Eth2 là gì? Bản nâng cấp Ethereum lên một tầng cao mới

0
351
ETH2 Ethereum 2.0
5/5 - (4 bình chọn)

Giờ đây mạng Ethereum mà chúng ta đã biết và yêu thích có thể được mở rộng hơn với những tính năng và ứng dụng đa dạng hơn, nhanh hơn và bảo mật hơn. Tất cả là nhờ Eth2. Vậy Eth2 là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Eth2 là gì?

Eth2 là bản nâng cấp của Ethereum (Ethereum 2.0), một tập hợp các nâng cấp được kết nối với nhau sẽ làm cho Ethereum có thể mở rộng hơn, an toàn hơn và thân thiện với môi trường hơn. Những nâng cấp này đang được xây dựng bởi nhiều nhóm từ khắp hệ sinh thái Ethereum.

Tại sao lại cần nâng cấp Ethereum?

Để đưa Ethereum trở thành xu hướng chủ đạo và phục vụ toàn thể nhân loại, chúng ta phải làm cho Ethereum có khả năng mở rộng, an toàn và thân thiện với môi trường hơn.

  • Có thể mở rộng hơn: Ethereum cần hỗ trợ 1000 giao dịch mỗi giây, để làm cho các ứng dụng sử dụng nhanh hơn và rẻ hơn.
  • An toàn hơn: Ethereum cần được bảo mật hơn. Khi việc áp dụng Ethereum ngày càng tăng, giao thức cần phải trở nên an toàn hơn trước mọi hình thức tấn công.
  • Thân thiện với môi trường hơn: Ethereum cần phải tốt hơn cho môi trường. Công nghệ ngày nay đòi hỏi quá nhiều năng lượng và sức mạnh tính toán.
Ethereum 2.0 mang đến nhiều thay đổi
Ethereum 2.0 mang đến nhiều thay đổi

Những nâng cấp của Eth2

Beacon chain

Beacon chain là sự bổ sung Eth2 đầu tiên cho hệ sinh thái. Beacon chain mang đến tính năng đặt cược ETH cho Ethereum, hình thành cơ sở cho các nâng cấp trong tương lai và điều hành hệ thống mới.

Sự hợp nhất

Mạng Ethereum chính sẽ cần phải “Hợp nhất” với Beacon Chain vào một thời điểm nào đó. Điều này sẽ cho phép đặt cược trên toàn bộ mạng và báo hiệu sự kết thúc của quá trình khai thác tiêu hao nhiều năng lượng, chuyển sang thời đại mới của bằng chứng cổ phần (PoS) thân thiện với môi trường hơn.

Chuỗi phân đoạn

Chuỗi phân đoạn sẽ mở rộng khả năng xử lý giao dịch và lưu trữ dữ liệu của Ethereum. Bản thân các phân đoạn sẽ có nhiều tính năng hơn theo thời gian và được triển khai theo nhiều giai đoạn.

Tìm hiểu về Đặt cược ETH (Staking)

Đặt cược ETH hay Staking chính là chìa khóa mở ra cánh cửa dẫn tới Eth2. Nếu bạn có ETH, bạn có thể đặt cược và trở thành người xác nhận của mạng Ethereum. Trực tiếp tham gia vào quá trình thêm và xác thực các khối mới, qua đó nhận phần thưởng là ETH.

Hãy đảm bảo bạn làm theo các bước sau nếu muốn trở thành người xác nhận:

  • Cài đặt các thiết lập ban đầu với hướng dẫn trên launchpad
  • Xác nhận địa chỉ đặt cược: hãy nhớ kiểm tra xem bạn đã chọn đúng địa chỉ chưa.
ETH2 và STAKING
Staking là chìa khóa mở ra cánh cửa tới Eth2

Câu hỏi thường gặp

Khi nào Eth2 hoạt động?

Eth2 là tập hợp của các nâng cấp khác nhau, được hoạt thành riêng biệt:

  • Beacon Chain bắt đầu hoạt động vào ngày 1 tháng 12 năm 2020.
  • Việc hợp nhất sẽ được hoàn thành khi mạng chính bắt đầu sử dụng Beacon Chain để có sự đồng thuận và bằng chứng công việc (PoW) chuyển sang bằng chứng cổ phần (PoS)
  • Sau khi hoạt tất sự hợp nhất sẽ tới quá trình phân đoạn, dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Eth2 có phải là một blockchain riêng biệt không?

Sẽ là không chính xác nếu nói Eth2 là một Blockchain riêng biệt

Bạn hãy nghĩ về Eth2 như một tập hợp các nâng cấp được thêm vào để cải thiện Ethereum mà chúng ta sử dụng ngày nay. Những nâng cấp này bao gồm việc tạo ra một chuỗi mới được gọi là Beacon chain và lên đến 64 chuỗi được gọi là chuỗi phân đoạn.

Chúng tách biệt với mạng chính Ethereum mà chúng ta sử dụng ngày nay nhưng sẽ không thay thế nó. Thay vào đó, mạng chính sẽ “hợp nhất” với hệ thống song song này. Nói cách khác, Ethereum mà chúng ta sử dụng ngày nay cuối cùng sẽ thể hiện tất cả các tính năng của Eth2.

Làm gì để chuẩn bị cho Eth2?

Bạn không cần phải làm gì để chuẩn bị cho Eth2 ngay bây giờ

Những người sở hữu ETH chắc chắn không cần phải làm bất cứ điều gì. ETH của bạn sẽ không cần thay đổi hoặc nâng cấp. Có thể sẽ có những kẻ lừa đảo nói với bạn cần phải làm gì đó. Vì vậy hãy thực sự cẩn thận.

Việc nâng cấp Ethereum có thể ảnh hưởng đến các nhà phát triển Dapp. Nhưng các thông số kỹ thuật vẫn chưa được hoàn thiện, vì vậy không cần thực hiện hành động nào ngay lập tức.

Eth1 là gì?

Eth1 chính là mạng Ethereum mà bạn đang sử dụng hiện nay.

Hiện tại, bất cứ khi nào bạn gửi một giao dịch hoặc sử dụng Dapp, bạn đang sử dụng Eth1. Đây là Ethereum được bảo mật bởi các thợ mỏ.

‘Eth1’, hoặc mạng chính, sẽ tiếp tục chạy như bình thường cho đến khi hợp nhất.

Sau khi hợp nhất, Những người xác thực sẽ thay cho thợ mỏ bảo mật toàn bộ mạng thông qua bằng chứng cổ phần (PoS) thay cho bằng chứng ông việc (PoW).

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành người xác nhận bằng cách đặt cược ETH của họ.

Các nâng cấp Beacon Chain và chuỗi phân đoạn sẽ không làm gián đoạn Eth1 vì chúng đang được xây dựng riêng biệt.

Làm thế nào để đặt cược?

Bạn cần đọc qua các hướng dẫn trên launchpad.ethereum.org để chuẩn bị cho việc đặt cược hoặc tham gia các nhóm đặt cược.

Để trở thành người xác thực với đầy đủ vai trò, bạn cần đặt cược 32 ETH. Nếu bạn không có nhiều hoặc không sẵn sàng đặt cược nhiều như vậy, bạn có thể tham gia các nhóm đặt cược. Các nhóm này sẽ cho phép bạn đặt cược ít hơn và kiếm được một phần nhỏ trong tổng số phần thưởng.

Tôi cần làm gì với Dapp của mình?

Dapp của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ nâng cấp nào sắp xảy ra. Tuy nhiên, các bản nâng cấp trong tương lai có thể yêu cầu một số thay đổi.

Hiện tại, bạn không cần thực hiện bất kỳ điều gì? Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu trước về những nâng cấp của Eth2.

Ai đang xây dựng Eth2?

Nhiều nhóm khác nhau từ khắp nơi trong cộng đồng đang làm việc trên các bản nâng cấp Eth2 khác nhau.

Tại sao cần có Eth2?

Ethereum mà chúng ta sử dụng ngày nay cần cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng và thiện hơn với môi trường.

Việc nâng cấp Eth2 sẽ giúp Ethereum mở rộng quy mô theo cách phi tập trung, đồng thời duy trì tính bảo mật và giảm tiêu hao năng lượng hơn.

Có lẽ vấn đề rõ ràng nhất là Ethereum cần có khả năng xử lý hơn 15-45 giao dịch mỗi giây. Nhưng các bản nâng cấp Eth2 cũng giải quyết một số vấn đề khác với Ethereum ngày nay.

Mạng có nhu cầu cao đến mức khiến việc sử dụng Ethereum trở nên đắt đỏ. Các nút trong mạng đang gặp khó khăn dưới quy mô của Ethereum hiện tại và lượng dữ liệu mà máy tính của họ đang phải xử lý. Và thuật toán cơ bản giữ cho Ethereum an toàn và phi tập trung đang tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Eth được tạo ra để khắc phục vấn đề này.

Tôi có thể đóng góp cho Eth2 bằng cách nào?

Bạn không cần phải có kỹ năng lập trình để đóng góp. Cộng đồng đang tìm kiếm sự đóng góp từ tất cả các loại kỹ năng.

Vai trò tích cực nhất mà bạn có thể tham gia là đặt cược ETH của mình

Nếu bạn am hiểu về lập trình, bạn có thể giúp tìm lỗi thông qua các Clients.

Bạn cũng có thể tham gia các cuộc thảo luận với các nhà nghiên cứu Ethereum tại ethresear.ch.

Các giai đoạn phát triển của Eth2 là gì?

Giai đoạn 0: mô tả công việc để Beacon Chain hoạt động.

Giai đoạn 1: Ban đầu tập trung vào việc thực hiện các chuỗi phân đoạn, nhưng hiện đã ưu tiên đã chuyển sang “hợp nhất”.

Giai đoạn 1.5: kế hoạch ban đầu là triển khai chuỗi phân đoạn, khi đó mạng chính sẽ được thêm vào làm phân đoạn cuối cùng của Beacon chain. Nhưng để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi khỏi khai thác bằng chứng công việc, thay vào đó, mạng chính sẽ đại diện cho phân đoạn đầu tiên kết nối với Beacon Chain. Điều này hiện được gọi là “hợp nhất” và sẽ là một bước quan trọng hướng tới một Ethereum xanh hơn.

Các kế hoạch của giai đoạn 2 (xoay quanh việc hợp nhất và chuỗi phân đoạn) vẫn đang được thảo luận.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây