Tổng quan về sàn giao dịch Bitcoin

0
147
Sàn giao dịch Bitcoin
5/5 - (1 bình chọn)

Sàn giao dịch Bitcoin là gì?

Sàn giao dịch bitcoin là một thị trường kỹ thuật số, nơi các nhà giao dịch có thể mua và bán bitcoin bằng các loại tiền tệ pháp định hoặc altcoin khác nhau. Một sàn giao dịch Bitcoin là một nền tảng trực tuyến hoạt động như một trung gian giữa người mua và người bán tiền điện tử.

Mã tiền tệ được sử dụng cho bitcoin là BTC hoặc XBT.

Tóm tắt

  • Sàn giao dịch bitcoin đóng vai trò trung gian giữa người bán và người mua hoặc người sử dụng tiền điện tử.
  • Sàn giao dịch bitcoin hoạt động giống như một công ty môi giới và bạn có thể gửi tiền qua chuyển khoản ngân hàng hoặc các phương thức gửi tiền phổ biến khác. Tuy nhiên, bạn thường sẽ phải trả phí cho dịch vụ này.
  • Nếu một người muốn giao dịch giữa các loại tiền điện tử, họ sẽ trả phí chuyển đổi tiền tệ, tương tự như tại các ngân hàng khi bạn giao dịch tiền từ các quốc gia khác nhau.
  • Các giao dịch mua và bán dựa trên cùng một hệ thống đặt hàng như các công ty môi giới hiện có, trong đó người mua đặt lệnh, sau đó giao dịch sẽ được thực hiện khi có sẵn tiền điện tử phù hợp từ người bán.

Tìm hiểu về các sàn giao dịch Bitcoin

Các nền tảng trao đổi bitcoin khớp người mua với người bán. Giống như một sàn giao dịch chứng khoán truyền thống, các nhà giao dịch có thể chọn mua và bán bitcoin bằng cách nhập lệnh thị trường hoặc lệnh giới hạn. Khi một lệnh thị trường được chọn, người tham gia sẽ ủy quyền cho sàn giao dịch để giao dịch tiền với mức giá tốt nhất hiện có trên thị trường trực tuyến. Với một tập lệnh giới hạn, người tham gia yêu cầu việc giao dịch tiền điện tử được thực hiện với một mức giá tốt hơn giá thị trường hiện tại hoặc tốt hơn một mức giá nhất định, tùy thuộc vào việc họ mua hoặc bán.

Để giao dịch bằng bitcoin trên một sàn giao dịch, người dùng phải đăng ký với sàn giao dịch và trải qua một loạt quy trình xác minh để xác thực danh tính của họ. Sau khi xác thực thành công, một tài khoản sẽ được mở cho người dùng, sau đó người dùng phải chuyển tiền vào tài khoản này trước khi họ có thể mua tiền điện tử.

Các giao dịch khác nhau, có phương thức thanh toán khác nhau có thể được sử dụng cho các khoản tiền gửi liên ngân hàng, chuyển khoản ngân hàng trực tiếp, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, thư chuyển tiền và thẻ quà tặng,…. Nếu muốn rút tiền từ tài khoản cũng có thể thông qua các cách trên tùy thuộc vào các giải pháp do sàn giao dịch cung cấp, có thể bao gồm chuyển khoản ngân hàng, chuyển khoản PayPal , gửi séc, chuyển tiền mặt, hoặc chuyển khoản thẻ tín dụng.

Bạn có thể đọc thêm: Top 4 sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất hiện nay

Sàn giao dịch phi tập trung

Các sàn giao dịch bitcoin phi tập trung là những sàn được vận hành mà không có cơ quan quản lý. Các sàn giao dịch này cho phép giao dịch ngang hàng các loại tiền điện tử.

Có nhiều lợi ích khi sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung.

  • Đầu tiên, nhiều người dùng tiền điện tử cảm thấy rằng các sàn giao dịch phi tập trung phù hợp hơn với cấu trúc phi tập trung của hầu hết các loại tiền kỹ thuật số; nhiều sàn giao dịch phi tập trung cũng yêu cầu ít thông tin cá nhân từ các thành viên hơn các loại sàn giao dịch khác.
  • Thứ hai, nếu người dùng chuyển tiền trực tiếp cho người dùng khác, điều đó loại bỏ bước chuyển tài sản sang sàn giao dịch, do đó giảm nguy cơ trộm cắp từ các vụ hack và gian lận khác.
  • Thứ ba, các sàn giao dịch phi tập trung có thể ít bị thao túng giá và các hoạt động giao dịch gian lận khác.

Mặt khác, các sàn giao dịch phi tập trung (giống như tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử) phải duy trì mức độ quan tâm cơ bản của người dùng dưới dạng khối lượng giao dịch và tính thanh khoản. Không phải tất cả các sàn giao dịch phi tập trung đều có thể đạt được những phẩm chất cơ bản quan trọng này. Hơn nữa, người dùng của một sàn giao dịch phi tập trung có thể sẽ nhận được ít hỗ trợ hơn nếu họ là nạn nhân của các cuộc tấn công so với những người sử dụng các sàn giao dịch với các cơ quan quản lý tập trung.

Lưu ý đặc biệt

Phí

Việc gửi tiền và rút tiền đều có một mức phí nhất định, tùy thuộc vào phương thức thanh toán được chọn để chuyển tiền. Rủi ro hoàn lại tiền từ giải pháp thanh toán càng cao thì phí càng cao. Tạo hối phiếu ngân hàng hoặc chuyển tiền đến sàn giao dịch có ít rủi ro bị hoàn tiền hơn so với việc nạp tiền vào tài khoản của bạn bằng PayPal hoặc thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ, nơi số tiền được chuyển có thể được hoàn nguyên và trả lại cho người dùng theo yêu cầu của ngân hàng.

Ngoài phí giao dịch và phí chuyển tiền, người giao dịch cũng có thể phải chịu phí chuyển đổi tiền tệ , tùy thuộc vào loại tiền tệ được sàn giao dịch bitcoin chấp nhận. Nếu người dùng chuyển đô la Canada sang một sàn giao dịch chỉ giao dịch bằng đô la Mỹ, thì ngân hàng hoặc sàn giao dịch đó sẽ chuyển đổi CAD sang USD với một khoản phí. Giao dịch với một sàn giao dịch chấp nhận tiền của bạn là cách tốt nhất để tránh phí chuyển đổi tiền tệ.

Tất cả các sàn giao dịch bitcoin đều có phí giao dịch được áp dụng cho mỗi lệnh mua và bán đã hoàn thành được thực hiện trong sàn giao dịch. Tỷ lệ phí phụ thuộc vào khối lượng giao dịch bitcoin được thực hiện.

Chênh lệch tỷ giá hối đoái là các thước đo quan trọng khi giao dịch bằng bitcoin và thay đổi tùy thuộc vào mức độ thanh khoản của sàn giao dịch bitcoin.

Ví bitcoin

Lưu ý rằng sàn giao dịch bitcoin khác với ví bitcoin. Sàn giao dịch cung cấp một nền tảng mà thông qua đó người mua và người bán bitcoin có thể giao dịch với nhau, trong khi ví bitcoin chỉ đơn giản là một dịch vụ lưu trữ kỹ thuật số cho người sở hữu bitcoin để lưu trữ tiền của họ một cách an toàn. Nói một cách kỹ thuật hơn, ví bitcoin lưu trữ các khóa cá nhân được sử dụng để ủy quyền các giao dịch và truy cập địa chỉ bitcoin của người dùng. Hầu hết các sàn giao dịch bitcoin đều cung cấp ví bitcoin cho người dùng của họ, nhưng có thể tính phí cho dịch vụ này.

Người tạo lập (Maker) và người nhận (Takers)

Thị trường Bitcoin trực tuyến thường chia người tham gia là một trong hai người mua hoặc người bán. Khi người mua hoặc người bán đặt lệnh giới hạn, sàn giao dịch sẽ thêm lệnh đó vào sổ lệnh của mình cho đến khi giá được khớp bởi một nhà giao dịch khác ở đầu đối diện của giao dịch. Khi giá được khớp, người mua hoặc người bán đặt giá giới hạn được gọi là nhà tạo lập (Maker). Người nhận (Taker) là một nhà giao dịch đặt một lệnh thị trường ngay lập tức được thực hiện.

Ví dụ về một sàn giao dịch Bitcoin

Ví dụ: trên một sàn giao dịch bitcoin, ba người bán đang yêu cầu BTC/USD 2265,75, BTC/USD 2269,55 và BTC/USD 2270,00. Một nhà giao dịch bắt đầu một lệnh thị trường để mua bitcoin sẽ có lệnh của họ được thực hiện ở mức giá chào bán tốt nhất là $ 2265,75. Nếu chỉ có năm bitcoin có sẵn cho yêu cầu tốt nhất và 10 đồng có sẵn với giá 2269,55 đô la và nhà giao dịch muốn mua 10 đồng theo giá thị trường, đơn đặt hàng của nhà giao dịch sẽ được thực hiện với 5 Bitcoin giá 2265,75 đô la và 5 Bitcoin còn lại giá 2269,55 đô la.

Tuy nhiên, một nhà giao dịch nghĩ rằng họ có thể mua bitcoin với mức giá tốt hơn có thể đặt lệnh giới hạn cho $ 2260,10. Nếu người bán khớp giá chào bán của họ với đơn đặt hàng này hoặc đặt giá thấp hơn con số này, đơn đặt hàng sẽ được thực hiện. Tất cả những điều này đều được thực hiện bởi sàn giao dịch và trích một tỷ lệ phần trăm của mỗi giao dịch cho hoạt động kinh doanh của họ.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây