Decentraland là gì? Cách chơi Decentraland cho người mới

7
1692
Cách chơi decentrland
5/5 - (2 bình chọn)

Một lô đất trong tựa game Decentraland vừa qua đã được bán với giá 900.000 $. Bạn không nghe nhầm đâu, điều này hoàn toàn toàn là sự thật. Bạn có muốn tìm hiểu Decentraland là gì? Cũng như cách chơi Decentraland như thế nào để có thể kiếm hàng nghìn đô la từ tựa game này không. Hãy cùng mình khám phá qua bài viết sau đây.

Decentraland là gì?

Decentraland là một tựa game NFT thế giới ảo, được phát triển trên nền tảng công nghệ blockchain, hay chính xác hơn là blockchain Ethereum. Game ra mắt từ năm 2016 bởi một nhóm các nhà phát triển người Argentina. Thế giới ảo trong Decentraland được lấy ý tưởng từ 2 tựa game Second Life và Minecraft (những tựa game có lượng người chơi nhiều nhất thế giới).

Điều khiến Decentraland khác biệt với các tựa game thế giới ảo khác là tất cả các không gian (được gọi là LAND trong game) trừ đường xá và quảng trường đều có thể được mua, bán và phát triển bởi người chơi. Người chơi sở hữu LAND có quyền kiểm soát mọi hoạt động và nội dung diễn ra trên mảnh đất của họ. Nội dung đó có thể là các cảnh vật trang trí, các bức tranh hay thậm chí cả một sòng bạc, một phòng trưng bày nghệ thuật, … hay bất kỳ thứ gì mà người chơi có thể tưởng tượng ra.

Các giao dịch trong Decentraland được thực hiện thông qua một đồng tiền mang tên MANA.

MANA coin là gì?

MANA coin hay MANA là tiền tệ chính của thế giới ảo Decentraland. Đây là một đồng tiền điện tử giống như BTC, ETH, … thứ mà bạn có thể sử dụng để mua LAND và các vật phẩm trong game.

MANA coin

1 MANA hiện tại có giá khoảng 0,86 USD tương đương 20.000 VND (theo CoinMarketCap).

Đồng MANA ban đầu được thiết kế với giới hạn là 2,8 tỷ. Tuy nhiên con số này sau đó đã giảm xuống hơn 600 triệu MANA do các hoạt động đấu giá LAND và các giao dịch trên thị trường Decentraland. Tổng cung hiện tại của MANA là 2.195.710.466 và con số này vẫn tiếp tục.

Cũng bởi vì lý do này nên đồng MANA hoàn toàn không có khái niệm lạm phát.

Game play của Decentraland

Game play của Decentraland rất đơn giản, bạn đắm mình vào thế giới ảo của trò chơi và bắt đầu khám phá tất cả những điều mới là từ thế giới này. Mình chắc chắn rằng bạn sẽ đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác khi chiêm ngưỡng những cấu trúc hoành tráng trong Decentraland. Từ mê cung ngục tối thời trung cổ, đến những tòa nhà chọc trời hiện đại, thậm chí một quang cảnh làng quê yên bình với những ngôi nhà mái lá, … tất cả đều có thể tái hiện trước mắt bạn (bởi trò chơi sẽ biến tất cả những ý tưởng của bạn thành sự thực).

Không chỉ có vậy, đến với Decentraland bạn còn có thể thỏa thức sáng tạo với những ý tưởng điên rồ của mình. Với công cụ Builder, bạn có thể tạo cho mình một ngôi nhà riêng, một tác phẩm nghệ thuật hay tạo ra các trò chơi, các ứng dụng trên chính Decentraland.

Game-play-Decentraland

Tất cả những gì bạn tạo ra và sở hữu trong game đều thực sự là của bạn, và bạn có thể bán chúng trên các sàn giao dịch. Đây chính là cơ hội cho các nghệ sĩ, những nhà sáng tạo nội dung, cơ hội để làm giàu.

Hãy nhớ lại những gì tôi đã nói tới ở mở đầu bài viết “Một lô đất trong tựa game Decentraland vừa qua đã được bán với giá 900.000 $”. Vâng là 900.000 USD đó.

Giờ thì cùng đến với phần mà bạn mong chờ nhất thôi!!

Hướng dẫn cách chơi Decentraland miễn phí

Tôi có phải nạp tiền hay tải game để chơi Decentraland hay không?

Không! Không!

Bạn thực sự không cần phải chi một xu nào hay tải xuống bất kỳ thứ gì. Trò chơi này được xây dựng trên nền tảng web và miễn phí với tất cả mọi người (Chỉ tiếc rằng hiện chưa hỗ trợ chơi trên điện thoại di động).

Mọi việc bạn cần làm là truy cập vào website https://play.decentraland.org/ và chọn “Play as a Guest” để bắt đầu khám Decentraland.

Hướng dẫn cách chơi Decentraland

Bắt đầu chơi

Khởi đầu trò chơi, bạn sẽ được đưa đến màn hình tùy chỉnh nhân vật. Tại đây bạn có thể chọn nam/nữ, tạo ra nhân vật đại diện cho riêng mình.

tạo nhân vật decentraland

Sau đó bạn sẽ cần đặt tên cho nhân vật của mình, chọn “Next” để tiếp tục. Tiếp đó một bảng thông báo các điều khoản của trò chơi sẽ hiện ra, bạn kéo xuống cuối cùng và chọn “Agree” để bỏ qua bước này.

đặt tên nhân vật

Hệ thống sẽ chuyển bạn tới thế giới ảo của Decentraland. Một chú robot nhỏ sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản để làm quen với game như sau:

 • Sử dụng các phím W, A, S và D để di chuyển
 • Nút cách để nhảy
 • Dùng chuột để chỉnh hướng đi
 • Bạn có thể chuyển chế độ góc nhìn thứ nhất sang góc nhìn thứ ba với phím V

Nếu đã từng chơi các tựa game bắn súng như CS:Go, PUPG, đột kích, Half-life, … thì bạn sẽ cảm thấy rất quen thuộc.

Giờ thì bạn có thể tự do và khám phá thế giới rộng lớn trong Decentraland rồi đó.

Hướng dẫn cách chơi Decentraland nâng cao

Nếu bạn không chỉ muốn khám phá trò chơi, mà còn muốn trải nghiệm tất cả những tính năng trong Decentraland (như xây dựng, sáng tạo, mua bán LAND, …) thì hướng dẫn này là dành cho bạn

Cài đặt ví MetaMask và mua MANA

>> Hướng dẫn tải và cài đặt ví MetaMask <<

Để có thể giao dịch trong game cần có MANA, bạn có thể mua tại sàn Binance và chuyển đến ví MetaMask.

Giờ thì chiến thôi. Bạn truy cập vào địa chỉ https://play.decentraland.org/ và chọn “Play”, sau đó chọn “MetaMask

Huong-dan-cach-choi-Decentraland-0

Tạo nhân vật (tạo avatar)

Quá trình cũng tương tự như tạo nhân vật với tài khoản free.

Hiểu về Decentraland Map

decentraland-map

Bản đồ Decentraland hiển thị vị trí của của tất cả 90.601 lô đất (LAND) hình thành nên thành phố Genesis. Nó bao gồm những lô đất tư nhân, các khu cộng đồng theo chủ đề riêng và được phân biệt với nhau bằng màu sắc:

 • LAND (Xám đậm) là các thửa đất thuộc sở hữu tư nhân, được coi như NFT và có thể mua và bán trên Marketplace.
 • Các quận (xanh lam) là các cộng đồng theo chủ đề, thuộc sở hữu tư nhân. Nhưng không thể bán.
 • Quảng trường (Hình vuông lớn màu xanh lá cây) là Khu vực của bản đồ nơi người chơi sẽ xuất hiện và thường tập trung lượng người chơi cao nhất. quảng trường không thể bán.
 • Đường (Xám nhạt, gồm các đường thẳng). Đường không thể bán.

Hiểu về LAND

Bạn không cần sở hữu LAND để có thể tham quan và tận hưởng Decentraland. Nhưng nếu bạn muốn kiếm tiền và xây dựng tại Decentraland thì bạn nên nắm rõ những điều sau đây:

Mỗi LAND là một NFT (non-fungible token, ERC 721). Nó là duy nhất, không thể giả mạo hoặc sao chép, nó có chủ sở hữu giống như đất trong đời thực vậy.

Bất kỳ ai cũng có thể mua, bán hoặc thuê LAND bất cứ lúc nào trên Decentraland Marketplace hoặc qua các sàn giao dịch NFT như OpenSea. Tất cả các giao dịch đều được lưu trữ trên blockchain Ethereum như bằng chứng về quyền sở hữu, vì vậy khi bạn mua bất kỳ 1 LAND nào, bạn chính là chủ sở hữu thực sử của mảnh đất đó.

Mỗi Land có một tọa độ duy nhất, đại diện cho một vị trí cụ thể trên bản đồ Decentraland. Cũng giống như trong thực tế, LAND càng gần đường xá, quảng trường, các khu vực đông người càng có giá trị cao.

Bình thường giới hạn chiều cao xây dựng cho một LAND là 20 mét.  Nếu bạn sở hữu các lô đất liền kề nhau trên bản đồ, bạn có thể liên kết chúng lại thành 1 lô đất lớn hơn (Estate). Qua đó bạn có thể xây dựng những công trình cao hơn.

Ngoài ra Decentraland cũng cung cấp cho bạn những lựa chọn như: thế chấp đất đai, đấu giá đất.

Thông tin tổng quan:

 • Tổng số LAND: 90.601 (43689 thửa đất tư nhân, 33886 đất quận, 9438, đường, 3588 quảng trường)
 • Mỗi LAND có kích thước: 16m x 16m (trước đây là 10m x 10m, đã thay đổi vào tháng 2 năm 2019)
 • Giá bán 1 LAND cao nhất từ trước đến nay là: 2.000.000 MANA
 • Giá LAND trung bình: xem tại đây
 • Chỉ số giá LAND theo Metalith: xem tại đây

land-decentraland

Sau khi đã sở hữu 1 LAND, giờ là lúc bạn bắt tay vào việc xây dựng (Building)

Hiểu về Decentraland Building

Nếu bạn sở hữu một mảnh đất tại Decentraland thì việc tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp là điều vô cùng dễ dàng. Ngay cả khi bạn có am hiểu về lập trình hay không, Decentraland đều có những công cụ để hỗ trợ phù hợp.

Hướng dẫn Building cho người mới

Để tạo một cảnh đơn giản trong Decentraland, bạn có thể bắt đầu với Công cụ Builder. Đây là công cụ được cung cấp bởi đội ngũ phát triển game nhằm hỗ trợ những người chơi mới. Tất cả mọi việc bạn cần làm là chọn mẫu yêu thích rồi kéo và thả. Trong công cụ Builder có rất nhiều mô hình được tạo sẵn, cả tĩnh là động giúp bạn có thể thỏa sức sáng tạo.

Builder

Nếu bạn muốn phát triển kỹ năng của mình, Decentraland có khóa học video hoàn toàn miễn phí sẽ giúp bạn nắm bắt mọi thứ để thành thạo công việc xây dựng trong Decentraland, ngay cả khi bạn chưa có kiến thức về lập trình hoặc mô hình 3D

Hướng dẫn Building nâng cao

Nếu bạn có kiến thức về lập trình trong Typescript hoặc một ngôn ngữ tương tự, hãy tìm hiểu cách sử dụng Decentraland SDK. Đây là bộ công cụ phát triển phần mềm cho phép bạn thêm các mô hình 3D vào Decentraland, cũng như tạo ra các đoạn mã trò chơi, ứng dụng, hoạt ảnh nâng cao và còn rất nhiều điều khác nữa. Những gì bạn có thể làm là vô tận.

Hiểu về Decentraland Wearables (trang phục trong Decentraland)

Trang phục là một cách tuyệt vời để bạn khiến nhân vật của mình trở nên nổi bật hơn. Các trang phục trong Decentraland rất đa dạng từ mũ, giày, mặt nạ, quần áo, trang sức, …

Decentraland-Wearables

Tất cả những trang phục này đều là NFT. Tức là bạn có thể mua và bán chúng trên các sàn giao dịch. Nói cách khác đây chính là cơ hội cho những ai muốn kiếm lời trên Decentraland.

Các trang phục này cũng được phân loại cấp bậc theo đội hiếm như sau: Uncommon-> Swanky –> Epic –> Legendary –> Mythic.

Kể từ tháng 6 năm 2021, bất kỳ ai cũng có thể thiết kế và tạo các trang phục cho riêng mình. Sau Khi được tạo, thiết kế của bạn sẽ không được đúc ngay mà sẽ được gửi đến Ủy ban kiểm duyệt. Nếu được chấp thuận, bản thiết kế đó có thể được đúc thành NFT để sử dụng hoặc giao dịch.

Kiếm tiền trong Decentraland

Bán tài sản trong Decentraland

Tài sản trong Decentraland bao gồm rất nhiều thứ như: LAND, Estate (đất đai), Wearables (trang phục), …. Tất cả chúng đều là NFT và bạn hoàn toàn có thể bán chúng trên các sàn như Decentraland Market hoặc Opensea.

Các bước để bán tài sản trong Decentraland thực hiện lần lượt như sau:

 • Đi đến trang “tài sản của tôi” và chọn tài sản muốn bán
 • Sau khi tải xong hãy chọn “Bán”
 • Đặt giá bán cũng như thời gian bán.
 • Nhấp vào danh sách bán và chọn nhập lại giá bán để xác nhận.
 • Xác nhận giao dịch của bạn với tài khoản dựa trên Ethereum của bạn và đợi nó xác minh.

Kiếm tiền tại các sòng bạc

Trong thế giới ảo của Decentraland, mọi thứ đều có thể xảy ra. Và việc xuất hiện các sòng bạc trực tuyến cũng không phải ngoại lệ. Bạn có thể tham gia vào các bàn chơi Blackjack, Roulette, Slots, … và thử vận may của mình ngay hôm nay.

Tiền tệ sử dụng tại các sòng bạc này là MANA, ngoài ra bạn cũng có thể nhận được các NFT như: trang phục hay các ảnh động, …

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những gì mình muốn chia sẻ về Decentraland cũng như những bước đơn giản nhất để một người mới như bạn có thể bắt đầu khám phá tựa game này. Chúc bạn có những phút giây thư giãn vui vẻ.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

7 BÌNH LUẬN

 1. Hi Nam! Cám ơn bài viết rất chi tiết và dễ hiểu của Nam. Nam cho mình hỏi thêm là sau khi đã set giá và đăng bán item thì mình có thể thay đổi giá bán và số lượng của items đó không nhỉ?

 2. Chào Nam !
  Rất cám ơn bạn đã giới thiệu chi tiết 1 công nghệ mới đến mn.
  Sẳn tiện cho mình hỏi thêm. Game đã ra rất lâu r, giờ các newbie như mình tham gia liệu có quá thua thiệt ko ? Có bị các oldbie chèn ép giá ko ?
  Hơn nữa các LAND khi vào game có được free 1 cái nào hay phải làm sao để kiếm được

  • Đồng Mana của game vẫn tăng trưởng rất tốt nên bạn không cần lo láng nhé. Còn mới vào game bạn sẽ không được tặng free LAND đâu, bạn cần mua trên marketpalce

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây