Lưu ký tiền điện tử | Giải pháp lưu trữ an toàn cho các tổ chức

0
160
lưu ký tiền điện tử
5/5 - (1 bình chọn)

Lưu ký tiền điện tử là các hệ thống lưu trữ và bảo mật độc lập được sử dụng để lưu giữ số lượng lớn tiền điện tử. Đây là một trong những cải tiến mới nhất ra đời từ hệ sinh thái tiền điện tử. Dưới đây là sơ lược ngắn gọn về lý do tiền điện tử cần các giải pháp lưu ký và các giải pháp lưu ký đang được cung cấp trên thị trường.

Tại sao tiền điện tử cần các giải pháp lưu ký?

Tiện ích chính của các giải pháp lưu ký tiền điện tử nằm trong việc bảo vệ và lưu trữ tiền điện tử. Khóa cá nhân, được sử dụng để thực hiện các giao dịch hoặc truy cập các tiền điện tử, là sự kết hợp phức tạp của các chữ và số. Chúng cực kỳ khó nhớ và có thể bị đánh cắp hoặc hack. Ví trực tuyến là một giải pháp tiềm năng nhưng chúng cũng đã được chứng minh là dễ bị tấn công. Điều này cũng đúng với các sàn giao dịch tiền điện tử.

Các giải pháp khác bao gồm lưu trữ khóa cá nhân ngoại tuyến, trên giấy hoặc ổ đĩa cứng (hoặc thiết bị điện tử khác) không được kết nối với Internet. Nhưng việc làm mất là một khả năng có thật và trong những trường hợp đó, việc khôi phục có thể là không thể. Đối với các cá nhân sở hữu bitcoin, khả năng mất khóa riêng là một rủi ro. Đối với các tổ chức quản lý tiền điện tử, điều này đại diện cho một rủi ro lớn hơn rất nhiều. Một số nhà đầu tư lớn thậm chí còn chia các phần của ví giấy ở nhiều đơn vị lưu trữ ở các địa điểm khác nhau.

Lý do quan trọng khác cho sự tồn tại của lưu ký tiền điện tử là các quy định pháp lý. Theo quy định của SEC được ban hành như một phần của Đạo luật Dodd Frank, các tổ chức quản lý tiền điện tử có tài sản khách hàng trị giá hơn 150.000 đô la được yêu cầu lưu trữ các khoản nắm giữ với “người giám sát đủ điều kiện”. Định nghĩa của SEC về các thực thể như vậy bao gồm các ngân hàng và công ty môi giới,…. Trong hệ sinh thái tiền điện tử, rất ít ngân hàng chính thống cung cấp dịch vụ giám sát. Kingdom Trust , một công ty giám sát có trụ sở tại Kentucky, là dịch vụ lớn nhất dành cho tiền điện tử cho đến khi nó được mua bởi BitGo (một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco).

Lưu ký tiền điện tử là gì?

Nói một cách đơn giản, lưu ký tiền điện tử là giải pháp lưu trữ do các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và bảo mật bên thứ ba cung cấp cho tiền điện tử. Dịch vụ của họ chủ yếu nhắm đến các tổ chức, chẳng hạn như quỹ đầu cơ, các sàn giao dịch,… những người nắm giữ một lượng lớn bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác. Các giải pháp thường kết hợp giữa lưu trữ nóng và lưu trữ lạnh.

Cả hai loại lưu trữ đều có lợi ích và hạn chế. Ví dụ, ví nóng được kết nối với Internet và do đó, cung cấp tính thanh khoản dễ dàng hơn. Nhưng các ví nóng có thể dễ bị tấn công do tiếp xúc trực tuyến. Các giải pháp ví lạnh cung cấp bảo mật cao hơn. Tuy nhiên, có thể khó tạo thanh khoản từ việc nắm giữ tiền điện tử trong thời gian ngắn vì tính chất ngoại tuyến của chúng. Kho lưu trữ Vault là sự kết hợp của cả hai loại giải pháp lưu ký tiền điện tử, trong đó phần lớn số tiền được lưu trữ ngoại tuyến và chỉ có thể được truy cập bằng khóa cá nhân.

Tương lai của lưu ký tiền điện tử

Các giải pháp lưu ký tiền điện tử đã trở nên phổ biến khi các nhà phân tích và các tổ chức đầu tư ngày càng coi chúng như một cầu nối giữa các tổ chức truyền thống và thế giới tiền điện tử đang chuyển dịch. Ít nhất, hai sự phát triển sau dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến tương lai của việc lưu ký tiền điện tử.

Đầu tiên là sự gia nhập của những ông lớn. Những cái tên lâu đời, chẳng hạn như Goldman Sachs (GS). Sự gia nhập của họ có thể làm rung chuyển thị trường non trẻ. Coinbase và Fidelity Investments đã đi đầu trong việc cung cấp, thiết kế các dịch vụ lưu ký tiền điện tử.

Điều thứ hai là sự rõ ràng trong quy định. Các điều khoản bảo mật liên quan đến lưu trữ tiền điện tử không có trong quy định hiện hành. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp vẫn chưa rõ ràng về các quy định liên quan đến tiền điện tử. Ngành công nghiệp này sẽ chỉ phát triển sau khi các cơ quan quản lý vào cuộc và đặt ra các quy tắc cho sân chơi.

Bạn có thể đọc thêm: 

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây