Quá trình hợp nhất Beacon chain và mạng chính Ethereum

0
279
Hợp nhất Beacon chain và Ethereum
5/5 - (3 bình chọn)

Trong kế hoạch nâng cấp mạng Ethereum lên Eth2. Cuối cùng, mạng chính Ethereum sẽ hợp nhất với hệ thống Beacon chain. Điều này sẽ đánh dấu sự kết thúc của cơ chế bằng chứng công việc (PoW) cho Ethereum và chuyển đổi hoàn toàn sang bằng chứng cổ phần (PoS).

Hợp nhất là gì?

Ban đầu, Beacon Chain được vận hành riêng biệt với mạng chính Ethereum (Blockchain mà chúng ta sử dụng ngày nay). Mạng chính Ethereum tiếp tục được bảo mật bằng cơ chế bằng chứng công việc (PoW), ngay cả khi Beacon Chain chạy song song bằng cách sử dụng bằng chứng cổ phần (PoS). Sự hợp nhất là khi hai hệ thống này kết hợp với nhau.

Bạn hãy tưởng tượng Ethereum là một con tàu vũ trụ chưa sẵn sàng cho một chuyến du hành giữa các vì sao. Với Beacon Chain, cộng đồng đã chế tạo một động cơ mới và một thân tàu cứng. Khi đến lúc, con tàu hiện tại sẽ sử dụng hệ thống mới này, hợp nhất thành một con tàu hoàn thiện, sẵn sàng để bước vào vũ trụ.

Hợp nhất sẽ chuyển đổi Ethereum chính thức sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần. Điều này giúp loại bỏ việc khai thác sử dụng nhiều năng lượng và thay vào đó là bảo mật mạng bằng cách sử dụng ETH cổ phần. Một bước lớn trong việc hiện thực hóa tầm nhìn của Eth2 – khả năng mở rộng, bảo mật và thân thiện với môi trường.

Hợp nhất với mạng chính Ethereum

Khi đã sẵn sàng, mạng chính Ethereum sẽ “hợp nhất” với Beacon Chain, trở thành phân đoạn của riêng nó, sử dụng bằng chứng cổ phần thay vì bằng chứng công việc .

Mạng chính Ethereum sẽ đưa khả năng sử dụng các hợp đồng thông minh vào hệ thống bằng chứng cổ phần, cộng với toàn bộ lịch sử và trạng thái hiện tại của Ethereum, để đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ cho tất cả người dùng và chủ sở hữu ETH.

Sau khi hợp nhất

Điều này sẽ báo hiệu sự kết thúc của bằng chứng công việc cho Ethereum và bắt đầu kỷ nguyên của một Ethereum bền vững hơn, thân thiện với môi trường hơn. Chúng ta sẽ tiến thêm một bước gần hơn tới một nền tảng Ethereum hoàn thiện.

ethereum-sau-hop-nhat

Mối quan hệ giữa các bản nâng cấp

Các nâng cấp của Eth2 đều có liên quan đến nhau.

Sự hợp nhất và Beacon chain

Khi quá trình hợp nhất xảy ra, những người xác nhận sẽ được chỉ định để xác thực mạng chính Ethereum. Việc khai thác sẽ không còn cần thiết nữa và các thợ mỏ hoặc bất kỳ ai đều có thể đầu tư ETH để đặt cược vào hệ thống bằng chứng cổ phần mới.

Sự hợp nhất và chuỗi phân đoạn

Ban đầu, kế hoạch là làm việc trên các chuỗi phân đoạn trước rồi mới hợp nhất (để giải quyết khả năng mở rộng). Tuy nhiên, với sự bùng nổ của các giải pháp mở rộng Layer 2, việc chuyển đổi bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần đã được ưu tiên trước.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây