Ethereum (ETH) là gì? Hướng dẫn tìm hiểu về Ethereum

0
785
Ethereum là gì
5/5 - (4 bình chọn)

Nếu là một người quan tâm tới trường tiền điện tử chắc bạn đã đã nghe tới Ethereum, đồng tiền có giá trị vốn hóa thị trường đứng thứ 2 hiện nay (chỉ sau Bitcoin). Nhưng Ethereum không chỉ là một đồng tiền, giá trị nó mang lại cho cộng đồng còn nhiều hơn thế. Nếu bạn thực sự quan tâm và muốn khám phá thế giới tuyệt vời của Ethereum, hãy cùng tôi tìm hiểu Ethereum (ETH) là gì? Ngay bây giờ.

Ethereum (ETH) là gì?

Ethereum là một nền tảng điện toán phi tập chung hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain. Đây là công nghệ do cộng đồng xây dựng, cung cấp sức mạnh cho tiền điện tử Ether (ETH) và hàng nghìn ứng dụng khác mà bạn có thể sử dụng ngày nay.

Một trong những tính năng nổi bật của Ethereum là hợp đồng thông minh (smart contract). Nó tạo thuận lợi cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến.

Lịch sử Ethereum 

Nguồn gốc hình thành

Ethereum được lên ý tưởng đầu tiên bởi Vitalik Buterin vào năm 2013 khi anh cho rằng Bitcoin cần một ngôn ngữ để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Không được sự đồng thuận của nhóm phát triển Bitcoin, anh cùng một số người ủng hộ (Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Charles Hoskinson) đã bắt tay vào phát triển một nền tảng Blockchain mới mang tên Ethereum, với chức năng mới được gọi là hợp đồng thông minh.

Bạn có thể đọc thêm: Lịch sử ra đời công nghệ Blockchain

Vitalik Buterin
Vitalik Buterin cha đẻ của Ethereum 

Dự án DAO, sự ra đời của Ethereum và Ethereum Classic

DAO là một sự kiện lớn trong lịch sử của Ethereum, khiến công nghệ này bị chia thành 2: Ethereum và Ethereum Classic.

Quỹ DAO được hình thành với mục tiêu: xây dựng một bộ quy tắc và quyền tự quyết cho một tổ chức bằng cấu trúc mô hình phi tập trung, loại bỏ những thủ tục rườm rà và tốn kém chi phí nhân lực.

Tháng 4 năm 2016, DAO vận hành và nhận được số tiền khổng lồ 150 triệu USD thông qua hoạt động gây quỹ cộng đồng từ hơn 11,000 thành viên trên toàn thế giới. Tuy nhiên tháng 6 năm 2016, DAO bị Hack và bị rút mất 3.36 triệu ETH (Trị giá 50 triệu USD vào thời điểm đó).

Sự kiện này đã gây ra một cuộc tranh luận đáng kể trong cộng đồng về việc liệu Ethereum nên thực hiện việc phân nhánh (Hard-fork) để lấy lại số tiền bị đánh cắp. Do việc tranh chấp, Ethereum bị chia thành hai. Phía thiểu số từ chối, tiếp tục sử dụng phiên bản Ethereum cũ và gọi nó là Ethereum Classic. Trong khi đó phía đa số đã ủng hộ việc phân nhánh chính thức của Ethereum (phiên bản Ethereum mà chúng ta sử dụng ngày nay).

tranh-biem-hoa-vu-hack-du-an-DAO

Bitcoin và Ethereum khác nhau như thế nào?

EthereumBitcoin
Mục đích hình thành ban đầunền tảng giao dịch hợp đồng thông minh phi tập trungmột loại tiền tệ và để lưu trữ giá trị
Thời gian để tạo một khối mới15s10 phút
Thời gian giao dịchNhanh hơnChậm hơn
Giới hạnKhông có giới hạn ETHLượng Bitcoin bị giới hạn ở con số 21 triệu
Phí giao dịchGiao dịch ETH được trả bằng Gas, được tính dựa trên khối lượng tính toán, băng thông, lưu trữPhí giao dịch Bitcoin bị cạnh tranh trực tiếp với nhau
Người sở hữu chính13% số lượng ETH được sở hữu bởi những nhà tài trợ ban đầuBitcoin được sở hữu chủ yếu bởi những thợ mỏ đầu tiên.
Lịch sử can thiệp sổ cáiĐã một lần phải can thiệp khi phải phân nhánh tại sự kiện DAOChưa bao giờ phải can thiệp vào dữ liệu sổ cái

Ethereum mang lại điều gì?

Ethereum là một công nghệ cho phép bạn gửi tiền điện tử cho bất kỳ ai. Nó cũng cung cấp nền tảng cho các ứng dụng phi tập trung.

Ethereum là blockchain có thể lập trình của thế giới

Ethereum được xây dựng dựa trên sự đổi mới của Bitcoin, với những khác biệt lớn. Cả hai đều cho phép bạn sử dụng tiền kỹ thuật số mà không cần nhà cung cấp dịch vụ thanh toán hoặc ngân hàng. Nhưng Ethereum có thể lập trình được, vì vậy bạn cũng có thể sử dụng nó cho rất nhiều tài sản kỹ thuật số khác nhau – ngay cả Bitcoin!

Điều này cũng có nghĩa là Ethereum ứng dụng cho nhiều thứ hơn là thanh toán. Đó là thị trường của các dịch vụ tài chính, trò chơi và các ứng dụng nơi bạn không thể bị lấy cắp dữ liệu và đảm bảo tính riêng tư.

Một số tính năng Ethereum mang lại:

 • Một ngân hàng cho mọi người.
 • Một mạng internet riêng tư hơn.
 • Một mạng ngang hàng giữa tất cả những người tham gia, không cần bất kỳ trung gian nào.
 • Nơi bạn hoàn toàn tự do, Không có chính phủ hoặc công ty nào có quyền kiểm soát Ethereum.
 • Một sân chơi bình đẳng về thương mại.
 • Các sản phẩm và trải nghiệm tốt hơn luôn không ngừng được xây dựng.

Ether (ETH) là gì?

Ether viết tắt là ETH là đơn vị tiền tệ của các ứng dụng Ethereum

Ether-ETH
Ether (ETH) đồng tiền ảo lớn thứ 2 thế giới

Đặc điểm của Ether (ETH)

ETH thực sự là của bạn

ETH cho phép bạn trở thành ngân hàng của chính mình. Bạn có thể kiểm soát tiền bằng ví Ethereum như một bằng chứng về quyền sở hữu – không cần bên thứ ba.

Bảo mật bằng mật mã

ETH được bảo mật bằng mật mã và đã được chứng minh. Điều giúp này bảo vệ ví của bạn, tiền của bạn, các giao dịch của bạn.

Thanh toán ngang hàng

Bạn có thể gửi ETH của mình mà không cần bất kỳ dịch vụ trung gian nào như ngân hàng. Nó giống như việc giao tiền mặt trực tiếp, nhưng bạn có thể thực hiện điều đó một cách an toàn với bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào.

Không có kiểm soát tập trung

ETH là phi tập trung và toàn cầu. Không có công ty hoặc ngân hàng nào có thể quyết định in thêm ETH hoặc thay đổi các điều khoản sử dụng.

Không phân biệt bất kỳ ai

Bạn chỉ cần có kết nối internet và ví Ethereum để bắt đầu sử dụng ETH. Bất kể bạn là ai, đang ở đâu.

Có sẵn với số lượng linh hoạt

ETH có thể chia nhỏ đến 18 chữ số thập phân nên bạn không cần phải mua cả 1 ETH. Bạn có thể mua với số lượng tùy ý – ít nhất là 0,000000000000000001 ETH nếu bạn muốn.

Giá ETH hôm nay (6/8/2021)

1 ETH = 2,817 USD tương đương

1 ETH = 64,791,000 VND

Giá trị của Ether (ETH)

ETH có giá trị theo những cách khác nhau đối với những người khác nhau.

Đối với người dùng Ethereum, ETH có giá trị vì nó cho phép bạn thanh toán phí giao dịch.

Những người khác xem ETH như một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số

Gần đây, ETH đã trở nên có giá trị đối với người dùng các ứng dụng tài chính trên Ethereum. Đó là bởi vì bạn có thể sử dụng nó làm tài sản thế chấp cho các khoản vay tiền điện tử hoặc làm hệ thống thanh toán.

Nhiều người cũng coi ETH như một khoản đầu tư, tương tự như Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác.

Có nên đầu tư vào Ethereum?

Ở thời điểm hiện tại, Ethereum được coi là đồng tiền cực đáng để đâu tư. Đặc biệt là với những người có ý định đầu tư dài hạn. Ethereum là có giá trị ổn định và tiềm năng phát triển lớn bởi hệ sinh thái khổng lồ mà nó tạo ra.

Nếu nhắc tới Bitcoin bạn sẽ hình dung tới một tài sản có giá trị cao, có thể sử dụng làm tiền để giao dịch (Nhưng hiện tại hoạt động giao dịch băng bitcoin vẫn rất hạn chế). Nhưng nếu hỏi “Bitcoin có ích lợi gì?” có lẽ nhiều người sẽ không trả lời được.

Vvới Ethereum thì khác, nền tảng công nghệ này tạo nên một hệ sinh thái vô cùng đa dạng như: hệ thống tài chính phi tập trung (DeFi), các tổ chức tự trị (DAO), Non-fungible token (NFT), game,… và tất cả các ứng dụng này đều cần sử dụng Ether hay ETH để vận hành. Vì vậy Ethereum thực sự có ích. Khi sở hữu ETH bạn có thể làm được rất nhiều thứ.

Điều này giúp cho giá trị của Ethereum luôn ổn định và tăng trưởng đều đặn.

Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng của mình trên nền tảng này, qua đó liên tục thu hút sự tham gia của những người quan tâm. Và khi số lượng người sử dụng Ethereum ngày càng tăng, giá trị của đồng tiền này như một điều tất yếu sẽ tăng theo.

3 bước tìm hiểu về Ethereum

Đọc tới đây có lẽ bạn đã hiểu khái niệm cơ bản về “Ethereum” và “ETH”. 3 bước sau đây sẽ thực sự giúp bạn mở ra cánh cửa bước vào thế giới Ethereum rộng lớn.

 • B1: Tạo ví Ethereum
 • B2: Sở hữu ETH
 • B3: Dùng thử Dapps Ethereum

Tạo ví Ethereum

Ví Ethereum cung cấp quyền truy cập vào tài khoản và các ứng dụng Ethereum. Chỉ bạn mới có quyền truy cập vào ví của mình.

Các loại ví Ethereum:

 • Ví lạnh: Là các loại ví offline, cho phép bạn lưu trữ ETH của mình ngoại tuyến – rất an toàn (ví lạnh thường là các ví phần cứng)
 • Ví nóng: Là các ví online, cho phép bạn lưu trữ ETH trực tuyến – Rất tiện lợi, giúp bạn có thể thực hiện các giao dịch ở mọi lúc, mọi nơi. (ví nóng có thể là các ứng dụng được cài đặt trên đi động, máy tính hoặc thông qua các trình duyệt web)

Vi-Ethereum

Nếu bạn là người mới, và mong muốn khám phá hệ sinh thái Ethereum, ví nóng sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn: Coinbase, Trust Wallet, MetaMask, Guarda Wallet,…

Trường hợp bạn đang sở hữu một lượng ETH lớn, cần bảo mật tốt, những ví lạnh sẽ là lựa chọn hợp lý: Ledger, Trezor,…

Luôn nhớ rằng có rất nhiều ví khác nhau để bạn lựa chọn và bạn có thể đổi nhà cung cấp ví bất kỳ lúc nào.

Sở hữu ETH

Có nhiều cách để bạn có thể sở hữu ETH, nhưng 2 cách phổ biến nhất là: Mua ETH hoặc đào ETH

Mua ETH

Cách mua ETH rất đơn giản. Bạn có thể mua ETH từ các sàn giao dịch tập trung, từ ví hoặc mua trên các sàn phi tập trung (DEX)

Với những người mới, bạn nên bắt đầu với một sàn giao dịch tập trung hoặc một ví Ethereum, phương pháp này sẽ đơn giản hơn và không yêu cầu bạn có sẵn ETH. Ở Việt Nam, dưới đây là danh sách các sàn và ví phù hợp

Sàn giao dịch tập trung
BinanceArgent
BittreximToken
CoinmamaMyCrypto
Crypto.comMyEtherWallet
GeminiSquarelink
ItezTrust
KrakenMetaMask

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là thị trường mở cho ETH và các token khác. Chúng kết nối người mua và người bán một cách trực tiếp.

Thay vì sử dụng một bên thứ ba đáng tin cậy để bảo vệ tiền trong giao dịch, các sàn này sử dụng hợp đồng thông minh để đảm bảo các giao dịch luôn được thực hiện đúng

Điều này có nghĩa là sẽ có ít hạn chế về địa lý hơn. Nếu ai đó đang bán thứ bạn muốn và chấp nhận phương thức thanh toán mà bạn cung cấp, bạn có thể tiến hành giao dịch. DEX có thể cho phép bạn mua ETH bằng các Token khác, PayPal hoặc thậm chí là tiền mặt.

Giao dịch trên DEX không dành cho người mới vì bạn sẽ cần có một số ETH nhất định để tham gia.

Đào ETH

Đào ETH hay còn gọi là khai thác Ethereum là quá trình tạo ra một khối giao dịch mới để thêm vào blockchain Ethereum. Sau khi thực hiện điều này, thợ mỏ sẽ nhận được phần thưởng là ETH.

Chi tiết về hoạt động đào ETH tham khảo tại: Tổng quan về khai thác Ethereum 

Khám phá Dapps

Dapps (ứng dụng phi tập trung) là các ứng dụng được xây dựng và hoạt động trên blockchain Ethereum.

Để sử dụng Dapps, bạn sẽ cần một ví Ethereum và một số ETH. Ví sẽ cho phép bạn kết nối hoặc đăng nhập. Trong khi ETH giúp bạn thanh toán bất kỳ khoản phí giao dịch nào. 

Dapps tài chính

Đây là những ứng dụng tập trung vào việc xây dựng các dịch vụ tài chính sử dụng tiền điện tử. Chúng cung cấp các khoản như cho vay, đi vay, thu lãi và các khoản thanh toán riêng tư – không yêu cầu dữ liệu cá nhân.

VD: Aave, Compound, Oasis, Uniswap, Matcha, 1inch,…

Dapps nghệ thuật

Những ứng dụng tập trung vào quyền sở hữu kỹ thuật số, tăng tiềm năng kiếm tiền cho những nhà sáng tạo.

VD: Foundation, SuperRare, Nifty Gateway, Async Art, OpenSea, marble.cards, Rarible, CryptoPunks,…

Game NFT

Những trò chơi được xây dựng trên Ethereum.

VD: Crypto Voxels, Decentraland, Axie Infinity, Gods Unchained, Dark Forest,…

Công nghệ

Đây là những ứng dụng chú trọng vào việc phát triển các công cụ dành cho nhà phát triển, kết hợp các hệ thống tiền điện tử vào công nghệ hiện có và tạo thị trường cho công việc phát triển mã nguồn mở.

VD: Ethereum Name Service (ENS), Gitcoin, Golem, radicle.xyz, Brave, Opera,…

Một số hoạt động đã và đang ứng dụng thành công Ethereum

Tài chính phi tập trung (DeFi)

Một hệ thống tài chính cởi mở hơn, cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn tiền của mình và mở ra những khả năng mới.

Defi tài chính phi tập trung

Non-fungible token (NFT)

Một cách để thể hiện các sản phẩm độc nhất dưới dạng tài sản Ethereum. Chúng có thể được giao dịch, được sử dụng làm bằng chứng về quyền sở hữu vàmở ra những cơ hội mới cho người sáng tạo.

NFT

Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO)

Một cách mới để cộng tác và thiết lập cộng đồng trực tuyến với các mục tiêu được chia sẻ và quỹ chung.

DAO

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây