Tài chính phi tập trung – DeFi là gì?

0
329
Tài chính phi tập trung DeFi
5/5 - (1 bình chọn)

DeFi là một hệ thống tài chính mở và toàn cầu được xây dựng cho thời đại internet – một giải pháp thay thế cho một hệ thống tài chính cũ không rõ ràng. Nó cung cấp cho bạn quyền kiểm soát và theo dõi tiền của bạn. Nó cho phép bạn tham gia vào các thị trường toàn cầu và tiếp xúc với các lựa chọn thay thế cho tiền tệ trong nước hoặc các giải pháp ngân hàng.

Các sản phẩm của DeFi mở ra các dịch vụ tài chính cho bất kỳ ai có kết nối internet và phần lớn chúng do người dùng sở hữu và duy trì. Cho đến nay, hàng chục tỷ đô la tiền điện tử đã chảy qua các ứng dụng DeFi và nó đang tăng lên mỗi ngày.

DeFi là gì?

DeFi là một thuật ngữ chung cho các sản phẩm và dịch vụ tài chính dành cho bất kỳ ai có thể sử dụng Ethereum. Với DeFi, thị trường luôn mở và không có cơ quan quản lý tập trung nào có thể chặn các khoản thanh toán hoặc từ chối bạn truy cập vào bất kỳ thứ gì. Các dịch vụ truyền thống chậm trễ và có nguy cơ do lỗi của con người giờ đây nhanh và an toàn hơn khi chúng được xử lý tự động và bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng.

DEFI-LA-GI

Có một nền kinh tế tiền điện tử đang bùng nổ ở đó, nơi bạn có thể cho vay, đi vay, mua bán dài hạn, kiếm lãi và còn nhiều hơn thế nữa. Những người Argentina am hiểu về tiền điện tử đã sử dụng DeFi để thoát khỏi tình trạng lạm phát nghiêm trọng. Các công ty đã bắt đầu trả lương cho nhân viên của họ thông qua DeFi. Một số người thậm chí đã vay và trả hết các khoản vay trị giá hàng triệu đô la mà không cần bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

So sánh DeFi và tài chính truyền thống

Một trong những cách tốt nhất để nhìn thấy tiềm năng của DeFi là hiểu những vấn đề tồn tại ngày nay.

 • Một số người không thể lập tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng các dịch vụ tài chính.
 • Thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính có thể khiến mọi người không có việc làm.
 • Các dịch vụ tài chính có thể khiến bạn không được thanh toán.
 • Chính phủ và các tổ chức tập trung có thể đóng cửa thị trường theo ý muốn.
 • Giờ giao dịch thường giới hạn trong giờ làm việc của múi giờ cụ thể.
 • Việc chuyển tiền có thể mất nhiều ngày do các quy trình nội bộ.
 • Luôn tồn tại một khoản phí trung gian cho một bên thứ 3 khi thực hiện các giao dịch tài chính
DeFi-vs-tai-chinh-truyen-thong
Khác biệt giữa DeFi và tài chính truyền thống

Giờ hãy cùng tôi thử so sánh nhé

DeFiTài chính truyền thống
Bạn giữ tiền của bạn.Tiền của bạn được nắm giữ bởi các công ty.
Bạn kiểm soát tiền của mình đi đâu và chi tiêu như thế nào.Bạn phải tin tưởng các công ty không quản lý sai tiền của bạn, như cho những người vay rủi ro.
Việc chuyển tiền diễn ra trong vài phút.Việc thanh toán có thể mất nhiều ngày do quy trình thủ công.
Hoạt động giao dịch là được xác nhận thông qua chữ kýHoạt động tài chính được kết hợp chặt chẽ với danh tính của bạn.
DeFi mở cửa cho bất kỳ ai.Bạn phải đăng ký để sử dụng các dịch vụ tài chính.
Thị trường luôn mở.Thị trường đóng cửa vì nhân viên cần nghỉ ngơi.
Được xây dựng dựa trên tính minh bạch – bất kỳ ai cũng có thể xem dữ liệu của sản phẩm và kiểm tra cách thức hoạt động của hệ thống.Các tổ chức tài chính được đóng sổ: bạn không thể yêu cầu xem lịch sử khoản vay của họ, hồ sơ tài sản được quản lý của họ, v.v.

Bắt đầu từ bitcoin

Bitcoin theo nhiều cách là ứng dụng DeFi đầu tiên. Bitcoin cho phép bạn thực sự sở hữu và kiểm soát giá trị và gửi nó đến mọi nơi trên thế giới. Nó thực hiện điều này bằng cách cung cấp một giải pháp để một số lượng lớn người, những người không tin tưởng nhau, đồng ý về một sổ cái tài khoản mà không cần một bên trung gian đáng tin cậy. Bitcoin được mở cho bất kỳ ai và không ai có quyền thay đổi các quy tắc của nó. Các quy tắc của Bitcoin, như sự khan hiếm và tính mở của nó, được viết bằng công nghệ. Nó không giống như tài chính truyền thống, nơi các chính phủ có thể in tiền để phá giá tiền của bạn và các công ty có thể đóng cửa thị trường.

Ethereum được xây dựng dựa trên điều này. Giống như Bitcoin, các quy tắc không thể thay đổi, bạn và mọi người đều có quyền truy cập. Nhưng điều tuyệt vời là đồng tiền kỹ thuật số này có thể lập trình được bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh, vì vậy bạn có thể vượt xa hơn việc lưu trữ và trao đổi giá trị.

Bạn có thể làm gì với DeFi?

Ethereum tạo ra cơ hội để tạo ra các sản phẩm tài chính hoàn toàn mới. Đây là một danh sách những việc bạn có thể làm với DeFi và danh sách vẫn đang tiếp tục tăng lên.

 • Gửi và giao dịch tiền trên toàn cầu
 • Sử dụng Stablecoin
 • Vay và cho vay
 • Kiếm lời qua tiền điện tử
 • Trao đổi Token
 • Phát triển và quản lý danh mục đầu tư của bạn
 • Phát triển ý tưởng của bạn
 • Mua bảo hiểm

Gửi và giao dịch tiền tệ trên toàn cầu một cách nhanh chóng

Là một blockchain, Ethereum được thiết kế để thực hiện các giao dịch một cách an toàn và toàn cầu. Giống như Bitcoin, Ethereum giúp việc gửi tiền trên khắp thế giới dễ dàng như gửi email. Chỉ cần nhập tên ENS của người nhận hoặc địa chỉ tài khoản của họ vào ví của bạn và thanh toán của bạn sẽ được chuyển trực tiếp đến họ trong vài phút. Để gửi hoặc nhận thanh toán, bạn sẽ cần một chiếc .

Bạn cũng có thể chuyển tiền qua Ethereum. Điều này cho phép bạn trả lương cho nhân viên đúng hẹn, cho phép họ truy cập vào tiền của mình bất cứ khi nào họ cần. Hoặc mua bất kêt thứ gì mà không cần phải tới tận nơi.

Và nếu bạn không muốn gửi hoặc sử dụng ETH vì giá trị của nó có thể tăng lên vào ngày mai, thì bạn có thể sử dụng một loại tiền tệ ổn định hơn trên Ethereum: stablecoin.

Sử dụng Stablecoin

Sự biến động của tiền điện tử là một vấn đề đối với nhiều sản phẩm tài chính và chi tiêu nói chung. Cộng đồng DeFi đã giải quyết vấn đề này bằng stablecoin. Giá trị của chúng được gắn với một tài sản khác, thường là một loại tiền tệ phổ biến như đô la.

Các loại tiền như Dai hoặc USDC có giá trị ổn định và ít có sự biến động. Điều này làm cho chúng hoàn hảo để sử dụng trong giao dịch. Nhiều người ở Mỹ Latinh đã sử dụng stablecoin như một cách để bảo vệ tiền của họ trong thời điểm có nhiều bất ổn với đồng tiền do chính phủ phát hành.

Vay và cho vay

Vay tiền từ các nhà cung cấp phi tập trung có hai loại chính.

 • Peer-to-peer, nghĩa là người đi vay sẽ vay trực tiếp từ một người cho vay cụ thể.
 • Tham gia các nhóm, nơi những người cho vay cung cấp tiền (tính thanh khoản) cho một nguồn vốn mà người đi vay có thể vay từ đó.

Có rất nhiều lợi ích khi vay trên DeFi.

Đảm bảo tính riêng tư

Ngày nay, việc cho vay và đi vay tiền đều cần kiểm tra lịch sử tín dụng của cá nhân. Các ngân hàng cần biết liệu bạn có khả năng trả một khoản vay hay không trước khi cho vay.

Hoạt động cho vay phi tập trung hoạt động mà không cần bên nào phải xác định danh tính. Thay vào đó, người đi vay phải đưa ra tài sản thế chấp và người cho vay sẽ tự động nhận được nếu khoản vay của họ không được hoàn trả. Một số người cho vay thậm chí còn chấp nhận NFT làm tài sản thế chấp.

Điều này cho phép bạn vay tiền mà không cần kiểm tra tín dụng hoặc cung cấp thông tin cá nhân.

Tiếp cận các quỹ đầu tư toàn cầu

Khi bạn sử dụng dịch vụ của một tổ chức cho vay phi tập trung, bạn có quyền truy cập vào các khoản tiền được gửi từ khắp nơi trên thế giới, không chỉ các khoản tiền do ngân hàng hoặc tổ chức bạn đã chọn. Điều này làm cho các khoản vay dễ tiếp cận hơn và mức lãi suất tốt hơn.

Hiệu quả về thuế

Việc vay có thể cho phép bạn sở hữu số tiền bạn cần mà không cần bán ETH của bạn (Khi bán ETH bạn có thể phải chịu thuế). Thay vào đó, bạn có thể sử dụng ETH làm tài sản thế chấp cho khoản vay stablecoin. Điều này cung cấp cho bạn dòng tiền bạn cần và cho phép bạn giữ ETH của mình. Stablecoin là Token tốt hơn nhiều khi bạn cần tiền mặt vì chúng không dao động về giá trị như ETH.

Các khoản vay nhanh

Cho vay nhanh là một hình thức cho vay phi tập trung cho phép bạn vay mà không cần thế chấp hoặc cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào.

Nó hoạt động trên cơ sở khoản vay được thực hiện và hoàn trả trong cùng một giao dịch. Nếu không thể hoàn trả, giao dịch sẽ hoàn nguyên như thể chưa từng có gì xảy ra.

Kiếm lời từ tiền điện tử

Cho vay

Bạn có thể kiếm lãi từ tiền điện tử của mình bằng cách cho vay (thông qua các Dapps cho vay). Hiện tại, lãi suất cao hơn nhiều so với những gì bạn có thể nhận được từ ngân hàng truyền thống.

aave
Aave là một Dapp cho vay được rất nhiều sử dụng hiện nay

Tham gia xổ số không lỗ

Với sổ số thông thường bạn dùng tiền để mua một vé số, nếu tấm vé đó không trúng, bạn sẽ mất tiền. Nhưng với sổ số không lỗ, tấm vé số đó của bạn sẽ được chuyển sang để tính cho lần quay thưởng tiếp theo.

Và điều tuyệt vời là bạn có thể đổi vé số trở lại thành tiền của bạn bất kỳ lúc nào.

PoolTogether-Ethereum-defi
Bạn có thể tham gia sổ số không lỗ ngay với PoolTogether

Trao đổi Token

Có hàng nghìn Token trên Ethereum. Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho phép bạn giao dịch các Token khác nhau bất cứ khi nào bạn muốn. Điều này giống như sử dụng trao đổi tiền tệ khi đến thăm một quốc gia khác. Nhưng DeFi không bao giờ đóng cửa. Thị trường hoạt động 24/7, 365 ngày một năm và giao dịch sẽ luôn được thực hiện.

Các giao dịch cao cấp khác

Có nhiều tùy chọn nâng cao hơn cho các nhà giao dịch. Lệnh giới hạn, lệnh vĩnh viễn, giao dịch ký quỹ và hơn thế nữa đều có thể thực hiện được. Với giao dịch phi tập trung, bạn có quyền truy cập vào tính thanh khoản toàn cầu, thị trường không bao giờ đóng cửa và bạn luôn kiểm soát tài sản của mình.

Khi bạn sử dụng một sàn giao dịch tập trung, bạn phải ký quỹ tài sản của mình trước khi giao dịch và tin tưởng giao cho họ. Trong khi tài sản của bạn được ký gửi, chúng sẽ gặp rủi ro vì các sàn giao dịch tập trung là mục tiêu hấp dẫn của tin tặc.

Phát triển danh mục đầu tư của bạn

Có những ứng dụng quản lý quỹ trên Ethereum sẽ cố gắng phát triển danh mục đầu tư của bạn dựa trên chiến lược bạn chọn. Điều này là tự động, mở cho tất cả mọi người và không cần người quản lý (giúp tiết kiệm chi phí nhân lực).

Một ví dụ điển hình là quỹ DeFi Pulse Index (DPI) . Đây là quỹ tự động tái cân bằng để đảm bảo danh mục đầu tư của bạn luôn bao gồm các Token DeFi hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Bạn không bao giờ phải quản lý bất kỳ chi tiết nào và bạn có thể rút khỏi quỹ bất cứ khi nào bạn muốn.

Pulse-Index

Kêu gọi tài trợ cho các ý tưởng của bạn

Ethereum là một nền tảng lý tưởng để huy động vốn từ cộng đồng:

Các nhà tài trợ tiềm năng có thể đến từ mọi nơi – Ethereum và các Token của nó được mở cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Nó minh bạch để những người gây quỹ có thể chứng minh số tiền đã được huy động. Bạn thậm chí có thể theo dõi cách tiền được chi tiêu sau này.

Người gây quỹ có thể thiết lập hoàn lại tiền tự động, ví dụ: nếu có thời hạn cụ thể và số tiền tối thiểu không được đáp ứng.

Bảo hiểm

Bảo hiểm phi tập trung nhằm mục đích làm cho phí bảo hiểm rẻ hơn, thanh toán nhanh hơn và minh bạch hơn. Với việc tự động hóa nhiều hơn, bảo hiểm có giá cả phải chăng hơn và thanh toán nhanh hơn rất nhiều. Dữ liệu được sử dụng để quyết định yêu cầu của bạn là hoàn toàn minh bạch.

Các sản phẩm Ethereum, giống như bất kỳ phần mềm nào, có thể bị lỗi và bị khai thác. Vì vậy, ngay bây giờ rất nhiều sản phẩm bảo hiểm trên Ethereum tập trung vào việc bảo vệ người dùng của họ chống lại việc mất tiền. Tuy nhiên, có những dự án bắt đầu xây dựng bảo hiểm cho mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống.

Một ví dụ điển hình là Etherisc’s Crop cover nhằm mục đích bảo vệ nông dân sản xuất nhỏ ở Kenya chống lại hạn hán và lũ lụt . Bảo hiểm phi tập trung có thể cung cấp bảo hiểm rẻ hơn cho nông dân, những người thường không có cơ hội tham gia bảo hiểm truyền thống.

Quản lý danh mục đầu tư

Với rất nhiều thứ đang diễn ra, bạn sẽ cần một giải pháp để theo dõi tất cả các khoản đầu tư, khoản vay và giao dịch của mình. Có một loạt các ứng dụng cho phép bạn điều phối tất cả hoạt động DeFi của mình.

DeFi hoạt động như thế nào?

DeFi sử dụng tiền điện tửhợp đồng thông minh để cung cấp các dịch vụ không cần người trung gian. Trong thế giới tài chính ngày nay, các tổ chức tài chính (điển hình nhất là các ngân hàng) đóng vai trò là người bảo lãnh cho các giao dịch. Điều này mang lại cho các tổ chức này sức mạnh to lớn vì tiền của bạn chảy qua chúng. Thêm vào đó, hàng tỷ người trên khắp thế giới thậm chí không thể truy cập vào tài khoản ngân hàng.

Trong DeFi, một hợp đồng thông minh thay thế tổ chức tài chính trong giao dịch. Hợp đồng thông minh là một loại tài khoản Ethereum có thể giữ tiền và có thể gửi / hoàn lại tiền dựa trên các điều kiện nhất định. Không ai có thể thay đổi hợp đồng thông minh đó khi nó đang hoạt động – nó sẽ luôn chạy như được lập trình.

Smart contrac và DeFi
DeFi hoạt động theo các quy tắc được quản lý và thực hiện bởi hợp đồng thông minh

Một hợp đồng được thiết kế để đưa ra một khoản trợ cấp hoặc tiền tiêu vặt có thể được lập trình để gửi tiền từ Tài khoản A đến Tài khoản B vào mỗi thứ Sáu hàng tuần. Và nó sẽ chỉ làm được điều đó miễn là Tài khoản A có đủ tiền cần thiết. Không ai có thể thay đổi hợp đồng và thêm Tài khoản C làm người nhận để ăn cắp tiền.

Hợp đồng cũng được công khai cho bất kỳ ai kiểm tra và kiểm toán. Điều này có nghĩa là các hợp đồng với mục đích xấu thường sẽ bị cộng đồng giám sát khá nhanh.

Ethereum và Defi

Ethereum là nền tảng hoàn hảo cho DeFi vì một số lý do:

 • Không ai sở hữu Ethereum hoặc các hợp đồng thông minh – điều này mang lại cho tất cả mọi người cơ hội sử dụng DeFi. Điều này cũng có nghĩa là không ai có thể thay đổi các quy tắc đối với bạn.
 • Tất cả các sản phẩm của DeFi đều sử dụng cùng một ngôn ngữ: Ethereum. Điều này có nghĩa là nhiều sản phẩm hoạt động liền mạch với nhau. Bạn có thể cho mượn Token trên một nền tảng và trao đổi Token trong một thị trường khác trên một ứng dụng hoàn toàn khác.
 • Token và tiền điện tử được tích hợp vào Ethereum, một sổ cái phi tập trung và được chia sẻ – việc theo dõi các giao dịch và quyền sở hữu có thể thực hiện được trên Ethereum.
 • Ethereum cho phép hoàn toàn tự do tài chính – hầu hết các ứng dụng sẽ không bao giờ quản lý tiền của bạn, bạn hoàn toàn kiểm soát.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây