Tìm hiểu Gas, Ether và ERC20 là gì?

0
424
ethereum-gas-Ether-ERC20
5/5 - (6 bình chọn)

Để hiểu cách thức hoạt động của Ethereum, bạn cần hiểu ba khái niệm sau: Ether, Gas ERC20. Chúng giúp tạo sức mạnh, khuyến khích và cho phép mọi người xây dựng Token của riêng họ trên Ethereum.

Ether là gì?

Ether hay ETH có thể được coi là năng lượng cho Ethereum. Để cung cấp năng lượng cho chiếc xe của bạn, bạn cần phải mua xăng. Để cung cấp năng lượng cho các giao dịch của bạn trên Ethereum, bạn cần mua Ether.

Trên Ethereum, Ether (ETH) là tổng số năng lượng tình toán cần thiết để giao dịch của bạn hoạt động.

Quay trở lại với ví dụ về ô tô, đó là lượng xăng cần thiết để làm cho động cơ hoạt động và cung cấp năng lượng cho ô tô đến địa điểm mà bạn đang muốn đến.

Với Bitcoin, số lượng giới hạn ở 21 triệu bitcoin. Nhưng với Ethereum, không có giới hạn về lượng Ether có thể tồn tại. Nói cách khác, không có giới hạn về lượng xăng có thể được sản xuất.

Để tính toán lượng Ether cần thiết để cung cấp cho các giao dịch hoạt động, những người đứng sau Ethereum đã tạo ra Gas.

Gas là gì?

Gas là chi phí mạng Ethereum cần để xử lý giao dịch của bạn. Trong trường hợp ô tô, thì đó là chi phí bạn đổ xăng vào ô tô của bạn.

Nếu bạn muốn gửi Ether, tương tác với hợp đồng thông minh hoặc bất kỳ hành động nào khác cần được ghi lại trên blockchain, bạn phải trả tiền cho nó. Khoản thanh toán đó được tính bằng Gas và được trả bằng Ether.

Trong Khai thác Bitcoin, chúng tôi đã biết rằng các thợ đào tính phí giao dịch để xử lý giao dịch của mọi người. Nó tương tự trên Ethereum. Một động lực được tạo ra để khuyến khích người khai thác Ethereum xử lý giao dịch của bạn một cách nhanh chóng.

Giá Gas tăng và giảm, tùy thuộc vào mức độ bận rộn của mạng Ethereum, tức là có bao nhiêu giao dịch cần được xác minh. Hiện nay do số lượng giao dịch yêu cầu rất lớn nên giá Gas tương đối cao. Quá trình nâng cấp Ethereum lên Eth2 sẽ giúp giảm giá Gas xuống.

ERC20 là gì?

Khi mức độ phổ biến của Ethereum ngày càng tăng và nhiều người bắt đầu tạo Hợp đồng thông minh của riêng họ, một vấn đề nảy sinh “làm thế nào để bạn có thể làm cho các hợp đồng khác nhau này tương tác với nhau?”

Khi mọi người đưa ra các quy tắc riêng về hợp đồng thông minh của họ, bạn cần phải là một thiên tài để tìm ra cách giúp hai hợp đồng khác nhau, với hai bộ quy tắc khác nhau, hoạt động cùng nhau.

Câu trả lời chính là ERC20.

ERC20 là một tiêu chuẩn hoặc bộ quy tắc giúp các hợp đồng thông minh tương tác dễ dàng hơn.

Điều này dẫn đến việc các nhà phát triển có thể tạo tiền tệ của riêng họ, được xây dựng trên mạng Ethereum. Chúng được gọi là ERC20 Token.

Tương lai

Việc sử dụng Ether, Gas và ERC20 một cách thông minh của Ethereum đã dẫn đến sự bùng nổ về số lượng các nhà phát triển trên mạng Ethereum.

Kết quả là một số lỗi và tính năng đã phát sinh. Tôi sẽ cùng các bạn khám phá những điều này trong các bài viết nâng cao hơn.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây