Chuỗi phân đoạn là gì? Bản nâng cấp mở rộng Ethereum

0
456
Chuỗi phân đoạn, Shard chains
5/5 - (4 bình chọn)

Mạng Ethereum ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người công nhận và sử dụng. Cơ sở hạn tầng của Ethereum đang dần trở nên quá tải. Vì vậy để có thể mang Ethereum tới toàn cầu, cần có một giải pháp giúp tăng tốc độ xử lý và mở rộng phạm vi hoạt động của Ethereum hơn. Đó là lý do để chuỗi phân đoạn ra đời.

Chuỗi phân đoạn là gì?

Chuỗi phân đoạn tên tiếng anh là Shard chains, là một bản nâng cấp giúp cải thiện tốc độ xử lý và mở rộng mạng Ethereum. Quá trình này còn gọi là quá trình phân đoạn (Sharding)

Quá trình phân đoạn chia nhỏ mạng Ethereum thành 64 chuỗi mới, qua đó tăng tốc độ xử lý, tăng số lượng giao dịch thực hiện được mỗi giây. Ngoài ra việc phân đoạn còn giúp giảm yêu cầu về cấu hình phần cứng, nhờ đó sẽ có nhiều người xác thực hơn, bảo mật tốt hơn.

Beacon-Chain-and-Shards

Chuỗi phân đoạn dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2022, tùy thuộc vào tiến độ công việc sau khi hợp nhất. Các phân đoạn này sẽ cung cấp cho Ethereum nhiều dung lượng hơn để lưu trữ và truy cập dữ liệu.

Các tính năng của chuỗi phân đoạn

Dễ dàng hơn để trở thành một nút

Quá trình phân đoạn sẽ mở rộng quy mô mạng Ethereum bằng cách tăng kích thước của cơ sở dữ liệu hiện có. Nhiều người xác thực lo ngại với cơ sở dữ liệu lớn hơn, họ sẽ phải cần trang bị hệ thống phần cứng mạnh mẽ hơn để xử lý.

Nhưng bạn đừng lo, với chuỗi phân đoạn, người xác thực chỉ cần lưu trữ/chạy dữ liệu cho phân đoạn mà họ đang xác thực, không phải toàn bộ mạng (như những gì xảy ra ngày nay). Điều này giúp tăng tốc mọi thứ và giảm đáng kể yêu cầu phần cứng.

Nhiều người tham gia hơn

Quá trình phân đoạn giúp giảm đáng kể yêu cầu về sức mạnh phần cứng, nhờ đó bạn có thể chạy Ethereum trên máy tính xách tay hoặc điện thoại di động. Sẽ có thêm nhiều người tham gia điều hành hoặc chạy các ứng dụng Clients. Điều này làm tăng tính phi tập trung và tăng bảo mật.

Với yêu cầu phần cứng thấp hơn, quá trình phân đoạn sẽ giúp bạn tự chạy các ứng dụng Client dễ dàng hơn mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ dịch vụ trung gian nào. Và nếu có thể, bạn hãy xem xét chạy nhiều clients. Điều này có thể giúp mạng Ethereum hoạt động tốt nhờ giảm thiểu các lỗi.

Chuỗi phân đoạn version 1: mở rộng

Khi các chuỗi phân đoạn đầu tiên được đưa vào vận hành, chúng chỉ cung cấp thêm dung lượng cho mạng, không xử lý các giao dịch hoặc hợp đồng thông minh. Mặc dù vậy vẫn có những cải tiến đáng kinh ngạc về tốc độ xử lý các giao dịch mỗi giây khi kết hợp với Rollup.

Rollups là một công nghệ “Layer 2” tồn tại ngày nay. Chúng cho phép các Dapp đóng gói các giao dịch thành một giao dịch ngoài chuỗi, tạo bằng chứng mật mã và sau đó gửi nó đến chuỗi. Điều này làm giảm dữ liệu cần thiết cho một giao dịch. Kết hợp điều này với tất cả dữ liệu bổ sung được cung cấp bởi các phân đoạn và bạn có thể nhận được 100.000 giao dịch mỗi giây.

Chuỗi phân đoạn version 2: thực thi mã

Kế hoạch luôn là bổ sung thêm chức năng cho các phân đoạn, để làm cho chúng giống với mạng chính Ethereum ngày nay. Điều này sẽ cho phép lưu trữ, thực thi các hợp đồng thông minh và xử lý các tài khoản. Tuy nhiên việc để các phân đoạn thực thi mã có thực sự cần thiết hay không vẫn là một dấu hỏi lớn. Đặc biệt khi chứng kiến số lượng giao dịch tăng ấn tượng mà version 1 mang lại.

Các phân đoạn có cần thực thi mã không?

Vitalik Buterin khi nói chuyện với Bankless podcast, đã trình bày 3 lựa chọn tiềm năng đáng để thảo luận.

Ethereum-3

Các phân đoạn không cần thực thi mã

Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ không cung cấp cho các phân đoạn khả năng xử lý các hợp đồng thông minh và chỉ để chúng làm nơi lưu trữ dữ liệu.

Cho phép một số phân đoạn có khả năng thực thi mã

Một giải pháp khác đó là: chúng ta không cần thiết phải cho phép tất cả 64 phân đoạn có khả năng thực thi mã, thay vào đó, chúng ta chỉ thêm chức năng này vào một số phân đoạn mà thôi.

Chờ cho tới khi chúng ta có thể thực hiện được Zero Knowledge (ZK) snarks

Cuối cùng, có lẽ chúng ta nên xem lại cuộc tranh luận này sau khi ZK snarks được củng cố. Đây là một công nghệ có thể giúp mang các giao dịch thực sự riêng tư vào mạng. Có khả năng chúng sẽ yêu cầu các phân đoạn thông minh hơn, nhưng chúng vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển.

Mối quan hệ giữa các bản nâng cấp Eth2

Các nâng cấp của Eth2 đều có liên quan đến nhau.

Chuỗi phân đoạn và Beacon chain

Beacon Chain chứa tất cả quy tắc để giữ an toàn và đồng bộ hóa các phân đoạn. Beacon Chain sẽ điều phối các phân đoạn trong mạng, gán chúng vào các phân đoạn mà chúng cần làm việc. Và nó cũng sẽ tạo điều kiện giao tiếp giữa các phân đoạn bằng cách nhận và lưu trữ dữ liệu giao dịch, thứ mà các phân đoạn khác có thể truy cập được.

Chuỗi phân đoạn và quá trình hợp nhất

Vào thời điểm hợp nhất, khi các phân đoạn được thêm vào, mạng chính của Ethereum sẽ được bảo mật bởi Beacon Chain bằng cách sử dụng bằng chứng cổ phần. Điều này cho phép một mạng chính xây dựng các chuỗi phân đoạn, được hỗ trợ bởi các giải pháp layer 2 giúp tăng cường khả năng mở rộng.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây