Ví lạnh là gì? Hướng dẫn chọn và mua ví lạnh chính hãng

0
566
ví lạnh là gì
5/5 - (2 bình chọn)

Hầu hết các ví tiền điện tử hiện nay đều là ví kỹ thuật số. Vì vậy chúng luôn là miếng mồi béo bở mà các tin tặc nhắm đến. Đặc biệt là những ví lưu trữ lượng lớn tiền điện tử. Để bảo vệ tài sản của mình, nhiều người lựa chọn ví lạnh như một giải pháp an toàn để lưu trữ coin của họ. Bằng cách sử dụng ví lạnh, nhà đầu tư có thể ngăn các cuộc tấn công thông qua internet. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu với bạn ví lạnh là gì? Cũng như hướng dẫn bạn cách chọn và mua ví lạnh chính hãng.

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là một ví blockchain ngoại tuyến được sử dụng để lưu trữ tiền điện tử (Bitcoin, Ethereum, Cardano,…). Ví lạnh hoàn toàn không kết nối với internet, do đó bảo vệ ví khỏi bị truy cập trái phép và các cuộc tấn công mạng.

Như bạn đã biết, ví blockchain bảo vệ tiền điện tử thông qua khóa công khai và khóa cá nhân. Nếu so sánh với tài khoản ngân hàng thì khóa công khai là số tài khoản và khóa cá nhân chính là mật khẩu đăng nhập. Nếu ai đó muốn gửi tiền cho bạn, họ chỉ cần biết khóa công khai là đủ. Nhưng nếu muốn truy cập và sử dụng số tiền trong ví, bạn sẽ cần tới khóa cá nhân.

Ví blockchain gồm 2 loại, ví nóng và ví lạnh. Trong khi ví nóng luôn luôn được kết nối với internet thị ngược lại, ví lạnh luôn ngoại tuyến.

Khi thực hiện một giao dịch, với ví nóng tất cả các công việc đều được thực hiện trực tuyến, và một khi các giao dịch đã ký được phát trực tuyến, kẻ gian có thể thu thập dữ liệu qua đó.

Ví lạnh giải quyết vấn đề này bằng cách ký giao dịch bằng khóa cá nhân trong môi trường ngoại tuyến. Mọi giao sẽ được tạm thời chuyển sang một ví ngoại tuyến, sau đó nó sẽ được ký điện tử trước khi được truyền đến mạng trực tuyến. Nhờ đó khóa cá nhân của bạn hoàn toàn không liên kết với mạng internet, tin tặc không thể có được khóa cá nhân, tiền của bạn được bảo vệ.

Các loại ví lạnh

Ví phần cứng

Là ví lạnh được ưa chuộng nhất hiện nay, ví phần cứng là thiết bị được thiết kế đặc biệt để lưu trữ tiền điện tử và khóa cá nhân một cách an toàn. Ví phần cứng có nhiều dạng như: dạng ổ cứng, dạng nhỏ gọn như USB,… Đặc điểm chung của dạng ví này là các thiết bị rời, không kết nối internet, cần kết nối với máy tính để thực hiện giao dịch (Ví phần cứng thường có cổng USB hoặc cáp để kết nối, một số cho phép kết nối qua bluetooth). Giá của chúng cũng khá cao, giao động từ 50-180 đô la. Một số ví phần cứng phổ biến: ví Ledger, ví Trezor hay KeepKey,…

ví lạnh phần cứng

Ví giấy

Trước đây đã từng có thời điểm, ví giấy được coi là dòng ví lạnh được ưa chuộng nhất. Ví giấy chỉ đơn giản là một tài liệu có in các khóa công khai và khóa cá nhân trên đó. Ví giấy thường có mã QR để có thể dễ dàng quét và ký thực hiện giao dịch. Hạn chế của giải pháp này là nếu ví giấy bị mất, không đọc được hoặc bị hủy, người dùng sẽ không bao giờ có thể truy cập lại vào tiền của mình. Bởi vậy nếu sử dụng ví giấy bạn nên sao lưu và cất ở nhiều nơi.

Với ví giấy, bạn có thể tự tạo ví lạnh miễn phí cho riêng mình

Các bước rất đơn giản:

 • Truy cập vào trang web của nhà phát hành ví (ví dụ: Bitaddress.org, Bitcoinpaperwallet.com và Walletgenerator.net) (lưu ý bạn nên đảm bảo máy tính của bạn hoàn toàn không có virus trước khi tiến hành tạo ví.
 • Tải xuống trình tạo ví giấy offline (bạn có thể tạo ví giấy online nhưng tôi không khuyến khích giải pháp này vì vấn đề bảo mật).
 • Quét virus và kiểm tra tính toàn vẹn của file vừa tải .
 • Ngắt kết nối internet và vô hiệu hóa tất cả các tiện ích hỗ trợ trên trình duyệt.
 • Tạo ví giấy: Bạn mở file đã tải lên, điền các thông tin và tạo ví giấy.
 • Sau khi ví giấy đã được tạo, bạn có thể sử dụng máy in để in ví giấy. (lưu ý ngắt kết nối mạng với cả máy in. Tốt nhất nên sử dụng một máy in 100% offline)
 • Xóa toàn bộ các file đã tải và bộ nhớ cache để đảm bảo bảo mật.

Như vậy vậy là bạn đã hoàn tất quá trình tự tạo cho mình một ví lạnh vô cùng đơn giản.

ví giấy

Ví phần mềm ngoại tuyến

Ví phần mềm ngoại tuyến bản chất là các ứng dụng được xây dựng để cài đặt trên các thiết bị không kết nối với internet. VD như trên một chiếc máy tính hoặc điện thoại không kết nối mạng. Nếu bạn muốn sử dụng ví phần mềm ngoại tuyến, bạn nên sử dụng một chiếc máy tính hay một chiếc điện thoại hoàn toàn mới, hay chí ít cũng nên quét virus trước khi cài phần mềm.

So sánh ví lạnh và ví nóng

Bảo mật

Xét về độ an toàn và tính bảo mật. Ví lạnh hoàn toàn vượt trội. Nhờ việc không kết nối với internet, ví lạnh giúp bạn tránh được rủi ro từ các cuộc tấn công mạng. Trong khi ví nóng luôn là miếng mồi ngon cho các hacker

Tiện ích

Ví lạnh mặc dù bảo mật hơn nhưng để sử dụng bạn cần kết nối nó với máy tính, rất tốn thời gian. Tron khi ví nóng kết nối mạng 24/24 và có thể cài đặt trên di động nên bạn có thể giao dịch ở bất nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào.

Loại coin hỗ trợ

Ví nóng được phát triển bởi chính các sàn giao dịch lớn nên hỗ trợ hầu hết các loại tiền điện tử hiện nay. Trong khi số lượng này trên ví lạnh khiêm tốn hơn rất nhiều.

Số lượng coin có thể lưu trữ

Về lý thuyết bạn có thể lưu trữ bao nhiêu coin cũng được trên cả 2 loại ví. Nhưng thực tế, xét về tính bảo mật, nếu bạn sở hữu một số lượng lớn tiền điện tử, bạn nên để nó trong ví lạnh.

Chi phí

Ví nóng hoàn toàn miễn phí trong khi ví lạnh sẽ cần tiền để mua.

Ví lạnh có an toàn? 

Cho đến thời điểm hiện tại, ví lạnh là giải pháp lưu trữ tiền điện tử an toàn nhất.

Có nên sử dụng ví lạnh không?

Câu trả lời là có, đặc biệt là bắt buộc với những người sở hữu lượng lớn tiền điện tử.

Như bạn đã thấy cả ví lạnh và ví nóng đều có ưu và nhược điểm riêng. Tôi sẽ không khuyên bạn chỉ sử dụng ví nóng hay chỉ sử dụng ví lạnh. Để đạt được hiệu quả tối đa bạn nên sử dụng kết hợp cả ví lạnh và ví nóng.

Sử dụng ví lạnh và ví nóng lưu trữ tiền điện tử sao cho hiệu quả

 • Ví nóng tiện lợi, miễn phí nhưng tính bảo mật không cao vì vậy bạn chỉ nên để một lượng tiền vừa đủ để phục vụ các nhu cầu giao dịch hằng ngày.
 • Còn phần lớn số tiền còn lại (đó là trong trường hợp bạn có nhiều tiền điện tử, nếu không cũng chả cần mua ví lạnh làm gì cho tốn tiền) bạn nên lưu trữ trong ví lạnh để đảm bảo an toàn.

Lưu ý: Khi sử dụng cả ví nóng và ví lạnh bạn sẽ được cung cấp một đoạn mã gọi là “secret backup phrase”. Hãy cất giữ nó cẩn thận và đừng để ai biết. Bởi nó chính là chìa khóa dự phòng trong trường hợp bạn mất ví.

Chọn ví lạnh phù hợp

Không có ví lạnh nào là tốt nhất cả, tùy điều kiện từng người cũng như mục đích sử dụng và thói quen chi tiêu mà sẽ có chiếc ví lạnh phù hợp riêng. Nếu bạn là người mới và chỉ muốn trải nghiệm xem ví lạnh như thế nào, bạn có thể sử dụng ví giấy. Một lựa chọn thú vị và không tốn kém.

Nhưng nếu bạn sở hữu một khối lượng tiền điện tử khổng lồ, và cần một nơi an toàn để lưu trữ thì một thậm chí là nhiều ví phần cứng là giải pháp thực sự cần thiết.

Những ví lạnh trữ coin tốt nhất hiện nay

Lưu trữ coin an toàn luôn là một trong những quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư. Sau đây là danh sách những ví lạnh trữ coin tốt nhất hiện nay.

Ví lạnh ledger

Là một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực lưu trữ tiền điện tử, Ledger hiện đang cung cấp trên thị trường 2 dòng sản phẩm chính là ví lạnh ledger Nano X và ví lạnh ledger Nano S. Có thể nói đây là thương hiệu ví lạnh được yêu thích nhất hiện nay.

ví lạnh ledger

Cả 2 dòng sản phẩm của Ledger đều là ví phần cứng, có thiết kế giống một chiếc USB nhỏ gọn. Mặc dù có kích thước nhỏ gọn nhưng ví lạnh ledger lại có sức mạnh vô cùng to lớn khi hỗ trợ hơn 1500 loại tiền điện tử khác nhau, và danh sách này vẫn không ngừng tăng lên. Cả Nano X và Nano S đều có cổng USB và cáp Type-C để kết nối với máy tính hoặc điện thoại. Ngoài ra ví ledger Nano X còn cho phép kết nối cả Bluetooth.

Giá hiện nay trên thị thị trường của ledger Nano S là 59 đô la và ledger Nano X là 119 đô la.

Ví lạnh Trezor

Nhắc đến ví lạnh chúng ta không thể không nhắc đến Trezor, một thương hiệu yêu thích của những người theo trường phái “tiền nào của nấy”. Trezor nổi tiếng với dòng sản phẩm ví lạnh Trezor Model T, được mệnh danh là ví lạnh tốt nhất với cái giá không thể xứng đáng hơn 181 đô la.

ví lạnh Trezor

Trezor Model T hiện tại hỗ trợ hơn 1600 loại tiền điện tử và đặc biệt cho phép người dùng truy cập các sàn giao dịch của bên thứ ba. Đây là điều tạo nên sự khác biệt giữa ví lạnh Trezor và Ví lạnh ledger.

Tất nhiên Trezor Model T cũng bao gồm cáp USB Type-C để bạn có thể kết nối ví với điện thoại hoặc máy tính của mình.

Ví lạnh Safepal

Là sự kết hợp của 2 thương hiệu lớn Binance và Safepal, Ví lạnh Safepal là một dòng sản phẩm được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng thời gian đây. Nổi bật nhất là ví Safepal S1.

Ví lạnh Safepal

Safepal S1 có thiết kế bằng với một chiếc thẻ ngân hàng vô cùng nhỏ gọn, có thể dễ dàng bỏ vào ví và mang theo bên mình. Với ví lạnh Safepal S1 bạn có thể quản lý tiền điện tử và nhiều token khác với số lượng không giới hạn, tất cả chỉ trong một thiết bị: Hỗ trợ 23 nền tảng blockchain, hơn 10.000 tokens và vẫn tiếp tục tăng.

Ví Safepal S1 cũng đi kèm với cáp USB để bạn có thể kết nối với máy tính và điện thoại. Hiện nay giá ví Safepal S1 trên thị trường khoảng 50 đô la.

Bạn có thể đọc thêm: Top 6 ví bitcoin tốt nhất hiện nay

Mua ví lạnh ở đâu

Ví lạnh là dòng sản phẩm vô cùng nhạy cảm bởi nếu mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc sản phẩm đã bị can thiệp kỹ thuật rất có thể số tiền trong ví của bạn sẽ không cánh mà may. Bởi vậy để đảm bảo an toàn nhất tôi khuyên bạn nên mua sản phẩm chính hãng trên trang chủ của nhà sản xuất. Hiện nay tất cả các thương hiệu lớn đều hỗ trợ ship với chi phí vô cùng hợp lý nên bạn không cần lo lắng.

Cách mua ví lạnh cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập theo đường link ở trên, chọn sản phẩm muốn mua và làm theo hướng dẫn. Các trang web đều hướng dẫn rất chi tiết về cách thanh toán và nhận hàng

Cách kiểm tra ví lạnh khi mua

Để xác nhận một chiếc ví lạnh có phải hàng chính hãng hay không, bạn có thể kiểm tra qua các bước sau:

 • Ví lạnh còn nguyên vẹn 100%: bạn nên kiểm tra ví lạnh còn nguyên seal, nguyên tem hay không? Có dấu hiệu bị bóc hay mở ra không? Tuyệt đối không mua hàng cũ, hàng đã qua sử dụng hoặc hàng đã bị can thiệp.
 • Bạn hãy nhớ rằng nếu là ví mới, khi mở ví lên nó sẽ gửi cho bạn một đoạn mã “secret backup phrase” gồm khoảng 12 hoặc 24 từ xếp ngẫu nhiên, xuất hiện chỉ một lần duy nhất. Nếu là ví cũ bạn sẽ không nhận được đoạn mã này.
 • Với ví Ledger, bạn có thể thử kết nối với phần mềm Ledger live. Chỉ ví chính hãng mới có thể kết nối thành công.

Những điều cần chú ý khi sử dụng ví lạnh

Khi sử dụng ví lạnh để trữ coin bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Giữ bí mật, không chia sẻ với ai cụm từ bảo mật “secret backup phrase”
 • Không lưu “secret backup phrase” trên máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng.
 • Bạn nên chép “secret backup phrase” ra giấy và lưu trữ cẩn thận.
 • “secret backup phrase” là cách duy nhất để bạn lấy lại tiền trong trường hợp mất ví lạnh.
 • Thông tin thông báo trên ví lạnh luôn chính xác, vì vậy nên tin tưởng vào những thông tin này.
 • Luôn luôn xác minh mọi thông tin giao dịch 2 lần trước khi nhận và chuyển tiền.
 • Cẩn thận với những thông tin trên máy tính và điện thoại (bởi chúng có thể là thông báo giả nhằm đánh lừa bạn). Xác minh cẩn thận những thông tin này.

Kết luận

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về ví lạnh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn may mắn và thành công.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây