Cách an toàn nhất để lưu trữ Bitcoin

0
202
Lưu trữ Bitcoin
5/5 - (1 bình chọn)

Sau khi đạt mức cao kỷ lục về giá vào cuối năm 2017, Bitcointiền điện tử nói chung đã một lần nữa khiến cả thế giới chao đảo khi trải qua một đợt tăng giá ấn tượng khác trong năm 2021, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó của chúng. Khi điều này đã diễn ra, số lượng các vụ hack cũng tăng lên. Do nhiều nhà đầu tư chưa quen với hệ thống và có thể không biết cách lưu trữ Bitcoin an toàn cho các khoản đầu tư. Vì vậy tin tặc đã nghĩ ra những cách khéo léo để đánh cắp Bitcoin. Các nạn nhân chỉ biết đứng nhìn khi tiền của họ bị đánh cắp mà họ không thể làm gì được.

Tóm tắt

  • Người dùng có thể mất bitcoin và các token tiền điện tử khác do trộm cắp, hỏng máy tính, mất khóa truy cập, v.v.
  • Lưu trữ lạnh (hoặc ví ngoại tuyến) là một trong những phương pháp an toàn nhất để giữ bitcoin, vì những ví này không thể truy cập qua Internet, nhưng ví nóng vẫn là giải pháp thuận tiện cho một số người dùng.
  • Những người quan tâm đến việc lưu trữ an toàn nhất nên cân nhắc sử dụng ví phần cứng để lưu trữ Bitcoin và tiền điện tử của họ.

Làm thế nào để lưu trữ Bitcoin an toàn?

Giống như cách chúng ta giữ tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng trong ví, bitcoin cũng được lưu trữ trong ví (ví kỹ thuật số). Các ví kỹ thuật số có thể xây dựng trên phần cứng hoặc trên web. Ví cũng có thể nằm trên thiết bị di động, trên máy tính để bàn hoặc được giữ an toàn bằng cách in các khóa cá nhân và địa chỉ truy cập ra giấy.

Nhưng mức độ an toàn của những ví này như thế nào? Câu trả lời phụ thuộc vào cách người dùng quản lý ví. Mỗi ví đều chứa một tập hợp các khóa cá nhân, thứ đảm bảo không ai có thể thể truy cập vào Bitcoin hay tiền điện tử nếu không có. Mối nguy hiểm lớn nhất trong bảo mật Bitcoin là có thể bị mất hoặc bị đánh cắp khóa cá nhân. Nếu không có khóa cá nhân, người dùng sẽ không bao giờ nhìn thấy bitcoin của mình nữa. Bên cạnh việc mất khóa cá nhân, người dùng cũng có thể mất bitcoin của mình do trục trặc máy tính (hỏng ổ cứng), do bị hack hoặc bị mất thiết bị phần cứng nơi chứa ví kỹ thuật số.

Sau đây, chúng ta sẽ xem xét một số cách tốt nhất để lưu trữ bitcoin một cách an toàn.

Ví nóng

Ví trực tuyến hay còn được gọi là ví nóng. Ví nóng là ví chạy trên các thiết bị có kết nối internet như máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng. Điều này có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật vì các ví này tạo ra khóa cá nhân cho tiền của bạn trên các thiết bị được kết nối internet này. Mặc dù ví nóng có thể rất thuận tiện cho việc truy cập và thực hiện các giao dịch với tài sản của mình một cách nhanh chóng, nhưng chúng thiếu bảo mật.

Những người không bảo mật tốt khi sử dụng các ví nóng này có thể bị đánh cắp tiền. Việc này có thể xuất hiện không thường xuyên nhưng nó có thể xảy ra theo một số cách. Ví dụ: khoe khoang trên một diễn đàn công khai như Reddit về số lượng Bitcoin bạn nắm giữ trong khi bạn đang sử dụng ít hoặc không có bảo mật và lưu trữ nó trong một ví nóng sẽ không phải là điều khôn ngoan.

Những chiếc ví này chỉ nên được sử dụng cho một lượng nhỏ tiền điện tử. Ví nóng bao gồm thiết bị di động, máy tính để bàn, web và hầu hết các ví trao đổi. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là việc giữ tiền điện tử trong ví trao đổi không giống như giữ nó trong ví cá nhân của bạn. Ví trao đổi là tài khoản lưu lý do sàn giao dịch cung cấp. Người dùng loại ví này không nắm giữ khóa cá nhân của tiền điện tử được giữ trong ví.

Nếu một sự kiện xảy ra trong đó sàn giao dịch bị tấn công hoặc tài khoản của bạn bị xâm phạm, tiền của bạn sẽ bị mất. Các sàn giao dịch tiền điện tử không cung cấp bảo hiểm SIPC hoặc FDIC, việc lưu trữ an toàn tiền điện tử trở nên đặc biệt quan trọng. Cụm từ “không phải chìa khóa của bạn không phải là tiền của bạn” là một khái niệm được lặp lại nhiều trong các diễn đàn tiền điện tử.

Như đã đề cập trước đây, sẽ là không khôn ngoan nếu giữ một lượng lớn tiền điện tử trong bất kỳ ví nóng nào, đặc biệt là ví trao đổi. Thay vào đó, bạn nên rút phần lớn tiền về ví lạnh của riêng mình. Các ví trao đổi bao gồm Coinbase,  Gemini,  Binance và nhiều loại khác.

Mặc dù các ví này được kết nối với internet, tạo ra một nguy cơ tấn công tiềm ẩn, nhưng chúng vẫn rất hữu ích cho các giao dịch nhanh tiền điện tử.

Ví lạnh

Loại ví tiếp theo và là lựa chọn an toàn nhất để lưu trữ là ví lạnh. Mô tả đơn giản nhất về ví lạnh là ví không được kết nối với internet và do đó ít có nguy cơ bị xâm phạm hơn nhiều. Những ví này cũng có thể được gọi là ví ngoại tuyến hoặc ví phần cứng.

Các ví này lưu trữ địa chỉ và khóa cá nhân của người dùng trên một thứ không được kết nối với internet và thường đi kèm với phần mềm hoạt động song song để người dùng có thể xem danh mục đầu tư của họ mà không gây rủi ro cho khóa cá nhân.

Có lẽ cách an toàn nhất để lưu trữ tiền điện tử ngoại tuyến là thông qua ví giấy. Ví giấy là một ví lạnh mà bạn có thể tạo ra từ một số trang web nhất định. Sau đó, nó tạo ra cả khóa công khai và khóa cá nhân để in ra trên một tờ giấy. Khả năng truy cập tiền điện tử trong các địa chỉ này chỉ có thể thực hiện được nếu bạn có mảnh giấy đó. Nhiều người cán mỏng những chiếc ví giấy này và cất chúng trong két an toàn tại ngân hàng hoặc thậm chí trong két sắt ở nhà của họ. Ví giấy không có giao diện người dùng tương ứng ngoài một tờ giấy và Blockchain chính.

Ví phần cứng thường là một thiết bị ổ USB lưu trữ khóa cá nhân của người dùng một cách an toàn. Điều này có lợi thế nghiêm trọng so với ví nóng vì nó không bị tấn công bởi virus có thể có trên máy tính của một người. Khóa riêng không bao giờ tiếp xúc với máy tính được kết nối mạng hoặc những phần mềm có khả năng bị tấn công. Các thiết bị này cũng thường là mã nguồn mở, cho phép cộng đồng xác định độ an toàn của nó thay vì một công ty tuyên bố rằng nó an toàn để sử dụng.

Ví lạnh là cách an toàn nhất để lưu trữ Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác của bạn. Tuy nhiên, đối với hầu hết các phần, chúng yêu cầu thêm một chút kiến ​​thức để thiết lập. Điều cần thiết đối với bất kỳ ai quan tâm đến việc sở hữu tiền điện tử là tìm hiểu về cách lưu trữ an toàn và các khái niệm về cả ví nóng và ví lạnh.

Bạn có thể đọc thêm: Top 6 ví bitcoin tốt nhất hiện nay

Bitcoin vật lý

Các dịch vụ đang phát triển cho phép các nhà đầu tư Bitcoin mua Bitcoin vật lý. Coin bạn mua sẽ có một nhãn dán chống giả mạo bao gồm một lượng Bitcoin được xác định trước. Để mua Bitcoin vật lý, bạn có thể cần phải trả một khoản phí bảo hiểm nhỏ so với giá trị của Bitcoin mà bạn đang mua, do chi phí sản xuất và vận chuyển chính đồng tiền đó.

Bitcoin vật lý

Các biện pháp bảo mật khác

Sao lưu dữ liệu

Hãy sao lưu toàn bộ ví bitcoin của bạn sớm và thường xuyên. Trong trường hợp máy tính bị lỗi, lịch sử sao lưu thường xuyên có thể là cách duy nhất để khôi phục tiền tệ trong ví kỹ thuật số. Đảm bảo sao lưu tất cả các tệp wallet.dat và sau đó lưu trữ bản sao lưu ở nhiều vị trí an toàn (như trên USB, trên ổ cứng và trên CD). Không chỉ vậy, hãy đặt một mật khẩu mạnh trên bản sao lưu.

Nâng cấp phần mềm

Luôn cập nhật phần mềm của bạn. Ví chạy trên phần mềm bitcoin không được cập nhật có thể là mục tiêu mềm của tin tặc. Phiên bản mới nhất của phần mềm ví sẽ có hệ thống bảo mật tốt hơn, do đó tăng độ an toàn cho bitcoin của bạn. Nếu phần mềm của bạn được cập nhật với các bản sửa lỗi và giao thức bảo mật mới nhất, bạn có thể tránh được một cuộc tấn công lớn vì tính bảo mật được nâng cao của ví. Cập nhật liên tục thiết bị di động hoặc hệ điều hành máy tính và phần mềm để làm cho bitcoin của bạn an toàn hơn.

Đa chữ ký

Khái niệm đa chữ ký đã trở nên phổ biến; nó liên quan đến sự chấp thuận của một số người (từ 3 đến 5 người) để giao dịch diễn ra. Do đó, điều này hạn chế nguy cơ trộm cắp vì một máy chủ duy nhất không thể thực hiện các giao dịch (tức là gửi bitcoin đến một địa chỉ hoặc rút bitcoin). Những người có thể giao dịch được quyết định ngay từ đầu và khi một trong số họ muốn chi tiêu hoặc gửi bitcoin, họ yêu cầu những người khác trong nhóm phê duyệt giao dịch.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây