Ưu điểm của thanh toán bằng Bitcoin là gì?

0
143
Ưu điểm của thanh toán bằng bitcoin
5/5 - (1 bình chọn)

Do tính chất độc đáo của tiền ảo, có nhiều ưu điểm khi giao dịch bằng bitcoin so với tiền tệ pháp định. Mặc dù đã hơn một thập kỷ, bức tranh tiền tệ kỹ thuật số đã thay đổi rất nhiều. Nhưng có một điều không hề thay đổi, thanh toán bằng bitcoin cung cấp cho người dùng một loạt lợi thế độc đáo so với các phương thức thanh toán khác.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng, phi tập trung được thiết kế để cho phép người dùng trực tuyến xử lý các giao dịch thông qua các đơn vị trao đổi kỹ thuật số được gọi là bitcoin (BTC). Được bắt đầu vào năm 2009 bởi một người bí ẩn tên là Satoshi Nakamoto, mạng lưới Bitcoin đã thống trị và thậm chí định hình nên thế giới tiền điện tử, sinh ra một loạt những đồng tiền điện tử sau nó gọi là altcoin và mang đến cho người dùng một giải pháp thay thế cho các loại tiền truyền thống của chính phủ như đô la Mỹ hoặc đồng euro hoặc tiền tệ hàng hóa thuần túy như tiền vàng hoặc bạc.

Tại sao lại cần bitcoin, nếu đã có rất nhiều phương tiện thanh toán truyền thống? Một yếu tố quan trọng của bitcoin là trạng thái phi tập trung của nó, có nghĩa là nó không bị kiểm soát hoặc quy định bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào. Điều này ngay lập tức phân biệt nó với các loại tiền tệ pháp định. Các khoản thanh toán bằng bitcoin được xử lý thông qua một mạng máy tính riêng được liên kết thông qua một sổ cái được chia sẻ. Mỗi giao dịch được ghi lại đồng thời trong một “blockchain” trên mỗi máy tính để cập nhật và thông báo cho tất cả các tài khoản. Blockchain đóng vai trò như một sổ cái phân tán và loại bỏ sự cần thiết của bất kỳ cơ quan trung ương nào để duy trì các hồ sơ như vậy.

Bitcoin không được phát hành bởi ngân hàng trung ương hoặc hệ thống chính phủ như tiền tệ pháp định. Thay vào đó, bitcoin hoặc được khai thác hoặc được mua bằng các loại tiền pháp định và được lưu trữ trong ví bitcoin.

Lợi ích của thanh toán bằng Bitcoin

Bạn đã thấy tổng quan ngắn gọn về bitcoin. Giờ bạn có thể hiểu rõ hơn về cách đồng tiền điện tử hàng đầu này cung cấp những lợi ích tiềm năng cho người dùng.

Quyền tự chủ của người dùng

Điểm thu hút chính của bitcoin đối với nhiều người dùng và thực sự là một trong những nguyên lý cốt lõi của tiền điện tử nói chung là quyền tự chủ. Tiền tệ kỹ thuật số cho phép người dùng tự chủ hơn đối với tiền của họ so với tiền tệ pháp định, ít nhất là trên lý thuyết. Người dùng có thể kiểm soát cách họ chi tiêu tiền của mình mà không cần giao dịch với cơ quan trung gian như ngân hàng hoặc chính phủ.

Bảo mật

Giao dịch mua bitcoin diễn ra bí mật. Trừ khi người dùng tự nguyện công bố các giao dịch Bitcoin của mình, các giao dịch mua của anh ta không bao giờ được liên kết với danh tính cá nhân của anh ta, giống như mua hàng chỉ sử dụng tiền mặt và không thể dễ dàng truy tìm lại anh ta. Trên thực tế, địa chỉ bitcoin ẩn danh được tạo để mua hàng của người dùng thay đổi theo mỗi giao dịch. Điều này không có nghĩa là các giao dịch bitcoin thực sự ẩn danh hoặc hoàn toàn không thể theo dõi, nhưng chúng ít được liên kết với danh tính cá nhân hơn nhiều so với một số hình thức thanh toán truyền thống.

Phi tập trung và ngang hàng

Hệ thống thanh toán bitcoin hoàn toàn là ngang hàng, có nghĩa là người dùng có thể gửi và nhận thanh toán đến hoặc từ bất kỳ ai trên mạng trên toàn thế giới mà không cần sự chấp thuận từ bất kỳ nguồn hoặc cơ quan bên ngoài nào.

Loại bỏ phí ngân hàng

Người dùng bitcoin không phải chịu phí ngân hàng liên quan đến tiền tệ pháp định. Điều này có nghĩa là không có phí duy trì tài khoản hoặc số dư tối thiểu, không có phí thấu chi, không có phí hoàn trả và nhiều phí khác.

Phí giao dịch rất thấp khi thanh toán quốc tế

Chuyển khoản ngân hàng truyền thống và mua hàng nước ngoài thường bao gồm phí thanh toán quốc tế. Vì các giao dịch bitcoin không có tổ chức trung gian hoặc sự tham gia của chính phủ nên chi phí giao dịch được giữ ở mức rất thấp. Đây có thể là một lợi thế lớn cho khách du lịch. Ngoài ra, bất kỳ giao dịch chuyển tiền nào bằng bitcoin diễn ra rất nhanh chóng, loại bỏ sự bất tiện của các yêu cầu ủy quyền điển hình và thời gian chờ đợi.

Thanh toán ở mọi nơi

Giống như với nhiều hệ thống thanh toán trực tuyến, người dùng bitcoin có thể thanh toán ở bất kỳ nơi nào họ có thể truy cập Internet. Điều này có nghĩa là người mua không bao giờ phải đi đến ngân hàng hoặc cửa hàng để mua một sản phẩm. Tuy nhiên, không giống như thanh toán trực tuyến được thực hiện bằng tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng, thông tin cá nhân là không cần thiết để hoàn thành bất kỳ giao dịch Bitcoin nào.

Khả năng tiếp cận với tất cả mọi người

Bởi vì người dùng có thể gửi và nhận bitcoin chỉ bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính, bitcoin về mặt lý thuyết luôn có sẵn cho tất cả mọi người. Ngay cả những người không có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng, thẻ tín dụng và các phương thức thanh toán khác.

Bạn có thể đọc thêm: Giá trị thực sự của Bitcoin là gì?

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây