Ví Blockchain là gì? Phân biệt ví nóng và ví lạnh

0
478
ví Blockchain
4.9/5 - (11 bình chọn)

Các loại tiền mã hóa như Bitcoin và Ethereum đang ngày càng trở nên phổ biến do có nhiều cải tiến so với các loại tiền pháp định truyền thống. Nếu bạn muốn sử dụng bất kỳ một loại tiền mã hóa nào, bạn sẽ cần tới ví Blockchain. VậyBlockchain là gì?

Ví Blockchain là gì?

Ví Blockchain là một loại ví kỹ thuật số cho phép người dùng quản lý các loại tiền mã hóa khác nhau (Ví dụ: Bitcoin hoặc Ethereum). Thông qua đó, bạn có thể trao đổi tiền mã hóa một cách dễ dàng, các giao dịch được bảo mật nhờ xác nhận bằng mật mã.

Ví Blockchain Có thể được truy cập thông qua các website hoặc thiết bị di động. Dữ liệu về thông tin cá nhân và danh tính của người dùng sẽ được lưu giữ và bảo vệ. Ví blockchain cung cấp tất cả các tính năng cần thiết cho việc chuyển đổi và trao đổi tiền mã hóa giữa các bên khác nhau một cách an toàn và bảo mật.

Việc sử dụng ví blockchain giống với quá trình gửi hoặc nhận tiền thông qua PayPal hoặc bất kỳ các ví điện tử nào khác hiện nay. Nhưng điểm khác biệt là bạn sử dụng tiền mã hóa để thay thế. 

Một số ví blockchain thông dụng hiện nay bao gồm: Electrum, Blockchain.info, Jaxx, Mycelium, Samurai và ví giấy Bitcoin,…. Có nhiều loại khác tùy theo nhu cầu bạn có và bảo mật bạn yêu cầu.

Bạn có thể đọc thêm: Ví Ethereum là gì? Hướng dẫn tạo ví Ethereum

Ví Blockchain hoạt động như thế nào?

Ví Blockchain hoạt động thông qua 2 loại khóa: khóa công khaikhóa riêng tư. Bất cứ khi nào bạn tạo ví blockchain, bạn sẽ được cung cấp khóa riêng tư và khóa công khai liên kết với ví của bạn. 

Khóa công khai và khóa riêng tư

Hãy sử dụng email làm ví dụ. Nếu bạn muốn nhận email từ ai đó, bạn cung cấp cho người đó địa chỉ email của bạn. Nhưng việc cung cấp địa chỉ email không có nghĩa là ai đó sẽ có thể sử dụng email của bạn. Điều duy nhất họ có thể là gửi thông tin cho bạn mà thôi. Để có thể sử dụng email của bạn, họ sẽ cần phải biết mật khẩu để làm điều đó.

Ví Blockchain cũng có cách hoạt động tương tự. Khóa công khai giống như địa chỉ email và khóa riêng tư giống như mật khẩu vậy. Bạn thông báo với mọi người khóa công khai của mình và mọi người có thể chuyển tiền cho bạn qua đó. Nhưng để chuyển tiền đi từ ví của bạn, họ sẽ cần tới khóa riêng tư.

Hay một ví dụ dễ hiểu hơn: nếu so sánh ví Blockchain với các ví điện tử của ngân hàng hiện nay thì khóa công khai giống như số tài khoản còn khóa riêng tư chính là mật khẩu đăng nhập.

Khóa riêng tư là bí mật hàng đầu. Nó sẽ không bị tấn công và bạn không nên tiết lộ nó cho bất kỳ ai. Bạn sử dụng khóa riêng tư này để chi tiêu tiền của mình. Nếu ai đó có quyền truy cập vào khóa riêng tư của bạn, thì khả năng cao là tài khoản của bạn đã bị xâm phạm và bạn có thể bị mất tất cả số tiền mã hóa trong ví của mình.

Đặc điểm của ví Blockchain

Bây giờ bạn đã biết cách hoạt động của ví Blockchain, tiếp theo bạn nên biết về các đặc điểm của nó. Dưới đây là một số đặc điểm quan trọng của ví Blockchain:

  • Dễ sử dụng: Nó giống như bất kỳ phần mềm hoặc ví điện tử nào khác mà bạn sử dụng cho các giao dịch hàng ngày của mình.
  • An toàn cao: Nó không thể bị tấn công trừ khi bạn để lộ khóa riêng tư của mình.
  • Cho phép giao dịch tức thì trên các khu vực địa lý: Đây là một trong những ưu điểm vượt trội của ví Blockchain. Bạn có thể giao dịch trực tiếp xuyên biên giới mà không phải thông qua ngân hàng.
  • Phí giao dịch thấp: Chi phí chuyển tiền thấp hơn nhiều so với các ngân hàng truyền thống.
  • Cho phép giao dịch trên nhiều loại tiền mã hóa: Điều này giúp bạn thực hiện chuyển đổi tiền tệ dễ dàng.

Các loại ví Blockchain

Có hai loại ví blockchain dựa trên khóa riêng tư: ví nóngví lạnh

Ví nóng và ví lạnh

Ví nóng giống như ví bình thường mà chúng ta mang theo để thực hiện các giao dịch hàng ngày và ví này thân thiện với người dùng.

Ví lạnh tương tự như một kho tiền; nó dùng để lưu trữ số lượng lớn tiền mã hóa với mức độ bảo mật cao.

Ví nóng và ví lạnh là gì?

Ví nóng là ví online mà qua đó tiền mã hóa có thể được chuyển một cách nhanh chóng. Ví dụ như Coinbase và Blockchain.info.

Ví lạnh là ví kỹ thuật số offline, nơi các giao dịch được thực hiện ở ngoài đời và sau đó thông báo online. Chúng không được duy trì trên internet, chúng được duy trì offline để có tính bảo mật cao. Ví dụ về ví lạnh: Trezor và Ledger.

Với ví nóng, khóa riêng tư được lưu trữ trên internet để giao dịch nhanh hơn. Với ví lạnh, khóa riêng tư được lưu trữ trong phần cứng riêng biệt, không được kết nối với internet hoặc chúng được lưu trữ trên tài liệu giấy. Ví nóng dễ dàng truy cập trực tuyến 24/7 và có thể được truy cập thông qua máy tính hoặc thiết bị di động. Nhưng mức độ bảo mật thấp, có nguy cơ bị tấn công và không thể khôi phục. Với ví lạnh, phương thức giao dịch trực tiếp giúp bảo vệ ví khỏi các cuộc tấn công mạng (hacker và các lỗ hổng trực tuyến khác).

Chúng ta cũng có thể chia ví Blockchain thành 3 loại:

  • Ví phần mềm
  • Ví phần cứng
  • Ví giấy
3-loai-vi-blockchain
3 loại ví Blockchain

Ví phần mềm

Ví phần mềm là một ứng dụng có thể sử dụng trên máy tính, điện thoại di động hoặc trên web. Breadwallet, Jaxx và Copay là những ví phần mềm phổ biến nhất hiện nay. 

Ví trên máy tính

Ví trên máy tính là ví lạnh, trong đó các khóa riêng tư được lưu trữ trong chính máy tính. Bạn có thể ngắt kết nối Internet, thực hiện một số giao dịch offline và sau đó đưa ví online trở lại. 

Các ví này có thể được tải xuống trên bất kỳ máy tính nào nhưng chỉ có thể được truy cập từ hệ thống mà chúng được cài đặt trên đó. Vì vậy bạn đảm bảo máy tính của bạn an toàn (có bản sao lưu và đề phòng trộm cắp).

Electrum là một trong những ví trên máy tính phổ biến nhất.

Ví online

Đây là các loại ví nóng chạy trên Internet. Người dùng có thể truy cập các ví này trên mọi thiết bị có kết nối mạng. Các khóa riêng tư được lưu trữ trực tuyến và được quản lý bởi bên thứ ba. 

Ví dụ: GreenAddress là một ví Bitcoin có sẵn trên web, có ứng dụng Android, có sẵn trên máy tính và cũng có sẵn trên iOS.

Ví trên điện thoại di động

Ví trên điện thoại di động tương tự như ví online ngoại trừ việc chúng được xây dựng chỉ để sử dụng điện thoại di động. Các ví này có giao diện thân thiện với người dùng giúp bạn thực hiện các giao dịch một cách dễ dàng. Mycelium là ví điện thoại di động tốt nhất hiện nay.

Ví phần cứng

Ví phần cứng là một ví lạnh, lưu trữ khóa riêng tư của người dùng trong một thiết bị phần cứng được bảo vệ (Như USB hoặc ổ cứng). Các ví này tương tự như các thiết bị di động có thể được kết nối với máy tính (cắm qua các cổng kết nối). Như đã lưu ý trước đó, chúng ít bị tấn công bằng mã độc và có khả năng chống hack. Ledger, Trezor và KeepKey là những ví phần cứng hàng đầu trên thị trường.

Để thực hiện giao dịch, bạn phải đảm bảo rằng ví phần cứng được cắm vào hệ thống máy tính của bạn.

vi-phan-cung-blockchain
Các loại ví phần cứng

Ví giấy

Ví giấy là một quy trình offline để lưu trữ tiền mã hóa. Ví này là một tờ giấy in, có cả khóa riêng tư và khóa công khai của bạn, được truy cập bằng mã QR. Vì những ví này an toàn nên chúng được sử dụng rộng rãi để lưu trữ một lượng lớn tiền điện tử. Ví giấy Bitcoin và MyEtherWallet là hai ví giấy được sử dụng rộng rãi.

Ví giấy hoạt động với ví phần mềm của bạn để chuyển tiền từ ví phần mềm đến địa chỉ công khai trên ví giấy. Đầu tiên, bạn chuyển tiền vào ví phần mềm, sau đó bạn chuyển tiền từ ví phần mềm đến địa chỉ công khai in trên ví giấy.

Ví giấy Bloackchain
Ví giấy Bloackchain

Đánh giá một số loại ví Blockchain phổ biến hiện nay

Blockchain.info là một ví tiền mã hóa hỗ trợ cả Bitcoin và Ethereum. Nó rất dễ sử dụng và có phí giao dịch thấp. Nó có một API được hiển thị, vì vậy bạn có thể dễ dàng tạo ví tùy chỉnh của riêng mình.

Ledger Nano S là một ví phần cứng mang lại tính bảo mật cao cho tài khoản của bạn. Nó thích hợp cho Bitcoin, Ethereum và Litecoin. Bạn có thể duy trì nhiều tài khoản và truy cập chúng bất cứ lúc nào.

Ví giấy Bitcoin giúp bạn in ví Bitcoin của riêng mình. Nó giúp giảm thiểu nguy cơ bị hack.

Ví Blockchain Jaxx cho phép người dùng trao đổi tiền tệ trong ví. Nó thích hợp cho Bitcoin, Ethereum, Litecoin và nhiều loại tiền điện tử khác. Với Jaxx, người dùng có thể xem số dư cập nhật của mình ngay sau khi quá trình xử lý hoàn tất.

Bạn có thể đọc thêm: Chi tiêu gấp đôi (Double-Spending) là gì?

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây