Tổng quan về khai thác Ethereum (Ethereum Mining)

0
280
Khai thác Ethereum
5/5 - (3 bình chọn)

Các thợ mỏ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của Ethereum. Họ đảm bảo các giao dịch được xác minh và thêm vào blockchain. Công việc này được thực hiện thông qua hoạt động khai thác. Vậy khai thác Ethereum là gì? Và quá trình này diễn ra như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Khai thác Ethereum là gì?

Khai thác Ethereum là quá trình tạo ra một khối giao dịch mới để thêm vào Blockchain Ethereum.

Ethereum giống như Bitcoin, hiện đang sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW). Khai thác là mạch máu của bằng chứng công việc. Máy khai thác Ethereum – sử dụng thời gian và sức mạnh tính toán của chúng để xử lý các giao dịch và tạo ra các khối.

Tại sao những thợ mỏ tồn tại?

Trong các hệ thống phi tập trung như Ethereum, cần đảm bảo rằng mọi người đều đồng ý về thứ tự giao dịch. Các thợ mỏ giúp điều này xảy ra bằng cách tính toán để tạo ra các khối, đây là cách để bảo vệ mạng khỏi các cuộc tấn công. Thông qua khai thác, thợ mỏ cũng sẽ nhận được  phần thưởng là ETH.

Cách các khối giao dịch Ethereum được khai thác

B1: Người dùng viết và ký một yêu cầu giao dịch bằng khóa riêng.

B2: Người dùng phát yêu cầu giao dịch tới toàn bộ các nút trên mạng Ethereum.

B3: Khi nghe về yêu cầu giao dịch mới, mỗi nút trong mạng Ethereum sẽ thêm yêu cầu vào mempool của họ (Nơi ghi lại tất các yêu cầu giao dịch mà họ đã phát hiện và được chờ để đưa vào Blockchain).

B4: Tại một số thời điểm, một nút khai thác tổng hợp vài chục hoặc hàng trăm yêu cầu giao dịch vào một khối tiềm năng, theo cách để tối đa hóa phí giao dịch mà họ có thể kiếm được trong khi vẫn nhỏ hơn giới hạn Gas (đơn vị đo lường cho việc tính toán các giao dịch hoặc Hợp đồng thông minh phát sinh trong mạng Ethereum). Sau đó, nút khai thác sẽ:

  • Xác minh tính hợp lệ của mỗi yêu cầu giao dịch (nghĩa là đảm bảo không ai đang cố gắng chuyển ether ra khỏi tài khoản mà họ chưa tạo chữ ký, yêu cầu không đúng định dạng, v.v.), rồi thực hiện mã yêu cầu, thay đổi trạng thái bản sao EVM cục bộ của họ. Thợ mỏ tính phí giao dịch cho mỗi yêu cầu giao dịch như vậy vào tài khoản của chính họ.
  • Bắt đầu quá trình tạo “chứng chỉ hợp pháp” bằng chứng công việc cho khối tiềm năng, sau khi tất cả các yêu cầu giao dịch trong khối đã được xác minh và thực hiện trên bản sao EVM cục bộ.
ethereums-gas
Gas là nhiên liệu giúp mạng Ethereum có thể vận hành

B5: Cuối cùng, thợ mỏ sẽ hoàn thành việc tạo chứng chỉ cho một khối bao gồm yêu cầu giao dịch cụ thể. Sau đó, họ sẽ phát đi khối đã hoàn thành, bao gồm chứng chỉ và tổng kiểm tra của trạng thái EVM mới được xác nhận quyền sở hữu.

B6: Các nút khác kiểm tra khối mới. Họ xác minh chứng chỉ, tự thực hiện tất cả các giao dịch trên khối (bao gồm cả giao dịch được phát ban đầu bởi người dùng) và xác minh rằng tổng kiểm tra của trạng thái EVM mới của họ sau khi thực hiện tất cả các giao dịch khớp với tổng kiểm tra của trạng thái được khối của thợ mỏ yêu cầu. Chỉ sau đó, các nút này mới nối khối này vào phần đuôi của Blockchain của họ và chấp nhận trạng thái EVM mới làm trạng thái chuẩn.

khai-thac-ethereum-2

B7: Mỗi nút xóa tất cả các giao dịch trong khối mới khỏi mempool của các yêu cầu giao dịch chưa được thực hiện.

B8: Các nút mới tham gia mạng Ethereum tải xuống tất cả các khối theo trình tự, bao gồm cả khối chứa giao dịch yêu cầu. Họ khởi tạo một bản sao EVM cục bộ (bắt đầu dưới dạng EVM trạng thái trống), và sau đó thực hiện quá trình thực hiện mọi giao dịch trong mỗi khối trên bản sao cục bộ của họ, xác minh tổng kiểm tra trạng thái tại mỗi khối trong suốt quá trình.

Mỗi giao dịch được khai thác một lần (bao gồm trong một khối mới), nhưng được thực hiện và xác minh bởi mọi người tham gia trong quá trình nâng cao trạng thái EVM chuẩn.

Có một câu nói trong mạng blockchain:

Đừng tin tưởng, hãy xác minh

Trong thời gian tới, mạng Ethereum sẽ được nâng cấp lên Eth2 và việc khai thác sẽ không còn cần thiết nữa. Vai trò của của “thợ mỏ” sẽ được thay thế bởi “người xác thực“. Hãy tìm hiểu về “Staking” hay đặt cược ETH để trở thành “người xác thực” ngay hôm nay.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây