Hard fork là gì? Phân biệt Hard fork và Soft fork

0
309
Harf fork và Soft fork
4.9/5 - (9 bình chọn)

Hard fork là gì?

Trong công nghệ blockchain, Hard fork hay (Hardfork) đề cập đến sự thay đổi căn bản đối với các giao thức của mạng blockchain. Nói một cách dễ hiểu, hard fork chia một loại tiền điện tử duy nhất thành hai và dẫn đến việc xác nhận các khối và giao dịch trước đó không hợp lệ hoặc ngược lại. Do đó, nó yêu cầu tất cả các nhà phát triển phải nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức.

Tóm lược

  • Hard fork đề cập đến một sự thay đổi triệt để đối với các giao thức của mạng blockchain.
  • Nói một cách dễ hiểu, hard fork chia một loại tiền điện tử duy nhất thành hai và dẫn đến việc xác nhận các khối và giao dịch trước đó không hợp lệ hoặc ngược lại.
  • Fork trong blockchain bao gồm hai nhóm chính: ngẫu nhiên và cố ý

Blockchain là gì?

Blockchain đề cập đến một công nghệ lưu trữ phi tập trung sử dụng một danh sách các bản ghi được gọi là khối, lưu trữ dữ liệu một cách công khai và theo thứ tự thời gian. Thông tin được mã hóa bằng mật mã. Nó đảm bảo rằng quyền riêng tư của người dùng không bị xâm phạm và dữ liệu không thể bị thay đổi.

Cơ quan quản lý tập trung không kiểm soát thông tin trên mạng blockchain. Thay vào đó, những người tham gia mạng duy trì dữ liệu và họ có quyền dân chủ để phê duyệt các giao dịch xảy ra trong mạng.

Tất cả người dùng trong mạng đều có thể truy cập dữ liệu trong một chuỗi khối, trong khi bất kỳ sự bổ sung nào vào khối luôn phải được những người tham gia của nó chấp thuận.

Fork trong Blockchain

Fork trong Blockchain được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, nhưng có thể hiểu rằng chúng xảy ra khi có sự thay đổi trong giao thức, khi một blockchain chuyển thành hai hoặc nhiều nhánh khác nhau.

Fork có thể xảy ra trong bất kỳ nền tảng công nghệ tiền điện tử nào, bao gồm cả Bitcoin. Khi các bên khác nhau không đồng ý, các chuỗi thay thế sẽ xuất hiện từ chuỗi chính và trong khi hầu hết các nhánh chỉ là tạm thời, một số lại là vĩnh viễn.

Ethereum là một ví dụ kinh điển về Hard fork. Khi mà chuỗi thay thế được cộng đồng đón nhận và trở thành chuỗi chính thức.

Các nhánh tồn tại ngắn hạn là kết quả của việc khó đạt được sự đồng thuận trong hệ thống vì như đã đề cập trước đó: chỉ những người dùng trong mạng mới được phép phê duyệt các giao dịch đối với các thay đổi.

Fork có thể được phân loại thành: ngẫu nhiên và cố ý. Sự phân tách ngẫu nhiên xảy ra khi hai hoặc nhiều khối được tìm thấy cùng một lúc và nó được giải quyết khi các khối tiếp theo được thêm vào và một chuỗi trong số đó dài hơn các chuỗi còn lại. Sau đó, mạng blockchain sẽ loại bỏ các khối nằm trong chuỗi ngắn hơn. Chúng được gọi là các khối mồ côi.

Nhóm khối thứ hai, được gọi là fork có chủ đích (Fork nhằm thay đổi các quy tắc blockchain), bao gồm hai loại khác nhau: Hard forkSoft fork.

Hiểu về Hard fork

Hard fork đề cập đến một sự thay đổi quy tắc đi kèm với các tác động trên phạm vi rộng trên toàn bộ giao thức của mạng blockchain. So với các quy tắc cũ, các khối hợp lệ được tạo ra bằng cách sử dụng các quy tắc mới có thể được xem là không hợp lệ hoặc các khối không hợp lệ sẽ được coi là hợp lệ, có nghĩa là tất cả các nút hoạt động theo các quy tắc mới cần phải nâng cấp phần mềm của chúng.

Sau khi quy tắc mới được thêm vào, một phần dẫn theo blockchain mới trong khi phần còn lại tiếp tục theo đường dẫn cũ. Nếu một nhóm người dùng (hoặc các nút) sử dụng phần mềm cũ trong khi những người khác sử dụng phần mềm mới, thì có thể xảy ra sự chia tách vĩnh viễn.

Đôi khi có thể xảy ra trường hợp các nút sử dụng phần mềm mới có thể chọn quay lại các quy tắc cũ. Tuy nhiên, một kịch bản phổ biến hơn là sau khi fork, những người sử dụng chuỗi cũ nhận ra phiên bản của họ đã lỗi thời và kém hữu ích hơn phiên bản mới và chọn nâng cấp lên phiên bản mới.

Hard fork và Soft fork

Hard-Fork-vs.-Soft-Fork

Một loại fork khác xuất phát từ fork có chủ đích là soft fork. Hard fork và soft fork tương tự nhau ở chỗ khi một quy tắc blockchain được thay đổi, phiên bản cũ vẫn tồn tại song song với phiên bản mới.

Tuy nhiên, với soft fork, các nút cũ có thể chấp nhận dữ liệu không hợp lệ đối với các nút mới mà người dùng không nhận thấy. Trong khi các nút trong hard fork sẽ ngừng xử lý các khối sau khi bổ sung các quy tắc mới.

Hai phiên bản của phần mềm thường vẫn tương thích với soft fork. Trong khi, đó không phải là trường hợp đối với hard fork. Trong khi cả hai fork đều tạo ra một sự phân tách, hard fork tạo ra hai blockchains, trong khi một Soft fork chỉ tạo ra một.

Hầu như tất cả người dùng và nhà phát triển thích Hard fork hơn Soft fork do sự khác biệt về bảo mật giữa các loại này. Việc chỉnh sửa tất cả các khối trong Blockchain đòi hỏi một lượng lớn công việc và sức mạnh tính toán, và tính riêng tư của Hard fork là một điểm khác biệt quan trọng.

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây