Lịch sử ra đời công nghệ Blockchain

0
1054
Lịch sử ra đời công nghệ Blockchain
4.9/5 - (7 bình chọn)

Thời gian gần đây cơn sốt bitcoin đang làm chao đảo toàn thế giới. Khi mà giá trị của đồng tiền này liên tục phát vỡ mọi kỷ lục. Điều mà có lẽ ngay cả cha đẻ của nó cũng không thể ngờ tới. Nền tảng tạo nên sự phát triển của bitcoin như ngày nay chính là công nghệ blockchain.

Giống như sự xuất hiện của internet, blockchain đã và đang tạo nên những sự thay đổi lớn. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc blockchain bắt đầu khi nào? và ai là người phát minh ra blockchain hay chưa? Hãy cùng với tôi tìm hiểu về lịch sử ra đời công nghệ blockchain qua bài viết dưới đây.

Lịch sử ra đời công nghệ Blockchain – Thời kỳ đầu tiên

Blockchain bắt đầu từ khi nào?

Năm 1982, David Chaum – một nhà mật mã học – đã đề suất một giao thức giống như blockchain trong luận văn của của ông “Hệ thống máy tính được thiết lập, duy trì và tín nhiệm bởi những nhóm không tin tưởng nhau”.

Tuy nhiên phải đến năm 1991, Blockchain mới thực sự xuất hiện những nền tảng đầu tiên. Khi Stuart Haber và W. Scott Stornetta tiến hành nghiên cứu sâu hơn về chuỗi khối và giới thiệu một giải pháp được bảo mật bằng mật mã. Theo đó các tài liệu sẽ được đánh dấu thời gian và không ai có thể thay đổi hoặc can thiệp vào được.

Stuart-Haber-va-W.-Scott-Stornetta
Stuart Haber và W. Scott Stornetta

Năm 1992, Haber, Stornetta và Dave Bayer đã kết hợp Merkle trees vào thiết kế, điều này đã cải thiện hiệu quả và cho phép thu thập nhiều dữ liệu hơn trên một khối duy nhất. Tuy nhiên, sau đó công nghệ này đã không có thêm sự phát triển nào, cho đến năm 2008.

Lịch sử ra đời công nghệ Blockchain – Blockchain 1.0 – Bitcoin (2008-2013)

Ai là người phát minh ra blockchain?

Blockchain đầu tiên được lên ý tưởng bởi một người (hoặc một nhóm người) được gọi là Satoshi Nakamoto vào năm 2008.

Nakamoto đã cải tiến thiết kế theo cách độc đáo, bằng cách sử dụng phương pháp giống như Hashcash để đánh dấu thời gian của các khối mà không yêu cầu chúng phải được xác nhận từ một bên đáng tin cậy. Đồng thời giới thiệu một tham số độ khó để ổn định tỷ lệ với các khối được thêm vào chuỗi. Thiết kế đó được Nakamoto thực hiện vào năm sau như một thành phần cốt lõi của bitcoin, nơi nó đóng vai trò là sổ cái công khai cho tất cả các giao dịch trên mạng.

Ngày 03/01/2009, những đồng bitcoin đầu tiên được ra đời. Satoshi Nakamoto đào được khối bitcoin đầu tiên với giá trị là 50 bitcoin.

Ngày 12/01/2009, giao dịch bitcoin đầu tiên của thế giới được tiến hành khi Satoshi nakamoto chuyển cho Hal Finney 10 bitcoin.

Bitcoin đã trở thành loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên giải quyết được vấn đề Double spending (chi tiêu gian lận khi 1 lượng tiền được dùng 2 lần). Công nghệ này của Bitcoin đã trở thành nguồn cảm hứng cho một loạt các ứng dụng khác.

Mặc dù đã có những thành công nhất định nhưng bitcoin ở giai đoạn này vẫn còn rất nhiều nhược điểm và chưa khai thác được hết tiềm năm mà blockchain mang lại. Bời vậy năm 2013, một blockchain mới đã được sinh ra.

Lịch sử ra đời công nghệ Blockchain – Blockchain 2.0 – Ethereum (2013-2018)

Năm 2013, Vitalik Buterin, nhà lập trình và nhà đồng sáng lập của Bitcoin Magazine chỉ ra rằng Bitcoin cần một ngôn ngữ mật mã để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Không có được sự chấp thuận của cộng đồng, Vitalik bắt đầu phát triển một nền tảng tính toán phân tán dựa trên blockchain mới, với một chức năng mật mã được gọi là hợp đồng thông minh (smart contract).

Chính thức ra mắt vào năm 2015, Ethereum blockchain đã phát triển để trở thành một trong những ứng dụng lớn nhất của công nghệ blockchain. Nhờ khả năng hỗ trợ của hợp đồng thông minh, Ethereum được sử dụng để thực hiện rất nhiều các chức năng khác nhau. 

Hợp đồng thông minh là các chương trình hoặc tệp lệnh được triển khai và thực thi trên blockchain Ethereum, chúng có thể được sử dụng để thực hiện một giao dịch khi các điều kiện được thỏa mãn. Các hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình cụ thể và được biên soạn thành mã code. Tthứ mà một máy tính ảo Ethereum (EVM) có thể đọc và thực thi.

Sự ra đời của hợp đồng thông minh như mở ra một hướng đi mới cho công nghệ blockchain. Giờ đây blockchain không còn chỉ ứng dụng trong tiền điện tử nữa, nó còn có thể được đưa vào các ứng dụng tài chính ngân hàng, để xử lý các tài sản như: cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ điều gì liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng một cách minh bạch, công khai nhất.

Tiền điện tử của Ethereum được gọi là Ether; nó có thể được chuyển giữa các tài khoản và được sử dụng để trả phí cho công suất tính toán được sử dụng khi thực thi các hợp đồng thông minh.

Lịch sử ra đời công nghệ Blockchain – Blockchain 3.0 Ứng dụng (2018 – hiện nay)

Lịch sử và sự phát triển của Blockchain không chỉ dừng lại ở Ethereum và Bitcoin. Trong những năm gần đây, một số dự án đã bất ngờ phát triển được các khả năng tận dụng công nghệ blockchain. Các dự án mới đã giải quyết các khiếm khuyết của Bitcoin và Ethereum và đưa ra các tính năng mới tận dụng các khả năng của blockchain.

Blockchain qua các thời kỳ

Một số ứng dụng blockchain mới bao gồm NEO – nền tảng mã nguồn mở, phi tập trung – là blockchain đầu tiên được ra mắt ở Trung Quốc. Mặc dù quốc gia này đã cấm tiền điện tử, nhưng nó vẫn hoạt động khi nói đến blockchain. NEO tự nhận mình là Ethereum của Trung Quốc sau khi nhận được sự ủng hộ của Giám đốc điều hành Alibaba Jack Ma với âm mưu trở nên ảnh hưởng tương tự như Baidu tại quốc gia này.

Trong cuộc chạy đua để đẩy nhanh sự phát triển của, một số nhà phát triển đã tận dụng công nghệ blockchain và đưa ra IOTA. Nền tảng tiền điện tử được tối ưu hóa cho hệ sinh thái Internet of Things. Nó cố gắng cung cấp mức phí giao dịch bằng 0 cũng như các quy trình xác minh duy nhất. Nó cũng giải quyết một số vấn đề về khả năng mở rộng liên quan đến Blockchain 1.0 Bitcoin.

Ngoài IOTA và NEO, các nền tảng blockchain thế hệ thứ hai khác cũng đang có hiệu ứng gợn sóng trong lĩnh vực này. Các blockchains Monero Zcash và Dash ra đời như một cách giải quyết một số vấn đề về bảo mật và khả năng mở rộng liên quan đến các ứng dụng blockchain ban đầu. Được mệnh danh là Altcoins bảo mật, các nền tảng blockchain tìm cách cung cấp mức độ riêng tư và bảo mật cao khi nói đến giao dịch.

Lịch sử blockchain được thảo luận ở trên liên quan đến các mạng blockchain công cộng, theo đó bất kỳ ai cũng có thể truy cập nội dung của mạng. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, một số công ty đã bắt đầu áp dụng công nghệ nội bộ như một cách để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Các doanh nghiệp lớn đang đầu tư lớn vào việc thuê các chuyên gia khi họ tìm cách đạt được khởi đầu trong việc sử dụng công nghệ. Microsoft dường như đã đi đầu khi khám phá các ứng dụng công nghệ blockchain, dẫn đến những gì được gọi là blockchain riêng tư, kết hợp và liên kết.

2015: Hyperledger

Vào năm 2015, Quỹ Linux đã công bố một dự án ô về chuỗi khối mã nguồn mở. Họ gọi nó là Hyperledger, hoạt động như sự hợp tác phát triển của các sổ cái phân tán. Dưới sự lãnh đạo của Brian Behlendorf, Hyperledger tìm cách thúc đẩy sự hợp tác giữa các ngành để phát triển blockchain và các sổ cái phân tán.

Hyperledger tập trung vào việc khuyến khích sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của các hệ thống hiện tại, qua đó hỗ trợ các giao dịch kinh doanh toàn cầu.

2018: EOS.IO

EOS đứa con tinh thần của công ty tư nhân block.one ra đời vào năm 2017. Block.one đã xuất bản sách trắng trình bày chi tiết về một giao thức blockchain mới được hỗ trợ bởi EOS như một loại tiền điện tử gốc. Không giống như các giao thức blockchain khác, EOS cố gắng mô phỏng các thuộc tính của máy tính thực bao gồm CPU và GPU.

Vì lý do đó, EOS tăng gấp đôi vai trò là một nền tảng hợp đồng thông minh cũng như một hệ điều hành phi tập trung. Mục đích chính của nó là khuyến khích việc triển khai các ứng dụng phi tập trung thông qua một công ty phân quyền tự trị.

Ngày 02/06/2018 bản EOSIO 1.0 chính thức được ra mắt công chúng. Blockchain EOSIO cho phép các doanh nghiệp dễ dàng xây dựng và triển khai các ứng dụng dựa trên blockchain có hiệu suất và tính bảo mật cao hơn.

Tương lai của công nghệ Blockchain (2021)

Tương lai của công nghệ Blockchain vô cùng tươi sáng, một phần, vì cách chính phủ và các doanh nghiệp đang đầu tư lớn khi họ tìm cách để thúc đẩy sự đổi mới và ứng dụng. Ngày càng rõ ràng rằng một ngày nào đó sẽ có một blockchain công khai mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng.

Những người ủng hộ hy vọng công nghệ này sẽ giúp tự động hóa hầu hết các nhiệm vụ được xử lý bởi các chuyên gia trong mọi lĩnh vực. Công nghệ này đang được sử dụng rất nhiều trong quản lý cung ứng cũng như trong kinh doanh điện toán đám mây. Trong tương lai, công nghệ này cũng có thể tiến vào lĩnh vực khác như các công cụ tìm kiếm trên internet.

Khi công nghệ phát triển, Gartner Trend Insights dự kiến ​​ít nhất một doanh nghiệp được xây dựng trên blockchain sẽ có giá trị hơn 10 tỷ đô la vào năm 2022. Do chuyển đổi kỹ thuật số Blockchain , công ty nghiên cứu dự kiến ​​giá trị doanh nghiệp sẽ tăng lên hơn 176 tỷ đô la. Năm 2025 và vượt mức 3,1 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây