Ứng dụng công nghệ Blockchain trong thực tế hiện nay

0
455
Ứng dụng công nghệ Blockchain
4.9/5 - (8 bình chọn)

Năm 2021 là năm bùng nổ của công nghệ Blockchain, khi mà lần đầu tiên trong lịch sử giá bitcoin đạt đỉnh 64.000 USD/đồng. Nó cho thấy độ hấp dẫn cũng như sức ảnh hưởng của công nghệ này. Nhưng tiềm năng của Blockchain thực sự lớn hơn nhiều. Ngoài bitcoin, hiện nay rất nhiều tổ chức đã và đang ứng dụng Công nghệ Blockchain vào các lĩnh vực khác nhau, mang lại nhiều hiệu quả rất tích cực.

Lĩnh vực ứng dụng BlockchainTỷ lệ 
Dịch vụ tài chính46%
Công nghiệp sản xuất12%
Năng lượng12%
Y tế11%
Chính phủ8%
Tiêu dùng4%
Truyền thông/giải trí1%

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong Tài chính ngân hàng

Thanh toán quốc tế

Blockchain cung cấp một giải pháp bảo mật mạnh mẽ và hiệu quả. Vì vậy nó cực kỳ thích hợp để ứng dụng trong thanh toán quốc tế và các hoạt động chuyển tiền.

Tháng 4 năm 2018, Ngân hàng Banco Santander cho ra mắt dịch vụ chuyển tiền ứng dụng công nghệ Blockchain lần đầu tiên trên thế giới với tên gọi “Santander One Pay FX”. Dịch vụ này sử dụng xCurrent của Ripple để cho phép khách hàng thực hiện chuyển tiền quốc tế trong ngày hoặc ngày hôm sau.

Nhờ tự động hóa quy trình bằng công nghệ Blockchain, ngân hàng Santander đã cắt giảm được các bước trung gian ở quy trình cũ, giúp cho việc thanh toán và chuyển tiền nhanh chóng và dễ dàng hơn, với chi phí thấp hơn. 

Là một ngân hàng lớn trên thế giới, Santander có rất nhiều khách hàng có nhu cầu giao dịch. Dịch vụ chuyển tiền và thanh toán toán quốc tế nhanh chóng, hiệu quả với chi phí thấp sẽ là một ưu thế lớn giúp ngân hàng này thu hút khách hàng và xây dựng vị thế trên thị trường.

Thị trường vốn

Các hệ thống dựa trên Blockchain cũng có tiềm năng cải thiện thị trường vốn. Một báo cáo của McKinsey xác định những lợi ích mà các giải pháp Blockchain mang lại cho thị trường vốn, một số trong số đó bao gồm:

  • Thỏa thuận và thanh toán bù trừ nhanh hơn
  • Hợp nhất dấu vết kiểm toán
  • Cải tiến hoạt động

Startup Axoni được thành lập vào năm 2013, xây dựng các giải pháp dựa trên Blockchain để cải thiện thị trường vốn. Gần đây nhất, Axoni đã công bố ra mắt mạng lưới sổ cái phân tán để quản lý các giao dịch hoán đổi vốn cổ phần – cho phép cả hai bên được đồng bộ hóa trong suốt vòng đời và thông báo các thay đổi cho nhau mọi lúc.

Tài trợ thương mại

Quy trình tài trợ thương mại trước đây luôn gây khó khăn lớn cho các doanh nghiệp bởi sự chậm chạp. Chúng làm gián đoạn hoạt động kinh doanh và gây khó kiểm soát tính thanh khoản. Hoạt động thương mại xuyên biên giới liên quan đến một số lượng lớn các biến số khi truyền đạt thông tin (như nước sản xuất, thông tin sản phẩm,…). Ngoài ra các giao dịch còn sinh ra số lượng lớn tài liệu.

Blockchain có khả năng hợp lý hóa các giao dịch thanh toán quốc tế và đơn giản hóa quy trình. Nó cho phép các doanh nghiệp giao dịch với nhau dễ dàng hơn khi ở ngoài ranh giới khu vực. 

Blockchain ứng dụng trong tài trợ thương mại
Khác biệt giữa quy trình thanh toán truyền thống và thông qua Blockchain

Kiểm toán

Bản chất an toàn của Blockchain giúp nó khá hữu ích cho kế toán và kiểm toán vì làm giảm đáng kể khả năng xảy ra lỗi chủ quan và đảm bảo tính toàn vẹn của hồ sơ. Trên hết, không ai có thể thay đổi hồ sơ khi nó bị khóa bằng công nghệ Blockchain, thậm chí cả chủ sở hữu.

Chống rửa tiền

Nhờ bản chất mã hóa mọi nguồn dữ liệu của Blockchain giúp nó cực kỳ hữu ích trong hoạt động chống rửa tiền. Công nghệ Blockchain cho phép lưu trữ hồ sơ khách hàng, qua đó hỗ trợ quy trình KYC (Know Your Customer) – quy trình để xác định và xác minh danh tính của khách hàng.

Bảo hiểm

Ứng dụng thích hợp nhất của Blockchain cho ngành bảo hiểm là qua các hợp đồng thông minh. Các hợp đồng này cho phép khách hàng và công ty bảo hiểm quản lý các khiếu nại một cách minh bạch và an toàn. Các hợp đồng và yêu cầu có thể được ghi lại trên một Blockchain và được xác thực, đảm bảo chỉ những yêu cầu hợp lệ mới được thanh toán.

Hợp đôngg thông minh ứng dụng trong bảo hiểm
Cách Hợp đồng thông minh hoạt động

Ví dụ: OpenIDL, một mạng được xây dựng trên Nền tảng Blockchain của IBM với Hiệp hội Dịch vụ Bảo hiểm Hoa Kỳ, đang tự động hóa báo cáo quy định bảo hiểm và xử lý các khiếu nại.

Giao dịch peer-to-peer (P2P)

Các dịch vụ thanh toán P2P như Venmo rất tiện lợi, nhưng chúng có giới hạn. Một số dịch vụ hạn chế giao dịch quốc tế. Những dịch vụ khác tính phí cho việc sử dụng. Ngoài ra nguy cơ bị tin tặc tấn công luôn luôn thường trực. Những vấn đề này khiến nhiều người không muốn sử dụng các dịch vụ thanh toán P2P. Công nghệ Blockchain, với tất cả những lợi ích đã đề cập ở trên, có thể khắc phục những rào cản này.

Blockchain ứng dụng trong thương mại

Quản lý chuỗi cung ứng

Trong các lĩnh vực cung ứng và vận tải, sổ cái phân tán của Blockchain tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi chính xác tài sản và cho phép nâng cao cấp phép dịch vụ, sản phẩm và phần mềm. Blockchain cũng cải thiện tính minh bạch về nguồn gốc của hàng hóa và linh kiện tiêu dùng – từ việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu và nguyên liệu thô đến điểm tiêu thụ.

Đối với các công ty vận chuyển hàng hóa và nguyên liệu thô, việc sử dụng Blockchain sẽ mở ra nhiều lựa chọn. Các mục nhập trên một Blockchain có thể được sử dụng để xếp hàng các sự kiện trong chuỗi cung ứng, chẳng hạn như trong một hệ thống quản lý tài sản thông minh có thể phân bổ các mặt hàng mới đến cảng cho các container khác nhau.

Ứng dụng blockchain trong chuỗi cung ứng
Khác biệt giữa chuỗi cung ứng truyền thống và thông qua Blockchain

Y tế

Dữ liệu y tế phù hợp với Blockchain bao gồm thông tin chung như tuổi, giới tính và dữ liệu về lịch sử y tế như lịch sử tiêm chủng hoặc các tiền sử bệnh, triệu chứng. Từ những thông tin này, không thể xác định cụ thể bất kỳ bệnh nhân nào. Điều đó cho phép chúng được lưu trữ trên một Blockchain chia sẻ, nơi mà nhiều người (các chuyên gia y tế, người bệnh) có thể truy cập mà không cần lo ngại về quyền riêng tư.

Khi các thiết bị y tế được kết nối chuyên biệt trở nên phổ biến hơn và được liên kết với hồ sơ y tế của một người, Blockchain có thể kết nối các thiết bị với hồ sơ đó. Các thiết bị sẽ có thể lưu trữ dữ liệu được tạo trên Blockchain và gắn nó vào hồ sơ y tế cá nhân. Một vấn đề quan trọng hiện đang phải đối mặt với các thiết bị y tế được kết nối là việc lưu trữ dữ liệu mà chúng tạo ra – nhưng Blockchain có thể trở thành liên kết, kết nối các nguồn dữ liệu đó.

Bất động sản

Blockchain sẽ vô cùng hữu ích trong thị trường bất động sản. Nó sẽ thúc đẩy việc bán nhà bằng cách nhanh chóng xác minh khả năng tài chính của người mua, giảm gian lận và cung cấp sự minh bạch trong toàn bộ quá trình mua và bán.

Truyền thông

Các công ty truyền thông đã bắt đầu áp dụng công nghệ Blockchain để loại bỏ gian lận, giảm chi phí và thậm chí bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ (IP) đối với nhiều nội dung – như bài hát, bản nhạc, tranh ảnh,… Theo MarketWatch, thị trường toàn cầu cho Blockchain trong truyền thông và giải trí ước tính sẽ đạt 1,54 tỷ đô la vào năm 2024.

Một nền tảng nổi bật trong việc tận dụng Blockchain cho truyền thông, là Eluvio, Inc. Chính thức ra mắt vào năm 2019, Eluvio Content Fabric sử dụng công nghệ Blockchain để cho phép các nhà sản xuất nội dung quản lý và phân phối video cao cấp cho người tiêu dùng và đối tác kinh doanh mà không cần mạng phân phối nội dung.

Năng lượng

Theo PWC, công nghệ Blockchain có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch cung cấp năng lượng, nhưng cũng để cung cấp thêm cơ sở cho các quy trình đo lường, thanh toán và thanh toán bù trừ. Các ứng dụng tiềm năng khác bao gồm chứng minh quyền sở hữu, quản lý tài sản, đảm bảo nguồn gốc và giấy chứng nhận năng lượng tái tạo.

Ứng dụng trong tổ chức chính phủ

Quản lý hồ sơ

Chính quyền chịu trách nhiệm trong việc lưu trữ hồ sơ cá nhân như: ngày sinh, ngày mất, tình trạng hôn nhân hoặc chuyển nhượng tài sản. Tuy nhiên, việc quản lý số dữ liệu này không hề dễ dàng. Đến này thậm chí một số hồ sơ này còn chỉ tồn tại ở dạng giấy. Đôi khi người dân phải đến văn phòng chính quyền địa phương để thực hiện các thay đổi. Điều này tốn thời gian, không cần thiết và gây khó chịu. Công nghệ Blockchain có thể đơn giản hóa việc lưu trữ hồ sơ này và làm cho dữ liệu an toàn hơn nhiều.

Quản lý danh tính

Những người ủng hộ công nghệ Blockchain để quản lý danh tính đã tuyên bố rằng với đủ thông tin trên Blockchain, mọi người sẽ chỉ cần cung cấp số thông tin tối thiểu (ví dụ: ngày sinh) để chứng minh danh tính.

Bầu cử/ bỏ phiếu

Công nghệ Blockchain có khả năng làm cho quá trình bỏ phiếu trở nên dễ dàng hơn, đồng thời cải thiện tính bảo mật tốt hơn. Tin tặc sẽ không thể tấn công, bởi vì tính bảo mật của Blockchain là rất cao. Mỗi phiếu bầu sẽ được quy cho một ID và với khả năng tạo ID giả là không thể, các quan chức chính phủ có thể kiểm đếm phiếu bầu một cách hiệu quả hơn.

Blockchain và bầu cử

Thuế

Công nghệ Blockchain có thể làm cho quy trình nộp thuế vốn rườm rà, dễ xảy ra lỗi trở nên hiệu quả hơn nhiều với đủ thông tin được lưu trữ.

Các tổ chức phi lợi nhuận (NPO)

Blockchain có thể giải quyết các vấn đề sự tin tưởng mà các tổ chức từ thiện đang ngày càng phải đối mặt thông qua tính minh bạch cao hơn; công nghệ có khả năng cho các nhà tài trợ thấy rằng các NPO trên thực tế đang sử dụng tiền của họ như dự định. Hơn nữa, công nghệ Blockchain có thể giúp NPO trao tặng những khoản tiền đó hiệu quả hơn, quản lý tốt hơn.

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong các ngành công nghiệp khác

Tài chính kế toán

Nếu Blockchain thực sự an toàn như nó đã thể hiện trong vài năm qua, thì với khả năng bảo mật bất khả xâm phạm Blockchain sẽ giúp ngăn chặn những ý định gian lận tài chính.

Quản lý hồ sơ

Như đã nêu trước đó, bản chất mã hóa của Blockchain làm cho nó khá hữu ích cho việc quản lý hồ sơ. Nó ngăn chặn việc trao chép, sửa đổi hồ sơ và những thứ tương tự.

An ninh mạng

Lợi thế lớn nhất của Blockchain trong an ninh mạng là nó loại bỏ rủi ro về Single point of failure (SPOF). Công nghệ Blockchain cũng cung cấp quyền riêng tư và mã hóa quy trình đầu cuối (end-to-end).

Big data

Bản chất bất biến của Blockchain và thực tế là mọi máy tính trên mạng P2P đều liên tục xác minh thông tin được lưu trữ trên đó, làm cho Blockchain trở thành một công cụ tuyệt vời để lưu trữ dữ liệu.

Internet of Things (IoT)

Blockchain đã sẵn sàng để áp dụng vào hoạt động của một số lĩnh vực IoT, bao gồm:

  • Chuỗi cung ứng: Theo dõi vị trí của hàng hóa khi chúng được vận chuyển và đảm bảo rằng chúng được bảo quản đúng quy định.
  • Theo dõi tài sản: Giám sát tài sản và máy móc để ghi lại hoạt động và sản lượng như một lựa chọn thay thế cho các giải pháp đám mây

Blockchain-va-IOT

Bất chấp những lĩnh vực chính mà Blockchain có thể được tận dụng, công nghệ trong IoT vẫn phụ thuộc vào các công ty khởi nghiệp. Trên thực tế, chỉ 17% người trả lời cuộc khảo sát của Business Insider Intelligence về các nhà cung cấp IoT cho rằng Blockchain sẽ trở thành một tiêu chuẩn chung trong IoT.

Bạn có thể tìm hiểm thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây