Bull trap là gì? Cách nhận diện và phòng tránh bẫy tăng giá

0
216
Bull trap là gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Đầu tư là một quá trình mạo hiểm và đầy rẫy những cạm bẫy trong quá trình thực hiện. Một thuật ngữ quan trọng trong đầu tư mà bất kỳ trader nào cũng cần hiểu và nắm rõ để phòng tránh, đó là “Bull trap”. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu Bull trap là gì? Cũng như cách nhận diện và phòng tránh.

Bull trap là gì?

Bull trap là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trên các thị trường giao dịch như: chứng khoán, tiền điện tử, forex,… Ở Việt Nam Bull trap còn được gọi với cái tên khác là “Bẫy tăng giá”, ám chỉ một tín hiệu ảo trên thị trường cho thấy chiều hướng giảm của một chỉ số đã chấm dứt và đảo chiều đi lên. Tuy nhiên tín hiệu này thực tế chỉ là giả, bởi ngay sau đó giá sẽ tiếp tục giảm, khiến những ai chót mua vào chịu thua lỗ.

Bull trap cực kỳ khó phát hiện ngay cả với những trader lão luyện. Việc phân biệt được đâu là tín hiệu thị trường thật và đâu là tín hiệu giả đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm và sự thấu hiểu thị trường. Bất kì ai khi đầu tư cũng vài lần dính phải bẫy tăng giá. Chính những là vấp ngã đó sẽ là kinh nghiệm quý báu để tạo nên một trader chuyên nghiệp.

Sự khác biệt giữa một trader chuyên nghiệp và một người mới nằm ở:

 • Kỹ năng năng nhận diện Bull trap.
 • Số lần dính Bull trap.
 • kỹ năng xử lý khi gặp Bull trap.

Ví dụ về Bull trap

Ví dụ sau sẽ giúp bạn hiểu hơn “Bull trap là gì?”

Bull trap

Nhìn vào biểu đồ bạn có thể nhận thấy thị trường đang trong chu kỳ giảm mạnh, giá đạt mức thấp nhất trong 52 tuần, trước khi bật ngược trở lại với những lần tăng giá ấn tượng, nâng giá lên tới mức kháng cự của đường xu hướng. Tại thời điểm này, nhiều nhà đầu tư bắt đầu hành động, và tin tưởng vào sự bứt phá trên mức kháng cự của đường xu hướng nhưng thị trường bất ngờ đổi chiều và giảm mạnh. Mức giảm quá lớn, vượt qua cả điểm cắt lỗ khiến các nhà đầu tư vội vàng bán tháo để cứu lấy tiền của mình, khiến cho giá tiếp tục giảm. Nhiều người không có kinh nghiệm bị mắc kẹt trong các giao dịch dài hạn và chịu thua lỗ lớn.

Tại sao Bull trap lại xảy ra?

Sự hình thành của Bull trap do nhiều nguyên nhân tạo nên. Hầu hết mọi người đều cho rằng là do những nhà đầu tư cá mập, cá voi với lợi thế lớn về vốn cố tình thao túng thị trường. Họ liên tục đặt các lệnh mua bán nhằm tạo xu hướng giả cho thị trường. Một khi các nhà đầu tư khác bị kéo vào xu hướng giả do họ tạo ra. Đây là thời điểm các cá voi bán ra để thu về lợi nhuận. Kết quả là thị trường đột ngột đi xuống, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng.

Ngoài ra một nguyên nhân khác cũng dẫn đến Bull trap. Đó là khi một lượng lớn các nhà đầu tư cùng mua vào khi giá đang thấp cũng sẽ gây ra hiệu ứng tăng giá tạm thời. Nhưng ngay sau đó giá sẽ tiếp tục đi xuống khi việc mua dừng lại.

Bull trap có nguy hiểm không?

Đọc đến đây có lẽ bạn cũng có câu trả lời cho riêng mình rồi. Bull trap cực kỳ nguy hiểm, nó khiến nhà đầu tư mua vào với giá cao, nếu không kịp thời bán cắt lỗ, sẽ dẫn tới thua lỗ nhanh chóng.

Tuy nhiên nếu nhìn theo một hướng tích cực hơn, khi bạn là một cá voi trên thị trường, thao túng và điều khiển được Bull trap sẽ mang lại cho bạn những lợi nhuận khổng lồ.

Cách nhận diện Bull trap

Để hình thành Bull trap sẽ trả qua 5 giai đoạn, nếu nắm được các bước này bạn sẽ có thể nhận ra dấu hiệu khi một Bull trap chuẩn bị hình thành.

5 giai đoạn hình thành Bull trap:

 • Khi giá tăng lên, và đạt ngưỡng kháng cự, thì có 2 trường hợp xảy ra: Một là giá sẽ quay đầu giảm, hoặc sẽ vượt ngưỡng kháng cự và tăng lên một chút.
 • Một số nhà đầu tư nghĩ là break out và thường mua vào bằng mọi giá.
 • Sau đó lệnh giới hạn được tung ra, do đó làm giảm đà tăng, giá ngừng tăng cao
 • Tiếp tục, vì đây là giai đoạn tranh chấp, nên khi giá giảm xuống, một số nhà đầu tư sẽ lo sợ và ngừng mua.
 • Giá tiếp tục giảm đến mức giá cắt lỗ khiến nhiều nhà đầu tư bán ra và giá tiếp tục giảm. Bull Trap xuất hiện.

Hướng dẫn phòng tránh và xử lý khi gặp bẫy Bull trap

Phòng tránh Bull Trap

Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Để phòng tránh Bull trap bạn cần

 • Có kỹ năng tốt về phân tích thị trường
 • Khi thị trường biến động, kỹ năng phân tích sẽ giúp bạn đánh giá tốt tình hình. Qua đó xác định được đây là tín hiệu thực hay chỉ bẫy. Không chỉ riêng Bull trap bạn có có thể phát hiện FOMO, FUD và các bẫy đầu tư khác.
 • Hiểu biết về tâm ký nhà đầu tư và tâm lý thị trường
 • Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Khi đầu tư, tất cả đều là đối thủ của nhau. Bạn lãi thì ắt có người lỗ. Bởi vậy nắm bắt được tâm lý đối thủ là chìa khóa giúp bạn nắm rõ được tình hình. Bạn nhìn thấy cơ hội, số đông họ có nhìn thấy. Bạn lo sợ khi thị trường tụt dốc, số đông có như vậy? Đừng để bị động và cuốn theo, hãy tìm cho mình một lối đi riêng.
 • Trang bị cho bản thân kiến thức về thị trường
 • Nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng giá cả phản ánh thị trường, phản ánh xu hướng cung cầu. Chỉ cần lượng cung lớn hơn cầu thì giá sẽ giảm và người lại cầu lớn hơn cung thì giá sẽ tăng. Nhưng giữ một chiến trường cạnh tranh khốc liệt như vậy, điều đó có thật sự đúng trong mọi trường hợp.
 • Một Trader cần trang bị cho mình rất nhiều kiến thức về: Thanh khoản, vốn hóa thị trường, tỷ lệ đòn bẩy tối ưu, các chỉ số định giá,…

Xử lý khi gặp Bull trap

Dù bạn có từng trải hay hiểu biết nhiều đến đâu thì việc tránh khỏi Bull trap hoàn toàn là không thể. Vậy khi gặp Bull trap cần xử lý như thế nào:

 • Tìm hiểu về khối lượng giao dịch trên thị trường, chỉ tham gia khi khối lượng giao dịch thực sự lớn
 • Đặt điểm cắt lỗ rõ ràng, không nên để lỗ quá 10%.
 • Quản lý danh mục đầu tư của bạn: Không nên bỏ tất cả trứng vào một rổ.
 • Không nên đặt tỷ lệ đòn bẩy quá cao, rủi ro dẫn đến cháy tài khoản.
 • Mô hình nến vượt ngưỡng kháng cự phải là mô hình nến mạnh.
 • Chờ thanh nến tiếp diễn sau thời điểm vượt ngưỡng kháng cự để đảm bảo không xảy ra Bull trap.

Ví dụ về cách phòng tránh và xử lý khi gặp Bull trap

Xử lý khi gặp Bull trap

 • Thời điểm 1: Giá vượt ngưỡng kháng cự, nhưng mô hình nến khá xấu, chưa có nhiều cơ sở về một đợt tăng giá. Hơn nữa khối lượng giao dịch giảm => Không nên đuổi theo bởi có thể xuất hiện Bull trap
 • Thời điểm 2: Giá vượt ngưỡng kháng cự cùng với mô hình nến mạnh và khối lượng giao dịch tăng cao. => Bull trap ít có khả năng xuất hiện, có thể cân nhắc đầu tư.
 • Thời điểm 3: Giá vượt ngưỡng kháng cự với một mô hình nến mạnh, khối lượng giao dịch tăng. Đặc biệt sau khi vượt ngưỡng, tiếp tục xuất hiện mô hình nến tăng với khối lượng giao dịch lớn => Bull trap ít có khả năng xuất hiện nhât, nên thực hiện giao dịch.

Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu cụ thể cho bạn những kiến thức về Bull trap là gì? cũng như cách nhận biết, phòng tránh và xử lý khi gặp phải. Rất mong những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tham gia đầu tư.

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây