần thứ ba xảy ra, đưa phần thưởng cho mỗi lần phát hiện khối xuống còn 6,25 bitcoin.

khai-thac-bitcoin

Nhiều thiết bị phần cứng có thể được sử dụng để khai thác bitcoin. Tuy nhiên, một số mang lại phần thưởng cao hơn những người khác. Một số chip máy tính nhất định, được gọi là Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) và các bộ xử lý nâng cao hơn, như Bộ xử lý đồ họa (GPU), có thể đạt được nhiều phần thưởng hơn. Những bộ xử lý khai thác phức tạp này được gọi là “giàn khai thác”.

Một bitcoin có thể chia nhỏ tới 8 chữ số thập phân (100 phần triệu của một bitcoin) và đơn vị nhỏ nhất này được gọi là Satoshi. Nếu cần thiết và nếu các thợ đào tham gia chấp nhận thay đổi, bitcoin thậm chí có thể được chia nhỏ hơn nhiều.

Lịch sử của Bitcoin

Ngày 18 tháng 8 năm 2008

Tên miền bitcoin.org đã được đăng ký. Ngày nay, ít nhất, miền này là “WhoisGuard Protected”, nghĩa là danh tính của người đã đăng ký miền này không phải là thông tin công khai.

Ngày 31 tháng 10 năm 2008

Một người hoặc một nhóm sử dụng tên Satoshi Nakamoto đưa ra thông báo cho danh sách Cryptography Mailing tại metzdowd.com: “Tôi đang làm việc trên một hệ thống tiền điện tử mới hoàn toàn ngang hàng, không có bên thứ ba đáng tin cậy. Sách trắng Bitcoin được xuất bản trên bitcoin.org, có tựa đề “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng” sẽ trở thành hướng dẫn về cách bitcoin hoạt động ngày nay.

Ngày 03 tháng 1 năm 2009

Khối bitcoin đầu tiên được khai thác – Khối 0. Đây còn được gọi là “khối khởi thủy” và có chứa văn bản: “The Times 03/Jan/2009 Chancellor on the side of the second-surout for bank”, có lẽ là bằng chứng rằng khối này được khai thác vào ngày đó.

Ngày 08 tháng 1 năm 2009

Phiên bản đầu tiên của phần mềm bitcoin được công bố trong danh sách Cryptography Mailing.

Ngày 09 tháng 1 năm 2009

Khối 1 được khai thác và quá trình khai thác bitcoin bắt đầu.

Satoshi Nakamoto là ai?

Không ai biết ai đã phát minh ra bitcoin, hoặc ít nhất là không thể kết luận. Satoshi Nakamoto là tên liên quan đến người hoặc nhóm người đã phát hành sách trắng gốc bitcoin vào năm 2008 và làm việc trên phần mềm bitcoin gốc được phát hành vào năm 2009. Trong những năm kể từ thời điểm đó, nhiều cá nhân đã tuyên bố là hoặc đã được đề xuất là những người thực đằng sau bút danh Satoshi Nakamoto, nhưng cho tới tháng 6 năm 2021, danh tính thực sự của Satoshi vẫn là một bí mật.

Những lưu ý đặc biệt

Bitcoin như một hình thức thanh toán

Bitcoin có thể được chấp nhận làm phương tiện thanh toán cho các sản phẩm được bán hoặc dịch vụ được cung cấp. Các cửa hàng truyền thống có thể hiển thị biển báo “Bitcoin được chấp nhận ở đây”. Một doanh nghiệp trực tuyến có thể dễ dàng chấp nhận bitcoin bằng cách thêm tùy chọn thanh toán này vào các tùy chọn thanh toán trực tuyến khác của mình: thẻ tín dụng, PayPal, v.v.

Tháng 6 năm 2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chính thức chấp nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp.

Đầu tư vào Bitcoin

Nhiều người ủng hộ bitcoin tin rằng tiền kỹ thuật số là tương lai. Nhiều cá nhân ủng hộ bitcoin tin rằng nó tạo điều kiện cho một hệ thống thanh toán phí thấp, nhanh hơn nhiều cho các giao dịch trên toàn cầu. Mặc dù nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào, bitcoin có thể được trao đổi thành các loại tiền tệ truyền thống. Trên thực tế, tỷ giá hối đoái của nó so với đồng đô la thu hút các nhà đầu tư tiềm năng và các nhà giao dịch quan tâm đến tiền tệ. Thật vậy, một trong những lý do chính cho sự phát triển của các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin là chúng có thể hoạt động như một sự thay thế cho tiền pháp định và các mặt hàng truyền thống như vàng.

Vào tháng 3 năm 2014, IRS tuyên bố rằng tất cả các loại tiền ảo, bao gồm cả bitcoin, sẽ bị đánh thuế là tài sản chứ không phải tiền tệ. Lãi hoặc lỗ từ bitcoin được giữ dưới dạng vốn sẽ được coi là lãi hoặc lỗ vốn, trong khi bitcoin được giữ dưới dạng hàng tồn kho sẽ phải chịu lãi hoặc lỗ thông thường. Việc bán bitcoin mà bạn khai thác hoặc mua từ một bên khác hoặc việc sử dụng bitcoin để thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ là những ví dụ về các giao dịch có thể bị đánh thuế.

Giống như bất kỳ tài sản nào khác, nguyên tắc mua thấp và bán cao áp dụng cho bitcoin. Cách phổ biến nhất để tích lũy Bitcoin là mua trên sàn giao dịch bitcoin, nhưng cũng có nhiều cách khác để kiếm và sở hữu bitcoin.

Bạn có thể đọc thêm: Cách an toàn nhất để lưu trữ Bitcoin

Các rủi ro liên quan đến đầu tư Bitcoin

Mặc dù Bitcoin không được thiết kế như một khoản đầu tư cổ phiếu bình thường (không có cổ phiếu nào được phát hành), một số nhà đầu tư đầu cơ đã bị thu hút bởi đồng tiền kỹ thuật số này sau khi nó tăng giá nhanh chóng vào tháng 5 năm 2011 và một lần nữa vào tháng 11 năm 2013. Do đó, nhiều người mua bitcoin vì giá trị đầu tư của nó hơn là khả năng hoạt động như một phương tiện trao đổi .

Tuy nhiên, việc thiếu giá trị được đảm bảo và bản chất kỹ thuật số của nó có nghĩa là việc mua và sử dụng bitcoin mang một số rủi ro cố hữu. Nhiều cảnh báo nhà đầu tư đã được đưa ra bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chính (FINRA), Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB) và các cơ quan khác.

Khái niệm về một loại tiền ảo vẫn còn mới lạ và so với các khoản đầu tư truyền thống, bitcoin không có nhiều thành tích dài hạn hoặc lịch sử đáng tin cậy để hỗ trợ nó. Với sự phổ biến ngày càng tăng của nó, bitcoin ngày càng ít thử nghiệm hơn. Sau một thập kỷ, tất cả các loại tiền kỹ thuật số vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Bạn có thể đọc thêm: Giá trị thực sự của Bitcoin là gì?

Rủi ro quy định

Đầu tư tiền vào bitcoin với bất kỳ cách thức nào không phải là để sợ rủi ro. Bitcoin là đối thủ của tiền tệ chính phủ và có thể được sử dụng cho các giao dịch chợ đen, rửa tiền, các hoạt động bất hợp pháp hoặc trốn thuế. Do đó, các chính phủ có thể tìm cách điều chỉnh, hạn chế hoặc cấm sử dụng và bán bitcoin (và một số đã có).

Ví dụ: vào năm 2015, Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York đã hoàn thiện các quy định yêu cầu các công ty giao dịch mua, bán, chuyển nhượng hoặc lưu trữ bitcoin phải ghi lại danh tính của khách hàng, có nhân viên tuân thủ và duy trì dự trữ vốn. Mọi giao dịch trị giá 10.000 đô la trở lên sẽ phải được ghi lại và báo cáo.

Việc thiếu các quy định thống nhất về bitcoin (và các loại tiền ảo khác) đặt ra câu hỏi về tuổi thọ, tính thanh khoản và tính phổ biến của chúng.

Rủi ro bảo mật

Hầu hết các cá nhân sở hữu và sử dụng bitcoin chưa có được token của họ thông qua các hoạt động khai thác. Thay vào đó, họ mua và bán bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác trên bất kỳ sàn giao dịch phổ biến nào, được gọi là trao đổi bitcoin hoặc trao đổi tiền điện tử.

Các sàn giao dịch bitcoin hoàn toàn là kỹ thuật số và cũng như với bất kỳ hệ thống ảo nào, có nguy cơ bị tin tặc, phần mềm độc hại và trục trặc hoạt động. Nếu kẻ trộm có quyền truy cập vào ổ cứng máy tính của chủ sở hữu bitcoin và đánh cắp khóa mã hóa riêng tư của họ, chúng có thể chuyển bitcoin bị đánh cắp sang một tài khoản khác. (Người dùng chỉ có thể ngăn chặn điều này nếu bitcoin của họ được lưu trữ trên một máy tính không được kết nối với Internet hoặc bằng cách chọn sử dụng ví giấy — in ra các khóa và địa chỉ riêng của bitcoin và hoàn toàn không giữ chúng trên máy tính .)

Tin tặc cũng có thể nhắm mục tiêu đến các sàn giao dịch bitcoin, giành quyền truy cập vào hàng nghìn tài khoản và ví kỹ thuật số nơi lưu trữ bitcoin. Một vụ hack đặc biệt khét tiếng diễn ra vào năm 2014, khi Mt. Gox, một sàn giao dịch bitcoin ở Nhật Bản, đã buộc phải đóng cửa sau khi số bitcoin trị giá hàng triệu USD bị đánh cắp.

Điều này đặc biệt quan trọng vì tất cả các giao dịch bitcoin là vĩnh viễn và không thể thay đổi. Nó giống như giao dịch với tiền mặt: Bất kỳ giao dịch nào được thực hiện với bitcoin chỉ có thể bị đảo ngược nếu người đã nhận chúng hoàn lại tiền. Không có bên thứ ba hoặc bên xử lý thanh toán, như trong trường hợp thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng — do đó, không có nguồn bảo vệ hoặc khiếu nại nếu xảy ra vấn đề.

Rủi ro bảo hiểm

Các sàn giao dịch bitcoin và tài khoản bitcoin không được bảo hiểm bởi bất kỳ loại chương trình chính phủ nào. Vào năm 2019, đại lý chính và nền tảng giao dịch SFOX đã thông báo rằng họ sẽ có thể cung cấp cho các nhà đầu tư bitcoin bảo hiểm FDIC, nhưng chỉ cho một phần các giao dịch liên quan đến tiền mặt.

Nguy cơ gian lận

Trong khi bitcoin sử dụng mã hóa khóa riêng để xác minh chủ sở hữu và đăng ký giao dịch, những kẻ lừa đảo có thể cố gắng bán bitcoin giả. Cũng đã có tài liệu về các trường hợp thao túng giá bitcoin xảy ra.

Rủi ro thị trường

Giống như với bất kỳ khoản đầu tư nào, giá trị bitcoin có thể dao động. Thật vậy, giá trị của đồng tiền này đã chứng kiến ​​sự thay đổi mạnh mẽ về giá trong thời gian tồn tại ngắn ngủi của nó. Tùy thuộc vào việc mua và bán khối lượng lớn trên các sàn giao dịch, nó có độ nhạy cao đối với bất kỳ sự kiện đáng tin cậy nào. Theo CFPB, giá bitcoin đã giảm 61% chỉ trong một ngày vào năm 2013, trong khi kỷ lục giảm giá trong một ngày vào năm 2014 là 80%.

Nếu ít người bắt đầu chấp nhận bitcoin như một loại tiền tệ, đồng tiền này có thể mất giá trị và có thể trở nên vô giá trị. Thật vậy, đã có suy đoán rằng “bong bóng bitcoin” đã vỡ khi giá giảm từ mức cao nhất mọi thời đại trong cơn sốt tiền điện tử vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018.

Đã có rất nhiều cạnh tranh và mặc dù bitcoin đang dẫn đầu rất nhiều so với hàng trăm loại tiền kỹ thuật số khác. Nhưng một bước đột phá về công nghệ dưới dạng tiền điện tử luôn là một mối đe dọa lớn với Bitcoin .

Bất đồng trong cộng đồng tiền điện tử

Trong những năm kể từ khi bitcoin ra mắt, đã có rất nhiều trường hợp mà sự bất đồng giữa các phe phái của thợ đào và nhà phát triển đã dẫn đến sự chia rẽ trên quy mô lớn của cộng đồng tiền điện tử. Trong một số trường hợp này, các nhóm người dùng và thợ đào bitcoin đã tự thay đổi giao thức của mạng bitcoin.

Quá trình này được gọi là “fork” và nó thường dẫn đến việc tạo ra một loại bitcoin mới với tên mới. Sự phân tách này có thể là một “hard fork“, trong đó một đồng tiền mới chia sẻ lịch sử giao dịch với bitcoin cho đến thời điểm phân tách quyết định, tại thời điểm đó một mã thông báo mới được tạo ra. Ví dụ về tiền điện tử được tạo ra do hard fork bao gồm bitcoin cash (được tạo vào tháng 8 năm 2017), bitcoin gold (được tạo vào tháng 10 năm 2017) và bitcoin SV (được tạo vào tháng 11 năm 2017).

Một “soft fork” là một sự thay đổi đối với giao thức vẫn tương thích với các quy tắc hệ thống trước đó. Ví dụ, các soft fork bitcoin đã làm tăng tổng kích thước của các khối.

Bạn có thể đọc thêm: 

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây