Blockchain là gì? Tổng quát về công nghệ Blockchain

1
577
blockchain
4.9/5 - (11 bình chọn)

Thời gian gần đây, bitcoin đã và đang tạo nên một cơn sốt thực sự trên toàn cầu. Khi mà cũng vào ngày này năm trước (01/05/2020) giá 1 đồng bitcoin là 8.854,79 USD nhưng chỉ sau một năm (01/05/2021) giá trị của nó đã tăng lên gấp 6,5 lần, đạt 57.572,17 USD. Thậm chí cách đây vài tuần giá trị của bitcoin còn đạt đỉnh 64.000,00 USD. Đó thực sự là những con số không tưởng.

Nền tảng của sự phát triển thần kỳ đó chính là công nghệ Blockchain. Vậy Công nghệ Blockchain là gì? Cách Blockchain hoạt động và Ứng dụng của công nghệ Blockchain. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Lịch sử ra đời công nghệ Blockchain

Giai đoạn ban đầu

Lịch sử công nghệ Blockchain bắt đầu vào năm 1982. Khi ý tưởng đầu tiên về công nghệ này được David Chaum đề cập trong luận văn của ông “Hệ thống máy tính được thiết lập, duy trì và tín nhiệm bởi những nhóm không tin tưởng nhau”

Sau đó, năm 1991, Blockchain xuất hiện nền tảng đầu tiên khi Stuart Haber và W. Scott Stornetta nghiên cứu sâu hơn về chuỗi khối và giới thiệu một giải pháp được bảo mật bằng mật mã. Dữ liệu được bảo mật hoàn toàn, không một ai có thể thay đổi, can thiệp vào. Đó là thời kỳ sơ khai, những bước chân đầu tiên của công nghệ Blockchain trước khi ra mắt thế giới.

Blockchain 1.0

Satoshi-Nakamoto

Satoshi Nakamoto được mệnh danh là cha đẻ của Blockchain. Tuy nhiên cho tới nay, danh tính của ông vẫn hoàn toàn là một điều bí mật.

Năm 2008, ý tưởng về một đồng tiền kỹ thuật số dựa trên công nghệ Blockchain được Satoshi Nakamoto (tên một người hoặc một nhóm người) khởi xướng. Tới năm 2009, sự ra đời của đã bitcoin đánh dấu sự khởi đầu của một thời kỳ mới, thời kỳ Blockchain 1.0.

Bitcoin đã trở thành đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên giải quyết được vấn đề Double-spending (chi tiêu gấp đôi). Và là niềm cảm hứng cho các ứng dụng khác của Blockchain sau này.

Blockchain 2.0

Năm 2013, Vitalik Buterin – Nhà lập trình, nhà đồng sáng lập của tạp chí Bitcoin – đã nhận thấy những bất cập của bitcoin và bắt tay vào nghiên cứu một nền tảng Blockchain mới. Năm 2015, Vitalik Buterin công bố ra mắt Ethereum với tính năng hợp đồng thông minh (smart contract) đánh dấu kỷ nguyên mới của Blockchain, kỷ nguyên 2.0.

Sự ra đời của hợp đồng thông minh đã mở ra một hướng đi mới cho công nghệ Blockchain. Không còn ứng dụng trong tiền mã hóa nữa, Blockchain giờ đây có thể được áp dụng vào các lĩnh vực khác như tài chính ngân hàng, bảo hiểm,… xử lý các vấn đề cần sự công khai và minh bạch, đảm bảo tuân thủ của các bên tham gia.

Hợp đồng thông minh
Hợp đồng thông minh ra đời giúp mở ra hướng đi mới cho Blockchain

Blockchain 3.0

Những năm sau đó, một loạt các Blockchains khác ra đời kế thừa những ưu điểm của 2 thế hệ trước, khắc phục những nhược điểm của cả Bitcoin và Ethereum. Điển hình như:

 • NEO – Đồng tiền được mệnh danh là Ethereum của Trung Quốc.
 • IOTA – Nền tảng tiền mã hóa được tối ưu hóa cho hệ sinh thái Internet of Things.
 • Monero Zcash và Dash ra đời giúp giải quyết các vấn đề về bảo mật

Và rồi tới năm 2018, công ty Block.one đã cho ra đời EOS – nền tảng Blockchain cho phép các doanh nghiệp dễ dàng xây dựng và triển khai các ứng dụng dựa trên Blockchain có hiệu suất và tính bảo mật cao hơn. EOS mở ra một thời kỳ mới Blockchain 3.0 – Thời kỳ mà công nghệ Blockchain bắt đầu được ứng dụng vào trong các hoạt động của doanh nghiệp.

Không chỉ các cá nhân, tổ chức, hiện nay nhiều quốc cũng bắt đầu chú ý và đưa Blockchain vào mục tiêu phát triển, hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho công nghệ này.

Công nghệ Blockchain là gì? Cấu trúc của Blockchain

Công nghệ Blockchain là gì?

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phi tập trung, lưu trữ thông tin trong các khối (Block). Các Block được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Trong mạng Blockchain, một khi dữ liệu đã được chấp nhận sẽ không có cách nào thay đổi được nữa.

Cấu trúc của Blockchain

Cấu trúc Blockchain bao gồm một chuỗi các Blocks liên kết với nhau. Mỗi Block gồm 3 thành phần chính:

 • Dữ liệu
 • Mã hóa (Hash) của nó
 • Hash của Block đứng trước.
Cấu trúc Blockchain
Cấu trúc của Blockchain

Các mã Hash chính là sợi xích liên kết các Blocks lại với nhau. Block đứng sau sẽ chứa Hash của Block đứng trước. Riêng Block đầu tiên của chuỗi không có mã hash của Block đứng trước (do đứng đầu). Nó được gọi là Block gốc.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Blockchain hoạt động dựa trên 3 cơ chế chính:

 • Cơ chế mã hóa Hash
 • Cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc – Proof of Work (PoW)
 • Cơ chế phân tán (phi tập trung)

Cơ chế mã hóa Hash

Mỗi Block sẽ được mã hóa bằng một Hash. Mã này là duy nhất và là đại diện cho Block đó. Khi thay đổi hay can thiệp bất kỳ điều gì lên Block mã Hash sẽ thay đổi. Có một lưu ý là từ Block có thể tìm ra mã Hash tuy nhiên từ mã hash không thể tìm ngược lại Block do cơ chế mã hóa một chiều. Điều này khiến Blockchain được ứng dụng rất nhiều trong bảo mật dữ liệu.

Mỗi Block lại chứa Hash của Block đứng trước, điều này tức là khi ai đó muốn can thiệp vào dữ liệu của một Block họ sẽ phải can thiệp vào toàn bộ các Block đứng sau nó. Bởi nếu không chuỗi liên kết sẽ bị lỗi. Cơ chế này giúp công nghệ Blockchain an toàn hơn.

Hash
Cách hàm Hash hoạt động

Cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc – Proof of Work (PoW)

Cơ chế PoW khiến cho việc tạo ra một Block mới tốn nhiều thời gian hơn. Cụ thể đối với bitcoin, bạn sẽ phải mất tới 10 phút để thêm một Block mới vào chuỗi. Số lượng Block trong một chuỗi là vô cùng lớn, để can thiệp sửa đổi toàn bộ số Block trong chuỗi sẽ mất rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là việc gian lận là không thể. Bởi nếu chỉ với 2 cơ chế trên thì chỉ cần có thời gian mọi thứ đều có thể. Chính vì vậy Blockchain sử dụng một cơ chế thứ 3.

Cơ chế Phân tán (phi tập trung)

Với cơ chế phân tán phi tập chung, tất cả những người tham gia vào mạng mạng Blockchain (mạng ngang hàng Peer-to-peer) sẽ nhận được một bản sao của Blockchain và đóng vai trò như một nút trong mạng. Mỗi khi có bất kỳ điều gì làm thay đổi Blockchain như: có người thêm một khối mới vào chuỗi hoặc có ai đó cố tình can thiệp làm thay đổi cấu trúc chuỗi nhằm mục đích gian lận,… Tất cả các nút trong mạng sẽ tiến hành biểu quyết xem thay đổi đó có hợp lệ không. Nếu số lượng đồng ý lớn hơn 50%, thay đổi đó sẽ được chấp nhận.

Điều này có nghĩa nếu ai đó muốn gian lận, họ phải sở hữu hơn 50% số nút hay tổng sức mạnh tính toán của Blockchain đó. Tổng giá trị của một Blockchain là rất lớn nên điều này gần như là không thể.

Bạn có thể đọc thêm: Tấn công 51% là gì? Cách một cuộc tấn công 51% hoạt động

blockchain
Các thành viên trong mạng Blockchain biểu quyết xác minh một Block mới

Blockchain có thể bị tấn công không?

Blockchain vẫn có thể bị tấn công nếu kẻ tấn công sở hữu hơn 50% sức mạnh của mạng. Nhưng điều này rất khó xảy ra, nhất là với những mạng Blockchain lớn như Bitcoin.

Tiền mã hóa (cryptocurrency)

Nhắc tới ứng dụng của công nghệ Blockchain, Tiền mã hóa là ứng dụng nổi bật và được nhiều người biết đến nhất. Có một sự thật là hầu hết mọi người biết đến tiền mã hóa (chủ yếu là bitcoin) trước khi biết tới Blockchain.

Định nghĩa

Tiền mã hóa (Cryptocurrency) hay còn được biết tới cái tên như: tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền ảo,… là một sản phẩm kỹ thuật số được thiết kế để hoạt động như một phương tiện trao đổi, hoạt động dựa trên nền tảng của công nghệ Blockchain.

Tiền mã hóa được tạo ra với mục đích sử dụng như một đồng tiền thật. Tuy nhiên tốc độ phát triển quá nhanh cũng như sự thiếu ổn định, giá trị của tiền mã hóa bị chi phối quá nhiều bởi các nhà đầu tư. Bởi vậy hiện nay đồng tiền này được sử dụng giống một mặt hàng để đầu cơ hơn là tiền thật.

Tuy nhiên với những đặc điểm và lợi thế vốn có của mình, trong tương lai chắc chắn sẽ có một loại tiền mã hóa có thể giữ vai trò như một đồng tiền thực sự.

Tiền mã hóa có hợp pháp không?

Tiền mã hóa khác tiền thật ở chỗ nó không chịu sự quản lý của chính phủ. Do vậy tính hợp pháp  sẽ tùy vào chính sách của từng quốc gia.

Ví dụ: Trung Quốc cấm tiền mã hóa, việc sử dụng loại tiền này này Trung Quốc là bất hợp pháp. Nhưng ở Mỹ chính phủ không cấm sử dụng tiền mã hóa, vì vậy rất nhiều công ty ở quốc gia này đã và đang sử dụng tiền mã hóa cho các hoạt động của mình. Thậm chí ở một số nơi nhân viên còn được trả lương bằng tiền kỹ thuật số.

Ở Việt Nam hiện nay, việc sử dụng tiền mã hóa không bị chính phủ cấm đoán. Có thể bạn không biết, ngân hàng HSBC đã và đang ứng dụng công nghệ Blockchain vào hoạt động của mình.

Top 10 đồng tiền mã hóa hàng đầu hiện nay

Dưới đây là top 10 đồng tiền mã hóa hàng đầu hiện nay. Dữ liệu lấy theo coinmarketcap.com ngày 28/04/2021

TênKý hiệuGiá (USD)
BitcoinBTC55,040.37
EthereumETH2,703.00
Binance CoinBNB561.69
XRPXRP1.36
TetherUSDT1
DogecoinDOGE0.3145
PolkadotDOT33.58
UniswapUNI42.06
LitecoinLTC255.69

Hướng dẫn mua tiền mã hóa

Để có thể mua tiền mã hóa, bạn sẽ cần tạo một ví Blockchain thông qua một ứng dụng trực tuyến. Bạn tạo một tài khoản trên sàn giao dịch và sau đó có thể mua tiền mã hóa.

Lưu ý rằng bạn có thể dùng tiền để mua bitcoin nhưng có một số loại tiền mã hóa chỉ cho phép mua bằng bitcoin. Và mỗi sàn chỉ cho phép giao dịch một số loại tiền mã hóa nhất định. Bởi vậy hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư nhé.

Một số sàn giao dịch uy tín hiện nay:

 • Coinbase
 • eToro
 • Robinhood
 • SoFi Active Investing
 • TradeStation
 • Webull

Ứng dụng của Blockchain là gì?

Ngoài tiền mã hóa, hiện nay công nghệ Blockchain ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành nghề: Dịch vụ tài chính, công nghiệp sản xuất, năng lượng, y tế, chính phủ, tiêu dùng, truyền thông/giải trí,…

Tài chính ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng là ngành tận dụng được công nghệ Blockchain hiệu quả nhất với rất nhiều ứng dụng.

 • Thanh toán quốc tế
 • Thị trường vốn
 • Tài trợ thương mại
 • Kiểm toán
 • Chống rửa tiền
 • Bảo hiểm
 • Các giao dịch Peer to peer (P2P)

Kinh doanh thương mại

Trong thương mại cũng có rất nhiều lĩnh vực được ứng dụng Blockchain

 • Quản lý Chuỗi cung ứng
 • Y tế
 • Bất động sản
 • Truyền thông
 • Ngành năng lượng

Tổ chức chính phủ

Nhờ tính bảo mật, Blockchain là công nghệ hoàn hảo để ứng dụng vào tổ chức chính phủ

 • Quản lý hồ sơ
 • Quản lý danh tính
 • Bầu cử/ bỏ phiếu
 • Quản lý thuế
 • Các tổ chức phi lợi nhuận

Một số lĩnh vực khác

 • Tài chính kế toán
 • An ninh mạng
 • Big data
 • Internet of things (IoT)

Thị trường Blockchain

Quy mô thị trường Blockchain như thế nào?

Quy mô Thị trường Blockchain hiện nay được định giá khoảng 3,0 tỷ USD và dự kiến tăng lên 39,7 tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 67,3% (báo cáo thị trường Blockchain). Nếu so sánh với các thị trường truyền thống hiện nay như: vàng, ngoại hối (Forex), chứng khoán,… quy mô của thị trường Block vẫn còn rất nhỏ. Tuy nhiên với tốc độ tăng trưởng khủng khiếp 67,3% một năm, Blockchain là thị trường cực kỳ tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Với một thị trường non trẻ như Blockchain, sự biến động liên tục là không thể tránh khỏi. Bạn tốt nhất nên trang bị cho mình nền tảng kiến thức thật vững chắc trước khi tham gia vào.

Khu vực có thị phần thị trường cao nhất hiện nay

Bắc Mỹ hiện đang là khu vực chiếm lĩnh thị phần lớn nhất với 39,7% tổng doanh thu toàn cầu. Một số giải pháp đang được triển khai mạnh mẽ ở thị trường này: các giải pháp thanh toán và ví, hợp đồng thông minh và các giải pháp phát hiện danh tính kỹ thuật số, đang tạo ra nhu cầu về công nghệ Blockchain.

Nhưng để nói về tốc độ phát triển thì khu vực châu Á Thái Bình Dương mới thực sự là khu vực tiềm năng với sự tham gia của một số quốc gia như: Trung Quốc, Nhật Bản, hàn Quốc, Ấn Độ,… Điển hình năm 2019, chính phủ Hàn Quốc đã công bố khoản đầu tư 880 triệu USD vào các dự án phát triển Blockchain.

Danh sách các công ty, nhà cung cấp chính trên thị trường Blockchain

 • Tập đoàn IBM
 • Tập đoàn Microsoft
 • Quỹ Linux
 • BTL Group Ltd.
 • Chain, Inc.
 • Circle Internet Financial Limited
 • Deloitte Touche Tohmatsu Limited
 • Digital Asset Holdings, LLC
 • Global Arena Holding, Inc. (GAHI)
 • Monax
 • Ripple
Cong-ty-phat-trien-blockchain
Các công ty phát triển Blockchain
Binance-Banner-1

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây