Khai thác Bitcoin liệu còn có lãi?

0
199
Khai thác Bitcoin liệu còn có lãi
5/5 - (1 bình chọn)

Khai thác bitcoin là quá trình tìm kiếm khối mới và xác thực các giao dịch bitcoin. Quá trình này cung cấp bảo mật cho mạng và trả thưởng cho thợ mỏ bằng Bitcoin. Những người khai thác có thể thu được lợi nhuận nếu giá bitcoin lớn hơn chi phí khai thác. Với những thay đổi gần đây về thiết bị và sự ra đời của các nhóm khai thác chuyên nghiệp với sức mạnh tính toán khổng lồ, cũng như sự thay đổi giá của bitcoin, nhiều thợ mỏ cá nhân đang tự hỏi, khai thác bitcoin liệu còn có lãi?

Có một số yếu tố quyết định liệu khai thác bitcoin có lãi hay không. Chúng bao gồm chi phí điện năng để cung cấp năng lượng cho hệ thống máy tính, tính khả dụng và giá cả của hệ thống máy tính, và độ khó khi tính toán. Độ khó được đo bằng số hash mỗi giây của giao dịch xác thực Bitcoin. Tỷ lệ hash đo tốc độ giải quyết vấn đề — độ khó thay đổi khi có nhiều thợ mỏ tham gia hơn vì mạng được thiết kế để tạo ra số lượng bitcoin nhất định sau mỗi mười phút. Khi có nhiều thợ mỏ tham gia vào thị trường, độ khó sẽ tăng lên để đảm bảo rằng thời gian để tìm ra một khối luôn ổn định. Và yếu tố cuối cùng để xác định khả năng sinh lời là giá bitcoin.

Tóm tắt

  • Bitcoin được khai thác bằng cách sử dụng các dàn máy tính với phần cứng đắt tiền.
  • Những người khai thác được thưởng bằng bitcoin để xác minh các khối giao dịch với mạng blockchain.
  • Khi nhiều thợ mỏ cạnh tranh để giành phần thưởng bitcoin, quá trình này trở nên khó khăn hơn.
  • Để xác định liệu khai thác bitcoin có mang lại lợi nhuận cho bạn hay không, hãy xem xét chi phí thiết bị và điện cũng như độ khó liên quan đến việc khai thác và giá bitcoin sẽ tác động như thế nào đến phần thưởng.

Công cụ để khai thác Bitcoin

Trước khi phần mềm khai thác bitcoin mới ra đời vào năm 2013, việc khai thác thường được thực hiện trên máy tính cá nhân. Nhưng sự ra đời của các chip mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) đã cung cấp khả năng gấp 100 tỷ lần so với các máy cá nhân cũ, khiến việc sử dụng máy tính cá nhân để khai thác bitcoin không còn hiệu quả và lỗi thời. Mặc dù về mặt lý thuyết, việc khai thác bitcoin vẫn có thể thực hiện được với phần cứng cũ hơn, nhưng khả năng là bạn sẽ thua lỗ nếu làm như vậy. Điều này là do cách thiết lập khai thác: các thợ mỏ đang cạnh tranh để giải quyết các vấn đề về hash nhanh nhất có thể, vì vậy những thợ mỏ gặp bất lợi về tính toán nghiêm trọng về cơ bản không có cơ hội giải quyết vấn đề trước và được thưởng bằng bitcoin. Khi các thợ mỏ sử dụng các máy cũ, khó khăn trong việc khai thác bitcoin gần như tương đương với giá bitcoin. Nhưng với những máy móc mới này, đã xuất hiện các vấn đề liên quan đến chi phí cao để mua và vận hành thiết bị mới.

khai-thac-bitcoin
Khai thác Bitcoin ngày nay yêu cầu hệ thống thiệt bị thực sự tiên tiến

Khả năng sinh lời trước và sau sự ra đời của ASIC

Quay trở lại quá khứ (ví dụ như năm 2009) khai thác bitcoin chỉ bằng máy tính cá nhân đã có thể tạo ra lợi nhuận vì một số lý do. Đầu tiên, những người khai thác vốn đã sở hữu hệ thống của họ, vì vậy chi phí thiết bị thực sự là con số không. Họ có thể thay đổi cài đặt trên máy tính của mình để chạy hiệu quả hơn. Thứ hai, đây là những ngày trước khi các nhóm khai thác bitcoin chuyên nghiệp với sức mạnh tính toán khổng lồ bước vào cuộc chơi. Các thợ mỏ ban đầu chỉ phải cạnh tranh với các thợ mỏ cá nhân khác trên hệ thống máy tính gia đình. Cuộc cạnh tranh đã diễn ra bình thường. Ngay cả khi chi phí điện thay đổi tùy theo khu vực địa lý, sự khác biệt không đủ để ngăn cản các cá nhân khai thác.

Sau khi ASICs đi vào hoạt động, thế trận đã thay đổi. Các cá nhân hiện đang cạnh tranh với các giàn khai thác mạnh mẽ có nhiều sức mạnh tính toán hơn. Lợi nhuận khai thác đang bị sứt mẻ bởi các chi phí như mua thiết bị máy tính mới, trả chi phí năng lượng cao hơn để chạy thiết bị mới và khó khăn tiếp tục trong quá trình khai thác.

Độ khó của việc khai thác Bitcoin

Như đã thảo luận ở trên, tỷ lệ độ khó liên quan đến khai thác bitcoin có thể thay đổi và thay đổi khoảng hai tuần một lần để duy trì thời gian sản xuất ổn định các khối đã được xác minh cho blockchain. Độ khó càng cao, khả năng một người khai thác cá nhân có thể tìm ra hash thành công và kiếm bitcoin càng ít. Trong những năm gần đây, độ khó trong khai thác đã tăng vọt. Khi bitcoin lần đầu tiên được ra mắt, độ khó là 1. Tính đến tháng 5 năm 2020, nó là hơn 16 nghìn tỷ. Điều này đặt ra một câu hỏi về việc khai thác bitcoin bây giờ khó gấp bao nhiêu lần so với một thập kỷ trước.

Phần thưởng thay đổi

Mạng lưới Bitcoin sẽ được giới hạn ở tổng số 21 triệu bitcoin. Đây là quy định chính của toàn bộ hệ sinh thái kể từ khi nó được thành lập và giới hạn được đưa ra để cố gắng kiểm soát nguồn cung tiền điện tử. Hiện tại, hơn 18 triệu bitcoin đã được khai thác. Như một cách để kiểm soát việc đưa bitcoin mới vào lưu thông, giao thức mạng giảm một nửa số bitcoin được thưởng cho những người khai thác vì đã hoàn thành thành công một khối khoảng bốn năm một lần. Ban đầu, số bitcoin mà một thợ mỏ nhận được là 50. Vào năm 2012, con số này đã giảm một nửa và phần thưởng trở thành 25. Vào năm 2016, nó lại giảm một nửa xuống còn 12,5. Vào tháng 5 năm 2020, phần thưởng một lần nữa giảm một nửa xuống còn 6,25, phần thưởng hiện tại.

Những người khai thác tiềm năng nên biết rằng quy mô phần thưởng sẽ giảm trong tương lai, ngay cả khi độ khó tăng lên.

Khả năng sinh lời trong môi trường ngày nay

Khai thác bitcoin vẫn có thể có ý nghĩa và mang lại lợi nhuận cho một số cá nhân. Thiết bị giờ đây dễ dàng mua được hơn, mặc dù các ASIC cạnh tranh có giá từ vài trăm đô la đến khoảng 10.000 đô la. Trong nỗ lực duy trì tính cạnh tranh, một số thiết bị đã thay đổi để phù hợp hơn với tình cảnh hiện tại. Ví dụ, một số phần cứng cho phép người dùng thay đổi cài đặt để giảm yêu cầu năng lượng, do đó giảm chi phí tổng thể. Các Thợ mỏ nên thực hiện phân tích chi phí / lợi ích để hiểu giá hòa vốn của họ trước khi mua thiết bị. Các biến cần thiết để thực hiện phép tính này là:

  • Chi phí điện năng: giá điện của bạn là bao nhiêu? Hãy nhớ rằng tỷ giá thay đổi tùy thuộc vào mùa, thời gian trong ngày và các yếu tố khác. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trên hóa đơn tiền điện được tính bằng kWh.
  • Hiệu quả: hệ thống của bạn tiêu thụ bao nhiêu điện năng, được đo bằng watt?
  • Thời gian: khoảng thời gian dự kiến ​​bạn sẽ dành để khai thác là bao nhiêu?
  • Giá trị bitcoin: giá trị của bitcoin tính theo đô la Mỹ hoặc tiền tệ chính thức khác là bao nhiêu?

Có một số công cụ tính toán lợi nhuận dựa trên web, chẳng hạn như công cụ được cung cấp bởi CryptoCompare, nơi mà những người khai thác sẽ có thể sử dụng để phân tích phương trình chi phí / lợi ích của việc khai thác bitcoin. Các công cụ tính toán khả năng sinh lời hơi khác một chút và một số phức tạp hơn những công cụ khác.

Chạy phân tích của bạn nhiều lần bằng cách sử dụng các mức giá khác nhau cho cả chi phí năng lượng và giá trị của bitcoin. Ngoài ra, hãy thay đổi mức độ khó để xem điều đó ảnh hưởng như thế nào đến phân tích. Xác định mức giá mà việc khai thác bitcoin mang lại lợi nhuận cho bạn — đó là giá hòa vốn của bạn. Tính đến tháng 5 năm 2020, giá bitcoin dao động quanh mức 8.000 đô la. Với phần thưởng hiện tại là 6,25 BTC cho một khối đã hoàn thành, những người khai thác được thưởng khoảng 50.000 đô la cho việc hoàn thành hash thành công. Tất nhiên, vì giá bitcoin có nhiều biến động, con số phần thưởng này có thể sẽ thay đổi.

Để cạnh tranh với các trung tâm khai thác lớn, các cá nhân có thể tham gia nhóm khai thác, đó là một nhóm các thợ mỏ làm việc cùng nhau và chia sẻ phần thưởng. Điều này có thể tăng tốc độ và giảm khó khăn trong quá trình khai thác, mang lại lợi nhuận trong tầm tay. Khi khó khăn và chi phí tăng lên, ngày càng nhiều thợ mỏ cá nhân đã chọn tham gia vào một nhóm. Trong khi phần thưởng tổng thể giảm vì nó được chia sẻ cho nhiều người tham gia, sức mạnh tính toán kết hợp có nghĩa là các nhóm khai thác có cơ hội lớn hơn nhiều để thực sự hoàn thành câu đố và nhận phần thưởng.

Vậy khai thác bitcoin liệu còn có lãi?

Để trả lời câu hỏi khai thác bitcoin liệu còn có lãi hay không? Bạn hãy sử dụng công cụ tính lợi nhuận trên web để chạy phân tích chi phí – lợi ích. Bạn có thể đưa ra các biến số khác nhau và tìm điểm hòa vốn của mình. Xác định xem bạn có sẵn sàng bỏ ra số vốn ban đầu cần thiết cho phần cứng hay không và ước tính giá trị tương lai của bitcoin cũng như mức độ khó khăn. Khi cả giá bitcoin và độ khó khai thác đều giảm, nó thường cho thấy ít thợ mỏ hơn và việc nhận bitcoin dễ dàng hơn. Khi giá bitcoin và độ khó khai thác tăng lên, kỳ vọng ngược lại — nhiều thợ mỏ cạnh tranh để giành được ít bitcoin hơn.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây