CryptoPunks Là Gì? Giải mã dự án NFT thành công nhất thế giới

0
539
CryptoPunks là gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Theo thông báo từ Larva Labs, tác phẩm CryptoPunks có giá thấp nhất hiện đang được giao bán với giá 93,88 ETH (365,234.50 USD). Đây thực sự là một con số khủng khiếp đối với 1 NFT art. Bạn có thắc mắc, điều gì đã khiến CryptoPunks có giá trị lớn đến vậy? Hãy cùng mình tìm hiểu CryptoPunks là gì? Và Khám phá nguyên nhân thành công của dự án NFT này ngay trong bài viết dưới đây.

CryptoPunks Là Gì?

Trước khi tìm hiểu về CryptoPunks, bạn cần biết NFT là gì?

Theo Wikipedia, NFT là một đơn vị dữ liệu được lưu trữ trên blockchain, đại diện cho một tài sản kỹ thuật số duy nhất. NFT là token, nhưng không giống như các loại tiền điện tử như Bitcoin và nhiều token khác, các NFT không thể hoán đổi cho nhau, mỗi NFT đều là duy nhất.

Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu bạn mã hóa một bức tranh thành dữ liệu và lưu trữ chúng trên blockchain. Bức tranh đó có thể được coi là một NFT.

Vậy CryptoPunks có liên quan gì đến NFT?

CryptoPunks là một trong những dự án đầu tiên đưa cái tên NFT trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Và có thể bạn chưa biết, CryptoPunks thậm chí đã xuất hiện trước cả khi Cryptokitties ra đời.

CryptoPunks là gì?

CryptoPunks bao gồm những hình ảnh với kích thước 24×24 pixel, vẽ phần đầu của một nhân vật (có thể là nam hoặc nữ, thậm chí là cả Zombie, Ape và Alien), được mã hóa thành tranh NFT trên nền tảng blockchain Ethereum. Chỉ có 10.000 CryptoPunks trên toàn thế giới và tác giả khẳng định sẽ không có CryptoPunks thứ 10.001 xuất hiện. Mỗi tác phẩm CryptoPunks đều là duy nhất và không có tác phẩm nào giống tác phẩm nào.

CryptoPunks ra đời khi nào? Do ai sáng tạo?

CryptoPunks được phát hành vào tháng 6 năm 2017, bởi studio Larva Labs của Mỹ – Gồm 2 nhà phát triển có tên Matt Hall và John Watkinson.

Ban đầu chúng được phát hành miễn phí và có thể được yêu cầu bởi bất kỳ ai có ví Ethereum. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, tổng giá trị giao dịch của tất cả các CryptoPunks đã lên tới 1,21 tỷ USD và con số này vẫn tiếp tục gia tăng.

CryptoPunks token hoạt động như thế nào?

Không giống với hầu hết các NFT hiện nay, CryptoPunks không hoạt động dựa trên giao thức ERC-721. Thay vào đó, nó sử dụng ERC-20 (bởi thời điểm tạo ra CryptoPunks, ERC-721 chưa xuất hiện). John và Matt đã phải rất vất vả để sửa code ERC-20 nhằm đảm bảo tình duy nhất và không thể thay thế cho CryptoPunks.

Ngày nay khi bạn nhìn vào token trên Etherscan, bạn có thể thấy các CryptoPunks token hiển thị là ERC-20, nhưng chúng không phải là những token giống hệt nhau.

CryptoPunks là gì?

Kỷ lục về giá bán đắt nhất hiện nay đang thuộc về CryptoPunks #7804 với giá 7,5 triệu đô la. Vâng 7,5 triệu đô la cho một mức tranh 24×24 Pixel.

Điều gì khiến CryptoPunks có giá trị lớn như vậy?

Câu chuyện về CryptoPunks không phải là một câu truyện cổ tích. Không phải ngay khi vừa mới được tạo ra chúng đã có giá lên đến hàng triệu đô.

Trên thực tế thì ban đầu chúng được phát hành miễn phí và bất kỳ ai cũng có thể sở hữu một CryptoPunks mà chỉ tốn một chút phí Gas (Phí Gas vào năm 2017 rất rẻ). Thậm chí, chính Matt Hall và John Watkinson cũng phải nghi ngờ về khả năng thành công của dự án khi tự hỏi “Liệu… Có ai quan tâm không?”.

Tuy nhiên điều mà họ không thể ngờ là dự án này rất được nhiều người hưởng ứng. Thời điểm ban đầu, chỉ có 100 Punk được công bố, nhưng con số này đã tăng lên 8.600 chỉ trong vòng 20 giờ. Cảm nhận được tiềm năng, John đã quyết định bán 1000 Punks từ bộ sưu tập của mình. Bắt đầu với 1 USD, 2 USD, rồi 100 USD, và lên đến 10 ETH (khoảng 3000 USD vào thời điểm đó) cho một Punk.

Bạn có hiểu chuyện gì đang xảy ra không? Theo cá nhân mình nhận định, sự thành công của CryptoPunks đến từ một số nguyên nhân sau:

Chủ đề tác phẩm

Tác phẩm lấy chủ đề là Punk, một xu hướng nghệ thuật được rất nhiều người yêu thích. (bản thân tác giả cũng là người thích Punk). Qua đó chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của phần lớn những người yêu Punk khi đó.

Phát hành miễn phí

Những Punk đầu tiên được phát hành hoàn toàn miễn phí. Và nếu bạn là một người yêu Punk, không có lý do gì để từ chối một món quà như vậy cả. Ngay cả khi phải trả một khoản tiền nhỏ cho phí gas thì đó vẫn là quá rẻ. Nhờ đó cái tên CryptoPunks dần dần sẽ được lan truyền trong cộng đồng. Và tới một lúc nào đó, thậm chí cả những người không biết về Punk cũng bắt đầu tò mò.

Tính duy nhất và sở hữu của NFT

Lý do ban đầu của hầu hết tất cả mọi người khi mua CryptoPunks là để sưu tầm. Và còn gì tuyệt vời hơn khi tác phẩm bạn sở hữu là duy nhất và nó thực sự là của bạn chứ không phải của tác giả.

Hiệu ứng FOMO từ thị trường

Sau khi 3 yếu tố đầu tiên đã thu hút được một lượng người mua nhất định, những người trước đây không quan tâm cũng bắt đầu bị hấp dẫn bởi hiệu ứng FOMO. Cứ như thế càng ngày càng có nhiều người quan tâm hơn tới CryptoPunks.

Một khi nhu cầu thị trường tăng cao, các nhà đầu tư bắt đầu nhận thấy tiềm năng của thị trường và nhảy vào. Việc mua CryptoPunks ban đầu với mục đích sưu tầm, nay chuyển thành đầu cơ kiếm lời. Các tác phẩm cứ thế qua tay từ người này đến người khác và dần tăng giá trị.

Việc bộ sưu tập chỉ giới hạn ở con số 10.000 vô tình khiến giá trị của CryptoPunks ngày một cao.

Cơn sốt mang tên NFT

Năm 2017 cũng là năm bùng nổ của NFT, khi mà có rất nhiều người quan tâm đến thị trường này. Đây như một chất xúc tác, giúp CryptoPunks tăng trưởng mạnh mẽ

Ảnh hưởng của dự án CryptoPunks đến thị trường NFT art

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, cái tên CryptoPunks không còn hot như thời điểm vài năm về trước, nhưng giá trị của một CryptoPunks vẫn là rất lớn.

Không những thế, sự thành công của CryptoPunks đã mang đến cho giới nghệ thuật NFT art một trào lưu mới mang tên NFT Punk (những tác phẩm được thiết kế với kích thước 24×24 pixel)

Do bị giới hạn ở 24×24 điểm ảnh, việc sáng tạo một tác phẩm theo phong cách này là cực kỳ khó khăn. Chính điều này đã tạo nên giá trị của dòng NFT Punk. Một tác phẩm càng thể hiện được nhiều chi tiết càng có giá trị cao.

——————————-

Bây giờ, hãy cùng nhìn lại hành trình dẫn tới thành công của CryptoPunks mà chúng ta đã phân tích trước đó. Chắc hẳn bạn đã nhận ra, yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng quyết định tiềm năng phát triển của dự án. Đó chính là chủ đề của tác phẩm. Nếu không phải là Punk có lẽ sẽ thật khó để Matt Hall và John Watkinson có thể bán được những tác phẩm đầu tiên.

Nắm bắt được điều đó, nhiều tác giả đã sáng tạo nên những bộ sưu tập NFT tuyệt vời lấy ý tưởng từ những chủ đề được cộng đồng quan tâm. Điển hình như bộ sưu tập Doge Punk 24×24 px của Chiep trên Opensea.

Doge-Punk

Lấy ý tưởng từ những đồng tiền điện tử Dogecoin, Chiep đã sáng tạo nên bộ sưu tập Doge Punk như một món quà kỷ niệm dành cho những người quan tâm đến đồng tiền này. Và biết đâu một ngày, khi mà Dogecoin trở thành đồng tiền được chấp nhận rộng rãi, những NFT Doge Punk này sẽ trở thành CryptoPunks thứ 2.

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây