Ví giấy là gì? Giải pháp lưu trữ Bitcoin an toàn

0
202
Ví giấy là gì
5/5 - (1 bình chọn)

Không giống như tiền pháp định, bitcoin không có dạng vật lý. Thay vào đó, ví kỹ thuật số được dùng để lưu trữ bitcoin thường là các chương trình phần mềm giúp hỗ trợ cập nhật sổ cái blockchain khi giao dịch được thực hiện. Trong những năm đầu của Bitcoin, ví giấy được rất nhiều người lựa chọn để sử dụng.

Ví giấy là gì?

Ví giấy là một tờ giấy in có chứa khóa và mã QR được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tiền điện tử. 

Ví giấy là một giải pháp ngoại tuyến để lưu trữ bitcoin. Ví giấy khác với cái gọi là ví nóng vì chúng hoạt động tách biệt với Internet. Tuy nhiên, ví giấy vẫn không lưu trữ bitcoin vật lý. Chúng chủ yếu đề cập đến cách thức truy cập tiền điện tử. Ví giấy được coi là an toàn hơn các hình thức lưu trữ tiền điện tử khác.

Hiểu thêm về Ví giấy

Giống như ví nóng, ví giấy cũng sử dụng khóa công khai và cá nhân. Người dùng tiền điện tử muốn lưu trữ tài sản của họ trong ví giấy thường trải qua quá trình in khóa cá nhân lên một tờ giấy. Đối với những người quan tâm đến việc thiết lập ví giấy, bước đầu tiên là truy cập trang web tạo ví để tạo khóa và mã QR tương ứng một cách ngẫu nhiên.

Thông thường, người dùng nên ngắt kết nối Internet của họ trong khi khóa đang được tạo và xóa lịch sử Internet của họ sau đó. Lý tưởng nhất là tạo ví trên một máy tính hoàn toàn mới để tránh bất kỳ sự can thiệp của phần mềm độc hại nào. Tất nhiên, điều này không khả thi đối với hầu hết người dùng. Nhưng ít nhất bạn cũng nên chạy diệt virus trên máy tính trước khi tạo khóa. Sau khi in ra, nhớ bảo quản ví giấy cẩn thận: đừng để giấy bị hỏng hoặc bị mất.

Ưu và nhược điểm của Ví giấy

Ví vật lý từ lâu đã được coi là một trong những cách an toàn nhất để lưu trữ bitcoin. Nếu được tạo đúng cách trong điều kiện thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định, những kẻ trộm sẽ gần như không thể truy cập vào tài khoản bitcoin của bạn. Ví giấy được coi là một cách cực kỳ an toàn để bảo vệ bitcoin trước các cuộc tấn công.

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là không phải bitcoin được in ra như tiền tệ thông thường. Chỉ có thông tin được lưu trữ trong ví bitcoin được in ra. Dữ liệu xuất hiện trên ví bao gồm khóa công khai (địa chỉ ví), cho phép mọi người chuyển tiền vào ví đó và khóa cá nhân, cho phép truy cập và chi tiêu tiền điện tử. Do đó, bản thân bitcoin không được lưu trữ ngoại tuyến – Chỉ các khóa được lưu trữ ngoại tuyến.

Hình thức ví lạnh này mang lại những lợi thế to lớn về bảo mật. Người dùng ít nhiều bất khả xâm phạm trước các cuộc tấn công mạng và phần mềm độc hại vì đơn giản là những kẻ trộm không thể truy cập vào khóa cá nhân. Tất nhiên, sự an toàn của các ví vật lý này cũng không thể được đảm bảo hoàn toàn — nếu một kẻ trộm phát hiện ra ví giấy của bạn và đánh cắp, chúng có thể truy cập vào tài khoản bitcoin của bạn. Ví giấy cũng cần được bảo vệ khỏi thiệt hại vật lý,  nếu các khóa mờ dần và không thể quét được nữa, người dùng sẽ không bao giờ có thể truy cập vào bitcoin được gửi đến địa chỉ đó nữa. Ngay cả việc sử dụng không đúng loại máy in (ví dụ: máy in không phải lazer) cũng có thể làm hỏng ví giấy.

Trong khi ví giấy mang lại lợi thế về bảo mật, chúng cũng đi kèm với rủi ro – một số trong số đó rất nghiêm trọng. Mặc dù tin tặc có thể không truy cập được vào các khóa trên ví, nhưng vẫn có những cách khác để có được những thông tin quý giá này. Máy in được kết nối với các mạng lớn hơn thường lưu trữ thông tin và phần mềm độc hại có thể được cài đặt lén lút để lấy cắp khóa trong quá trình in.

Đối với nhiều người dùng, rủi ro lớn hơn với ví giấy là do lỗi của chính họ. Nếu máy in sử dụng mực rẻ tiền, máy in có thể bị lỗi, in sai hoặc phai màu theo thời gian, khiến ví không thể dùng được. Nếu ví giấy bị mất, bị đánh cắp, bị xé hoặc bị hư hỏng người dùng cũng sẽ không thể truy cập được vào tài khoản của mình. Nếu người dùng đọc nhầm khóa hoặc nếu phần mềm ví không còn nhận dạng được định dạng khóa cá nhân của ví đã in, những điều này cũng dẫn đến sự cố.

Gần đây hơn, các nhà đầu tư đã chỉ ra việc sử dụng các khóa cá nhân trong ví giấy giống  như một rủi ro bảo mật. Các khóa cá nhân không được mã hóa có thể dễ dàng bị lộ cho những người dùng khác hoặc vô tình có thể được sử dụng để gửi bitcoin thay vì nhận, đặc biệt nếu người dùng không sử dụng quen.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây