Tiền mã hóa là gì? Tiền thật hay tài sản đầu cơ?

0
434
Cryptocurrency tiền mã hóa
4.9/5 - (9 bình chọn)

Như bạn đã biết bitcoin là tên của một đồng tiền mã hóa xuất hiện từ năm 2009 với giá không bằng 1 USD. Tính tới thời điểm ngày hôm nay 28/04/2021, giá trị của đồng tiền này đã là 55,040.37 USD/1 bitcoin (Theo coinmarketcap).

Đây thực sự là một sự phát triển quá ấn tượng. Ngoài bitcoin, còn có rất nhiều đồng tiền mã hóa khác cũng đã và đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Vậy rốt cuộc Tiền mã hóa là gì? Và nó có thực sự là tiền?

Tiền mã hóa là gì?

Tiền mã hóa tên tiếng anh là Cryptocurrency hay còn được biết tới cái tên như: tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền ảo,… là một sản phẩm kỹ thuật số được thiết kế để hoạt động như một phương tiện trao đổi, hoạt động dựa trên nền tảng của công nghệ Blockchain.

Khác với tiền điện tử pháp định (loại tiền do nhà nước quản lý được số hóa). Tiền mã hóa không thuộc sự quản lý của nhà nước hay bất kỳ tổ chức nào. Nó sử dụng kiểm soát phi tập trung, dựa trên công nghệ Blockchain – một sổ cái phân tán được thực thi bởi các mạng lưới máy tính khác nhau. Điều này khiến chúng về mặt lý thuyết miễn nhiễm với sự thao túng của chính phủ.

Khi bạn mua bán, giao dịch bằng tiền mã hóa trên internet, tất cả những giao dịch này đều được mã hóa để đảm bảo tính bảo mật. Đó cũng là lý do vì sao loại tiền này được gọi là Cryptocurrency.

Tiền mã hóa có phải tiền thật không?

Trước tiên chúng ta hãy cùng xem xét 7 yếu tố hình thành tiền tệ:

  1. Tính lưu thông: Nó phải được chấp nhận như một phương tiện trao đổi.
  2. Tính dễ nhận biết: người ta phải có thể nhận ra nó trong lưu thông một cách dễ dàng
  3. Tính chia nhỏ được: tiền tệ phải có các loại mệnh giá khác nhau từ nhỏ tới lớn.
  4. Tính bền lâu:Tiền tệ phải lâu bền thì mới thực hiện được chức năng cất trữ giá trị cũng như có ích trong trao đổi.
  5. Tính dễ vận chuyển: để thuận tiện cho con người trong việc cất trữ, mang theo, tiền tệ phải dễ vận chuyển
  6. Tính khan hiếm: Để dễ được chấp nhận, tiền tệ phải có tính chất khan hiếm vì nếu có thể kiếm được nó một cách dễ dàng thì nó sẽ không còn ý nghĩa trong việc cất trữ giá trị và không được chấp nhận trong lưu thông nữa.
  7. Tính đồng nhất: tiền tệ phải có giá trị như nhau, không phân biệt người ta tạo ra nó lúc nào

Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về quá trình phát triển của Bitcoin – Đồng tiền mã hóa phổ biến nhất hiện nay

Tháng 5 năm 2010, Laszlo Hanyecz đã mua hai chiếc pizza lớn từ Papa John’s với giá 10.000 bitcoin.

Thực sự mục đích ban đầu khi tạo ra tiền mã hóa là để trở thành trung gian cho các giao dịch (hay đồng tiền thật sự). Việc mua thành công hai chiếc bánh pizza của Laszlo Hanyecz năm 2010 đã cho thấy thành công bước đầu trong việc đạt được mục đích đó.

Tuy nhiên trong quá trình phát triển của mình, tiền mã hóa hay cụ thể hơn là bitcoin đã lớn quá nhanh. Từ một đồng tiền không đáng 1 xu khi mới ra mắt, năm 2018 giá trị của bitcoin đạt 17.000 USD. Và chỉ 3 năm sau, tháng 4 năm 2021, giá bitcoin tăng gấp 3,7 lần, đạt mức 64.000 USD. Điều này vô tình tình biến đồng tiền này trở này một tài sản đầu cơ, một nơi để người ta hi vọng làm giàu. Sẽ chẳng có ai muốn tiêu một đồng bitcoin khi biết đâu đó năm sau giá trị của nó sẽ tăng gấp đôi. (Không có tính lưu thông)

Trên đây là biểu đồ giá của bitcoin trong những năm gần đây. Bạn dễ dàng nhận thấy rằng giá trị của đồng tiền này không ổn định. Việc này cũng là nguyên nhân khiến bitcoin không thể trở thành một đồng tiền thực sự. Có ai muốn định giá sản phẩm của mình bằng một đồng tiền mà giá của nó lúc lên lúc xuống cơ chứ. (Không có tính lưu thông)

Đồ thị giá Bitcoin từ 2014 tới nay
Đồ thị giá Bitcoin từ 2014 tới nay

Các đồng tiền mã hóa khác tình cảnh cũng tương tự.

Ngoài việc không được chấp nhận trong lưu thông, 6 yếu tố còn lại “tính dễ nhận biết, tính chia nhỏ được, tính bền lâu, tính dễ vận chuyển, tính khan hiếm, tính đồng nhất” tiền mã hóa đều thỏa mãn được.

Vậy tiền mã hóa có phải tiền thực sự?

Tiền mã hóa có tiềm năng để trở thành một đồng tiền thực sự. Nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng không có khả năng lưu thông và đóng vai trò giống một tài sản đầu cơ hơn. Trong tương lai, khi giá trị của tiền mã hóa ổn định và được chấp nhận rộng rãi trong lưu thông thì chúng sẽ trở thành những đồng tiền thực sự.

Khác biệt giữa tiền mã hóa và tiền thật

Giữa tiền mã hóa và tiền thật sự có nhiều khác biệt lớn

Tiền mã hóaTiền thật
Tính pháp lýKhông bị chính phủ kiểm soát. Nhiều quốc gia cầm sử dụng tiền mã hóa.Được chính chủ phát hành và quản lý
Tính ổn địnhDo không có ai kiểm soát nên giá trị của tiền mã hóa không ổn định, lúc cao lúc thấpNhờ được quản lý bởi chính phủ nên tiền thật có giá trị ổn định. Tuy nhiên do ảnh hưởng của lạm phát, giá trị của tiền thật thường giảm dần theo thời gian.
Tính hữu hìnhTồn tại dưới dạng số hóa, không có hình dạng vật lýTồn tại cả 2 dạng vật lý và số hóa (tiền điện tử)
Khả năng trao đổiTiền mã hóa phải giao dịch trực tuyếnTiền thật vừa có định dạng vật lý vừa có định dạng số hóa nên có thể giao dịch trực tiếp hoặc online
Nguồn cungTiền mã hóa không phải vô hạn, nó hữu hạn.
VD: như bitcoin chỉ có 21 triệu
Nguồn cung của tiền thật là vô hạn, bởi chính phủ không bị giới hạn việc in tiền. Nhưng in quá nhiều tiền sẽ dẫn tới lạm phát và tiền mất giá. Nên việc in thêm bao nhiêu tiền được tính toán rất kỹ.
Lưu trữTiền mã hóa được lưu trữ qua các ví blockchainTiền thật lưu trữ dưới nhiều hình thức: giữ trong ví, két sắt, gửi ngân hàng, các tài khoản thanh toán,…

Tiền mã hóa có hợp pháp không?

Do không chịu sử ảnh hưởng của chính phủ nên tính hợp pháp của tiền mã hóa sẽ phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia. Hiện nay ở Việt Nam, việc sử dụng tiền mã hóa không bị chính phủ cấm đoán.

Top 10 đồng tiền mã hóa hàng đầu hiện nay

Dưới đây là top 10 đồng tiền mã hóa có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay

TênKý hiệuGiá (USD)Giá trị vốn hóa (USD)
BitcoinBTC55,040.371,031,478,883,279
EthereumETH2,703.00314,280,196,327
Binance CoinBNB561.6986,681,565,087
XRPXRP1.3661,944,435,832
TetherUSDT1.0050,918,442,126
DogecoinDOGE0.314541,358,758,827
PolkadotDOT33.5831,455,618,121
UniswapUNI42.0621,944,957,079
LitecoinLTC255.6917,177,059,512

Dữ liệu theo coinmarketcap.com ngày 28/04/2021

Bitcoin là đồng tiền mã hóa phổ biến nhất hiện nay, chiến hơn 62% tổng giá trị vốn hóa thị trường. Trong khi đó một đồng tiền mã hóa tưởng chừng chỉ là trò đùa – Đồng Dogecoin – lại xếp hạng thứ 6 trong bảng xết hạng này. Rõ ràng giá trị của tiền mã hóa vẫn phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của các nhà đầu tư.

Tiền mã hóa có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Tôi sẽ không nói rằng không nên đầu tư vào tiền mã hóa bởi ngoài kia thực tế có những người đang kiếm cả tỷ đồng nhờ đầu tư vào loại tiền này. Hãy nhìn lại biểu đồ giá của bitcoin, năm 2020 giá bitcoin không chạm nổi 15.000 USD nhưng đến tháng 4 năm 2021 giá trị của nó đã tăng hơn 4 lần, đạt 64.000 USD. Quả thực là một con số không tưởng. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, sau khi đạt đỉnh giá trị của bitcoin lại đang giảm và chỉ còn 55,040.37 USD.

Sự thiếu ổn định của tiền mã hóa vừa là thách thức vừa là cơ hội cho bất cứ ai. Có một câu nói nói tiếng trong đầu tư tài chính “Rủi do luôn tỷ lệ thuận với lợi nhuận”. Nếu bạn am hiểu thị trường, biết quản trị rủi do tốt thì thị trường tiền mã hóa là mảnh đất vàng cho bạn.

đầu tư tiền mã hóa

Cách mua tiền mã hóa

Một số loại tiền mã hóa, bao gồm cả bitcoin, có sẵn để mua bằng đô la Mỹ. Nhưng một số loại tiền khác lại yêu cầu bạn thanh toán bằng bitcoin hoặc tiền mã hóa khác.

Để mua tiền mã hóa, bạn sẽ cần một ví blockchain – một ứng dụng trực tuyến có thể chứa tiền của bạn. Nói chung, bạn tạo một tài khoản trên một sàn giao dịch và sau đó bạn có thể chuyển tiền thật để mua các loại tiền mã hóa như Bitcoin hoặc Ethereum.

Một số sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín hiện nay

Sàn giao dịchThông tin
CoinbaseCho phép mua bán hơn 30 loại tiền mã hóa.
eToroNền tảng giao dịch với 15 loại tiền mã hóa.
RobinhoodBao gồm 7 loại tiền mã hóa bao gồm Bitcoin, Bitcoin Cash và Ethereum.
SoFi Active InvestingCung cấp 3 loại tiền mã hóa để giao dịch: Bitcoin, Ethereum và Litecoin.
TradeStationCung cấp giao dịch cho 5 loại tiền mã hóa, bao gồm Bitcoin, Bitcoin Cash và Ethereum.
WebullCung cấp 4 loại tiền mã hóa để giao dịch: Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum và Litecoin.

Bạn có thể tìm hiểm thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây