Cách tạo và bán NFT trên OpenSea cho người mới bắt đầu

3
4527
cách tạo và bán NFT trên OpenSea
4.6/5 - (11 bình chọn)

Hiện nay, càng ngày càng có nhiều người biết đến NFT hay Non- Fungible Token. Các nghệ sĩ, những người sáng tạo và rất nhiều người khác đang tìm cách bán tác phẩm của họ trên blockchain. Đối với nhiều người, những bước đầu tiên luôn là khó khăn nhất để tiếp cận thị trường tiềm năng này. Bởi vậy, chúng tôi ở đây để hướng dẫn bạn (những người mới bắt đầu) cách đơn giản nhất để tạo và bán NFT.

Nền tảng mà chúng ta sẽ sử dụng là OpenSea, đây là nền tảng NFT uy tín và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Giờ thì hãy bắt đầu thôi.

Bạn có thể đọc thêm: 7 lý do vì sao bạn nên bán NFT trên OpenSea

Thiết lập ví Ethereum và liên kết ví với Opensea

NFT hoạt động trên Ethereum, vì vậy bạn sẽ cần có ví Ethereum để quản lý NFT.

Có rất nhiều ví Ethereum trên thị trường hiện nay. Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn ví MetaMask. Đây là một trong những ví Ethereum phổ biến nhất trên thị trường hiện nay với hàng triệu người dùng.

Một điều tuyệt vời nữa là MetaMask tương thích với Opensea. Nên bạn không cần phải lo lắng về vấn đề liên kết ví.

Tham khảo hướng dẫn cài đặt ví Metamask tại: Hướng dẫn tạo ví Ethereum

Sau khi bạn tạo ví thành công, hãy đăng nhập vào https://opensea.io đưa chuột tới biểu tượng avatar phía trên góc phải và chọn “My profile

mua-NFT-tren-opensea-1

Lúc này hệ thống sẽ yêu cầu bạn liên kết với ví Ethereum. Vì ví mặc định trên OpenSea luôn là MetaMask nên bạn chỉ cần chọn “Sign In” để liên kết.

tao-va-ban-NFT-1

Tạo một bộ sưu tập

Tại thời điểm này, tài khoản của bạn hiện đang trống và không có bất kỳ NFT nào. Bạn hãy đưa chuột đến avata góc trên bên phải màn hình một lần nữa và chọn “My collections“, sau đó chọn “Create a collection“.

tao-va-ban-NFT-2

Một bảng thông tin sẽ hiện ra. Bạn thực hiện từng bước:

 • Chọn Logo
 • Đặt tên bộ sưu tập
 • Mô tả vài dòng về bộ sưu tập bạn sắp tạo
 • Chọn Blockchain sẽ sử dụng (Có 2 lựa chọn là Ethereum và polygon). Nếu bạn mới bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên chọn Ethereum (Blockchain được đa số mọi người sử dụng)
 • Sau đó ấn “Create” để hoàn tất.

tao-va-ban-NFT-3

Đây là hình ảnh bộ sưu tập của bạn sau khi được tạo

tao-va-ban-NFT-4

Bây giờ bạn có thể tạo NFT bằng cách chọn “Add item“. Tuy nhiên trước khi tạo NFT, chúng tôi khuyên bạn nên tiến hành chỉnh sửa và thiết lập tổng quan cho bộ sưu tập của mình.

Thiết lập cho bộ sưu tập của bạn

Ở hình trên bạn có thể thấy một banner lớn màu xám. Bạn hoàn toàn có thể thay thế nó bởi một hình ảnh hấp dẫn hơn bằng cách click vào biểu tượng cái bút góc trên bên phải. Kích thước hình ảnh khuyên dùng là 1400 x 400 px.

Để thêm những thứ như: liên kết xã hội và thay đổi logo, đoạn mô tả, tên bộ sưu tập,… bạn hãy chọn “Edit“.

Trên trang này, bạn cũng sẽ thấy tùy chọn để cho phép khách hàng thanh toán bằng token khác. Bạn có thể thêm bằng cách chọn “Add token“.

tao-va-ban-NFT-5

Nếu bạn muốn nhận được tiền bản quyền khi các NFT của bạn được bán lại bởi khách hàng trong tương lai. Bạn có thể điền mức % mong muốn vào ô “Percentage fee” (thường rơi vào khoảng 5%)

tao-va-ban-NFT-6

Sau khi hoàn tất thiết lập hãy chọn “Submit Changes” để lưu thay đổi

Giờ thì tiến hành tạo NFT thôi!

Cách tạo NFT

Quay trở lại trang quản lý bộ sưu tập cả bạn và chọn “Add Item“.

Một cửa sổ mới sẽ hiện lên, nơi bạn có thể tải lên file dữ liệu NFT(có thể là tệp hình ảnh, video, âm thanh,.v.v..). Kích thước file tối đa là 40 MB

tao-va-ban-NFT-7

Kéo xuống bên dưới bạn sẽ cần thực hiện một số việc sau:

 • Đặt tên cho NFT của bạn (cái này bắt buộc)
 • Thêm một liên kết bên ngoài (VD: trang web cá nhân, nơi khách hàng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm)
 • Viết một vài dòng mô tả ngắn về NFT

tao-va-ban-NFT-8

Mục “Properties”, “Levels”, “Stats” sẽ giúp khách hàng lọc các tác phẩm của bạn dễ dàng hơn khi khám phá bộ sưu tập. Vì vậy bạn nên thêm tối đa dữ liệu có thể vào mục này. Lưu ý rằng, tất cả các trường đều phân biệt chữ hoa và chữ thường, vì vậy hãy cẩn thận khi thêm các thuộc tính vào NFT.

tao-va-ban-NFT-9

Mục “Unlockable Content” cho phép bạn thêm các nội dung có thể mở khóa mà chỉ chủ sở hữu mặt hàng mới có thể xem. Ví dụ: các tệp có độ phân giải cao hơn, thông tin liên hệ để đổi các vật phẩm thực, khóa truy cập, v.v..

Trong trường hợp NFT của bạn có nội dung khiêu dâm hoặc chủ đề nhạy cảm bạn cũng có thể đánh dấu tại “Explicit & Sensitive Content”

tao-va-ban-NFT-10

Bình thường, bạn chỉ có thể tạo 1 NFT mỗi lần. Trường hợp bạn muốn tạo 5 phiên bản của cùng 1 tác phẩm, bạn cần phải thêm số phiên bản muốn tạo vào mục “Supply”.

tao-va-ban-NFT-11

Tuy nhiên hệ thống luôn để mặc định là 1 và không cho phép bạn chỉnh sửa.

Để có thể can thiệp, bạn cần làm một thao tác: Copy đoạn mã “?enable_supply=true” vào cuối của URL trang và tải lại toàn bộ trang.

VD: URL bạn đang truy cập là: https://opensea.io/collection/my-hero-21/assets/create. Bạn sẽ cần sửa lại thành https://opensea.io/collection/my-hero-21/assets/create?enable_supply=true và ấn Enter.

Sau khi thực hiện xong, giờ bạn đã có thể thay đổi số phiên bản như mong muốn rồi. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích bạn thực hiện điều này. Bởi nó sẽ làm giảm giá trị tác phẩm của bạn. Trừ trường hợp bạn bán một số sản phẩm đặc biệt.

tao-va-ban-NFT-12

Sau khi hoàn thành tất cả các bước, bạn chọn “Create” để tạo NFT. (Tạo NFT hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể tạo bao nhiêu tùy thích).

Chỉnh sửa NFT và đóng băng dữ liệu

Nếu bạn muốn chỉnh sửa NFT, hãy click vào dấu 3 chấm ở góc trên bên phải NFT và chọn “Edit“. Tại đây, bạn có thể chỉnh sửa lại những thông tin mà ban đầu bạn nhập.

tao-va-ban-NFT-13

Bạn chỉ có thể điều chỉnh NFT của mình khi bạn vẫn sở hữu chúng, vì vậy hãy đảm bảo chúng đã hoàn thiện trước khi niêm yết để bán.

Việc chỉnh sửa cũng cho phép bạn đóng băng dữ liệu của mình vào một dịch vụ lưu trữ phi tập trung (lưu ý sau khi đóng băng, dữ liệu sẽ không thể chỉnh sửa hay xóa). Bạn chỉ cần di chuyển đến cuối trang và chọn “Freeze”.

tao-va-ban-NFT-14

Đánh dấu vào ô vuông nếu bạn muốn tiếp tục, sau đó chọn “Submit transaction” . Mặc dù OpenSea không tính phí bất cứ thứ gì, nhưng bạn sẽ cần phải trả phí gas để hoàn tất quá trình.

tao-va-ban-NFT-15

Giờ thì bạn đã hoàn tất bước tạo NFT rồi đó. Bạn đã sẵn sàng để bán NFT chưa nào!

Cách bán NFT

Để đăng bán NFT của bạn, hãy truy cập trang của NFT và chọn “Sell“.

Sẽ có 3 phương án để bạn lựa chọn: “Set Price” (Niêm yết một giá cố định), “Highest Bid” (đấu giá) hoặc “Bundle” (nhóm sản phẩm này với những sản phẩm khác để bán).

tao-va-ban-NFT-17

Mỗi phương án sẽ có những cài đặt riêng

Set Price (giá cố định)

 • Price: chọn mức giá muốn bán
 • Include ending price: Giá kết thúc (Mức giá này phải nhỏ hơn hoặc bằng giá khởi điểm) và giá bán sẽ giảm dần từ giá khởi điểm đến giá kết thúc trong thời gian bán.

tao-va-ban-NFT-18

 • Schedule for a future time: Lên lịch để bán NFT sau một khoảng thời gian nhất định
 • Privacy: Bạn có thể để NFT của bạn ở chế độ riêng tư hoặc chỉ định người mà bạn muốn bán.

Highest Bid (đấu giá)

 • Minimum Bid: Giá tối thiểu (khách hàng sẽ phải đặt mức giá lớn hơn hoặc bằng giá tối thiểu)
 • Reserve price: Giá khởi điểm (giá khởi điểm phải lớn hơn giá tối thiểu). Nếu bạn không nhận được bất kỳ giá thầu nào lớn hơn hoặc bằng giá khởi điểm. Phiên đấu giá sẽ kết thúc và NFT không được bán. (Reserve price đảm bảo bạn luôn bán được NFT với giá mong muốn)
 • Expiration Date: Cài đặt thời gian cho phiên đấu giá

tao-va-ban-NFT-19

Bundle (nhóm sàn phẩm)

Nếu chọn Bundle, bạn có thể nhóm nhiều NFT lại để bán thành 1 combo. Quá trình cài đặt cũng tương tự như bán 1 NFT đơn.

Một số lưu ý khi bạn đăng bán NFT

Bạn có thể trả tiền hoa hồng cho những người giới thiệu thành công khách hàng cho bạn (tối đa 2,5%)

OpenSea sẽ thu 2,5% tiền bán NFT của bạn trong trường hợp NFT được bán thành công.

tao-va-ban-NFT-20

Nếu đây là lần đầu bạn bán NFT trên OpenSea, bạn sẽ phải trả phí Gas trước khi đăng bán. Giao dịch này, về cơ bản tạo ra một hợp đồng thông minh giao dịch cá nhân cho ví của bạn, hiện phí đang rất cao do tắc nghẽn trên blockchain Ethereum nhưng bạn chỉ phải thực hiện một lần. Nếu bạn bán các tác phẩm của mình bằng đơn vị tiền tệ không phải là ETH, bạn cũng sẽ được yêu cầu chấp thuận token đó để giao dịch phát sinh một khoản phí gas khác (nhỏ hơn). Đây là phí một lần nên từ lần thứ hai bạn sẽ không phải trả thêm một xu nào.

Cuối cùng bạn chọn “Post your listing” để đăng bán NFT của mình.

Trên đây là tất cả những gì cần biết để có thể bắt đầu tạo và bán NFT của riêng mình. Chúc bạn sớm thực hiện được những giao dịch đầu tiên.

Nếu bạn chưa có tài khoản Binance để mua và giao dịch token thì có thể click vào banner phía dưới để đăng ký nhé! Cám ơn bạn vì đã ủng hộ!

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

3 BÌNH LUẬN

 1. cho mình hỏi sao mình tạo nft toàn bị thông báo này ‘Invalid slug: must only contain lowercase letters, numbers, and hyphens là bị sai ở đâu ạ mình cám ơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây