Khám phá hệ sinh thái Metaverse – Trend mới của giới công nghệ

0
604
Hệ sinh thái Metaverse
5/5 - (2 bình chọn)

Hãy tưởng tượng bạn đang đi bộ trên phố và đột nhiên nhớ đến hôm nay là ngày sale 50% chiếc tai nghe mà bạn hằng ao ước. Đột nhiên, một máy bán hàng tự động xuất hiện trong không trung. Bạn bấm một vài nút, và sản phẩm sẽ tự động được chuyển đến nhà.

Chào mừng đến với Metaverse! Đây là phiên bản tiếp theo của Internet. Nó phát triển hơn, trực quan hơn hơn và cá nhân hóa hơn. Bạn có thể hình dung nó giống như thế giới gương, thế giới phép thuật hoặc hoặc không gian thực tế ảo. Dù bạn gọi nó là gì, thì chắc chắn một điều – Metaverse không còn chỉ là ý tưởng cho các phim khoa học viễn tưởng. Hệ sinh thái Metaverse đang dần hình thành, và sẽ sớm thôi, những gì bạn đang tưởng tượng sẽ trở thành sự thực.

Metaverse là gì?

Metaverse là một thế giới ảo, nơi bạn thực sự hiện diện và tồn tại ở trong thế giới đó. Nhưng không chỉ đơn giản như vậy, Cụm từ Metaverse là sự kết hợp của hai khái niệm Meta (Siêu việt) và Verse (viết tắt của universe – vũ trụ). Nói cách khác Metaverse là sự kết hợp của nhiều thế giới ảo khác nhau được liên kết và tạo thành một đa vũ trụ ảo.

Thế giới ảo của Metaverse tồn tại song song với thế giới thực, bạn vừa có thể nhìn thấy những thực thể ảo vừa có thể nhìn thấy những thực thể ngoài đời thông qua các thiết bị thực tế ảo tăng cường như: VR, AR, internet, …

Hệ sinh thái Metaverse sẽ trông như thế nào?

Matthew Ball, VC, một trong những nhà phân tích có tiếng nói trong lĩnh vực truyền thông đã xác định bảy yếu tố mô tả về hệ sinh thái Metaverse:

 • Luôn hoạt động (giống như internet, bạn có thể tham gia Metaverse bất ký lúc nào)
 • Được trải nghiệm trong thời gian thực
 • Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào Metaverse
 • Có một nền kinh tế đầy đủ chức năng
 • Không giới hạn một nền tảng cụ thể nào
 • Trải dài trong lĩnh vực kỹ thuật số, cũng như thực tế tăng cường
 • Cho phép giao dịch tài sản kỹ thuật số. Mọi nội dung trên Metaverse có thể được tạo bởi bất kỳ ai (một cá nhân hay một tổ chức)

Roblox, một nền tảng game có hơn 120 triệu người dùng với các kế hoạch về Metaverse đầy tham vọng cũng đưa ra một danh sách các nhận định tương tự:

 • Nó rộng lớn và đa dạng
 • Nó cá nhân hóa và liên tục
 • Nó cho phép truy cập trên nhiều thiết bị
 • Nó có nền kinh tế riêng và được quản lý bởi một bộ quy tắc

Khi nghĩ tới Metaverse, hãy tưởng tượng một không gian ảo rộng lớn, một không gian không ngừng nhộn nhịp với các hoạt động của người dùng. Nơi mà bạn có thể làm bất kỳ điều gì mình muốn, đi bất cứ đâu mình thích. Bạn có thể đi chơi với những người có cùng sở thích, tạo ra những câu chuyện, tác phẩm, game, …. Bạn cũng có thể khám phá các thế giới ảo khác nhau như khi bạn khám phá từng trang web trên internet vậy.

hệ sinh thái metaverse

 

Đợi chút! Có phải mình vừa nói Metaverse giống với internet phải không?

Đúng vậy. Theo Pim de Witte, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Medal “Cách Metaverse hoạt động trông rất giống với cách Internet bắt đầu”. Anh ấy ví Metaverse, không phải là một điểm đến duy nhất mà mọi người đều hướng tới mà là một mạng lưới đa dạng các điểm đến, trình duyệt, thiết bị và chỉ mục.

Ví dụ, các nền tảng như Roblox, Fortnite, Decentraland không phải là Metaverses mà chỉ là các điểm đến trong thế giới Metaverse mà thôi. Nó cũng giống như việc mỗi trang web như: youtube, facebook, google không phải là internet, tất cả chỉ là những đích đến trong một mạng internet rộng lớn.

Trên hệ sinh thái Metaverse Sẽ có hàng ngàn điểm đến như vậy. Và cũng như mạng internet, những điểm đến này liên kết với nhau, mang những người dùng có cùng mối quan tâm xích lại gần nhau hơn.

Một khi tất cả những điều này hoàn thành, không phải hàng nghìn mà là hàng triệu điểm đến, hàng chục trình duyệt. Metaverse sẽ bao gồm một loạt các quy tắc, giao thức, công nghệ và ngôn ngữ, hỗ trợ đa nền tảng – giống như internet.

Làm sao để tất cả mọi người có thể cùng tham gia Metaverse?

De Watte, người từng điều hành máy chủ RuneScape lớn nhất trên thế giới, cho rằng việc tạo ra sự đồng bộ giữa hàng triệu người dùng trong một môi trường duy nhất là điều khó khăn. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn có thể mong đợi đạt được mức độ đồng bộ đó trong tương lai.

Nền kinh tế trong hệ sinh thái Metaverse sẽ như thế nào?

Nền kinh tế trong Metaverse sẽ rất đa dạng. Nó sẽ không chỉ bao gồm các công ty công nghệ lớn bán các sản phẩm kỹ thuật số của họ cho người dùng.

Ví dụ, hãy lấy ví dụ về Roblox. Roblox cung cấp cho người dùng khả năng tạo trò chơi điện tử của riêng họ bằng các công cụ dành cho nhà phát triển của Roblox. Sau đó, người dùng có thể kiếm tiền hoặc bán cho những người dùng khác. Hơn nữa, họ thậm chí có thể rút tiền. Trong trường hợp đó, Roblox yêu cầu một tỷ lệ phần trăm của số tiền được rút.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, Metaverse vẫn là một nền kinh tế tự do, được thúc đẩy bởi cung và cầu của người dùng. Các nền kinh tế kỹ thuật số như Roblox không chỉ kiếm tiền từ hệ sinh thái mà còn sử dụng cùng một khoản tiền để mua các sản phẩm khác nhau trên cùng một nền tảng. Hầu hết người dùng Roblox không chỉ xuất hiện, bán sản phẩm và mang tiền về nhà. Thay vào đó, họ đưa nó trở lại nền kinh tế. Họ chi tiêu nó vào Metaverse game, tùy chỉnh hình đại diện, mua NFT hay các Metaverse art, …. Do đó, tiền di chuyển bên trong hệ thống nhiều hơn là đi ra ngoài. Đó là một nền kinh tế hoàn toàn tự túc.

Roblox có một nền kinh tế nội bộ lớn. Nó lớn đến mức theo một số báo cáo, những người tạo ra Roblox đã kiếm được khoảng 110 triệu đô la vào năm 2019. Khoảng 60% người dùng tùy chỉnh ảnh đại diện hồ sơ của họ mỗi tháng, chi hàng triệu Robux (tiền kỹ thuật số của nền tảng) trong quá trình này.

Bạn nghĩ rằng con số đó thực sự khủng khiếp? Dưới đây là một ví dụ khác để bạn mở rộng tầm nhìn về nền kinh tế Metaverse. Trở lại năm 2016, Vice đã công bố thông tin rằng người dùng trò chơi thực tế ảo Second Life đã đổi được 60 triệu đô la từ hệ sinh thái. Bây giờ, nếu bạn tính tổng GDP của nó trong nền kinh tế thế giới, con số lên đến 500 triệu đô la. Thật ấn tượng phải không?

Ai sẽ là người xây dựng nên hệ sinh thái Metaverse? Ai sẽ sở hữu nó?

Hãy cùng nhìn vào thế giới mà Minecraft, second life và Roblox đã tạo ra, không cần phải nói bạn cũng biết. Chính người dùng sẽ tạo ra hầu hết các trải nghiệm trong Metaverse. Và trong quá trình đó, các công cụ sẽ đóng một vai trò to lớn trong sự phát triển của hệ sinh thái. Hãy hình dung ngày nay một người không cần biết về lập trình cũng có thể tự tạo cho mình một website thông qua các nền tảng như wordpress, hay weebly, … Trong tương lai, thế giới Metaverse cũng sẽ như vậy

Một điều tuyệt vời nữa ở Metaverse đó là khả năng tương tác. Bạn có thể di chuyển từ nền tảng này qua nền tảng khác một cách thuận tiền với cùng một nhận dạng (VD: hình đại diện, lịch sử giao dịch, …)

Tuy nhiên, bạn không thể mặc skin Minecraft của mình trên Roblox. Bạn cũng không thể truy cập Google Trò chuyện bên trong Minecraft, Slack bên trong Second Life hoặc Alexa bên trong Fortnite. Đây là rào cản lớn nhất để nhận ra toàn bộ tiềm năng của Metaverse. Những gã khổng lồ công nghệ như Amazon, Google, Apple hoặc Roblox hoạt động trong một hệ sinh thái được bảo vệ chặt chẽ. Họ không cho phép khả năng tương tác. Các công ty này do dự từ bỏ tài liệu độc quyền của họ vì sợ mất quyền kiểm soát.

Một số gã khổng lồ công nghệ đã và đang thách thức tâm lý vườn có tường bao quanh và tích cực thể hiện những lợi thế của khả năng tương tác.

Trong số đó, OpenXR của Khronos Group là một ví dụ. OpenXR là một không gian mở, tiêu chuẩn miễn phí bản quyền cho các nhà phát triển VR và AR sử dụng và tạo ra trải nghiệm thiết bị/nền tảng độc đáo. OpenXR đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi và đi đầu trong cuộc chiến tranh giành các hệ sinh thái có thể tương tác.

Fortnite đang đạt được những tiến bộ tương tự. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập nền tảng này trên bất kỳ thiết bị nào – cho dù iPad, điện thoại Android, iPhone hay Playstation. Một vài năm trước, bạn không thể làm điều đó. Trong nhiều năm, các nhà sản xuất máy chơi game như Sony đã chống lại ý tưởng này với lý do rằng việc cho phép những trải nghiệm như vậy sẽ làm suy yếu sự độc quyền của họ và loại bỏ nhu cầu mua phần cứng độc quyền.

Theo thời gian, chúng ta kỳ vọng những gã khổng lồ công nghệ ngày càng trở nên thoải mái hơn với việc người dùng thay đổi giữa các nền tảng khác nhau – chẳng hạn như khách du lịch đến thăm một số quốc gia trên hộ chiếu phổ thông mà không cần VISA. Tuy nhiên, khả năng một thực thể duy nhất nắm toàn quyền kiểm soát trung tâm chính (trung tâm chính là một điểm Metaverse kết nối các bộ phận khác nhau) vẫn rất khó xảy ra.

Điều đó nói lên rằng, bất kỳ ai nắm vững Metaverse chính và có thể viết mã cho các API sẽ cho phép những người khác truy cập cổng vào hoặc ra. Và đó sẽ là những người chiến thắng thực sự. Những người khác sẽ chỉ là những điểm đến đơn thuần.

Cuối cùng, đa vũ trụ Metaverse vẫn chưa thực sự rõ ràng để có bất kỳ niềm tin nào về việc ai sẽ tạo nên nó, ai sẽ vận hành nó, ai sẽ sở hữu nó và bằng cách nào họ sẽ đưa chúng ta đến đó. Nhiều khả năng, nó sẽ xuất hiện từ tất cả các nền tảng khác nhau, hoạt động cùng nhau và có khả năng tương tác.

Metaverse không phải là một trend mới nổi gần đây, nó thực sự đã được phát triển từ rất lâu và sẽ là tương lai của internet hiện đại.

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây