Tấn công 51% là gì? Cách một cuộc tấn công 51% hoạt động

0
523
tấn công 51%
4.9/5 - (8 bình chọn)

Tấn công 51% là gì?

Tấn công 51% là cuộc tấn công vào một Blockchain của một nhóm thợ mỏ, những người kiểm soát hơn 50% tỷ lệ khai thác của mạng.

Những kẻ tấn công sẽ có thể ngăn các giao dịch mới đạt được xác nhận, cho phép chúng tạm dừng thanh toán giữa một số hoặc tất cả người dùng. Họ cũng có thể đảo ngược các giao dịch đã hoàn thành trong khi họ đang kiểm soát mạng, có nghĩa là họ có thể chi tiêu gấp đôi (double-spend) số tiền.

Họ gần như chắc chắn sẽ không thể tạo tiền mới hoặc thay đổi các khối cũ. Một cuộc tấn công 51% có thể sẽ không phá hủy hoàn toàn bitcoin hoặc một loại tiền tệ dựa trên blockchain khác, ngay cả khi nó được chứng minh là gây thiệt hại lớn.

Tóm lại:

  • Blockchains là sổ cái phân tán ghi lại mọi giao dịch được thực hiện trên mạng của tiền điện tử.
  • Tấn công 51% là cuộc tấn công vào một Blockchain của một nhóm thợ mỏ, những người kiểm soát hơn 50% tỷ lệ khai thác của mạng.
  • Những kẻ tấn công có quyền kiểm soát phần lớn mạng có thể làm gián đoạn việc giao dịch và thực hiện chi tiêu gấp đôi.
  • Việc thay đổi các khối cũ là rất khó do việc mã hóa các giao dịch trong quá khứ.

Cách một cuộc tấn công 51% hoạt động

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoạt động dựa trên blockchain – một hình thức của sổ cái toán phân tán. Chúng ghi lại mọi giao dịch được thực hiện trên mạng và luôn sẵn sàng cho tất cả người dùng xem xét và kiểm tra. Kết quả là, không ai có thể tiêu một đồng hai lần.

Như tên gọi của nó, blockchain là một chuỗi các khối, là các gói dữ liệu ghi lại tất cả các giao dịch đã hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định. Đối với bitcoin, một khối mới được tạo khoảng 10 phút một lần. Khi một khối được hoàn thiện hoặc khai thác, nó không thể thay đổi được vì một phiên bản gian lận sẽ nhanh chóng bị người dùng của mạng phát hiện và từ chối.

Tuy nhiên, bằng cách kiểm soát phần lớn sức mạnh tính toán trên mạng, kẻ tấn công hoặc nhóm kẻ tấn công có thể can thiệp vào quá trình tạo các khối mới. Chúng có thể ngăn những người khai thác khác hoàn thành các khối, về mặt lý thuyết cho phép chúng độc quyền khai thác các khối mới và kiếm được tất cả phần thưởng.

Bitcoin

Đối với bitcoin, phần thưởng cho một khối mới hiện là 12,5 bitcoin, mặc dù cuối cùng nó sẽ giảm xuống 0. Những kẻ tấn công có thể chặn các giao dịch của người dùng khác và họ có thể gửi một giao dịch và sau đó đảo ngược giao dịch đó, làm cho giao dịch đó xuất hiện như thể họ vẫn còn số tiền mà họ vừa chi tiêu. Lỗ hổng này, được gọi là chi tiêu gấp đôi. Một mạng lưới cho phép chi tiêu gấp đôi sẽ nhanh chóng bị mất niềm tin.

Việc thay đổi các khối cũ – các giao dịch bị khóa trước khi bắt đầu cuộc tấn công – sẽ cực kỳ khó khăn ngay cả trong trường hợp tấn công 51%. Các giao dịch càng cũ, càng khó để thay đổi.

Mặt khác, hình thức tấn công 51% cũng có thể xảy ra với ít hơn 50% sức mạnh khai thác của mạng, nhưng với xác suất thành công thấp hơn.

Có thể bạn chưa biết.

Nhóm khai thác gHash.IO đã từng vượt quá 50% sức mạnh tính toán của mạng bitcoin vào tháng 7 năm 2014. Điều này dẫn đến nguy cơ của một cuộc tấn công 51% xuất hiện. Tuy nhiên nhóm này đã tự nguyện cam kết giảm thị phần. Và một tháng sau nhóm chỉ còn chiến 38% tổng sức mạnh của mạng.

Những cuộc tấn công 51% đã từng xảy ra

Krypton và Shift, hai blockchain dựa trên ethereum , đã bị tấn công 51% vào tháng 8 năm 2016.

Vào tháng 5 năm 2018, Bitcoin Gold (Đồng tiền điện tử lớn thứ 26 tại thời điểm đó) đã phải chịu một cuộc tấn công 51%. Những kẻ tấn công đã kiểm soát một lượng lớn sức mạnh của Bitcoin Gold, đến nỗi ngay cả khi Bitcoin Gold liên tục cố gắng nâng ngưỡng trao đổi, những kẻ tấn công vẫn có thể chi tiêu gấp đôi trong vài ngày, cuối cùng đánh cắp lượng Bitcoin Gold trị giá hơn 18 triệu đô la.

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây