Giá trị thực sự của Bitcoin là gì?

0
245
Giá trị thực sự của Bitcoin
5/5 - (1 bình chọn)

Bitcoin cung cấp một phương tiện hiệu quả để chuyển tiền qua internet và được kiểm soát bởi một mạng lưới phi tập trung với một bộ quy tắc minh bạch. Nhờ đó nó đưa ra một giải pháp thay thế tuyệt vời cho tiền pháp định do ngân hàng kiểm soát. Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về giá trị thực sự của Bitcoin. Và hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá những giá trị của đồng tiền điện tử này trong trường hợp nó đạt được sự chấp nhận rộng rãi.

Tóm tắt

  • Tiền tệ có giá trị bởi vì chúng có thể được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị và một đơn vị trao đổi.
  • Các loại tiền tệ thành công có sáu thuộc tính chính — khan hiếm, khả năng phân chia, tiện ích, khả năng giao dịch, độ bền và chống làm giả.
  • Bitcoin có giá trị vì nó có sáu đặc điểm này. Tuy nhiên hầu hết các doanh nghiệp vẫn chưa chấp nhận nó như một khoản thanh toán. 
  • Tính tiện ích và khả năng giao dịch của Bitcoin bị thách thức bởi những khó khăn xung quanh việc lưu trữ và trao đổi tiền điện tử.
  • Nếu bitcoin tăng quy mô và chiếm được 15% thị trường tiền tệ toàn cầu (giả sử có tất cả 21 triệu bitcoin đang lưu hành) thì tổng giá mỗi bitcoin sẽ là khoảng 514.000 đô la.

Trước khi khám phá “Tại sao Bitcoin có giá trị?” Chúng ta hãy cùng tìm hiểu “Tại sao tiền tệ có giá trị?” trước.

Tại sao tiền tệ lại có giá trị?

Tiền tệ có thể sử dụng được nếu nó là một kho lưu trữ giá trị, hoặc nói cách khác, nếu nó có thể được tin cậy để duy trì giá trị của nó theo thời gian và không bị mất giá. Trong trong suốt lịch sử nhân loại, hàng hóa hoặc kim loại quý được sử dụng làm phương thức thanh toán vì chúng được coi là có giá trị ổn định.

Tuy nhiên, thay vì yêu cầu mỗi người mang theo số lượng lớn hàng hóa, vàng bạc,… Con người cuối cùng đã chuyển sang sử dụng tiền đúc như một giải pháp thay thế. Lý do khiến tiền đúc có thể sử dụng được là vì chúng là kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy, được làm từ kim loại quý có thời hạn sử dụng lâu dài và ít bị mất giá.

Ngày nay tiền đúc không còn thông dụng nữa, thay vào đó chúng ta sử dụng tiền pháp định. Tiền pháp định thường ở dạng tiền giấy. Mặc dù bản chất giấy không có giá trị cao nhưng chúng được phát hành bởi chính phủ và được chính phủ chấp nhận như “đại diện” cho giá trị. Vì vậy tiền pháp định có thể được dùng để trao đổi hàng hóa.

Người ta đã phát hiện ra rằng tiền tệ pháp định là bền nhất và ít có khả năng bị suy thoái hoặc mất giá trị theo thời gian.

6 đặc tính của tiền tệ

Bên cạnh câu hỏi “Liệu nó có phải là nơi lưu trữ giá trị hay không?”, một loại tiền tệ thành công cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn liên quan đến: tính khan hiếm, khả năng phân chia, tiện ích, khả năng giao dịch, độ bền và chống làm giả.

Sự khan hiếm

Chìa khóa để duy trì giá trị của một loại tiền tệ là nguồn cung của nó. Cung tiền quá lớn có thể khiến giá cả hàng hóa tăng đột biến, dẫn đến suy thoái kinh tế. Nguồn cung tiền quá nhỏ cũng có thể gây ra các vấn đề kinh tế khác. Chủ nghĩa tiền tệ là khái niệm kinh tế vĩ mô nhằm giải quyết vai trò của tiền đối với sức khỏe và tăng trưởng của nền kinh tế.

Trong trường hợp của tiền tệ pháp định, hầu hết các quốc gia trên thế giới vẫn tiếp tục in tiền như một phương tiện kiểm soát sự khan hiếm. Nhiều quốc gia hoạt động với mức lạm phát định trước nhằm đẩy giá trị của tiền tệ pháp định xuống. Ví dụ, ở Mỹ, tỷ lệ này trong lịch sử dao động quanh mức 2%. Điều này khác với bitcoin, vốn có tỷ lệ phát hành linh hoạt thay đổi theo thời gian.

Khả năng phân chia

Một động tiền đúng nghĩa phải có khả năng phân chia thành các đơn vị nhỏ hơn để phản ánh chính xác giá trị của mọi hàng hóa hoặc dịch vụ có sẵn trong nền kinh tế.

Tiện ích

Tiền tệ phải mang lại tiện ích cho người sử dụng chứ không phải tăng thêm gánh nặng cho họ. Các cá nhân phải có khả năng giao dịch các đơn vị tiền tệ cho hàng hóa và dịch vụ. Tính tiện ích cũng yêu cầu tiền tệ phải dễ dàng để mang theo và di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác. Các loại hàng hóa và kim loại quý nặng không dễ dàng đáp ứng quy định này.

Khả năng giao dịch

Tiền tệ phải được giao dịch dễ dàng giữa các bên tham gia trong nền kinh tế. Theo thuật ngữ tiền tệ pháp định, điều này có nghĩa là các đơn vị tiền tệ phải có thể giao dịch được trong nền kinh tế của một quốc gia cụ thể cũng như giữa các quốc gia thông qua trao đổi.

Độ bền

Để đảm bảo hiệu quả, một loại tiền tệ phải có độ bền hợp lý. Đồng tiền được làm bằng vật liệu có thể dễ dàng bị cắt xén, hư hỏng hoặc phá hủy, hoặc xuống cấp theo thời gian đến mức không thể sử dụng được sẽ khổng đủ điều kiện trở thành tiền tệ.

Chống làm giả

Tiền tệ phải khó làm giả để duy trì tính khan hiếm. Nếu không, kẻ gian có thể dễ dàng phá vỡ hệ thống tiền tệ bằng cách lấp đầy hệ thống tiền tệ bằng tiền giả, tác động tiêu cực đến giá trị của đồng tiền.

Để đánh giá giá trị của Bitcoin như một loại tiền tệ, chúng ta hãy cùng so sánh nó với tiền tệ pháp định trong từng tiêu chí ở trên.

Giá trị thực sự của Bitcoin so với tiền tệ pháp định

Bitcoin và tiền tệ pháp định

Sự khan hiếm

Khi Bitcoin được phát hành vào năm 2009, (các) nhà phát triển của nó đã quy định trong giao thức rằng nguồn cung cấp token sẽ được giới hạn ở mức 21 triệu.

Tổng số bitcoin hiện tại là khoảng 18 triệu, tốc độ Bitcoin được phát hành giảm một nửa khoảng bốn năm một lần và nguồn cung sẽ vượt qua 19 triệu vào năm 2022.

Là một phần trong chính sách tiền tệ, hầu hết các chính phủ duy trì kiểm soát linh hoạt đối với nguồn cung tiền tệ trong lưu thông, thực hiện các điều chỉnh tùy thuộc vào các yếu tố kinh tế. Điều này không giống với trường hợp của Bitcoin.

Bitcoin hiện nay có giá trị thực sự lớn. Điều này đã khuyến khích một cộng đồng khai thác mạnh mẽ, dẫn đến một lượng lớn Bitcoin liên tục được đưa vào lưu thông. Mặc dù điều này có thể thay đổi khi gần chạm giới hạn 21 triệu Bitcoin.

Chính xác thì điều gì sẽ xảy ra vào thời điểm đó rất khó nói. Nó giống như chính phủ Hoa Kỳ đột nhiên ngừng sản xuất bất kỳ tờ tiền mới nào. May mắn thay, Sẽ phải đến năm 2140 thì Bitcoin mới đạt tới giới hạn khai thác. Sự khan hiếm có thể khiến giá trị tăng cao hơn. Điều này có thể biến Bitcoin trở nên quý hiếm như vàng.

Khả năng phân chia

Con số 21 triệu bitcoin nhỏ hơn rất nhiều so với lượng lưu hành của hầu hết các loại tiền tệ pháp định trên thế giới. Tuy nhiên, Bitcoin có thể chia nhỏ được đến 8 chữ số thập phân.

Đơn vị nhỏ nhất là 0,00000001 Bitcoin, được gọi là “Satoshi” theo tên nhà phát triển đồng tiền điện tử này. Điều này cho phép hàng nghìn tỷ đơn vị Satoshi riêng lẻ được phân phối khắp nền kinh tế toàn cầu.

Một bitcoin có mức độ chia nhỏ lớn hơn nhiều so với đô la Mỹ và hầu hết các loại tiền tệ pháp định khác. Trong khi đô la Mỹ có thể được chia thành xu tương ứng 1/100 của 1 USD, một “Satoshi” chỉ là 1/100.000.000 của 1 BTC. Chính sự chia nhỏ cực độ này đã làm cho sự khan hiếm của bitcoin có thể xảy ra; nếu bitcoin tiếp tục tăng giá theo thời gian, thì những người dùng có một phần nhỏ bitcoin vẫn có thể tham gia vào các giao dịch hàng ngày. Nếu không có khả năng phân chia, 1 BTC sẽ rất khó để sử dụng trong giao dịch.

Tiện ích

Bitcoin được sử dụng trên nền tảng công nghệ Blockchain. Nơi mà bạn có thể giao dịch với bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu và bất kỳ thời điểm nào mà không cần tới một bên thứ ba làm trung gian. Công nghệ Blockchain đảm bảo mọi giao dịch được thực hiện một cách hoàn toàn chính xác và không có gian lận. Điểm này đảm bảo tính tiện ích của Bitcoin.

Khả năng giao dịch

Nhờ các sàn giao dịch tiền điện tử, ví và các công cụ khác, Bitcoin có thể được trao đổi giữa các bên trong vòng vài phút, bất kể quy mô giao dịch với chi phí rất thấp. Quá trình chuyển tiền pháp định trong hệ thống hiện tại có thể tốn nhiều ngày và mất phí.

Độ bền

Độ bền là một vấn đề chính đối với tiền tệ pháp định ở dạng vật lý của chúng. Một tờ đô la, mặc dù cứng cáp, vẫn có thể bị rách, cháy hoặc không thể sử dụng được. Các hình thức thanh toán kỹ thuật số không dễ bị ảnh hưởng bởi những tác hại vật lý này theo cách tương tự.

Vì lý do này, bitcoin rất có giá trị. Nó không thể bị phá hủy theo cách mà một tờ đô la có thể bị hủy được. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bitcoin không thể bị mất. Nếu người dùng mất khóa mật mã của mình, bitcoin trong ví có thể vĩnh viễn không sử dụng được. Tuy nhiên, bản thân bitcoin sẽ không bị phá hủy và sẽ tiếp tục tồn tại trong các bản ghi trên blockchain. Chỉ có điều là bạn không thể sử dụng được chúng nữa mà thôi.

Khả năng chống làm giả

Nhờ vào hệ thống sổ cái blockchain phi tập trung và phức tạp, bitcoin cực kỳ khó bị làm giả. Cách duy nhất mà một người có thể tạo ra một bitcoin giả là bằng cách thực hiện những gì được gọi là chi tiêu gấp đôi. Mặc dù đây không phải là vấn đề với tiền vậy lý (không thể chi tiêu cùng một tờ đô la trong hai hoặc nhiều giao dịch riêng biệt), nhưng về mặt lý thuyết là có thể xảy ra với các loại tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, điều khiến việc chi tiêu gấp đôi khó xảy ra là quy mô của mạng Bitcoin. Chi tiêu gấp đôi chỉ có thể thực hiện được khi có một cuộc tấn công 51%, trong đó một nhóm thợ mỏ kiểm soát hơn một nửa toàn bộ sức mạnh mạng. Bằng cách kiểm soát phần lớn toàn bộ sức mạnh mạng, nhóm này có thể làm sai lệch dữ liệu giao dịch. Tuy nhiên, một cuộc tấn công như vậy vào Bitcoin sẽ đòi hỏi một lượng lớn công sức, tiền bạc và sức mạnh tính toán, do đó có khả năng cực kỳ khó xảy ra. (trên thực tế chưa có cuộc tấn công 51% nào xảy ra với bitcoin)

Những thách thức của bitcoin

Một trong những vấn đề lớn nhất là vai trò của Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị. Để một thứ gì đó được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị, nó cần phải có giá trị nhất định và nếu Bitcoin không đạt được thành công như một phương tiện trao đổi, nó sẽ không mang lại bất kỳ tiện ích nào. Do đó nó không thực sự có giá trị và sẽ khó có thể trở thành kho lưu trữ giá trị.

Giống như tiền tệ pháp định, Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ hàng hóa hay kim loại quý nào.

Trong suốt phần lớn lịch sử của nó, giá trị hiện tại của Bitcoin chủ yếu được thúc đẩy bởi lợi ích đầu cơ. Bitcoin đã thể hiện các đặc điểm của một bong bóng với những đợt tăng giá mạnh mẽ và một cơn sốt thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Điều này có thể sẽ giảm xuống khi Bitcoin tiếp tục được áp dụng phổ biến hơn, nhưng tương lai là không thể đoán trước.

Khả năng giao dịch của Bitcoin bị thách thức bởi những khó khăn xung quanh việc lưu trữ và trao đổi tiền điện tử. Trong những năm gần đây, các sàn giao dịch tiền điện tử đã gặp khó khăn bởi nhiều vụ hack, trộm cắp và gian lận.

Tất nhiên, các vụ trộm cũng xảy ra trong thế giới tiền tệ pháp định. Tuy nhiên, trong những trường hợp đó, chính phủ và luật pháp sẽ đứng ra giải quyết. Trong khi với Bitcoin sẽ không có cơ quan nào.

Một thách thức lớn nữa khiến Bitcoin chưa được đưa vào lưu thông rộng rãi là bởi giá trị thiếu ổn định của nó. Sẽ không có ai muốn bỏ 1 bitcoin ra để mua hàng hóa khi mà có thể ngày mai giá trị của nó sẽ tăng gấp đôi.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây