Ví nóng là gì? Những ví nóng uy tín trên thị trường hiện nay

0
249
ví nóng là gì
5/5 - (1 bình chọn)

Không giống như các loại tiền truyền thống, tiền điện tử không lưu trữ trong ngân hàng. Thay vào đó, ví kỹ thuật số là công cụ thường được sử dụng để bảo vệ tiền điện tử. Chúng có nhiều dạng và nhiều loại khác nhau, và một trong những loại phổ biến nhất được gọi là ví nóng.

Ví nóng là gì?

Ví nóng là một công cụ cho phép chủ sở hữu lưu trữ, nhận và gửi tiền điện tử của chính họ. Sự khác biệt giữa ví nóng và ví lạnh là ví nóng được kết nối với internet, trong khi ví lạnh thì không.

Để hiểu rõ hơn về ví nóng bạn cần nắm được 3 vấn đề sau:

  • Ví nóng cho phép người dùng lưu trữ, gửi và nhận tiền điện tử.
  • Ví nóng được liên kết với các khóa công khai và khóa cá nhân, tạo thuận lợi cho các giao dịch và bảo mật.
  • Bởi vì ví nóng được kết nối với internet, chúng có xu hướng dễ bị tấn công và trộm cắp hơn so với ví lạnh.

Ví nóng hoạt động như thế nào?

Mặc dù được sử dụng để lưu trữ tiền điện tử nhưng ví nóng không thực sự hoạt động như ví truyền thống.

Ví nóng hoạt động thông qua khóa công khai và khóa cá nhân. Đây là hai yếu tố quan trọng nhất của ví tiền điện tử. Khóa công khai tương tự như số tài khoản ngân hàng; chúng xác định địa chỉ để người dùng có thể nhận tiền mà không tiết lộ danh tính. Khóa cá nhân tương tự như mật khẩu; chúng cho phép người dùng truy cập ví và kiểm tra số dư, bắt đầu giao dịch, v.v. Nếu không có một trong hai chìa khóa này, ví sẽ trở nên vô dụng.

Vai trò của ví nóng là tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tiền điện tử được lưu trữ trên sổ cái blockchain.

Ví nóng có an toàn không?

An toàn luôn là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn giải pháp lưu trữ tiền điện tử. Như đã nhắc ở trên, bởi ví nóng được kết nối với internet nên chúng có xu hướng dễ bị tấn công và trộm cắp. Tuy nhiên nếu vì vậy mà nói ví nóng không an toàn là hoàn toàn sai.

Sự an toàn và bảo mật của ví nóng phụ thuộc phần lớn vào hành vi của người dùng.

Nhà đầu tư tiền điện tử có kinh nghiệm sẽ chỉ để một phần nhỏ tài sản trong ví nóng vì ít có khả năng tin tặc đột nhập vào ví nóng để lấy một lượng nhỏ token. Bạn có thể chỉ giữ số tiền dự định chi tiêu trong tương lai gần trong ví nóng của mình. Số tiền còn lại sẽ lưu trữ trong ví lạnh cho đến khi cần cho các giao dịch cụ thể.

Một số khác chọn lưu giữ tiền của họ trong ví nóng được liên kết với các sàn giao dịch phổ biến như Bitstamp, Poloniex, hoặc Coinbase. Các công ty này sẽ lưu trữ tiền của bạn trong cơ sở hạ tầng của họ và có thể được coi là nhà cung cấp ví nóng. Rủi ro là nếu kẻ tấn công có quyền truy cập vào một trong các máy chủ của các công ty này, bạn có thể bị mất số tiền của mình. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng bởi các công ty lớn thường sẽ có nhiều biện pháp bảo mật an toàn. Một trong số đó là chuyển một lượng tiền điện tử nhất định của khách hàng về ví lạnh. Con số này ở Coinbase lên đến 98% và chỉ lưu 2% số tiền trên ví nóng.

Ưu nhược điểm của ví nóng

Ưu điểm:

  • Giao dịch thuận lợi: nhờ kết nối 24/24 với internet và có thể cài đặt trên điện thoại di động nên bạn có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi vô cùng dễ dàng
  • Ví nóng thường liên kết với các sàn giao dịch lớn nên có thể lưu trữ rất nhiều loại tiền điện tử. (ví lạnh chỉ cho phép lưu trữ hạn chế hơn)
  • Miễn phí: Ví nóng là các phần mềm và hầu hết chúng đều miễn phí.
  • Dễ dàng truy cập và sử dụng

Nhược điểm:

  • Ví nóng dễ bị tấn công bởi tin tặc do kết nối internet 24/24
  • Nhiều ví nóng sẽ yêu cầu xác minh danh tính khi truy cập và giao dịch.

Khi nào nên sử dụng ví nóng?

Như bạn đã thấy ví nóng có rất nhiều ưu điểm, bởi vậy bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên sử dụng ví nóng. Dù là người mới hay người đã có nhiều kinh nghiệm.

Có điểu để sử dụng ví nóng hiệu quả và an toàn, bạn chỉ nên lưu trữ một lượng vừa đủ tiền trong ví. Số còn lại bạn nên lưu trữ trong ví lạnh.

Ví nóng phần mềm

Ví nóng có nhiều loại nhưng phổ biến nhất có lẽ là ví phần mềm.

Ví nóng phần mềm là các ứng dụng có thể tải xuống, không liên kết với bất kỳ sàn giao dịch cụ thể nào. Bạn duy trì quyền kiểm soát các khóa cá nhân của mình, do đó, tài sản tiền điện tử trong ví nóng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Tuy nhiên, tiền điện tử của bạn vẫn dễ bị tấn công nếu tin tặc có quyền truy cập vào máy tính.

Những ví nóng uy tín trên thị trường hiện nay

Ví nóng coinbase

Ví coinbase được xem là ví nóng có tính bảo mật tốt nhất thị trường hiện nay. Coinbase là một ví liên kết với sàn giao dịch. Mặc dù tiền của bạn do sàn giao dịch nắm giữ nhưng coinbase chỉ giữ 2% số tiền của khách hàng online, 98% còn lại sẽ lưu trữ offline.

Điều này đảm bảo trong trường hợp xấu nhất, khách hàng cũng chỉ mất 2% tổng tài sản.

Nhờ liên kết với sàn giao dịch Coinbase (một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới). Ví coinbase hỗ trợ lưu trữ hầu hết các loại tiền điện tử.

Có một điều đáng tiếc là hiện tại Coinbase chưa hỗ trợ giao dịch tại Việt Nam.

Ví nóng Trust wallet

Trust Wallet là ví tiền điện tử chính thức của Binance (Một thương hiệu đã quá nổi tiếng hiện nay). Cũng tương tự như coinbase, ví nóng Trust wallet cho phép người dùng lưu trữ hầu hết các loại tiền điện tử trên thị trường.

Ngoài ra nền tảng còn tích hợp nhiều ứng dụng phi tập trung (Dapps), giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn với công nghệ blockchain.

Bạn có thể tải xuống và sử dụng ví Trust wallet miễn phí trên điện thoại di động.

Ví nóng Exodus

Exodus là ví nóng phần mềm có thể được cài đặt trên cả điện thoại di động và máy tính. Với thiết kế đơn giản và giao diện dễ sử dụng, Exodus rất phù hợp cho những người mới tham gia vào thế giới tiền điện tử. Nó cũng có nhiều tính năng hỗ trợ tuyệt vời dành cho người mới.

Hiện Exodus hỗ trợ lưu trữ hơn 100 loại tiền điện tử khác nhau.

Kết luận

Ví nóng là thứ không thể thiếu với bất kỳ nhà đầu tư tiền điện tử, giúp bạn dễ dàng lưu trữ và thực hiện các giao dịch. Tuy nhiên do kết nối với internet nên ví nóng có nhiều khả năng bị tấn công bởi tin tặc. Bạn chỉ nên lưu trữ một lượng vừa đủ tiền điện tử trên ví nóng.

Bạn có thể đọc thêm:

Binance-Banner-1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây