Hợp đồng thông minh là gì? Nó hoạt động như thế nào?

0
409
Hợp đồng thông minh (smart contract)
4.8/5 - (6 bình chọn)

Hiện đang là năm 2021 và ngay cả những người không biết tới blockchain cũng có thể đã nghe nói về Ethereum. Ethereum là đồng tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới với số vốn hóa thị trường khổng lồ đạt trên 44 tỷ USD. Nhắc tới Ethereum, không thể không nhắc tới hợp đồng thông minh. Vậy hợp đồng thông minh là gì? Chúng ta hãy cùng xem xét sâu hơn.

Hợp đồng thông minh được phát minh khi nào?

Năm 1994, Nick Szabo (một nhà mật mã học), đã nảy ra ý tưởng có thể ghi lại các hợp đồng dưới dạng mã máy tính. Hợp đồng này sẽ được kích hoạt tự động khi đáp ứng các điều kiện nhất định. Ý tưởng này có thể loại bỏ nhu cầu về các công ty trung gian, các bên thứ ba đáng tin cậy (chẳng hạn như ngân hàng).

Tại sao? Câu trả lời rất đơn giản – Bởi vì bạn không còn cần bên thứ ba khi thực hiện giao dịch. Thay vào đó, các hợp đồng (hoặc giao dịch) được tự thực hiện trên một mạng tin cậy, được kiểm soát hoàn toàn bởi máy tính.

Ý tưởng thực sự tuyệt vời phải không? Szabo đã làm việc với ý tưởng này trong nhiều năm và thậm chí đã viết một cuốn sách có tên “Smart Contracts: Building Blocks for Digital Free Markets”. Vấn đề là vào năm 1994, công nghệ blockchain không tồn tại.

NickSzabo
NickSzabo người đặt những nền móng đầu tiên cho sự phát triển của Hợp đồng thông minh

Nhưng hiện tại – năm 2021, ý tưởng này đã được hiện thực hóa.

Vào năm 2009, sự ra đời của Bitcoin đã đánh dấu việc sử dụng công nghệ blockchain đầu tiên trên thế giới. Tới năm 2015, Ethereum được tạo ra bởi một thanh niên tên là Vitalik Buterin và nó đã cho ra mắt các hợp đồng thông minh đầu tiên.

Hợp đồng thông minh là gì?

Để hiểu Hợp đồng thông minh là gì? Có 3 điểm quan trọng bạn cần ghi nhớ

  • Hợp đồng thông minh là một thỏa thuận giữa hai người dưới dạng mã hóa. Chúng chạy trên blockchain, vì vậy chúng được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu công khai và không thể thay đổi.
  • Các giao dịch xảy ra trong hợp đồng thông minh được xử lý bởi blockchain, có nghĩa là chúng có thể được gửi tự động mà không cần bên thứ ba. 
  • Các giao dịch chỉ xảy ra khi các điều kiện trong thỏa thuận được đáp ứng– không có bên thứ ba, tất cả đều tự động, vì vậy bạn hoàn toàn có thể tin tưởng hợp đồng sẽ được thực hiện.

hop-dong-thong-minh

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Để tìm câu trả lời, chúng ta hãy bắt đầu bằng cách xem xét cách một hợp đồng thông minh được áp dụng:

Bạn hãy tưởng tượng rằng Vũ muốn mua nhà của Thành. Thỏa thuận này được hình thành trên  Ethereum bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Nói một cách đơn giản nhất, thỏa thuận sẽ có dạng như sau “ Khi Vũ trả cho Thành 300 Ether, thì Vũ sẽ nhận được quyền sở hữu căn nhà ”. Một khi hợp đồng thông minh này được lập ra, nó không thể thay đổi, Vũ và Thành có thể hoàn toàn tin tưởng những thảo thuận ghi trong hợp đồng sẽ được tuân thủ.

Nếu không sử dụng hợp đồng thông minh trong trường hợp này, Vũ và Thành sẽ phải trả rất nhiều phí cho các bên trung gian. Thật tuyệt vời đúng không? Không mất nhiều hoa hồng, không tốn thời gian để chờ đợi một bên thứ 3 xử lý thỏa thuận. Đây chỉ là một trong nhiều ví dụ về cách sử dụng hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Hợp đồng thông minh sẽ tự động được thực hiện sau khi các điều kiện của thỏa thuận được đáp ứng.

Tại sao điều này có thể xảy ra?

Nhờ có công nghệ Blockchain, các hợp đồng thông minh sẽ được phi tập trung hóa, qua đó không bị kiểm soát bởi một bên thứ 3 (như ngân hàng, nhà môi giới hoặc chính phủ, v.v.).

Blockchain là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ bởi nhiều máy tính (nút) bởi nhiều người khác nhau. Bởi vì điều này, không một cá nhân hoặc công ty nào có quyền kiểm soát nó.

Điều đó có nghĩa là gần như không thể hack được – Hacker sẽ cần phải hack hơn một nửa số nút nếu họ muốn tấn công blockchain hoặc các hợp đồng thông minh chạy trên đó. Do đó, các hợp đồng thông minh có thể chạy một cách an toàn và tự động mà không ai có thể thay đổi chúng.

hop-dong-thong-minh-va-blockchain
Hợp đồng thông minh hoạt động dựa trên nền tảng là công nghệ Blockchain

Giờ bạn đã biết Hợp đồng thông minh là gì và cách chúng hoạt động. Hãy cùng tôi xem xét một số ứng dụng của hợp đồng thông minh trong thực tế hiện nay.

Ứng dụng của hợp đồng thông minh

Khả năng của hợp đồng thông minh là vô tận. Chúng đã được sử dụng cho các giao dịch và dịch vụ tài chínhbảo hiểmủy quyền tín dụngcác quy trình pháp lý và thậm chí cho các thỏa thuận huy động vốn từ cộng đồng. Hãy xem các hợp đồng thông minh đã mang lại lợi ích như thế nào cho một số ngành nhất định và chúng sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho các ngành khác trong tương lai…

Bảo hiểm

Hai công ty bảo hiểm Atlas Insurance và Axa đã thử nghiệm các hợp đồng thông minh vào năm 2017. Họ đã có những nguyên mẫu bồi thường cho khách hàng của hãng hàng không nếu chuyến bay của họ bị trì hoãn.

Hãy cùng xem một ví dụ:

Vũ sắp bay từ Hà Nội đến Phú quốc. Anh ta gửi số tiền điện tử trị giá 100 nghìn đồng vào hợp đồng thông minh Bảo hiểm Axa và cung cấp số chuyến bay của mình. Axa gửi 1 triệu 900 nghìn đồng cho hợp đồng thông minh. Vì vậy, có 2 triệu đồng trong hợp đồng thông minh.

Nếu chuyến bay của Vũ đúng giờ, Axa sẽ được gửi 2 triệu đồng từ hợp đồng thông minh. Nhưng nếu máy bay bị trễ, 2 triệu đồng sẽ được gửi cho Vũ từ hợp đồng thông minh. Mọi thứ đều tự động.

Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc. Điều đó cũng có nghĩa là Vũ không cần phải lo lắng rằng AXA có trả cho anh ta số tiền đã thỏa thuận nếu chuyến bay của anh ta bị trễ hay không – anh ta biết rằng nếu đến muộn, hợp đồng thông minh sẽ ngay lập tức gửi cho anh ta khoản bồi thường (2 triệu đồng).

Hợp đồng thông minh trong bảo hiểm
Hợp đồng thông minh ứng dụng trong bảo hiểm

Y tế

Hệ thống y tế sẽ sử dụng các hợp đồng thông minh để ghi lại và truyền dữ liệu một cách an toàn .

Chúng ta có thể thấy các ví dụ về các hợp đồng thông minh được sử dụng trong ngành y tế như EncrypGen. Đây là ứng dụng sử dụng hợp đồng thông minh để truyền dữ liệu bệnh nhân một cách an toànkhông cho phép bên thứ ba truy cập.

Bằng cách này, bệnh nhân có thể kiểm soát dữ liệu của chính họ. Nếu các nhà nghiên cứu muốn sử dụng dữ liệu bệnh nhân, họ phải trả tiền cho nó. Không chỉ vậy, bệnh nhân sẽ có quyền quyết định xem họ có muốn bán hay không.

Chính phủ

Đối với các chính phủ, các hợp đồng thông minh chạy trên blockchain có thể giúp cho hệ thống bỏ phiếu trở nên đáng tin cậy và an toàn hơn nhiều.

Các ứng dụng như FollowMyVote sử dụng hợp đồng thông minh và công nghệ blockchain để bảo vệ phiếu bầu khỏi gian lận. Khi giao dịch biểu quyết được ghi vào blockchain, nó không thể thay đổi được. Khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, hợp đồng thông minh sẽ gửi một Token đến một địa chỉ đại diện cho người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu.

Bằng cách này, việc bỏ phiếu luôn công bằng.

Quản lý kinh doanh

Các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ các hợp đồng thông minh. Thay vì trả tiền cho nhân viên để chạy bảng lương, họ có thể sử dụng hợp đồng thông minh.

ICO

Nếu bạn muốn bắt đầu dự án của riêng mình sử dụng Blockchain, bạn có thể xây dựng dự án của mình trên chuỗi khối Ethereum, như chúng ta đã thấy trước đó. 

Tuy nhiên, bạn sẽ cần một số tiền!

Vậy làm thế nào để có được số tiền bạn cần? Chào mừng bạn đến với ICO

ICO (Initial Coin Offering) là một hệ thống gây quỹ cộng đồng cho các ứng dụng mới, sử dụng công nghệ blockchain. Bạn tạo hợp đồng thông minh và token cho hợp đồng thông minh đó.

ico
ICO – Initial coin offering

Giả sử bạn gọi token của mình là ABC.

Bạn muốn huy động 10.000.000 đô la để bắt đầu dự án – hãy tưởng tượng rằng 10.000.000 đô la tương đương với 10.000 ETH. Bạn quyết định đặt 100.000 token ABC vào hợp đồng thông minh và mỗi token ABC sẽ có giá trị 0,1 ETH.

Bằng cách đó, nếu bạn bán tất cả 100.000 token ABC, bạn sẽ có 10.000 ETH mà bạn cần, vì 100.000 x 0,1 = 10.000.

Bây giờ, trong hợp đồng thông minh, bạn sẽ viết một cái gì đó như: NẾU 0,1 ETH được gửi đến hợp đồng thông minh, thì hợp đồng thông minh sẽ gửi 1 ABC đến địa chỉ gửi 0,1 ETH . Bằng cách đó, những người đóng góp cho ICO luôn nhận được đúng số lượng token ABC.

Tại sao mọi người muốn mua token ABC?

Hai lý do phổ biến nhất mà mọi người mua token từ các ICO là:

  1. Token có thể được sử dụng trên ứng dụng sau khi nó được xây dựng
  2. Giá của token có thể tăng lên khi dự án trở nên phổ biến hơn

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây