Chi tiêu gấp đôi (Double-Spending) là gì?

0
614
Double spending, Chi tiêu gấp đôi
4.9/5 - (7 bình chọn)

Chi tiêu gấp đôi là gì?

Chi tiêu gấp đôi, chi tiêu kép hay Double Spending là quá trình thực hiện hai khoản thanh toán với cùng một đơn vị tiền điện tử.

VD sau sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn: Bạn có 1 Bitcoin và muốn mua chiếc ô tô cũng có giá 1 Bitcoin. Nếu chi tiêu gấp đôi bạn có thể mua được 2 chiếc ô tô thậm chí nhiều hơn.

Trước khi Bitcoin xuất hiện, việc ngăn cản hành vi chi tiêu gấp đôi là không thể. Bởi việc sao chép tiền điện tử thực sự đơn giản lúc đó. Tuy nhiên với công nghệ Blockchain, Bitcoin đã mang đến một giải pháp tuyệt vời giúp ngăn chặn hành vi gian lận này.

Chi tiêu gấp đôi chỉ đơn giản là quá trình thực hiện hai khoản thanh toán với cùng một đơn vị tiền tệ để đánh lừa người nhận các khoản tiền đó. Với tiền tệ vật lý, điều này thực sự không thể. Bạn không thể đưa cho hai người cùng một tờ 500 nghìn. Với hầu hết các khoản thanh toán trực tuyến, bạn tin tưởng vào bên thứ ba để đảm bảo số tiền được gửi và nhận đúng cách.

Các ngân hàng, công ty tín dụng xác thực các giao dịch và giảm thiểu rủi ro chi tiêu kép. Nhưng với tiền điện tử, không có bên trung gian thứ ba – chỉ người gửi và người nhận. Vậy làm cách nào để những người nắm giữ tiền điện tử có thể tự bảo vệ mình trước việc chi tiêu gấp đôi? Câu trả lời là blockchain.

Bitcoin và chi tiêu gấp đôi

Theo định nghĩa, Blockchain Bitcoin là một sổ cái công khai của các giao dịch được bảo mật bởi những người khai thác, người được khuyến khích về mặt kinh tế để bảo vệ nó. Khi bạn thực hiện một giao dịch lần đầu, nó “chưa được xác nhận”. Bạn có thể coi nó như một giao dịch đang chờ xử lý, đang chờ được đưa vào một khối. Các khối mới được thêm vào Bitcoin khoảng 10 phút một lần.

Khi một giao dịch “chưa xác nhận” được đưa vào trong một khối, nó sẽ được ghi vào sổ cái công khai của blockchain. Bây giờ nó là một giao dịch “được xác nhận“. Giao dịch đã xác nhận được chỉ định cho người nhận và được mạng xác minh, có nghĩa là không thể chi tiêu gấp đôi hoặc “sao chép”. Bạn không cần sự cho phép của bất kỳ ai để gửi giao dịch; tất cả những gì bạn cần là ví tiền điện tử và kết nối internet.

Với mức vốn hóa thị trường hiện tại là hơn 600 tỷ đô la, rất nhiều người có ý định chi tiêu gấp đôi với bitcoin. Việc chi tiêu gấp đôi sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá trị của bitcoin và loại bỏ một trong những tính năng quan trọng nhất của nó: giao dịch không cần sự tin cậy, tính bất biến và phi tập trung. Tuy nhiên bạn có thể yên tâm, nhờ thiết kế mạnh mẽ của Bitcoin, các giao dịch chi tiêu gấp đôi sẽ không thể thực hiện được.

Các hình thức tấn công chi tiêu gấp đôi

Mặc dù vấn đề chi tiêu gấp đôi phần lớn được giải quyết bởi chính bản chất của blockchain. Nhưng có một số kẻ đã khai thác điểm yếu của Bitcoin và ý định thực hiện chi tiêu gấp đôi qua các cuộc tấn công chạy đua (Race attack), tấn công Finney và tấn công 51%.

Cuộc tấn công chạy đua (Race attack) là một cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi trong đó hai giao dịch được gửi liên tiếp nhanh chóng và chỉ một giao dịch được xác nhận trên blockchain. Mục đích là mua thứ gì đó với giao dịch chưa được xác nhận và sau đó làm mất hiệu lực trước khi được xác nhận. Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu người nhận hoặc người bán chấp nhận một giao dịch chưa được xác nhận.

Một cuộc tấn công Finney chỉ có thể được thực hiện bởi một thợ mỏ. Người thợ mỏ sẽ khai thác trước một giao dịch và gửi tới Block. Sau đó, họ thực hiện lại giao dịch một lần nữa và phát Block đã khai thác trước đó, bao gồm cả giao dịch đầu tiên. Việc này đòi hỏi một quy trình rất cụ thể để tiến hành. Giống cuộc tấn công “chạy đua”, tấn công Finney chỉ có thể xảy ra nếu người nhận chấp nhận một giao dịch chưa được xác nhận.

Tấn công 51% là một cuộc tấn công trong đó một nhóm hoặc cá nhân kiểm soát hơn 50% sức mạnh của mạng để thay đổi Blockchain. Với sự kiểm soát này, họ có thể phát động một cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi. Tuy nhiên, do mạng Bitcoin cực lớn, đây là một kịch bản rất khó xảy ra trên giao thức Bitcoin.

Mặc dù Bitcoin có thể miễn nhiễm với kiểu tấn công này, nhưng một số loại tiền điện tử khác có ít sức mạnh hơn đã bị chi tiêu gấp đôi thông qua các cuộc tấn công 51%.

Bạn có nên lo lắng về các cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi?

Miễn là bạn không chấp nhận các giao dịch chưa được xác nhận, bạn sẽ không phải lo lắng gì về các cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi.

Hầu hết các ví và sàn giao dịch sẽ gắn nhãn các giao dịch chưa được xác nhận trên blockchain là “chưa được xác nhận”. Ngoài ra, bạn càng đợi lâu, giao dịch càng an toàn.

Thời gian chờ được đề xuất phụ thuộc vào số tiền được gửi và blockchain bạn đang sử dụng. Đối với các khoản thanh toán Bitcoin dưới 1.000 đô la, một xác nhận được coi là an toàn. Đối với các khoản thanh toán lên đến 10.000 đô la, ba xác nhận là thông lệ tiêu chuẩn. Nhiều người đề xuất sáu xác nhận cho các giao dịch rất lớn. Trên Bitcoin, xác nhận xảy ra cho mọi khối, khoảng 10 phút một lần. Một số loại tiền điện tử khác có thời gian xác nhận khối ngắn hơn nhiều, từ vài giây đến vài phút.

Các cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi đã được nghiên cứu và thảo luận rộng rãi trong cộng đồng blockchain. Miễn là bạn không chấp nhận các giao dịch chưa được xác nhận, bạn có thể chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin với sự tự tin rằng chúng sẽ không bị chi gấp đôi.

Bạn có thể đọc thêm: Ví Blockchain là gì? Phân biệt ví nóng và ví lạnh

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây