Opensea là gì? Hướng dẫn mua NFT an toàn trên Opensea

0
889
OpenSea là gì? cách mua NFT trên Opensea
4.4/5 - (5 bình chọn)

Những tác phẩm NFT thực sự thu hút và bạn muốn sở hữu chúng. Điều bạn cần làm là tiến hành mua những NFT đó. Tuy nhiên quá trình mua NFT không chỉ đơn giản là “Click and pay”. Có nhiều điều bạn cần biết biết trước khi tiến hành giao dịch nếu không muốn bị lừa. Sàn giao dịch NFT hàng đầu hiện nay là Opensea. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu với bạn Opensea là gì? Và hướng dẫn bạn cách mua NFT an toàn trên OpenSea.

OpenSea là gì?

OpenSea là sàn giao dịch NFT hàng đầu hiện nay, mở cửa cho tất cả mọi người. Bất kỳ ai trên thế giới đều có thể tạo và bán NFT trên OpenSea mà không bị bị kiểm soát. Đây là một trong những điểm khác biệt chính khi so sánh OpenSea với các trang web như Amazon hoặc eBay và các nền tảng NFT được quản lý khác như SuperRare và Nifty Gateway. OpenSea là hoàn toàn phi tập trung.

Ngoài ra những người xây dựng lên OpenSea hiểu rằng, trong một thế giới phi tập trung, việc đảm bảo người tiêu dùng hiểu đầy đủ về những rủi ro mà họ đang phải gánh chịu là chìa khóa cho sự phát triển lâu dài. Vì vậy khi sử dụng nền tảng này, OpenSea luôn có những hướng dẫn cùng cảnh báo cho khi bạn có bất kỳ hành động nào có nguy cơ dẫn đến mất tiền.

Giờ thì chuẩn bị mua sắm thôi nào!

Hướng dẫn mua NFT trên Opensea

Hầu hết thị trường NFT đều nằm trên blockchain Ethereum, vì vậy điều đầu tiên cần làm là tạo một ví có thể tương tác với Ethereum.

Các Token Ethereum có nhiều loại khác nhau và hầu hết sử dụng tiêu chuẩn ERC-20. Tuy nhiên NFT được tạo bằng tiêu chuẩn ERC-721, hỗ trợ tính duy nhất của Token và tất cả các thuộc tính của NFT.

B1. Cài đặt ví Ethereum

Trong bài viết này chúng tôi khuyến khích bạn cài và sử dụng ví MetaMask, một ví Ethereum được rất nhiều người sử dụng.

Các bước cụ thể xem tại: Ví Ethereum là gì? Hướng dẫn tạo ví Ethereum

Trong quá trình cài đặt, hãy đặc biệt chú ý đến việc lưu cụm từ khôi phục (secret backup phrase), đây là điều cần thiết để có thể khôi phục ví khi bạn thay đổi điện thoại thông minh hoặc máy tính.

B2. Mua ETH

Sau khi cài đặt ví, bạn cần có đủ số lượng Ether (ETH) để có thể mua NFT mà bạn quan tâm.

Nếu bạn đã sở hữu ETH trước đó, bạn có thể thực hiện chuyển khoản trực tiếp vào ví của mình.

Nếu không, bạn có thể sử dụng MetaMask để mua ETH. Trong trường hợp này, bạn có thể mua ETH bằng thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng.

B3. Liên kết ví MetaMask với OpenSea

Để tạo tài khoản trên OpenSea, bạn chỉ cần kết nối ví Ethereum. Truy cập opensea.io và nhấp vào avatar ở góc trên bên phải màn hình và chọn “My Profile” .

mua-NFT-tren-opensea-1

Sau đó chọn “sign in” để liên kết với ví MetaMask trên PC của bạn. nếu bạn muốn liên kết với ví MetaMask trên di động bạn có thể chọn “ WalletConnect”. Hệ thống sẽ gửi cho bạn một mã QR code. Sử dụng ví MetaMask trên điện thoại quét mã QR và quá trình kết nối hoàn thành.

mua-NFT-tren-opensea-2

B4. Chọn và mua NFT đầu tiên

Khi ví của bạn có đủ ETH để mua NFT và thanh toán chi phí vận hành, bạn có thể truy cập OpenSea.io từ PC của mình và bắt đầu tìm kiếm một tác phẩm nghệ thuật mà bạn quan tâm.

Chọn “Marketplaces” và khám phá lĩnh vực mà bạn quan tâm (như: nghệ thuật, âm nhạc, tên miền, thể thao,…)

mua-NFT-tren-opensea-3

  • New: các tác phẩm gần đây đã được thêm vào nền tảng
  • Art: trong danh mục này, bạn sẽ tìm thấy những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất
  • Music: Nơi các sản phẩm liên quan đến âm nhạc được bày bán.
  • Domain names: Trong phần này, bạn sẽ tìm thấy những tên miền (.crypto) hoặc ENS (.eth) được rao bán.
  • Virtual worlds: Nơi trưng bày mọi thứ liên quan đến game thế giới ảo như Decentraland
  • Trading card: tại đây bạn có thể tìm thấy tất cả các thẻ sưu tầm thuộc nhiều thể loại. Ví dụ: nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá, bạn có thể cân nhắc mua thẻ giao dịch bóng đá ảo Sorare. Nếu bạn thích các trò chơi bài dựa trên blockchain, bạn có thể chọn Gods Unchained.
  • Sports, Collections và Utility: là các lựa chọn khác thuộc các danh mục được đề cập ở trên.

Khi bạn chọn bất kỳ một NFT nào sẽ có các thông số sau bạn cần quan tâm: Giá bán (thường bằng ETH), độ hiếm (nó là duy nhất hay có các bản sao), ưu đãi hiện tại và xu hướng giá.

Nếu bạn băn khoăn không biết nên chọn mua NFT nào. Bằng cách chuyển đến menu ” Xếp hạng “, bạn có thể xem các tác phẩm đang bán chạy nhất.

Bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc để tìm các mặt hàng có “Phiên đấu giá” đang hoạt động. Thay vì mua những mặt hàng này ngay lập tức, bạn có thể đặt giá thầu với hy vọng mình là người trả giá cao nhất vào cuối phiên đấu giá.

Nếu bạn tìm thấy một NFT bạn thích, hãy nhấp vào “Buy now” để mua nó ngay lập tức. Bạn sẽ cần phải ký 2 giao dịch để hoàn tất giao dịch mua, giao dịch đầu tiên để “bọc” ETH của bạn trong WETH (phiên bản ERC-20 của Ether) và giao dịch thứ hai để thực sự thanh toán cho người bán NFT.

Lưu ý khi mua NFT trên Opensea

Để tránh rủi ro không mong muốn, khi mua bất kỳ NFT nào chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra những vấn đề sau:

Profile của người bán

Nếu bạn thấy NFT bạn muốn mua, hãy nhấp vào tên bộ sưu tập ở trên cùng để tìm hiểu về người bán. Hãy tìm và khám phá bộ sưu tập Opensea của tác giả. Nếu họ chưa chia sẻ liên kết, bạn có thể gửi cho họ một tin nhắn trực tiếp để tìm hiểu thêm về họ với tư cách là người sáng tạo. Hãy đảm bảo rằng người này là chủ nhân thực sự của tác phẩm chứ không phải một kẻ ăn cắp.

Thông tin trên hợp đồng thông minh

Kiểm tra thông tin hợp đồng thông minh là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn đang mua đúng NFT. Liên hệ với tác giả để biết rõ ràng về hợp đồng thông minh và ID của Token, đồng thời đảm bảo rằng nó giống với những gì bạn thấy trong phần Thông tin trên trang NFT.

mua-NFT-tren-opensea-4

Biểu tượng cảnh báo Mintable

Một số bộ sưu tập OpenSea, như Rarible và Cargo, được gọi là bộ sưu tập Mintable vì người dùng có thể tự do sử dụng các hợp đồng thông minh được chia sẻ. Các tác phẩm này không được kiểm tra, vì vậy bạn nên tiến hành một cách thận trọng trước khi mua. Biểu tượng cảnh báo Mintable là một vòng tròn màu vàng với dấu chấm than ở giữa như hình dưới đây.

mua-NFT-tren-opensea-5

Bộ sưu tập đã được xác minh

Một số bộ sưu tập có đánh dấu xác minh màu xanh lam trên các trang NFT. Những dấu tích này được thêm vào các bộ sưu tập nổi tiếng và được thực hiện để phân biệt với hàng giả được tạo ra ở những nơi khác trên thị trường. Khi một nhân vật nổi tiếng của công chúng phát hành NFT trên OpenSea, các NFT được sao chép có thể xuất hiện trong các bộ sưu tập Mintable như Rarible và Cargo. Và dấu tích đã được xác minh này giúp bạn dễ dàng tránh xa chúng.

mua-NFT-tren-opensea-6

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây