Staking | Đặt cược ETH và trở thành người xác thực Ethereum

0
273
Staking đặt cược ETH
5/5 - (4 bình chọn)

Sau khi Ethereum nâng cấp lên Eth2, vai trò của các thợ mỏ sẽ được thay thế bởi người xác thực. Để trở thành một người xác thực và kiếm về ETH bạn sẽ cần phải Staking hay đặt cược ETH của mình.

Staking – Đặt cược ETH là gì?

Staking hay đặt cược ETH là hành động gửi 32 ETH để trở thành người xác thực. Với tư cách là người xác thực, bạn sẽ chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu, xử lý giao dịch và thêm các khối mới vào blockchain. Điều này sẽ giữ cho Ethereum an toàn cho mọi người và giúp bạn kiếm được ETH mới trong quá trình này. Quá trình này hoạt động theo theo cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

staking đặt cược ETH của bạn
Đặt cược ETH để trở thành người xác thực Ethereum

Một số đặc điểm của việc đặt cược ETH

  • Phần thưởng: Bạn sẽ nhận được phần thưởng khi đưa các giao dịch vào một khối mới hoặc xác thực công việc của những người xác thực khác qua đó giữ cho chuỗi hoạt động an toàn. Trong mạng Ethereum, phần thưởng cho bạn chính là ETH.
  • Rủi ro: Mặc dù bạn có thể kiếm được phần thưởng khi làm công việc mang lại lợi ích cho mạng, nhưng bạn có thể mất ETH vì các hành động gian lận, ngoại tuyến và không thực hiện trách nhiệm xác thực của mình.
  • Điều kiện: Bạn sẽ cần 32 ETH để trở thành người xác thực với đầy đủ quyền hạn hoặc một số ETH để tham gia nhóm đặt cược. Bạn cũng sẽ cần chạy ứng dụng “Eth1″. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng API phụ trợ.

Giải thích về bằng chứng cổ phần (PoS)

Đặt cược ETH là những gì bạn cần làm để trở thành người xác nhận trong hệ thống bằng chứng cổ phần (PoS). Đây là một cơ chế đồng thuận sẽ thay thế hệ thống bằng chứng công việc (PoW) hiện đang được áp dụng (Cơ chế đồng thuận là những gì giữ cho các blockchain như Ethereum an toàn và phi tập trung).

pow-to-pos

Bằng chứng cổ phần giúp bảo mật mạng theo một số cách sau:

  • Bạn phải đặt cược ETH của mình: Vì bạn phải đặt cược ETH của mình để xác thực giao dịch và tạo khối mới, bạn có thể mất nó nếu có hành vi gian lận hoặc ủng hộ các hành vi gian lận.
  • Nhiều người xác thực hơn, bảo mật hơn: Không giống như PoW, để đóng vai trò là một nút trong hệ thống bạn tốn rất nhiều chi phí về phần cứng. Với PoS bạn chỉ cần 32 ETH (thậm chí ít hơn) và một hệ thống phần cứng đơn giản là có thể trở thành người xác thực. Càng nhiều người xác thực mạng Blockchain càng phi tập trung và càng bảo mật.

Đặt cược ETH mang lại rất nhiều lợi ích

  • Bảo vệ môi trường: Người xác thực không cần máy tính tiêu tốn nhiều năng lượng để tham gia vào hệ thống bằng chứng cổ phần – chỉ cần một máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh. Điều này sẽ làm cho Ethereum thân thiện hơn với môi trường.
  • Dễ tiếp cận hơn: Với các yêu cầu phần cứng dễ dàng, thậm chí bạn có thể tham gia vào các nhóm đặt cược nếu bạn không có đủ 32 ETH, sẽ có nhiều người hơn có thể tham gia mạng lưới. Điều này sẽ làm cho Ethereum phi tập trung hơn và an toàn hơn.
  • Tiền đề để tiến hành phân đoạn (sharding): phân đoạn sẽ giảm tắc nghẽn mạng và tăng giao dịch mỗi giây bằng cách tạo chuỗi mới. Và tính năng này chỉ có thể thực hiện với bằng chứng cổ phần.

Điều kiện để tiến hành đặt cược ETH

Để có thể đặt cược ETH và trở thành người xác thực của mạng Ethereum, đầu tiên và cũng là bắt buộc: Bạn phải có ETH.

Bạn cần 32 ETH để trở thành người xác thực với đầy đủ các quyền lợi. Nếu không có đủ 32 ETH bạn có thể tham gia vào các nhóm đặt cược.

Sau khi đã có đủ ETH, bạn cần chuẩn bị một máy tính với cầu hình đủ tốt và một mạng internet ổn định. Sau đây là một số yêu cầu tối thiểu:

Ổ cứng

Để xử lý các khoản tiền gửi đến trình xác thực từ chuỗi Eth1, bạn sẽ cần chạy ứng dụng Eth1 client cũng như ứng dụng Eth2 client của mình. Bạn có thể sử dụng dịch vụ của bên thứ ba như Infura, nhưng tôi khuyên bạn nên chạy ứng dụng của riêng mình để giữ cho mạng phi tập trung nhất có thể.

Kể từ tháng 2 năm 2021 , bạn sẽ cần ~ 400GB cho riêng dữ liệu chuỗi mạng chính Eth1 (tăng ở mức ~ 1GB / ngày).

Beacon Chain ra đời vào ngày 01 tháng 12 năm 2020 . Nó đang tăng kích thước theo thời gian và sự ra đời của chuỗi phân đoạn cũng sẽ làm tăng các yêu cầu về lưu trữ, bộ nhớ và băng thông.

Bạn sẽ cần ổ cứng SSD để có thể xử lý quá trình đọc/ghi dữ liệu với tốc độ tốt nhất.

Đảm bảo có đủ dung lượng trên ổ đĩa của bạn cho đến khi bạn chạy bảo trì trên nút của mình.

o-cung-SSD
1 ổ cứng SSD với dung lượng lớn sẽ giúp bạn vận hành dễ dàng hơn

CPU và RAM

Kiểm tra thông tin về ứng dụng client để đảm bảo CPU và RAM bạn sử dụng phù hợp và được hỗ trợ.

Việc sử dụng tài nguyên có thể khác nhau đáng kể giữa các ứng dụng clients. Vì vậy hãy nghiên cứu các ứng dụng clients và chọn ứng dụng phù hợp với máy tính của bạn nhất.

 ram-vs-cpu
Đảm bảo RAM và CPU phù hợp với ứng dụng client

Internet

Kết nối internet của bạn phải ổn định và không bị gián đoạn (hoạt động 24/24 là tốt nhất).

Đảm bảo băng thông của bạn không thể bị điều chỉnh, không bị giới hạn để nút của bạn luôn đồng bộ và sẽ sẵn sàng xác thực khi được gọi.

Kể từ tháng 2 năm 2021, tốc độ yêu cầu là ~ 700-800MB/giờ và có khả năng tiếp tục tăng lên.

Lưu ý:

Tránh các thiết lập quá phức tạp. Việc ở chế độ ngoại tuyến trong một khoảng thời gian ngắn sẽ dẫn đến các hình phạt nhỏ về việc không hoạt động, nhưng sẽ dễ dàng được khắc phục sau khi trực tuyến trở lại trong khoảng thời gian tương tự. Các bản sao lưu phức tạp có thể làm tăng thêm dung lượng cho quá trình thiết lập của bạn và các trình xác thực sao lưu dự phòng có thể dẫn đến bị loại bỏ.

Đồng bộ hóa ứng dụng Eth1 client của bạn có thể mất vài ngày trong trường hợp xấu nhất.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây