DAO là gì? Tổng quan về các tổ chức tự trị phi tập trung

0
462
DAO-ethereum
4.9/5 - (7 bình chọn)

Công nghệ Blockchain đã mang đến cho chúng ta rất nhiều giải pháp tuyệt vời. Và một trong số đó là DAO – Một dạng tổ chức hoàn toàn mới, nơi mọi thứ đều hoàn toàn tự động. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về DAO và hiểu được DAO là gì?

DAO là gì?

DAO là viết tắt của Decentralized autonomous organisations (Các tổ chức tự trị phi tập trung), là một cách hiệu quả và an toàn giúp bạn làm việc với những người cùng chí hướng với bạn trên toàn cầu.

Hãy tưởng tượng chúng giống như một doanh nghiệp có nguồn gốc internet do các thành viên cùng sở hữu và quản lý. Họ có các kho bạc (nơi chứa tiền vốn của công ty) tích hợp sẵn mà không ai có quyền truy cập nếu không có sự chấp thuận của nhóm. Các quyết định được biểu quyết để đảm bảo mọi người trong tổ chức đều có tiếng nói.

DAO

Không có giám đốc điều hành nào có thể cho phép chi tiêu dựa trên những ý tưởng bất chợt của riêng họ và không có cơ hội để một giám đốc tài chính ranh ma thao túng sổ sách. Mọi thứ đều được công khai và các quy tắc xung quanh chi tiêu được đưa vào DAO thông qua mã hóa.

Tại sao chúng ta cần DAO?

Bắt đầu một tổ chức với ai đó, đặc biệt liên quan đến tiền bạc đòi hỏi bạn phải tin tưởng rất nhiều vào những người bạn đang làm việc cùng. Nhưng thật khó để tin tưởng ai đó mà bạn chỉ từng tương tác trên internet. Với DAO, bạn không cần tin tưởng bất kỳ ai khác trong nhóm, chỉ cần mã của DAO, 100% minh bạch và có thể xác minh được bởi bất kỳ ai.

Điều này mở ra rất nhiều cơ hội mới cho sự hợp tác và điều phối toàn cầu.

Hãy cùng so sánh một chút

DAOTổ chức truyền thống
Được tổ chức ngang hàng và tất cả đều dân chủ.Thường có thứ bậc.
Biểu quyết theo yêu cầu của các thành viên cho bất kỳ thay đổi nào được thực hiện.Tùy thuộc vào cấu trúc, các thay đổi có thể được yêu cầu từ một bên duy nhất hoặc có thể đưa ra biểu quyết.
Phiếu bầu được kiểm tra và kết quả được thực hiện tự động mà không cần trung gian đáng tin cậyNếu được phép bỏ phiếu, các phiếu bầu sẽ được kiểm tra nội bộ và kết quả của việc bỏ phiếu phải được xử lý thủ công.
Các dịch vụ được cung cấp được xử lý tự động theo cách phi tập trung (ví dụ: phân phối quỹ từ thiện).Yêu cầu con người xử lý, hoặc tự động hóa được điều khiển tập trung, dễ bị thao túng.
Tất cả các hoạt động là minh bạch và hoàn toàn công khai.Hoạt động thường là riêng tư và giới hạn đối với công chúng.

Trở thành một thành viên trong tổ chức DAO

Có nhiều cách khác nhau để trở thành một thành viên trong tổ chức DAO. Trở thành một thành viên có thể giúp bạn có quyền tham gia bỏ phiếu và các công việc quan trọng khác của DAO.

Dựa trên Token

Hình thức này thường ít được áp dụng, tùy thuộc vào loại Token được sử dụng. Hầu hết các Token này có thể được giao dịch mà không cần cho phép trên sàn giao dịch phi tập trung. Dù bằng cách nào, chỉ cần giữ Token là bạn sẽ được cấp quyền truy cập bỏ phiếu.

Thường hình thức này được sử dụng để quản lý các giao thức phi tập trung phổ biến hoặc để quản lý chính Token đó.

Một ví dụ nổi tiếng:

MakerDAO

MakerDAO – Token MKR của MakerDAO có sẵn phổ biến trên các sàn giao dịch phi tập trung. Vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể mua và có quyền quyền biểu quyết đối với tương lai của giao thức Maker.

Dựa trên sự chia sẻ

Các DAO dựa trên chia sẻ được ứng dụng nhiều hơn. Bạn sẽ trở thành thành viên của DAO khi được sự đồng ý của các thành viên trong tổ chức. Bạn có thể đóng góp giá trị dưới dạng Token hoặc công việc. Các thành viên có thể thoát bất cứ lúc nào với phần vốn góp tương xứng của họ.

Thường được sử dụng cho các tổ chức gần gũi hơn, lấy con người làm trung tâm như tổ chức từ thiện, tập thể công nhân và câu lạc bộ đầu tư.

Một ví dụ nổi tiếng:

MolochDAO – MolochDAO tập trung vào việc tài trợ cho các dự án Ethereum. Và nếu bạn muốn trở thành một thành việc của tổ chức bạn cần phải chứng minh được mình đủ chuyên môn và vốn.

DAO hoạt động như thế nào?

Xương sống của DAO là hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh xác định các quy tắc của tổ chức và nắm giữ ngân sách của nhóm. Khi hợp đồng có hiệu lực trên Ethereum, không ai có thể thay đổi các quy tắc ngoại trừ một cuộc bỏ phiếu. Nếu bất kỳ ai cố gắng làm điều gì đó không được quy định trong hợp đồng, nó sẽ thất bại. Và bởi vì kho ngân sách cũng được xác định bởi hợp đồng thông minh, điều đó có nghĩa là không ai có thể tiêu tiền mà không có sự chấp thuận của nhóm. Điều này có nghĩa là các DAO không cần một cơ quan trung ương. Thay vào đó, nhóm đưa ra quyết định chung và các khoản thanh toán được ủy quyền tự động khi phiếu bầu thông qua.

 hop-dong-thong-minh
Các hợp đồng thông minh chính là xương sống của DAO

Điều này có thể xảy ra vì các hợp đồng thông minh có khả năng chống giả mạo khi chúng hoạt động trên Ethereum. Bạn không thể chỉnh sửa hợp đồng (các quy tắc của DAO) mà không bị mọi người chú ý vì mọi thứ đều công khai.

Ethereum và DAO

Ethereum là nền tảng hoàn hảo cho các DAO vì một số lý do:

  • Sự đồng thuận trên Ethereum được phân phối và thiết lập đủ để các tổ chức tin tưởng vào mạng lưới.
  • Hợp đồng thông minh không thể được sửa đổi khi đang hoạt động, ngay cả bởi chủ sở hữu của nó. Điều này cho phép DAO chạy theo các quy tắc mà nó đã được lập trình.
  • Hợp đồng thông minh có thể gửi / nhận tiền. Nếu không có điều này, bạn sẽ cần một trung gian đáng tin cậy để quản lý quỹ nhóm.
  • Cộng đồng Ethereum đã được chứng minh là hợp tác hơn là cạnh tranh, cho phép các hệ thống hỗ trợ và thực tiễn tốt nhất xuất hiện một cách nhanh chóng.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây