Proof of stake (PoS) | Bằng chứng cổ phần là gì?

0
314
Proof of stake bằng chứng cổ phần
4.9/5 - (8 bình chọn)

Ethereum đang chuyển sang một cơ chế đồng thuận mới được gọi là bằng chứng cổ phần (PoS) từ bằng chứng công việc (PoW). Đây là kế hoạch lớn, nó là một phần quan trọng trong chiến lược mở rộng quy mô Ethereum của cộng đồng thông qua các bản nâng cấp Eth2. Tuy nhiên, sử dụng PoS hiện là một thách thức lớn về mặt kỹ thuật và không đơn giản như việc sử dụng PoW để đạt được sự đồng thuận trên toàn mạng.

Bằng chứng cổ phần (PoS) là gì?

Bằng chứng cổ phần, tiếng anh là Proof of stake (PoS) là một loại cơ chế đồng thuận được sử dụng bởi các mạng Ethereum để đạt được sự đồng thuận phi tập trung.

Nó yêu cầu người dùng đặt cược ETH của họ để trở thành người xác thực trong mạng. Người xác thực chịu trách nhiệm tương tự như người khai thác trong bằng chứng công việc (PoW): sắp xếp các giao dịch và tạo các khối mới để tất cả các nút có thể đồng ý về trạng thái của mạng.

Bằng chứng cổ phần đi kèm với một số cải tiến đối với hệ thống Bằng chứng công việc:

  • Tiêu hao ít năng lượng hơn – Không cần quá nhiều sức mạnh tính toán đồng nghĩa với việc cần ít điện năng hơn.
  • Giảm bớt gánh nặng về chi phí thiết bị – bạn không cần một hệ thống phần cứng mạnh mẽ để có thể tạo khối mới
  • Đảm bảo tính phi tập trung tốt hơn – bằng chứng cổ phần dễ tham gia hơn dẫn đến nhiều nút hơn trong mạng
  • Hỗ trợ mạnh mẽ nhờ các chuỗi phân đoạn – một nâng cấp quan trọng trong việc mở rộng mạng Ethereum
chuyen-dich-sang-bang-chung-co-phan
Ethereum sẽ sớm chuyển sang cơ chế đồng thuận PoS với nhiều ưu điểm

Đặt cược (Staking) và xác thực

Đối với Ethereum, bạn sẽ cần đặt cược 32 ETH để trở thành người xác thực. Người xác thực được chọn ngẫu nhiên để tạo khối và chịu trách nhiệm kiểm tra và xác nhận các khối mà họ không tạo. Cổ phần của bạn cũng được sử dụng như một cách để khuyến khích hành vi xác thực trở nên tốt hơn.

Bạn sẽ có thể mất một phần cổ phần cho những hành động như: chuyển sang ngoại tuyến (không xác thực) hoặc mất toàn bộ tiền đặt cọc vì sự thông đồng với những người xác thực khác để thực hiện gian lận.

staking-32-ETH
Bạn cần đặt cược 32 ETH để trở thành người xác thực

Bằng chứng cổ phần Ethereum hoạt động như thế nào?

Không giống như bằng chứng công việc, người xác thực của PoS không cần sử dụng nhiều sức mạnh tính toán vì họ được chọn ngẫu nhiên và không cạnh tranh. Người xác thực không cần phải khai thác các khối; họ chỉ cần tạo các khối khi được chọn hoặc xác thực các khối được đề xuất khi không được chọn. Việc xác thực giống như việc bạn nói “khối này có vẻ tốt với tôi.”. Người xác thực sẽ nhận được phần thưởng khi đề xuất các khối mới hoặc khi chứng thực những khối mà họ đã thấy.

Hãy cẩn thận, nếu bạn chứng thực các khối gian lận, bạn sẽ mất tiền đặt cược.

Beacon chain

Khi Ethereum thay thế bằng chứng công việc (PoW) bằng bằng chứng cổ phần (PoS), sẽ bổ sung thêm các chuỗi phân đoạn. Đây là các blockchain riêng biệt sẽ cần người xác thực để xử lý các giao dịch và tạo các khối mới. Sẽ có 64 chuỗi phân đoạn và mỗi chuỗi sẽ chia sẻ thông tin tới tình trạng của mạng. Do đó, việc điều phối bổ sung là cần thiết và sẽ được thực hiện bởi Beacon chain.

Beacon chain nhận thông tin từ các phân đoạn và cung cấp thông tin này cho các phân đoạn khác, cho phép mạng luôn đồng bộ. Beacon chain cũng sẽ quản lý những người xác thực từ việc đăng ký tiền cược (Staking) của họ đến việc nhận phần thưởng và hình phạt của họ.

cach-beacon-chain-hoat-dong
Beacon chain điều phối hoạt động của các phân đoạn

Cách Becon chain hoạt động

Xác thực hoạt động

Khi bạn gửi giao dịch trên một phân đoạn, người xác thực sẽ chịu trách nhiệm thêm giao dịch của bạn vào một khối phân đoạn. Người xác thực được lựa chọn theo thuật toán bởi Beacon chain để đề xuất các khối mới.

Xác thực

Nếu người xác thực không được chọn để đề xuất khối mới, họ sẽ phải chứng thực đề xuất của người xác thực khác và xác nhận rằng mọi thứ đều ổn. Đó là chứng thực được ghi lại trong Beacon chain chứ không phải bản thân giao dịch.

Cần có ít nhất 128 người xác thực để chứng thực mỗi khối phân đoạn – Nhóm này được gọi là “ủy ban“.

Ủy ban có một khung thời gian để đề xuất và xác nhận khối phân đoạn. Nó được gọi là “vị trí“. Chỉ một khối hợp lệ được tạo cho mỗi vị trí và có 32 vị trí trong một “chu kỳ“. Sau mỗi chu kỳ, ủy ban được giải tán và cải tổ với những người tham gia ngẫu nhiên, khác nhau. Điều này giúp giữ an toàn cho các phân đoạn khỏi các ủy ban của những kẻ xấu.

Liên kết chéo

Sau khi đề xuất khối phân đoạn mới có đủ chứng thực, một “liên kết chéo” sẽ được tạo để xác nhận khối và giao dịch của bạn trong Beacon chain.

Khi có một liên kết chéo, người xác nhận đã đề xuất khối sẽ nhận được phần thưởng của họ.

Hoàn thành

Trong các mạng phân tán, một giao dịch được coi là “hoàn thành” khi nó là một phần của khối không thể thay đổi.

Để thực hiện điều này trong bằng chứng cổ phần, Casper – một giao thức cuối cùng, yêu cầu những người xác thực đồng ý về trạng thái của một khối tại các điểm kiểm tra nhất định. Miễn là 2/3 số người xác nhận đồng ý, khối sẽ được hoàn tất. Người xác thực sẽ mất toàn bộ tiền đặt cược nếu họ cố gắng thay đổi dữ liệu trên các khối này sau đó thông qua một cuộc tấn công 51%.

Như Vlad Zamfir đã nói: Điều này giống như một thợ mỏ tham gia vào một cuộc tấn công 51%, khiến phần cứng khai thác của họ ngay lập tức bị đốt cháy.

Bằng chứng cổ phần và bảo mật

Mối đe dọa về một cuộc tấn công 51% vẫn tồn tại trong bằng chứng cổ phần, nhưng nó thậm chí còn rủi ro hơn cho những kẻ tấn công. Để làm như vậy, bạn cần kiểm soát 51% số ETH đã đặt cọc. Điều này không chỉ là rất nhiều tiền mà còn có thể khiến giá trị của ETH giảm xuống. Có rất ít lý do để phá hủy giá trị của đồng tiền mà bạn có phần lớn cổ phần.

Sẽ có các hình phạt, được điều phối bởi Beacon chain, để ngăn chặn các hành vi xấu. Người xác thực cũng sẽ chịu trách nhiệm thông báo những sự cố này.

Ưu nhược điểm của cơ chế bằng chứng cổ phần

Ưu điểm

  • Việc đặt cược giúp bạn dễ dàng để trở thành một nút. Nó không yêu cầu những khoản đầu tư lớn vào phần cứng hoặc năng lượng. Thậm chí nếu bạn không có đủ ETH để đặt cược, bạn có thể tham gia các nhóm đặt cược.
  • Việc đặt cược đảm bảo tính phi tập trung tốt hơn. Bởi nó cho phép gia tăng sự tham gia của nhiều nút.
  • Chuỗi phân đoạn cho phép Ethereum tạo nhiều khối cùng một lúc, tăng số lượng giao dịch.

Nhược điểm

  • Mặc dù có rất nhiều điểm ưu việt nhưng cơ chế bằng chứng cổ phần vần còn sơ khai và chưa được thử nghiệm nhiều như bằng chứng công việc.

Bạn có thể đọc thêm: Bằng chứng công việc (PoW) là gì?

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây