Ví Ethereum là gì? Hướng dẫn cách tạo ví MetaMask

1
1541
Ví Ethereum
4.9/5 - (11 bình chọn)

Để bắt đầu tham gia và khám phá thế giới công nghệ Ethereum, việc đầu tiên cần làm sở hữu một ví Ethereum. Trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn hiểu được Ví Ethereum là gì? Và cách đơn giản nhất để lựa chọn và tạo ví Ethereum cho riêng mình.

Ví Ethereum là gì?

Ví Ethereum là ứng dụng cho phép bạn tương tác với tài khoản Ethereum của mình. Ví Ethereum cho phép kiểm tra số dư tài khoản, gửi và nhận ETH, kết nối với các ứng dụng phi tập trung Dapps.

Bạn cần ví Ethereum để giao dịch và quản lý ETH của mình

Ví của bạn chỉ là một công cụ để quản lý tài khoản Ethereum. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thay đổi nhà cung cấp ví bất kỳ lúc nào. Ví không có quyền quản lý tiền của bạn. Chúng chỉ là một công cụ để quản lý những gì thực sự là của bạn.

Nhiều ví Ethereum cho phép bạn quản lý tài khoản của mình thông qua một ứng dụng.

Để hiểu rõ hơn về ví Ethereum, có 3 điều bạn cần nhớ:

 • Một ứng dụng để quản lý ETH: Ví hiển thị số dư, lịch sử giao dịch và cung cấp giải pháp gửi/nhận tiền. Một số ví có thể cung cấp nhiều dịch vụ hơn.
 • Tài khoản Ethereum: Ví là công cụ giúp bạn truy cập vào tài khoản Ethereum. Nhưng bạn có thể thay đổi nhà cung cấp bất kỳ lúc nào.
 • Cổng truy cập các ứng dụng phi tập trung Dapps: Ví của bạn cho phép bạn kết nối với bất kỳ ứng dụng phi tập trung nào bằng tài khoản Ethereum. Nó giống như một cổng đăng nhập, nơi mà bạn có thể sử dụng trên nhiều Dapps.

 vi-ethereum-la-gi

Phân biệt một số thuật ngữ: Ví, Tài khoản, Địa chỉ

Bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa một số thuật ngữ chính:

 • Tài khoản Ethereum là một thực thể có thể thực hiện các giao dịch và có chứa ETH.
 • Địa chỉ Ethereum được công khai, giúp những người khác có thể gửi ETH cho bạn
 • Ví cho phép bạn quản lý tài khoản Ethereum của mình. Nó cho phép bạn xem số dư tài khoản, thực hiện giao dịch…

Hầu hết các ví sẽ cho phép bạn tạo tài khoản Ethereum. Vì vậy, bạn không cần một tài khoản trước khi tải xuống ví.

Một số loại ví Ethereum

 • Ví phần cứng cho phép bạn giữ ETH của mình ngoại tuyến – rất an toàn
 • Các ứng dụng di động giúp bạn có thể truy cập tiền từ mọi nơi
 • Ví web cho phép bạn tương tác với tài khoản của mình thông qua trình duyệt web
 • Các ứng dụng dành cho máy tính nếu bạn muốn quản lý tiền của mình thông qua macOS, Windows hoặc Linux

cac-loai-vi-ethereum

Bạn có thể đọc thêm: Ví Blockchain là gì? Phân biệt ví nóng và ví lạnh

Nên chọn ví Ethereum nào?

Có rất nhiều ví Ethereum khác nhau để lựa chọn, việc chọn ví nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Hãy nhớ rằng: quyết định này không phải là mãi mãi – tài khoản Ethereum của bạn không bị ràng buộc với nhà cung cấp ví. Bạn có thể thay đổi ví bất kỳ lúc nào.

Bạn là người mới

Nếu bạn là người mới làm quen với tiền điện tử và chỉ muốn cảm nhận nó, tôi khuyên bạn nên dùng thứ gì đó sẽ mang lại cho bạn cơ hội khám phá các ứng dụng Ethereum hoặc có thể mua ETH trực tiếp từ ví.

Những ví sau có thể sẽ phù hợp với bạn:

 • MetaMask: Tiện lợi, dễ sử dụng. Ví MetaMask cho phép bạn mua ETH trực tiếp từ ví, có thể cài đặt trên cả PC và di động. MetaMask hiện là một trong những ví Ethereum hàng đầu thế giới với hơn 1 triệu người dùng.
 • Linen: Một ví hợp đồng thông minh dành cho điện thoại di động. Bạn có thể kiếm lợi nhuận, mua tiền điện tử và tham gia vào DeFi, kiếm phần thưởng và các token.
 • Pillar: Một ví không bị giám sát, thuộc sở hữu của cộng đồng với Mạng thanh toán L2 của riêng nó.
 • Coinbase Wallet: Một ứng dụng an toàn giúp bạn lưu trữ tiền điện tử
 • Monolith: Ví tự quản lý duy nhất trên thế giới được kết hợp với Thẻ ghi nợ Visa. Có sẵn ở Vương quốc Anh, EU và có thể sử dụng được trên toàn cầu.

Vi-ethereum-mem

Bạn hiểu biết về tiền điện tử và sở hữu một lượng lớn ETH

Nếu bạn đang sở hữu hoặc có ý định sở hữu một lượng lớn ETH, tôi khuyên bạn nên sử dụng ví phần cứng vì đây là ví an toàn nhất. Hoặc ví có cảnh báo gian lận và giới hạn rút tiền.

Những ví sau sẽ là sự lựa chọn phù hợp với bạn:

 • Linen: Một ví hợp đồng thông minh dành cho điện thoại di động. Bạn có thể kiếm lợi nhuận, mua tiền điện tử và tham gia vào DeFi, kiếm phần thưởng và các token.
 • Ledger: Giữ cho tài khoản của bạn an toàn với những tiêu chuẩn bảo mật cao nhất
 • Pillar: Một ví không bị giám sát, thuộc sở hữu của cộng đồng với Mạng thanh toán L2 của riêng nó.
 • D’CENT: Ví D’CENT là ví tiền điện tử tiện lợi của über với trình duyệt Dapp được tích hợp sẵn để dễ dàng truy cập DeFi, NFT và nhiều dịch vụ khác nhau.

vi-ethereum-cung

Lựa chọn ví Ethereum dựa theo các tính năng

Bạn có thể lựa chọn ví Ethereum theo các tính năng mà bạn mong muốn. Truy cập đường link dưới đây để lựa chọn:

Tìm một ví

Sẽ có những tính năng sau:

 • Mua tiền điện tử bằng thẻ
 • Khám phá Dapps
 • Truy cập DeFi
 • Rút tiền về ngân hàng
 • Giới hạn bảo vệ
 • Mua với số lượng lớn
 • Trao đổi các token
 • Tài khoản nhiều chữ ký

tim-mot-vi-ethereum

Sau khi đã chọn được ví phù hợp hãy truy cập vào trang chủ của ví đó và làm theo hướng dẫn. Như vậy là bạn đã có thể tự tạo cho mình một ví Ethereum rồi đó.

Ví Ethereum nào tốt nhất?

Để trả lời cho câu hỏi ví Ethereum “Ví Ethereum nào tốt nhất?” không chỉ có một câu trả lời. Bởi mỗi loại ví Ethereum lại có ưu và nhược điểm riêng và tùy từng mục đích sử dụng của mỗi người sẽ có loại ví phù hợp riêng.

Tuy nhiên nếu bạn đang băn khoăn tìm câu trả lời thì dưới đây sẽ là danh sách một số ví Ethereum được nhiều người ưa chuộng và sử dụng nhất hiện nay.

Ví Ethereum phần mềm, ví web tốt nhất: (ví nóng)

 • MetaMask: đây là cái tên đầu tiên mà tôi muốn giới thiệu với bạn. Ví Ethereum MetaMask là một trong những ví Ethereum hàng đầu hiện nay với hơn 1 triệu người sử dụng trên toàn thế mới. Ưu điểm của MetaMask là tính bảo mật cao, giao diện dễ sử dụng, có thể cài đặt trên cả máy tính và điện thoại, nên bạn có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi.
 • Coinbase: Coinbase là ví tiền điện tử được cung cấp bởi sàn giao dịch Coinbase. Tính bảo mật của ví rất cao, cũng như hỗ trợ lưu trữ không chỉ ETH mà còn hầu hết các loại tiền điện tử hiện nay. Chỉ có điều khóa cá nhân của bạn sẽ do sàn nắm giữ và bảo vệ. Điều ày có thể gây không thoải mái cho nhiều người.

Ví Ethereum phần cứng tốt nhất: (ví lạnh)

 • Ledger Nano X: Cái tên đã không còn quá xa lạ với giới đầu tư tiền điện tử. Ledger Nano X là thế hệ thứ 2 của dòng ví phần cứng Ledger với nhiều cải tiến ưu việt. Đặc biệt là Ledger Nano X không chỉ lưu trữ ETH, ví còn cho phép lưu trữ hơn 1500 loại tiền điện tử khác.
 • Trezor Model T: Một thương hiệu nổi tiếng khác trên thị trường ví phần cứng đó là Trezor. Các dòng sản phẩm của hãng luôn đảm bảo chất lượng tuyệt với và là lựa chọn của rất nhiều nhà đầu tư lớn hiện nay. Một trong những sản phẩm hàng đầu đại diện cho Trezor chính là Trezor Model T. Tương tự như Ledger nano X, ví Trezor Model T không chỉ lưu trữ ETH mà còn hỗ trợ hơn 1600 loại tiền điện tử khác nhau.

Tất nhiên vẫn còn rất nhiều ví Ethereum tốt khác, nhưng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, 4 ví trên đây thực sự là những gì bạn nên lựa chọn.

Cách tạo ví Ethereum MetaMask

Ví MetaMask là gì?

Ví Ethereum MetaMask là một trong những ví tiền điện tử được ưa chuộng nhất hiện nay. MetaMask có thể được cài đặt ngay trên trình duyệt google chrome của bạn hoặc cài trên điện thoại di động (cả IOS và Android). Ví cho phép bạn quản lý các khóa cá nhân ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào, vô cùng tiện lợi.

Nó còn cho phép bạn sử dụng các Ethereum Dapps (Ứng dụng phi tập trung) ngay trong trình duyệt mà không cần chạy thêm một Ethereum Node. Máy tính sẽ tự động kết nối với một Ethereum Node khác có tên infura và chạy các hợp đồng thông minh trên đó.

Ví MetaMask có an toàn không?

Nếu chỉ so sánh giữa các ví nóng với nhau thì ví MetaMask là ví an toàn nhất hiện nay. Điều này đã được khẳng định qua con số hơn một triệu người sử dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên việc MetaMask là ví nóng (liên kết 24/24 với internet) cũng khiến nó không hoàn toàn an toàn, đặc biệt là khi được dùng để lưu trữ số lượng lớn tiền điện tử.

Nếu cần lưu trữ số lượng lớn tiền điện tử bạn nên chọn một ví lạnh.

Cách tạo ví MetaMask

Cài đặt ví MetaMask

Bạn dùng google chrome truy cập vào: https://metamask.io Chọn Download.

Lúc này sẽ có 3 lựa chọn cho bạn: Chrome, IOS và Android.

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cài đặt ví MetaMask trên trình duyệt Google Chrome. Lựa chọn tạo ví MetaMask trên điện thoại IOS hoặc Android cũng thực hiện tương tự.

Bạn chọn Chrome, click vào “Install MetaMask for Chrome” và tiến hành cài đặt bình thường. Ví MetaMask sẽ được cài đặt ngay trên trình duyệt của bạn.

huong-dan-tao-vi-ethereum-metamask-1

Bắt đầu tạo ví MetaMask

B1: Bật ứng dụng MetaMask lên và chọn Get Started

huong-dan-tao-vi-ethereum-metamask-2

B2: Ở bước này bạn sẽ có 2 sự lựa chọn

 • TH1: đăng nhập vào một ví có sẵn bằng cách chọn Import Wallet. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn điền 12 cụm từ secret backup phrase (sẽ giải thích ở B6) để đăng nhập.
 • TH2: tạo một ví mới bằng cách chọn Create Wallet.

Vì bạn đang cần tạo một ví MetaMask mới, nên chúng ta chọn Create Wallet để tiếp tục.

huong-dan-tao-vi-ethereum-metamask-3

B3: Một màn hình liệt kê các điều khoản giữa bạn và Metamask sẽ hiện lên

Bạn có thể đọc kỹ để hiểu thêm về cách ví MetaMask hoạt động. Nếu không quan tâm, bạn chọn I Agree để tiếp tục.

huong-dan-tao-vi-ethereum-metamask-4

B4: Tạo mật khẩu

 • Hãy điền mật khẩu của bạn vào ô trống (Lưu ý mật khẩu yêu cầu tối thiểu 8 ký tự)
 • Nhập lại mật khẩu
 • Tích vào ô “I have read and agree to the terms of Use
 • Và chọn “Create

huong-dan-tao-vi-ethereum-metamask-5

B5: Hướng dẫn cách bảo vệ tài khoản

Sau khi hoàn tất B4, tài khoản của bạn đã được tạo. Nhưng bạn cần thực hiện thêm các giải pháp giúp bảo vệ tiền và ví của mình.

Trên màn hình là một đoạn video giới thiệu về secret backup phrase. Chúng tôi khuyên bạn nên xem hết Clip này (nó không tốn quá nhiều thời gian) để hiểu về cách bảo vệ ví của mình.

Sau đó chọn “Next” để tiếp tục.

huong-dan-tao-vi-ethereum-metamask-6

B6: Nhận và lưu trữ secret backup phrase

secret backup phrase là một chuỗi 12 từ liên tiếp giúp bạn Back up ví trong trường hợp quên mật khẩu hoặc thay đổi thiết bị. Như đã nói tới ở B2, khi bạn đăng nhập trên một thiết bị mới, bạn sẽ cần sử dụng secret backup phrase.

Bạn click vào hình ổ khóa để nhận secret backup phrase của mình. Sau đó lưu nó lại (Bạn có thể viết ra giấy, chụp lại hình ảnh,…) nhưng tuyệt đối không được để ai ngoài bạn biết được secret backup phrase. Bởi đoạn mã này chính là chìa khóa để đăng nhập vào ví của bạn, hay chính là chìa khóa két sắt nhà bạn. Tất nhiên bạn cũng không nên làm mất nó bởi nếu làm mất bạn sẽ vĩnh viễn không thể lấy lại được tiền trong ví.

Chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu và cất ở nhiều nơi khác nhau. Sau khi lưu secret backup phrase, bạn chọn Next để chuyển sang bước xác nhận

huong-dan-tao-vi-ethereum-metamask-7

B7: Xác nhận secret backup phrase

Hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập lại secret backup phrase theo đúng thứ tự.

Sau khi điền xong, hãy chọn Confirm.

huong-dan-tao-vi-ethereum-metamask-8

B8. Hoàn tất, đăng nhập để sử dụng ví

Như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình tạo ví MetaMask cho riêng mình. Chọn All done để đăng nhập vào giao diện của ví.

huong-dan-tao-vi-ethereum-metamask-9

Màn hình đăng nhập có giao diện như sau:

huong-dan-tao-vi-ethereum-metamask-10

Giờ thì bạn đã có thể sử dụng Ví MetaMask để nhận và chuyển ETH một cách bình thường được rồi. 

Cách xem địa chỉ ví ethereum trên MetaMask

Cách xem địa chỉ ví Ethereum hay nói cách khác là khóa công khai trên MetaMask hết sức đơn giản.

Cách 1:

 • Bạn đăng nhập vào ví của mình trên trình duyệt Google Chrome
 • Click vào tên tài khoản của bạn để copy địa chỉ ví, sau đó dán vào nơi bất kỳ.

xem-dia-chi-vi-ethreum

Cách 2:

 • Bạn vẫn đăng nhập vào ví của mình trên trình duyệt Google Chrome
 • Click vào dấu 3 chấm bên góc phải, chọn “Account details

xem-dia-chi-vi-ethreum-01

 • Địa chỉ ví Ethereum của bạn sẽ hiện ra

xem-dia-chi-vi-ethreum-02

Cách khôi phục ví MetaMask khi quên mật khẩu

Để có thể khôi phục ví MetaMask khi quên mật khẩu, cách duy nhất là sử dụng secret recovery phrase (hay secret backup phrase) . Tại màn hình đăng nhập, chọn “import using Secret Recovery Phrase

khoi-phuc-vi-ethereum

Điền secret recovery phrase và mật khẩu mới, sau đó chọn ”Restore”. Như vậy là hoàn tất.

khoi-phuc-vi-ethereum-01

Một số lưu ý khi sử dụng ví Ethereum

Bạn nên cẩn trọng khi sử dụng ví Ethereum. Tự do về hoạt động tài chính, khả năng truy cập và sử dụng tiền ở bất kỳ đâu sẽ đi kèm với rủi ro là không có sự hỗ trợ của bất kỳ cơ quan tổ chức nào. (bởi tất cả đều vận hành tự động)

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình, bạn nên:

 • Tự chịu trách nhiệm về số tiền của mình: Các sàn giao dịch tập trung sẽ liên kết ví của bạn với tên người dùng và mật khẩu theo cách truyền thống. Nếu công ty đó bị tấn công hoặc bị hack, tiền của bạn sẽ gặp rủi ro. Tốt nhất nếu bạn cần lưu giữ số lượng lớn tiền điện tử hãy sử dụng ví phần cứng.
 • Lưu giữ “secret backup phrase” cẩn thận: Đây là cách duy nhất bạn có thể khôi phục ví của mình. Đừng lưu giữ nó trong máy tính, hãy viết nó ra và để ở một nơi an toàn
 • Đánh dấu ví của bạn: Nếu bạn sử dụng ví web, hãy đánh dấu trang web đó để bảo vệ bạn khỏi lừa đảo.
 • Kiểm tra ba lần mọi thứ: Hãy nhớ rằng không thể hoàn nguyên các giao dịch và không thể dễ dàng khôi phục ví, vì vậy hãy đề phòng và luôn xem xét kỹ trước khi làm mọi việc.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây