Lịch sử phát triển và hình thành NFT (Non-fungible token)

0
412
Lịch sử phát triển và hình thành NFT
5/5 - (2 bình chọn)

Non-fungible token hay NFT đã và đang tạo nên cơn sốt thực sự trên toàn thế giới. Hàng ngàn nghệ sĩ, những người sáng tạo, thậm chí cả những người nổi tiếng đã kiếm được rất nhiều tiền khi bán NFT của mình. Tại sao NFT lại thành công đến vậy? Chúng ta hãy cùng trở lại vài năm trước để tìm hiểu về lịch sử phát triển và hình thành NFT.

Trước khi CryptoKitties xuất hiện

Bộ sưu tập Rare Pepe (hình minh họa về nhân vật Pepe the Frog) là một trong số những NFT đầu tiên. Và một vài tác phẩm đã thực sự được bán trên eBay. Thậm chí bộ sưu tập Rare Pepes sau đó còn được bán trong một cuộc đấu giá trực tiếp ở New York .

Thử nghiệm NFT trên Ethereum đầu tiên là CryptoPunks. Nó bao gồm 10.000 mẫu nhân vật khác nhau và được phát triển bởi Larva Labs. Ngày nay, với nguồn cung giới hạn và thương hiệu đã được khẳng định trong cộng đồng, CryptoPunks là một trong những NFT thực sự có giá trị.

CryptoPunks

(2017) Sự ra đời của CryptoKitties 

CryptoKitties là dự án đầu tiên đưa NFT trở thành một xu hướng chủ đạo. Ra mắt vào cuối năm 2017 tại cuộc thi hackathon ETH Waterloo, CryptoKitties là một trò chơi trực tuyến cho phép người dùng lai tạo những con mèo kỹ thuật số với nhau để tạo ra những con mèo mới với độ hiếm khác nhau. Những chú mèo “Thế hệ F0” đã được bán trong một cuộc đấu giá ở Hà Lan, những chú mèo khác cũng được giao dịch với tần suất lớn trên các thị trường thứ cấp.

CryptoKitties

Mặc dù một số người trong cộng đồng game sau đó đã cho rằng CryptoKitties “không phải là một trò chơi thực sự”, nhóm phát triển thực sự đã nỗ lực rất nhiều để đi tiên phong trong cơ chế trò chơi trên blockchain. Đầu tiên, họ đã xây dựng một thuật toán nhân giống theo chuỗi, ẩn bên trong một hợp đồng thông minh mã nguồn đóng để xác định mã di truyền của một con mèo (từ đó xác định “đặc điểm” của nó). Nhóm phát triển CryptoKitties thậm chí còn đảm bảo tính ngẫu nhiên của việc lai tạo thông qua một hệ thống phức tạp.

Họ chính là người đi tiên phong cho hình thức đấu giá mà sau này trở thành một trong những cơ chế chính để xác định giá cho NFT. Tầm nhìn xa của nhóm CryptoKitties đã mang lại cho thế giới NFT một sự thúc đẩy lớn, ngay từ khi mới ra đời.

Sự lan truyền của CryptoKitties được tạo thành do:

Cơ hội cho các nhà đầu cơ

Cơ chế nhân giống và giao dịch của CryptoKitties đã dẫn đến một ý tưởng để thu lợi nhuận: mua một vài con mèo, lai tạo chúng để trở thành một con mèo hiếm hơn, bán con mèo, lặp lại quá trình (hoặc đơn giản là mua một con mèo hiếm và hy vọng rằng ai đó sẽ mua nó với giá cao hơn). Điều này đã thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng: những người chuyên tâm vào việc nhân giống và lai tạo mèo quý hiếm. Miễn là có những người dùng mới tham gia và chơi trò chơi, giá những con mèo sẽ tăng lên.

Vào đỉnh điểm của sự phát triển, CryptoKitties đã chứng kiến ​​khối lượng giao dịch gần 5.000 ETH, với con mèo Founder Cat # 18 được bán với giá 253 ETH (110.000 đô la tại thời điểm bán). Thậm chí sau đó con mèo Dragon còn được bán với giá 600 ETH, trị giá 170.000 đô la vào thời điểm đó (tháng 9 năm 2018). Mức giá khủng khiếp này đã thu hút nhiều người tham gia hơn.

Sự lan tỏa của câu chuyện

Một phần khác dẫn tới thành công của CryptoKitties là câu chuyện của chính nó. CryptoKitties thật đáng yêu, vui nhộn, nó có thể chia sẻ với mọi người – tuy nhiên ý tưởng mua một con mèo kỹ thuật số trị giá 1.000 đô la thật vô lý đến mức nó đã trở thành một câu chuyện tin tức tuyệt vời. Qua đó truyền thông đã giúp quảng bá cho CryptoKitties.

Ngoài ra, vì số lượng người tham gia ngày càng đông đã gây tắc nghẽn mạng Ethereum, điều này đã tạo nên một câu chuyện khác về CryptoKitties. Vì Ethereum chỉ có thể xử lý một số lượng giao dịch hạn chế tại một thời điểm (khoảng 15 giao dịch/giây), số lượng cao hơn dẫn đến các giao dịch đang chờ xử lý ngày càng tăng và giá gas tăng. Các giao dịch đang chờ xử lý trung bình hàng ngày đã tăng từ 1.500 giao dịch lên 11.000 giao dịch. Những người mua mèo mới đã phải trả phí gas vô cùng đắt đỏ và chờ đợi hàng giờ để kết thúc các giao dịch.

Những yếu tố này đã tạo thành hiệu ứng “bong bóng CryptoKitty”: nhu cầu mới gia nhập thị trường CryptoKitty, giá cả tăng và giá tăng kéo theo nhu cầu mới. Tất nhiên, tất cả các bong bóng cuối cùng đều phải vỡ. Vào đầu tháng 12, giá mèo bắt đầu giảm và số lượng cũng giảm theo. Nhiều người nhận ra rằng trò chơi CryptoKitties, sẽ không giữ chân được những người chơi nào khác ngoài những cá nhân đầu cơ. Một khi không có người chơi mói, thị trường sẽ sụp đổ. Ngày nay, CryptoKitties có khối lượng giao dịch khoảng 50 ETH mỗi tuần.

bieu-do-gia-CryptoKitties

(2018) Games layer 2 và CryptoCelebrities

Bất chấp sự suy thoái của thị trường, những ngày đầu của CryptoKitties đã mang đến một khoảnh khắc kỳ diệu cho nhiều người. Lần đầu tiên, một ứng dụng dựa trên Blockchain đã trở thành xu hướng công nghệ chính thống, mặc dù chỉ trong vài tuần. Sau CryptoKitties, NFT đã trải qua một chu kỳ phát triển thứ hai vào đầu năm 2018 khi các nhà đầu tư bắt đầu nghĩ về một cách mới để sở hữu công cụ kỹ thuật số.

Game layer 2

Khoảng thời gian sau thành công của CryptoKitties chứng kiến ​​sự xuất hiện của các trò chơi “layer 2”, các trò chơi được các nhà phát triển bên thứ ba xây dựng trên nền tảng CryptoKitties mà không cần liên kết với nhóm CryptoKitties ban đầu. Điều kỳ diệu của CryptoKitties là những nhà phát triển chỉ cần đặt các ứng dụng của riêng họ lên trên hợp đồng thông minh công khai của CryptoKitty để tạo một game layer 2.

CryptoKitties có thể phát triển hoạt động của riêng chúng bên ngoài môi trường ban đầu. Ví dụ: Kitty Race cho phép bạn đua CryptoKitties với nhau để giành ETH và KittyHats cho phép người dùng trang bị cho CryptoKitties của họ mũ và tranh. Sau đó, Wrapped Kitties đã kết hợp Kitties và DeFi bằng cách cho phép bạn biến CryptoKitties của mình thành token ERC20, có thể được sử dụng để giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung. Có đủ loại phân nhánh thú vị cho thị trường CryptoKitty. Dapper Labs (công ty mới thành lập đằng sau CryptoKitties) đã chấp nhận những dự án này với sự hình thành của KittyVerse .

KittyVerse

CryptoCelebrities

Thời kỳ này cũng chứng kiến ​​sự xuất hiện của CryptoCelebrities. Vào tháng 1 năm 2018, một trò chơi có tên là CryptoCelebrities đã ra mắt. Với cơ chế rất đơn giản.

Đầu tiên, bạn mua một NFT đại diện cho một người nổi tiếng. Ngay lập tức, NFT đó có thể được mua với giá cao hơn. Khi ai đó mua NFT của bạn, bạn thu lại được lợi nhuận từ chênh lệch giá. Miễn là có người sẵn sàng mua, bạn sẽ có lời. Tuy nhiên, nếu bạn là người cuối cùng nắm giữ NFT và không thể bán được cho ai, bạn sẽ thua.

Mặc dù nghe có vẻ không có gì đặc biệt nhưng cơ chế CryptoCelebrity hóa ra đã trở nên vô cùng lan truyền như một công cụ đầu cơ. Những NFT của người nổi tiếng như Donald Trump được bán với giá cao ngất ngưởng (123 ETH, tương đương 137 nghìn USD vào thời điểm đó). Trò chơi CryptoCelebrity có thể không tồn tại được lâu dài. Nhưng những thử nghiệm về cơ chế định giá và đấu giá đó chính là một phần của thị trường NFT ngày nay.

Sự tham gia của các tổ chức đầu tư

Vào đầu năm 2018, các quỹ đầu tư mạo hiểm và tiền điện tử cũng trở nên tò mò về NFT. CryptoKitties đã huy động được 12 triệu đô la từ các nhà đầu tư cấp cao nhất và 15 triệu đô la khác vào tháng 11. Rare Bits, được thành lập bởi những người đồng sáng lập Farmville, đã huy động được 6 triệu đô la vào đầu năm 2018 và studio trò chơi blockchain Lucid Sight đã huy động được 6 triệu đô la.

Sau đó, Forte đã gây quỹ trò chơi blockchain trị giá 100 triệu đô la với Ripple. Immutable (công ty đứng sau Gods Unchained) đã huy động được 15 triệu đô la Mỹ từ Naspers Ventures và Galaxy Digital. Mythical Games đã huy động được 19 triệu đô la cho trò chơi Blankos Block Party hàng đầu trên EOS.

(2018 – 2021): Quay lại xây dựng và phát triển

Sau một chu kỳ cường điệu nhỏ vào đầu năm 2018, các dự án NFT đã ổn định và mọi người quay trở lại quá trình phát triển. Các nhóm như Axie Infinity và Neon District đã bắt tay vào phát triển các ứng dụng mới. NonFungible.com được xây dựng và tạo nên một nền tảng theo dõi cho NFT và củng cố thuật ngữ “non-fungible” làm thuật ngữ chính để mô tả loại tài sản mới.

Tác phẩm nghệ thuật số

Thế giới nghệ thuật bắt đầu hào hứng với NFT vào khoảng thời gian này. Ý tưởng số hóa các tác phẩm nghệ thuật vô cùng phù hợp với Non-fungible token. Điều làm cho các tác phẩm nghệ thuật vật lý có giá trị là khả năng chứng minh quyền sở hữu của một tác phẩm và trưng bày nó ở đâu đó, điều chưa bao giờ có thể thực hiện trong thế giới kỹ thuật số. Với NFT vấn đề có thể được giải quyết.

tac-pham-nghe-thuat-ky-thuat-so

Những nền tảng dành cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cũng dần xuất hiện. SuperRare, known Origin, MakersPlace và Rare Art Labs đều được xây dựng dành riêng cho việc xuất bản và khám phá nghệ thuật kỹ thuật số. Các nghệ sĩ như JOY và Josie đã triển khai các hợp đồng thông minh của riêng họ, tạo ra các thương hiệu thực sự cho chính họ. Cent, một mạng xã hội với hệ thống thanh toán vi mô độc đáo, đã trở thành một cộng đồng phổ biến để mọi người chia sẻ và thảo luận về các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

Các nền tảng đúc NFT

Nền tảng đúc NFT giúp mọi người dễ dàng tạo NFT hơn, bất kể họ có kỹ năng để triển khai hợp đồng thông minh hay không.

Vào giữa năm 2018, Digital Art Chain đã ra mắt để cho phép người dùng tách NFT ra khỏi bất kỳ hình ảnh kỹ thuật số nào mà họ đã tải lên. Cùng năm đó, một dự án có tên là Marble Cards đã tạo nên một bước ngoặt thú vị khi cho phép người dùng tạo các thẻ kỹ thuật số độc đáo dựa trên bất kỳ URL nào trong một quy trình được gọi là “marbling”. Quá trình này sẽ tự động tạo ra một thiết kế và hình ảnh độc đáo dựa trên nội dung của URL và đã dẫn đến một số tranh cãi trong thế giới nghệ thuật kỹ thuật số để phản ứng lại sự “marbling”.

Vào năm 2019, các công cụ đúc tiền đã phát triển hơn rất nhiều, mặc dù vẫn phải đối mặt với những khó khăn trong quá trình quảng bá, giới thiệu. Mintbase và Mintable đã xây dựng các trang web để giúp những người bình thường dễ dàng tạo NFT của riêng họ. Nền tảng Kred cho phép dễ dàng tạo danh thiếp, đồ sưu tầm, và phiếu giảm giá. OpenSea cũng đã triển khai một hợp đồng thông minh để cho phép người dùng tạo và bán NFT.

Vào năm 2020, các nền tảng này đã thực sự phát triển với nhiều tính năng hơn. Điều này cho phép các nghệ sĩ, người sáng tạo và thậm chí cả nhạc sĩ sử dụng NFT mà không cần phải lập trình hợp đồng thông minh. Đến cuối năm 2020, OpenSea đã loại bỏ yêu cầu trả chi phí gas liên quan đến việc đúc tiền, giúp việc tạo NFT trở thành miễn phí .

Sự tham gia của ông lớn

Sau CryptoKitties, nhiều ông lớn đã bắt đầu tham gia vào cuộc chơi. MLB hợp tác với Lucid Sight để ra mắt MLB Crypto vào tháng 4 năm 2018 với một trò chơi bóng chày trên Blockchain. Formula 1 hợp tác với Animoca Brands để ra mắt F1 Delta Time, trong đó có việc bán chiếc xe 1-1-1 do OpenSea cung cấp trị giá $ 100k.

StarTrek đã ra mắt một bộ tàu bên trong trò chơi Lucid Sight Crypto Space Commanders và một số công ty kinh doanh thẻ bóng đá được cấp phép đã xuất hiện trực tuyến, bao gồm Stryking và Sorare. Gần đây hơn, Panini America, một trong những người bán đồ sưu tầm vật lý, đã công bố một bộ sưu tập thẻ giao dịch dựa trên blockchain. MotoGP cũng đang làm việc với Animoca để phát triển một trò chơi blockchain.

Nhật Bản đang dẫn đầu cuộc chơi

Các trò chơi Nhật Bản đã đi tiên phong trong việc tạo ra lối chơi nâng cao hơn cho người dùng, hấp dẫn đối với những người dùng mới. MyCryptoHeroes, một trò chơi RPG có nền kinh tế trong game phức tạp, đã xuất hiện và tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng của DappRadar. MyCryptoHeroes là một trong những trò chơi đầu tiên kết hợp quyền sở hữu trên chuỗi với lối chơi ngoài chuỗi phức tạp. Người dùng có thể sử dụng các anh hùng của họ trong trò chơi và sau đó chuyển chúng sang Ethereum khi họ muốn bán chúng trên các thị trường thứ cấp.

MyCryptoHeroes

Thế giới ảo mở rộng

Thế giới ảo trên blockchain mang đến những NFTs đại diện cho quyền sở hữu đất và tài sản trên thế giới. Decentraland, đã huy động được 25 triệu đô la trong một ICO cho token MANA của mình, và họ đã khởi động một đợt bán đất trị giá 10 triệu đô la cho các lô đất trong thế giới siêu thực tế ảo của họ. Các NFT LAND của Decentraland có khối lượng giao dịch nhiều hơn bất kỳ NFT nào khác trong phần lớn năm 2018. Dự án Decentraland hiện có bản beta mở với một số trải nghiệm ban đầu khá đẹp mắt, chẳng hạn như Battle Racers (một trò chơi đua xe).

Cryptovoxels, một dự án thế giới ảo khác, có cách tiếp cận đơn giản hơn. Ra mắt với trải nghiệm webVR rất đơn giản vào giữa năm 2018 và được điều hành bởi một nhà phát triển duy nhất, CryptoVoxels đã dần dần mở rộng vũ trụ của mình. Ngày nay, CryptoVoxels đã đạt được hơn 1.700 ETH khối lượng giao dịch và giá đất trung bình trên dự án này cũng đang tăng lên đều đặn.

Yếu tố thú vị nhất của CryptoVoxels (cũng như Decentraland) là khả năng thể hiện NFT của bạn bên trong thế giới. Những người đam mê sưu tầm đã tạo ra các bảo tàng CryptoKitty, phòng trưng bày nghệ thuật cyberpunk, lịch sử ra đời của NFT, các tòa tháp có các dự án NFT hàng đầu và các cửa hàng trên thế giới.

CryptoVoxels

Các dự án thế giới ảo khác cũng đã xuất hiện, bao gồm Somnium Space, cũng như High Fidelity, một dự án từ những người sáng tạo ra Second Life. Sandbox gần đây đã tung ra một đợt bán đất cho mọt vũ trụ giống trong Roblox, nơi được thiết kế để trao quyền cho các nhà phát triển và người sáng tạo nội dung. Đây là một trong những trò chơi trên blockchain đáng được mong đợi nhất.

Enjin, đã huy động được 75.041 ETH trong đợt ICO của mình vào cuối năm 2017, và mở rộng nền tảng “đa vũ trụ”, một hệ sinh thái trò chơi được xây dựng trên tiêu chuẩn ERC1155. Một trong những đề xuất giá trị cốt lõi của Enjin là khả năng dễ dàng mang các vật phẩm từ trò chơi này sang trò chơi khác. Ví dụ, nhóm Enjin đã phát hành vật phẩm Oindrasdain Axe (có thể dùng trên nhiều trò chơi). Forgotten Artifacts đã thêm chiếc rìu này như một vũ khí có thể trang bị trong trò chơi của họ, qua đó thu hút những người sở hữu cây rìu tham gia trò chơi mà họ sáng tạo.

Game thẻ bài

Game thẻ bài ngay từ đầu đã rất phù hợp với NFT. Một trò chơi thẻ bài vật lý như Magic the Gathering không chỉ đơn thuần là một trò chơi. Toàn bộ nền kinh tế của nó, với hàng chục trang web đồng hành và thị trường để mua, bán và trao đổi. Mặc dù các trò chơi thẻ bài tương tự Magic, như Hearthstone, Yugioh về mặt lý thuyết có thể xây dựng một thị trường trong trò chơi, nhưng việc đó sẽ tốn rất nhiều công sức và không hẳn phù hợp với mô hình kinh doanh. Blockchain cho phép các thị trường thứ cấp ngay lập tức có thể hoạt động bên ngoài trò chơi.

Immutable đã tung ra Gods Unchained Đây được cho là trò chơi blockchain quảng cáo rầm rộ nhất trên thị trường hiện nay.

Gods Unchained

Nhóm phát triển Gods Unchained đã khóa các thẻ game của họ trong một khoảng thời gian dài trước khi trò chơi ra mắt. Trong thời gian này, các thị trường của bên thứ ba cho phép người dùng bán thẻ, nhưng thực tế không thể mua được thẻ vì giao dịch chưa thể thực hiện. Khi các thẻ được mở khóa vào tháng 11, thị trường Gods Unchained bùng nổ với hơn 1,3 triệu đô la tiền giao dịch được thực hiện.

Dịch vụ tên miền phi tập trung

Loại tài sản NFT lớn thứ ba (sau game và các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số) là các dịch vụ đặt tên. Chúng tương tự như tên miền “.com” nhưng dựa trên công nghệ phi tập trung. Dịch vụ tên Ethereum, ra mắt vào tháng 5 năm 2017 và được tài trợ bởi Ethereum Foundation, đã có 170.000 ETH được dùng để giao dịch tên miền từ năm 2017 – 2018. Vào tháng 5 năm 2019, nhóm đã nâng cấp hợp đồng thông minh ENS để tương thích với ERC721, có nghĩa là tên miền hiện nay có thể được giao dịch trên các thị trường NFT mở.

Các thử nghiệm khác

Trong khi hầu hết các thử nghiệm về NFT đều xoay quanh các tác phẩm nghệ thuật, game và tiên miền. Một số thử nghiệm khác cũng dần dần xuất hiện trên mạng.

NFT.NYC và Token Summit đã bán vé tham dự sự kiện của họ bằng NFT và nhóm Coin.Kred đã phát hành một “túi swag NFT” cho sự kiện này.

Sự kiện NFT lớn đầu tiên ở Bắc Mỹ, NFT.NYC 2019, đã chứng kiến ​​gần 500 người tham dự và hơn 80 diễn giả gặp gỡ tại Quảng trường Thời đại (mang tính biểu tượng của Thành phố New York) để thảo luận về Hệ sinh thái NFT mới nổi.

Crypto Stamp — một dự án của dịch vụ Bưu chính của Áo — cung cấp cho người mua tem vật lý. Tem vật lý là một giả pháp thuận tiện để bước vào thế giới sưu tầm kỹ thuật số. Mỗi con tem vật lý có một phần có lớp phủ bạc. Bên dưới lớp bạc, người mua sẽ tìm thấy một khóa riêng chứa một lượng nhỏ ETH và một bản sao kỹ thuật số của tem vật lý, sau đó họ có thể niêm yết để bán trên OpenSea. Dự án đặc biệt thú vị vì nó gắn sự khan hiếm của tài sản kỹ thuật số với một tài sản vật chất hữu ích và thu hút sự tham gia của một cộng đồng các nhà sưu tập.

Dapper Labs, những người sáng tạo ra CryptoKitties, đã tung ra một trò chơi kiểu giải đấu có tên là CheezeWizards. Điều thú vị là trò chơi đã có một đợt hard fork dẫn đến sự tồn tại của cả hai thuật sĩ “unpasteurized” và “pasteurized”, do một lỗi ban đầu trong hợp đồng thông minh. Với lối chơi phức tạp trên chuỗi, dự án nhấn mạnh nhu cầu tiêu chuẩn hóa nhiều hơn về dữ liệu NFT, khả năng nâng cấp hợp đồng và khả năng đảm bảo rằng các phiên đấu giá được cập nhật một cách thích hợp khi các thuộc tính cốt lõi của vật phẩm thay đổi.

Bạn có thể đọc thêm: 

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây