Hướng dẫn chọn nhóm khai thác tiền điện tử phù hợp

0
214
Lựa chọn nhóm khai thác tiền điện tử
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, khai thác Bitcoin hay khai thác tiền điện tử đang ngày càng khó khăn hơn. Không chỉ bởi chi chí trang thiết bị đắt đỏ, giá tiền điện tử giảm, phần thưởng cho các thợ mỏ giảm mà sự cạnh tranh lại ngày càng khốc liệt. Chính vì vậy các nhóm khai thác đã được hình thành, giúp tăng cao khả năng thành công hơn hoạt động cá nhân.

Tuy nhiên có rất nhiều nhóm khai thác tiền điện tử và không phải nhóm nào cũng phù hợp với bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách chọn nhóm khai thác tiền điện tử phù hợp nhất.

Khai thác tiền điện tử là gì?

Khai thác tiền điện tử là quá trình mà qua đó các giao dịch được xác minh và thêm vào blockchain. Quá trình xác minh các giao dịch này – được gọi là “tìm kiếm khối”. Để tìm được một khối tốn nhiều thời gian và sức mạnh tính toán. Kết quả là, những cá nhân tham gia vào khai thác sẽ được thưởng cho những nỗ lực của họ, thường là bằng các Token của tiền điện tử.

Tìm hiểu về các nhóm khai thác tiền điện tử

Mặc dù phần thưởng của việc khai thác khá hấp dẫn, nhưng quá trình này vô cùng phức tạp. Ví dụ, trong trường hợp của Bitcoin, quá trình khai thác được thiết lập theo cách mà nếu nhiều thợ mỏ cố gắng khai thác tiền điện tử, sẽ làm tăng lượng sức mạnh tính toán dành cho việc khai thác, độ khó của khai thác sẽ tăng lên để cân bằng lại.

Thêm vào đó là viễn cảnh phải chi hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn đô la cho một giàn khai thác đắt tiền và chuyên dụng, cũng như chi phí liên quan đến điện khiến cho các thợ mỏ cá nhân thường không thấy khai thác tiền điện tử là một hoạt động mang lại lợi nhuận.

Vì những lý do này, các nhóm khai thác đã và đang thống trị thế giới khai thác tiền điện tử. Họ hoạt động như một nhóm thợ mỏ kết hợp tài nguyên của họ qua mạng và cùng cố gắng khai thác tiền kỹ thuật số với sức mạnh tính toán tích lũy tăng lên. Một nhóm khai thác có cơ hội cao hơn để tìm thấy phần thưởng, mặc dù nó được chia sẻ giữa các thành viên nhóm dựa trên các điều khoản được chỉ định trước.

Tiêu chí lựa chọn nhóm khai thác tiền điện tử

Sau đây, chúng ta sẽ xem xét các tiêu chí lựa chọn mà người khai thác nên ghi nhớ trước khi chọn nhóm khai thác.

Khả năng tương thích của cơ sở hạ tầng

Với hàng trăm thiết bị khai thác có sẵn trên thị trường và với các thiết bị tiên tiến đời mới liên tục xuất hiện mỗi ngày, điều quan trọng là phải kiểm tra xem thiết bị khai thác bạn sử dụng có tương thích với các yêu cầu của nhóm hay không. Ví dụ: Slushpool, một trong những nhóm khai thác lâu đời nhất, rõ ràng khuyên không nên sử dụng CPU, GPU hoặc khai thác bitcoin dựa trên điện thoại thông minh.

Tương tự, một nhóm có thể không hỗ trợ việc sử dụng các gói phần mềm khai thác và người khai thác có thể cần phần mềm cụ thể tương thích với nhóm. Một số nhóm cũng có thể yêu cầu người khai thác phải có tốc độ kết nối mạng tối thiểu đến máy chủ nhóm và điều đó có thể cần được xác minh dựa trên tốc độ internet có sẵn của người khai thác. Trước khi đánh giá ưu và nhược điểm của một nhóm, bạn nên cân nhắc xem liệu những quy định này có thể khiến bạn không đủ tư cách tham gia hay không.

Cơ chế phân công nhiệm vụ

Các nhóm khai thác sử dụng các giải pháp khác nhau để phân công công việc cho các thợ mỏ. Giả sử nhóm A có những người khai thác mạnh hơn và nhóm B có những người khai thác yếu hơn. Thuật toán chạy trên máy chủ phải đủ hiệu quả để phân phối đồng đều các công việc khai thác trên các nhóm con đó.

Một phương pháp phổ biến là gán các nhiệm vụ khó hơn cho nhóm A mạnh hơn và các nhiệm vụ tương đối dễ dàng hơn cho nhóm B yếu hơn, điều này cho phép sự đồng nhất về tần số giao tiếp trung bình cho các thợ mỏ khác nhau có năng lực khác nhau trên mạng.

Ví dụ: Slushpool sử dụng một thuật toán được thiết kế đặc biệt gọi là Vardiff (Thuật toán có độ khó thay đổi), giao các nhiệm vụ khó hơn cho các thợ mỏ cá nhân mạnh hơn và các nhiệm vụ ít khó hơn cho các thợ mỏ yếu hơn, do đó tạo điều kiện cho tần suất giao tiếp tương đối đồng đều. Nó cho phép một luồng dữ liệu hash cân bằng đến máy chủ nhóm để đảm bảo đo lường chính xác tỷ lệ hash do người khai thác tạo ra, vì vậy mỗi người khai thác đều có cơ hội nhận được phần thưởng xứng đáng.

Trước khi tham gia nhóm khai thác, người khai thác nên chú ý đến tính đồng nhất trong các nhiệm vụ Hash được máy chủ nhóm chỉ định bất kể sức mạnh khai thác của người tham gia. Hãy tưởng tượng tham gia một nhóm ưu tiên cho các thiết bị tốc độ cao. Bạn có thể có lợi thế ngày hôm nay nếu bạn tham gia nhóm như vậy với công cụ khai thác mới nhất và nhanh nhất, nhưng nó có thể trở thành bất lợi vào ngày mai khi các thiết bị mới, mạnh hơn tham gia nhóm, đẩy lùi các thiết bị hiện đã lỗi thời của bạn trừ khi cơ chế nhóm đảm bảo bình đẳng cơ hội cho tất cả.

Tính minh bạch của nhóm

Có những việc mà nhà điều hành nhóm khai thác phải thực hiện một cách công bằng để đảm bảo tính minh bạch và đáng tin cậy giữa các thành viên khai thác. Ví dụ: làm thế nào một người khai thác có thể biết liệu tổng tỷ lệ Hash đang được khai báo ở cấp độ nhóm là công bằng. Chỉ số may mắn (hoặc không may mắn) thực tế của nhóm ở các mức độ khó khai thác khác nhau như thế nào?

Các nhóm khai thác thực hiện các biện pháp khác nhau, như cung cấp chế độ xem bảng điều khiển thời gian thực cho các thợ đào, để mang lại sự minh bạch cần thiết. Những người khai thác nên tìm kiếm những dữ liệu như vậy và tham gia vào các nhóm hoạt động một cách minh bạch.

Ngưỡng và tần suất thanh toán

Nếu bạn có thiết bị phần cứng cấp thấp, bạn nên tránh các nhóm có ngưỡng thanh toán cao. Sản lượng tính toán của bạn sẽ ít, dẫn đến thu nhập thấp hơn và bạn có thể cần đợi lâu hơn để đạt đến ngưỡng để được thanh toán. Điều tương tự cũng áp dụng cho tần suất thanh toán của nhóm khai thác.

Độ ổn định và độ bền của nhóm

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét trước khi tham gia một nhóm là đánh giá tính bảo mật của nó. Nhóm cung cấp kết nối an toàn hay kết nối mở? Nó có dễ bị tấn công DDoS, điều vốn đã trở nên phổ biến khi hoạt động gộp chung tăng lên không? Và nếu bị tin tặc tấn công, nhóm khai thác có thể ngăn chặn các cuộc tấn công không?

Cơ cấu phí

Có những nhóm tính phí tham gia cho những sử dụng dịch vụ nhóm khai thác, nhưng cũng có những nhóm không tính phí. Tuy nhiên, các thợ mỏ nên chú ý đến cấu trúc phí và công thức tính của khoản thanh toán, có thể bao gồm các khoản phí khác.

Một số nhóm không tính phí có thể là ưu đãi trong thời gian giới hạn và có thể tính phí sau đó, trong khi những nhóm khác có thể tính một khoản chi phí cố định hoặc thường xuyên.

Vẫn còn có những nhóm khác có thể yêu cầu bạn lưu trữ và chạy phần mềm trên thiết bị của riêng bạn thay vì chạy trên máy chủ chung, điều này khiến tăng chi phí cho người khai thác.

Vấn đề quy mô?

Nhiều người cho rằng quy mô nhóm không quan trọng nhiều và số lượng tiền được khai thác trong một khoảng thời gian tỷ lệ thuận với sức mạnh tính toán của các nhóm có quy mô lớn hoặc nhỏ, khiến nó trở thành một sân chơi bình đẳng. Nhưng có một điểm mấu chốt: thời gian không quan trọng!

Các nhóm lớn hơn có xác suất tìm thấy các khối cao hơn do sức mạnh tính toán lớn hơn, trong khi các nhóm nhỏ hơn có thể cần đợi lâu hơn.

Nếu bạn chấp nhận các khoản thanh toán không thường xuyên trong thời gian dài, một nhóm nhỏ nhưng cung cấp khoản thanh toán cao có thể phù hợp với bạn. Ngược lại, một người nào đó cần thu nhập ổn định với xác suất cao, chấp nhận các khoản chi trả thấp có thể chọn một nhóm lớn.

Kích thước của một nhóm cũng cho thấy mức độ uy tín, tính minh bạch, độ ổn định và độ bền của nhóm.

Hỗ trợ phi tập trung

Mặc dù khá là hấp dẫn khi chọn một nhóm khai thác phổ biến với kích thước lớn, nhưng khái niệm blockchain cơ bản khuyến nghị rằng mạng được duy trì tốt hơn theo cách thực sự phi tập trung. Nên hoạt động với một số lượng lớn các nhóm khai thác nhỏ thay vì một số lượng lớn nhỏ các nhóm lớn.

Đây là một cân nhắc quan trọng trong việc duy trì trạng thái lành mạnh của mạng lưới blockchain tổng thể và để tránh bất kỳ sự tập trung nào của sức mạnh hash thông qua một số máy chủ nhóm kích thước lớn. Tắc nghẽn băng thông mạng là một vấn đề phổ biến được quan sát thấy trên các blockchain. Khuyến nghị này tránh tập trung quyền lực với một số nhóm lớn, giữ cho blockchain thực sự phi tập trung.

Khai thác thành công bao gồm cả sự may mắn và nỗ lực tính toán, cùng với rất nhiều sự kiên nhẫn. Mặc dù khai thác chung có thể làm cho công việc dễ dàng hơn, nhưng nó cũng bổ sung thêm một cấp độ kiểm tra. Sử dụng các yếu tố ở trên, bạn nên cẩn thận trước khi lựa chọn một nhóm phù hợp với nhu cầu của chính mình.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây