DCA là gì? Ưu nhược điểm của chiến lược trung bình giá trong đầu tư

0
176
DCA là gì
5/5 - (1 bình chọn)

Một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của bất kỳ nhà đầu tư nào, đó là mất tiền. Nỗi sợ hãi này thực sự có thể khiến một số người không bao giờ đầu tư nữa, và nó cũng có thể dẫn đến việc bán trước hoặc chọn phương án đầu tư rủi ro thấp hơn hết lần này đến lần khác. Để giảm thiểu nỗi sợ mất tiền, các nhà đầu tư đôi khi chọn giảm thiểu rủi ro qua chiến lược Dollar Cost Averaging (DCA) hay chiến lược trung bình giá.

DCA là gì?

​Chiến lược trung bình giá (DCA) là một chiến lược đầu tư trong đó mục đích là giảm thiểu tác động của sự biến động khi đầu tư hoặc mua một tài sản giá trị lớn. Nó còn được gọi là trung bình chi phí, hoặc hiệu ứng chi phí bình quân.

DCA là một chiến lược trong đó thay vì dồn hết tiền vào một dự án, khoản đầu tư được chia thành các khoản tiền nhỏ hơn và được đầu tư riêng biệt theo các khoảng thời gian xác định trước đều đặn cho đến khi hết toàn bộ số vốn.

Sự biến động luôn là một rủi ro hiện hữu trên thị trường tài chính. DCA giảm thiểu rủi ro biến động bằng cách cố gắng giảm tổng chi phí đầu tư trung bình.

Ví dụ:

Khoản đầu tư 200.000 đô la vào cổ phiếu sử dụng chiến lược DCA có thể được thực hiện trong tám tuần bằng cách đầu tư 25.000 đô la mỗi tuần theo thứ tự. Bảng dưới đây so sánh kết quả giao dịch giữa hình thức đầu tư một lần và áp dụng DCA:

dca-la-gi-01Tổng số tiền đã chi là 200.000 đô la, và tổng số cổ phiếu được mua với hình thức đầu tư một lần là 2.353. Tuy nhiên, trường hợp áp dụng DCA, 2.437 cổ phiếu đã được mua, chênh lệch 84 cổ phiếu.

Dễ dàng nhận thấy, DCA có thể tăng số lượng cổ phiếu được mua khi thị trường đang giảm và ngược lại có thể dẫn giảm số lượng cổ phiếu được nếu giá cổ phiếu đang tăng. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nỗi sợ mất tiền luôn lớn hơn niềm vui khi thu được lợi nhuận. Bởi vậy DCA luôn là chiến lược được các nhà đầu tư lựa chọn.

Ví dụ về chiến lược trung bình giá ở trên được giải thích một cách dễ hiểu hơn theo sơ sau:

dca-la-gi-02

Các biến thể DCA

​Các biến thể của DCA để tối đa hóa lợi nhuận bao gồm việc mua nhiều chứng khoán hơn khi thị trường có xu hướng giảm thay vì mua số lượng cố định và định kỳ. Ngược lại, trong thời điểm thị trường có xu hướng tăng, nơi cổ phiếu đang tăng giá, một kế hoạch bán quy mô lớn sẽ có thể được áp dụng.

Lợi ích của DCA

Giảm thiểu rủi ro

​DCA làm giảm rủi ro đầu tư và vốn được bảo toàn để tránh thị trường sụp đổ. Nó bảo quản tiền, cung cấp tính thanh khoản và tính linh hoạt trong việc quản lý danh mục đầu tư.

DCA tránh được bất lợi của việc đầu tư một lần thông qua việc mua một chứng khoán khi giá của nó bị tăng ảo do tâm lý thị trường, dẫn đến việc mua một số lượng chứng khoán với giá cao. Khi giá chứng khoán trở về lại với giá trị thực của nó hoặc khi bong bóng đầu tư vỡ, thua lỗ là không thể tránh khỏi.

Trong một số đợt suy thoái kéo dài, liên tục làm giảm giá trị ròng của danh mục đầu tư. Sử dụng DCA đảm bảo tổn thất tối thiểu và có thể thu được lợi nhuận cao. DCA có thể giảm bớt thiệt hại của nhà đầu tư thông qua việc cung cấp biện pháp bảo vệ chống lại sự suy giảm nhanh chóng của giá chứng khoán.

Một thị trường giảm giá thường được coi là cơ hội tốt để mua. Chiến lược DCA với việc chia quá trình đầu tư thành nhiều giai đoạn sẽ giúp các nhà đầu tư có cơ hội để mua được cổ phiếu với giá tốt.

Giảm chi phí

​Mua vào khi giá chứng khoán đang giảm đảm bảo rằng nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận cao hơn. Sử dụng chiến lược DCA giúp bạn mua nhiều chứng khoán hơn so với việc bạn mua khi giá cao.

Vượt qua giai đoạn suy thoái thị trường

​Sử dụng chiến lược DCA bằng cách đầu tư định kỳ số tiền nhỏ hơn vào các thị trường đang suy giảm sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn. Danh mục đầu tư sử dụng DCA có tiềm năng thu lại được lợi nhuận cao khi thị trường phục hồi.

Giảm thiểu rủi ro khi đầu tư sai thời điểm

​Thời điểm không phải là một lĩnh vực mà nhiều nhà đầu tư, ngay cả những người chuyên nghiệp, có thể thành thạo. Đầu tư một lần vào sai thời điểm có thể rủi ro, có thể ảnh hưởng xấu đến giá trị danh mục đầu tư đáng kể. Rất khó để dự đoán sự biến động của thị trường; do đó, chiến lược DCA sẽ giúp nhà đầu tư có nhiều cơ hội hơn để lựa chọn thời điểm đầu tư phù hợp, điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.

Ngăn chặn việc đầu tư theo cảm xúc

​Hiện tượng đầu tư theo cảm tính do nhiều yếu tố khác nhau mang lại. Nhưng thường sẽ là một rủi ro lớn. Sử dụng DCA loại bỏ hoặc giảm bớt việc đầu tư theo cảm tính.

Nhược điểm của DCA

Mặc dù DCA mạng lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có không ít ý kiến trái chiều về chiến lược này.

Chi phí giao dịch cao hơn

​Việc giao dịch nhiều lần với số khối lượng nhỏ trong một khoảng thời gian nhất định, nhà đầu tư có nguy cơ phải chịu chi phí giao dịch cao. Tuy nhiên, việc này sẽ phụ thuộc phần lớn vào loại chiến lược đầu tư.

Khó khăn khi phân bố tài sản

Nhiều người cho rằng một chiến lược đầu tư nên tập trung vào việc phân bổ tài sản để quản lý rủi ro. Theo đuổi DCA sẽ càng làm cho rủi ro trở nên trầm trọng hơn, vì các thông số phân bổ tài sản mục tiêu sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được. Môi trường kinh tế và vật chất thay đổi theo thời gian; do đó, các nhà đầu tư có thể linh hoạt sắp xếp lại danh mục đầu tư của mình để tránh bị thua lỗ và tận dụng các cơ hội mới. Tuy nhiên, đối với một nhà đầu tư theo đuổi DCA, sẽ khó khăn hơn để thực hiện hiều đó.

Lợi nhuận kỳ vọng thấp

Lý thuyết về động lực rủi ro và lợi nhuận rất đơn giản – rủi ro cao – lợi nhuận cao và rủi ro thấp – lợi nhuận thấp. Do đó, việc tuân theo chiến lược DCA để giảm thiểu rủi ro chắc chắn sẽ dẫn đến lợi nhuận thấp hơn. Thị trường thường trải qua giai đoạn tăng giá được duy trì lâu hơn so với chiều ngược lại. Do đó, một nhà đầu tư DCA có nhiều khả năng thu được ít lợi nhuận hơn so với đầu tư một lần.

Một nghiên cứu của cố vấn đầu tư Vanguard có trụ sở tại Hoa Kỳ vào năm 2012 đã tiết lộ rằng trong lịch sử 66% trường hợp đầu tư một lần sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn nhiều so với DCA.

Phức tạp

Nhiệm vụ giám sát từng khoản đầu tư theo lịch trình trong một khoảng thời gian nhất định của DCA là một quá trình phức tạp, đặc biệt nếu cuối cùng, sự khác biệt so với đầu tư một lần về chi phí là không đáng kể. Việc giám sát và theo dõi từng khoản đóng góp tốn thời gian và công sức, phức tạp hơn so với đầu tư một lần.

Kết luận

​Chiến lược trung bình giá (DCA) đi kèm với những lợi ích và hạn chế; tuy nhiên, mong muốn về một chiến lược đầu tư rủi ro thấp đương nhiên đi kèm với lợi nhuận thấp hơn.

Nhà đầu tư nên cân nhắc đưa DCA vào danh sách các chiếc lược được áp dụng, không phải lúc nào cũng nên áp dụng DCA nhưng việc đa dạng hóa chiến lược đầu tư là chìa khóa để thành công.

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây