Initial Coin Offering (ICO) là gì? Cách ICO hoạt động

0
223
Initial coin offering (ICO)
5/5 - (4 bình chọn)

ICO là gì?

Initial Coin Offering (ICO) là một loại hoạt động huy động vốn trong thị trường tiền điện tử và blockchain. Các công ty khởi nghiệp chủ yếu sử dụng ICO để huy động vốn.

Ưu điểm chính của các ICO là loại bỏ các bên trung gian khỏi quá trình huy động vốn và tạo ra các kết nối trực tiếp giữa công ty và các nhà đầu tư.

Phân loại ICO

Có 2 loại ICO: Riêng tư và công khai

ICO riêng tư

Trong các đợt chào bán ICO riêng tư, chỉ có một số lượng hạn chế nhà đầu tư có thể tham gia vào quá trình này. Nói chung, chỉ các nhà đầu tư được công nhận (các tổ chức tài chính và các cá nhân có giá trị ròng cao) mới có thể tham gia vào các ICO riêng tư.

ICO công khai

ICO công khai là một hình thức huy động vốn từ cộng đồng nhắm mục tiêu đến công chúng. Phát hành cổ phiếu ra công chúng là một hình thức đầu tư dân chủ hóa vì hầu như ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư. Tuy nhiên, do những lo ngại về pháp luật, các ICO riêng tư đang trở thành một lựa chọn khả thi hơn so với các ICO công khai.

Sự gia tăng của tiền điện tử và công nghệ blockchain đang giúp thúc đẩy sự phổ biến của các ICO. Vào năm 2017, hơn 7 tỷ đô la đã được huy động bằng cách sử dụng các ICO. Năm 2018, con số này tăng gần gấp đôi. ICO lớn nhất cho đến nay được thực hiện bởi Telegram, một nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin tức thì. Trong một ICO riêng tư, công ty đăng ký tại Vương quốc Anh đã huy động được hơn 1,7 tỷ đô la.

ICO hoạt động như thế nào?

ICO là một quá trình phức tạp đòi hỏi kiến ​​thức sâu sắc về công nghệ, tài chính và luật pháp. Ý tưởng chính của ICO là tận dụng công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh để huy động vốn và gắn kết lợi ích của các bên liên quan khác nhau.

Một quy trình ICO bao gồm 4 bước:

  • Xác định mục tiêu đầu tư
  • Tạo Token
  • Chiến dịch quảng bá
  • Cung cấp Token

Xác định mục tiêu đầu tư

Mọi ICO đều bắt đầu với ý định huy động vốn của công ty. Công ty xác định các mục tiêu cho chiến dịch gây quỹ của mình và tạo các tài liệu liên quan về công ty hoặc dự án cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Tạo Token

Bước tiếp theo trong ICO là tạo ra các Token. Về cơ bản, Token là đại diện của một tài sản hoặc tiện ích trong blockchain. Các Token có thể thay thế và có thể giao dịch. Không nên nhầm lẫn chúng với tiền điện tử vì Token chỉ là những sửa đổi của tiền điện tử hiện có. Không giống như cổ phiếu, các Token thường không cung cấp cổ phần trong một công ty. Thay vào đó, hầu hết các Token cung cấp cho chủ sở hữu một số cổ phần trong sản phẩm hoặc dịch vụ do công ty tạo ra.

Các Token được tạo bằng cách sử dụng các nền tảng blockchain được chỉ định. Quá trình tạo mã thông báo tương đối đơn giản vì công ty không bắt buộc phải viết mã từ đầu như khi tạo ra tiền điện tử mới. Thay vào đó, các nền tảng blockchain như Ethereum cho phép tạo ra Token với chỉ một vài thao tác đơn giản.

Chiến dịch quảng bá

Một công ty thường thực hiện một chiến dịch khuyến mãi để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng. Lưu ý rằng các chiến dịch thường được thực hiện trực tuyến để đạt được phạm vi tiếp cận nhà đầu tư rộng nhất. Tuy nhiên, hiện tại, một số nền tảng trực tuyến lớn như Facebook và Google cấm quảng cáo ICO.

Cung cấp Token

Sau khi tạo ra các Token, chúng sẽ được cung cấp cho các nhà đầu tư. Việc chào bán có thể được tổ chức thành nhiều đợt. Sau đó, công ty có thể sử dụng số tiền thu được từ ICO để tung ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới trong khi các nhà đầu tư có thể mong đợi sử dụng các Token thu được để hưởng lợi từ sản phẩm / dịch vụ này hoặc chờ đợi sự tăng giá trị của Token khi dự án thành công.

Quy định của ICO

ICO là một hoạt động hoàn toàn mới trong thế giới tài chính công nghệ. Sự ra đời của ICO đã có tác động đáng kể đến quá trình huy động vốn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý trên khắp thế giới hiện chưa chuẩn bị cho mô hình gây quỹ mới này.

Các quy định về ICO khác nhau giữa các quốc gia khác nhau. Ví dụ, chính phủ Trung Quốc và Hàn Quốc cấm ICO. Nhiều quốc gia châu Âu, cũng như Hoa Kỳ và Canada, đang nghiên cứu việc xây dựng các quy định cụ thể để quản lý việc tiến hành các ICO.

Đồng thời, đã có các hướng dẫn được công bố quản lý ICO ở một số quốc gia, bao gồm Úc, New Zealand, Hồng Kông và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây